Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai…

  Quầy hàng của người Trung Quốc tại Lagos, Nigeria
  Quầy hàng của người Trung Quốc tại Lagos, Nigeria

  “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào.” Đó là một câu danh ngôn mà có lẽ ai cũng biết. Và có lẽ, phần lớn đều đồng ý.

  Vượt lên trên bình diện cá nhân, trong quan hệ đối ngoại của các quốc gia, người ta cũng có thể nói điều đó: quan hệ đối ngoại tiết lộ rất nhiều bản sắc và bản chất của một chế độ.

  Trong bài này, tôi muốn nói đến quan hệ đối ngoại của Trung Quốc trong một hai thập niên vừa qua. Trên lý thuyết và về mặt tuyên truyền, Trung Quốc lúc nào cũng muốn trấn an thế giới: Sự phát triển của họ là một sự “phát triển hòa bình”. Họ không uy hiếp ai và cũng không có tham vọng bá quyền gì cả. Họ chỉ muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người.

  Tuy nhiên, không mấy ai tin vào những lời lẽ tuyên truyền ấy. Có nhiều lý do. Một số lý do tôi đã nêu trong các bài trước: một, Trung Quốc không thể giấu giếm tham vọng làm bá chủ của họ qua việc không ngừng gia tăng ngân sách quốc phòng; hai, Trung Quốc cũng không thể lừa dối dư luận khi họ thường xuyên trấn áp Tây Tạng và cũng thường xuyên gây hấn với các nước láng giềng, từ Việt Nam đến Nhật Bản và Philippines. Cần thêm một lý do này nữa: cách thức tiến hành các chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

  Trừ với Việt Nam, Lào, Cam Bốt và Miến Điện, quả thật, phải công nhận là Trung Quốc hiếm khi can thiệp vào nội bộ các nước khác. Từ một hai thập niên vừa qua, họ gia tăng các mối hợp tác song phương cũng như nâng cao mức viện trợ cho rất nhiều quốc gia ở châu Phi, châu Mỹ Latin và Trung Á. Thường, họ không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì cả. Họ nhắm mắt làm ngơ trước tội ác của các chế độ độc tài, bất chấp việc các chế độ độc tài ấy nhũng nhiễu, thậm chí, giết hại dân chúng của họ như thế nào. Họ mặc kệ.

  Đó chính là sự khác biệt lớn nhất giữa Trung Quốc và Tây phương.

  Hầu hết các quốc gia Tây phương, khi đặt quan hệ với một nước khác, đặc biệt khi đóng vai trò kẻ gia ân, thường nêu lên một số điều kiện nhất định, bao gồm, thứ nhất, chính quyền các nước ấy phải tôn trọng nhân quyền và từng bước tiến tới dân chủ; thứ hai, chính quyền các nước ấy phải chứng tỏ họ có khả năng quản trị để tiền viện trợ không bị lãng phí hay thất thoát vì tham nhũng. Trong trường hợp một số nước không đáp ứng được hai điều kiện đó, Tây phương sẽ tuyên bố cúp viện trợ, thậm chí, đôi khi gây sức ép hoặc trực tiếp tiến hành các cuộc thay đổi chế độ.

  Trung Quốc thì khác. Họ chỉ nhắm đến kinh tế. Các quốc gia họ tiến tới làm thân sớm và chặt chẽ nhất là các nước có nhiều dầu khí, từ Venezuela ở Nam Mỹ đến Nigeria và Sudan ở châu Phi, Kazakhstan ở Trung Á, Yemen ở Tây Á và Iran ở Trung Đông. Họ viện trợ và xóa nợ cho vô số các quốc gia Phi châu với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Mới đây, Trung Quốc tài trợ hoàn toàn cho việc xây dựng tổng hành dinh của Liên đoàn Phi châu (African Union) ở Ethiopia trị giá 200 triệu Mỹ kim; một ngôi đền Hồi giáo cực lớn đủ chỗ cho 120.000 tín đồ cầu nguyện ở Algeria, trị giá đến 1.3 tỉ Mỹ kim; một cái đập khổng lồ ở Ghana trị giá 700 triệu Mỹ kim; một trung tâm hội nghị mênh mông và tráng lệ ở Equatorial Guinea trị giá 800 triệu Mỹ kim; một khu phố rộng lớn bao gồm 710 căn hộ đủ chỗ ở cho 120.000 người, trường học, trung tâm thương mại và các bãi đậu xe ở Angola trị giá đến 3.5 tỉ Mỹ kim; một xa lộ dài 50 cây số (31 miles), được xem là rộng nhất Đông Phi, trị giá 300 triệu Mỹ kim ở Kenya.

  Viện trợ một cách hào phóng như vậy, Trung Quốc đòi hỏi điều gì?  Họ chỉ đòi hỏi hai điều kiện: Một, không đặt quan hệ chính thức với Đài Loan và hai, ủng hộ các tổ chức quốc tế của Trung Quốc. Hết.

  Còn chuyện các nước ấy tham nhũng ư? – Họ không cần biết. Các nước ấy đàn áp dân chúng nước họ một cách dã man ư? – Họ cũng không cần biết. Cũng như họ ngoảnh mặt không cần biết chính phủ Iran âm mưu chế tạo bom nguyên tử có thể gây hiểm họa trong khu vực như thế nào, và chính phủ Syria tàn sát dân chúng nước họ trong cuộc tranh đấu đòi hỏi dân chủ như thế nào. Họ không cần biết. Vấn đề nhân quyền không nằm trong bảng từ vựng đối ngoại của họ.

  Chính vì thế một số học giả mới nhận định: Các chính phủ thất bại (failed states, hiểu theo cả hai nghĩa, quản trị tồi và không có dân chủ), với Tây phương là một vấn đề; với Trung Quốc, là một cơ hội.

  Sự khác biệt ấy cho thấy một số điểm quan trọng trong các chính sách của Trung Quốc:

  Thứ nhất, họ chỉ nhắm đến các lợi ích kinh tế chứ hoàn toàn không có một bảng giá trị nhân văn nào cả. Thậm chí, họ cũng không chia sẻ với bảng giá trị nhân văn phổ quát của nhân loại, trong đó, hai yếu tố quan trọng nhất là: tôn trọng quyền làm người và sự công chính. Chính vì điều này, nhiều người không tin là Trung Quốc có thể trở thành siêu cường quốc có khả năng thay thế Mỹ để lãnh đạo thế giới.

  Thứ hai, trong việc theo đuổi cái lợi về kinh tế, họ chỉ nhắm đến những cái lợi gần gũi trước mắt. Vì thế họ dễ dàng kết giao với những quốc gia bị mọi người phê phán gay gắt và lúc nào cũng đứng trước nguy cơ bị sụp đổ, như Zimbabwe, Yemen, Sudan, Syria, Miến Điện và Bắc Hàn. Chính vì điều này, nhiều người không tin Trung Quốc có tầm nhìn chiến lược lâu dài trên phạm vi toàn cầu.

  Thứ ba, không chia sẻ một bảng giá trị và niềm tin chung, quan hệ giữa Trung Quốc và các nước khác chỉ dừng lại ở mức hòn bấc ném qua hòn chì ném lại chứ không dẫn đến bất cứ một quan hệ đồng minh nào cả. Chính vì điều này, nhiều người, kể cả các học giả Trung Quốc, không tin là nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ, Trung Quốc có thể nắm được ưu thế: Trong khi Mỹ có vô số đồng minh sẵn sàng lao ra chiến trường với họ, Trung Quốc không có ai cả.

  Từ chính sách đối ngoại chung như thế, chúng ta không thể không nghĩ ngợi về quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.

  Cũng giống như trong quan hệ với các nước khác ở Nam Mỹ, Nam Phi và Trung Đông, Trung Quốc xem cái “chính quyền thất bại” (failed state) ở Việt Nam là một cơ hội. Không những là cơ hội cho việc phát triển kinh tế mà cho cả việc phát triển chính trị cũng như lãnh thổ và lãnh hải của họ không chừng.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: Chị Ba
  03.04.2012 06:17
  Không! Chị Ba muốn Dove viết hẳn lên đây trang nào, dòng mấy, tác giả là ai. Nói khơi khơi dzậy, con Chị Ba cũng nói được. Chi Ba có đứa con gái nó mới đọc mấy cuốn sách của GS Kim Định , lúc vui hỏi mẹ: "Như vậy TQ bắt chước VN nhiều quá hả má?" Chị Ba ngẫm nghĩ vài giây rồi trả lời nó: " Ừ, nhưng có một cái không bắt chước được". Nó hỏi lại: "Gì vậy má?" Chị Ba nói: "Nhân cách". Nó nói: "Con hiểu rồi!"

  bởi: Dove
  03.04.2012 01:56
  @Chị Ba: Chị Ba hỏi dễ thương quá he. Chị nên đọc bài của GS Pete Pedrozo, có cả bản đồ nữa tha hồ mà xem khoanh đảo. Tuy nhiên so với dữ liệu của Dove là còn thiếu 5 điểm. Ko gửi bản đồ cho VOA được!!! Do đường link dài quá nên bật mí từ khóa "Pete Pedrozo" + "Excessive maritime claims". Google một phát là xong. GS thuyết trình ở Navy College hẳn hoi, chứ ko phải lớp 3 đâu. Thông tin để chị Ba tiến bộ.

  bởi: He He
  02.04.2012 16:45
  Dove, ngài làm phép so sánh quá là ẹ. Trình độ của Ngài như thế chỉ đáng hs lớp ba trường làng khi so sánh VNCH với CS của Ngài về con số đảo biển Đông bên nào gain bên nào lose nhiều hơn. He He hỏi ngài triều đình Hà Nội trị vì bao nhiêu năm, cát cứ bao nhiêu đất từ Bắc vào Nam, quản lý bao nhiêu tài nguyên nhân vật tài lực? mà đi so sánh với VNCH thoát thai trong thời gian lịch sử bắt đầu từ con số 0 và liên tục bị CS các ngài khủng bố phá hoại??

  bởi: Chị Ba
  02.04.2012 06:42
  "Hi hi...Nhô biết bạn của Vatican là Chị Ba, Chị Năm. Nhô biết Vatican là gì, là ai nè." Thế à Nhô, giỏi đấy. Mới đến Vatican bắt tay có một cái với Giáo Hoàng đã biết bạn của Vatican là Chị Ba, và biết luôn Vatican là gì. Tiếc rằng Chị Ba không đáng xách dép cho đại diện Vatican chứ đừng nói chi tới GH. Nhưng Chị Ba có khả năng đưa ra những cái sai của lãnh đạo CSVN cho dân VN thấy. Chị Ba chỉ có những người bạn cùng khổ đang bị đàn áp bởi những bàn tay hám tiền bán rẻ nhân phẩm người VN mình.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  02.04.2012 05:26
  china is becoming a state terrorism on earth. they are threatening and against the humanity.

  bởi: Chị Ba
  02.04.2012 01:02
  Dove thử kể cho Chị Ba nghe tên 28 đảo mà Dove vừa nêu xem nào. Sao Chị Ba nghe Dove nói chuyện "khoanh được" giống như trẻ con dưới XHCN đi nhặt bao nilon dzậy. Nói thế các bậc tiền nhân ra sức bảo vệ lãnh thổ VN từ ngàn xưa buồn nát ruột.

  bởi: Lão Ách
  01.04.2012 07:24
  @NHô "Độc lập quan trọng hơn trung lập."Tên Chí phèo Nhô lại lãi nhãi độc lập tự do! Độc lập còn không có nói gì đến trung lập? Dâng đất,dâng biển cho Tàu,Tàu vào Tây nguyên lấy 'bô-xít',riu ríu tuân lệnh Tàu dắt nhau qua Thành Đô đứng khúm núm trước Hán tặc(2 bức ảnh Thành Đô,Bùi Tín).Tên Nhô lại trơ trẽn nói đến độc lập,tự do.Nói chuyện với bọn Vẹm Tàu,Vẹm Việt nầy dai như giẻ rách! Trình độ của bọn nầy không đáng xách dép cho NPN.

  bởi: covang
  31.03.2012 04:49
  "Trong khi Mỹ có vô số đồng minh sẵn sàng lao ra chiến trường với họ, Trung Quốc không có ai cả" Có thể ông Quốc sai. TQ đâu cần nước nào, TQ chỉ cần nuôi vài trăm tên khủng bố. TQ đâu cần quân xâm nhập tàn phá đất nước nào, TQ chỉ cần khủng bố bom, tàn sát dân vô tội cũng đủ làm chùn sức đối kháng, phải nhượng bộ, xin kết tình...đồng chí.

  bởi: Thiếu Jia
  31.03.2012 04:28
  Câu mà ai cũng biết, thì đấy là câu bình dân. Câu mà em hỏi chú Quốc đây mới là câu...đẳng cấp "Nói em biết đối thủ của chú là ai, em sẽ nói chú là người thế nào". Nếu vì câu nói này mà ai mắng em, chú sẽ biết đấy là người thế nào.

  bởi: Dove
  31.03.2012 04:09
  @Chị Ba: Chị Ba chẳng hiểu gì về TS và HS, cũng như về công văn của PVĐ cả. Từ ngàn đời nay thế của HS và TS là thế da báo, nhiều nước chiếm. Tuyên bố HS và TS là của VN thì tụi Phi, Mã Lai và Đài Loan lập tức phản đối chứ nói gì đến Tàu. Công văn của PVĐ chỉ có nghĩa rằng đảo nào của TQ thì cứ khoanh lại 12 hải lý thôi. VN cũng làm như vậy và thực tế là từ 1989 đã khoanh được 28 đảo. Xin lưu ý rằng VNCH chỉ khoanh 6 thôi, vậy mà đã nộp cho Tàu 2 đảo. Rõ là sâu vàng sọc đỏ lại còn to miệng.

  bởi: Nhô
  31.03.2012 01:48
  80% dân Miền Nam theo hay có cảm tình với CSVN thì tàn dư làm Tây sai cho Pháp, đi lính cho Tây, đeo quân hàm Tây giắn, ăn lương tiền Tây phát, Tây đi quay qua núp nách Mỹ, rồi tiếp tục ngoan cố chống cộng, coi thường Lòng dân ý Đảng đang đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất giang hà tổ quốc. Ngoan cố ! Đúng là ngoan cố, không biết thức thời.

  bởi: CSTQ Là Con Người Đấy Ư?
  31.03.2012 00:17
  Tôi không tin TQ là một quốc gia bạn bè đáng tin cậy. Với các nước chung quanh, TQ luôn luôn tìm cách dọa dẫm, bắt chẹt. Bất kể những hành động dọa dẫm đó đã bị quốc tế lên tiếng phản đối. Trong nước, TQ cũng luôn ra tay đàn áp tất cả những tiếng nói bất đồng chính kiến. Đặc biệt đối với dân Tây Tạng. Đã gần 30 vị sư TT phản đối TQ bằng cái chết tự thiêu. TQ đã dửng dưng lại còn so sánh những cái chết đó với loại khủng bố ôm bom. Công lý thế giới đâu rồi? thật đau lòng cho dân Tây Tạng!

  bởi: Nhô
  30.03.2012 23:01
  Ủa, bạn Lộc đâu rồi hỷ? Ra mà ba hoa chích chòe với các bạn dân chủ tiếp đi chớ. Lại đổi tên nửa rồi đấy hỷ? Người ta không xây dựng được gì trên sự dối trá. Thế nhé. Nhẹ nhàng thế thôi.

  bởi: Nhô
  30.03.2012 22:41
  Những kiến thức lặc vặc mà các bạn lụm mót được để trình bày trên đây không thể lý giải được cái ý đồ vong quốc nên chọn Mỹ hay Trung cộng làm Nô Lệ(làm bạn). Như Nhô nhận xét. Bài viết này của ông chỉ là một version mới, một bình mới nhưng rươu cũ của bài viết Trịnh Hội Nên Chọn Mỹ hay Trung Quốc làm Nô lệ mà thôi.

  bởi: Nhô
  30.03.2012 22:41
  Độc lập quan trọng hơn Trung Lập. Trung Lập hay không, không thành vấn đề. Độc là mới là điều sống còn của đất nước và dân tộc. Không Có Gì Quý Hơn Độc Lập-Tự Do. CSVN sống chiến đấu và hy sinh để bảo vệ nền Độc Lập của Tổ Quốc. Các bạn dân chủ hết phân vân nên chọn Mỹ hay Trung Cộng để làm nô lệ, rồi lại dài dòng bất tận là không thể Trung Lập được. Không Trung Lập được không có nghĩa là phải chọn Mỹ hay Trung Cộng để làm Nô lệ.

  bởi: NGƯỜI PN 2/2
  30.03.2012 22:17
  Việt Nam là một nước "nhược tiểu"! (Thêm một cách ăn nói bặm trợn).Nhưng nhược tiểu mà đã giáng cho TÀU PHÙ những Hàm Tử,Bạch Đằng dậy sóng! Thoát Hoan phải chui vào trong ống đồng cùng lủ giặc chạy trốn! Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh.Tổ tiên ta đã chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc từ lâu thì TẠI SAO HS & TS KHÔNG PHẢI LÀ CỦA VN CHỨ?

  bởi: NGƯỜI PN 1/2
  30.03.2012 21:50
  @SCSS Không có cái gì là của riêng ai hết trên đời nầy! Tất cả đều do bất công,áp bức,cướp bóc mà có.Tại sao Đài Loan mới lập quốc sau 1949 cũng đòi chủ quyền HS,TS? Lúc quân đội VNCH còn đóng ở HS,2 tên gián điệp Tàu giả bộ bị sóng đánh giạt vào bờ nhưng trong hành trang của chúng có bản đồ HS tiếng Việt.Chúng biết tiếng Việt và đi dọ thám HS để chuẩn bị cướp (hải chiến 1974).Ngày xưa VN bị Tàu xâm lược nhưng chớ có hỗn láo bảo rằng VN là "thuộc quốc" của Tàu nhé!

  bởi: Chị Ba
  30.03.2012 21:19
  Chú nhóc Bờm đang ở trong dinh Thái Thú HN nói chuyện đấy hả? Làm ơn nhìn ra ngoài giùm Chị Ba xem ngư dân VN bị TQ giết, bắt, đòi chuộc tiền...Đụng tàu, cắt cáp...Rồi TQ đòi nguyên cái lưỡi bò chín đoạn ở biển Đông, dọa sẽ cho nghe tiếng đại bác nếu thằng nào không nghe. Đó là hợp tác trên nguyên tắc "hòa bình hữu nghị" đó hả. Chẳng lẽ Chị Ba nói chú mày uống nhầm ammoniaque hay sao mà nói chuyện dzậy.

  bởi: South China Sea
  30.03.2012 20:38
  @NGƯỜI PHƯƠNG NAM, Trước 1975, VN miền bắc theo Cộng Sãn, Miền nam theo Tư Bãn! Bắn giết nhau 1 phần tư thế kỹ! Sau khi thống nhất, ngã hẵn theo Liên Sô, bị TQ nện! Muốn ngã hẵn theo My, làm tiền đồn( con chốt) chống TQ? TQ có đễ yên cho nước ông tác yêu tác quái không?

  bởi: South China Sea
  30.03.2012 20:19
  Ai đời lấy nich nam tên, họ, chữ lót rất là Hoa! Ăn nói không thấy mùi xì dầu, mà hôi mùi nước mắm! Thích làm mồi cho người ta lấy đề khai thác. Con mồi và kẽ săn mồi có khi lại là một!

  bởi: South China Sea
  30.03.2012 19:58
  Trong cuộc họp thượng đĩnh Ấn Trung, Thũ tướng Ấn Độ nói bang giao Ấn Trung là 1 trong ban giao quan trọng nhất cũa Ấn Độ và nước ông không có ý và sẽ không tham dự bất cứ chiến lược nào đễ ngăn chặn sự trỗi vậy cũa TQ. Hai lanh đạo cũng dồng ý lấy năm 2012 là “năm Trung Ấn hữu nghị họp tác”.

  bởi: Chị Ba @ Dove
  30.03.2012 19:37
  Còn rất nhiều chuyện, rất nhiều người biết có bằng chứng. Toàn sâu bự tổ chảng. Có mà dùng sóc đâm toàn bộ sâu bự này cho chúng chết đi. May ra đất nước mới có dân chủ và không nhục với TQ.

  bởi: Chị Ba @ Dove
  30.03.2012 19:36
  Diệt sâu là diệt thế nào đây hả Dove? Chuyện đồng ý lãnh hải TQ là do thủ tướng PVĐ ký; Chuyện Bauxite cho TQ và công nhân TQ vào Tây Nguyên khai thác là do TT Nguyễn Tấn Dũng ký: Trường hợp này còn có nhiều người vào tù vì phản đối như luật sư CHHV...; Chuyện này tiền trúng thầu cũng được chia chác từ TBT Mạnh tới TT Dũng...

  bởi: Tha Hồ
  30.03.2012 18:24
  Nhìn bản đồ giữa Tàu và VN ở Trường Sa ta thấy họ gắn bó làm sao, nêm chặt nhau đế độ khó bứt rời cho được. Võ thuật gọi là vô sát nách mà. Đối với bản đồ của SPD thì rất khác. Vì ở giữa hai khối CS và TB nên SPD Nhật Bản chẳng thân và chẳng chống bên nào, thậm chí khối SPD Bắc Âu cũng thế. Rất thương cho dân tộc VN. Bao lâu nữa Tàu và Mỹ rửa mặt và thôi đấu đá nhau cùng trở lại thuở Tứ Cường bè bạn nhau thì dân tộc Việt mới hết khổ.

  bởi: NPN 12/12
  30.03.2012 15:27
  Trời thương cho dân tộc Lào hiền lành thoát khỏi một cuộc nội chiến đẩm máu.Tôi viết những dòng nầy với tất cả lòng kính trọng Giáo sư Vũ Quốc Thúc,một Kinh tế gia lỗi lạc,một Neville Chamberlain sợ hãi chiến tranh,một tình cảm trung lập tuyệt vọng,đau khổ ở tuổi cửu tuần.Tôi cũng hết sức cám ơn VOA đã bỏ đi câu nói của "danh nhân văn hóa" HCM về trung lập mà tôi vô tình trích dẫn.Tôi lạnh người,rất may Giáo sư Thúc đã không phải đọc những lời đó.

  bởi: NPN 11/12
  30.03.2012 15:02
  Bên cạnh nước Áo còn có Tây phương hùng mạnh để Nga sô phải đi đến thỏa hiệp vì không còn cách nào khác.Việt nam có ai để Tàu phải đi đến thỏa hiệp cho VN trung lập???!!! Đầu thập niên 60 Lào trung lập được một thời gian vì súng đạn do ngoại bang cung cấp để cho hai phe Lào giết nhau thế mà khi dàn trận cấp chỉ huy hai bên lại thấy có cái gì kỳ kỳ tại sao anh em giết nhau vì súng đạn ngoại bang?Thế là họ dẹp súng sang một bên và hai phe đem banh ra đá!

  bởi: NPN 10/12
  30.03.2012 14:38
  Trở lại vấn đề của nước Việt Nam.VN có thể trung lập như Áo được không? Trước hết đảng cầm quyền tại VN có chịu giãi thể để thành lập một chính phủ khả dĩ thương thuyết những điều kiện trung lập?Chắc chắn là không! No bloody way! Vị trí địa lý nguy hiểm của quê hương bên cạnh kẻ thù truyền kiếp có gì tương đồng với nước Áo ở Trung Âu không? Hoàn toàn không!

  bởi: NPN 9/12
  30.03.2012 14:22
  Như cô Vân thấy đó nước Áo muốn được trung lập cần phải có sự ưng thuận của các cường quốc,mỗi cường quốc hành động theo quyền lợi của mình.Nước Áo ngoài tầm tay với của Nga vì ngoài Nga còn có quân đội Anh,Pháp,Mỹ đóng trên đất Áo,Nga lo sợ những khu vực đó sẽ được sáp nhập vào Tây Đức nên điều kiện để Nga rút quân khỏi Áo là Áo phải trung lập.Trung lập lại chính là điều mà nước Áo mong mỏi.

  bởi: NPN 8/12
  30.03.2012 13:53
  Thế còn Tây Phương nghĩ gì về vấn đề nước Áo trung lập? Dĩ nhiên là Tây Phương rất "hoan hĩ" bởi vì hiệp ước công nhận nền trung lập của Áo không ngăn cản nước nầy thể hiện những nguyên tắc dân chủ Tây Phương,gia nhập Hội đồng Âu châu và thị trường chung Âu châu,được 4 quốc gia ký kết tôn trọng triệt để.Dù sao đi nữa ai có thể phủ nhận chính vì sự suy đồi của Tây phương đã gây ra chiến tranh lạnh.

  bởi: NPN 7/12
  30.03.2012 13:38
  Tại sao nước Áo muốn trung lập?Bởi vì sau 40 năm thử thách kể từ 1914,họ chỉ còn một tham vọng duy nhất là trở thành trung lập như Thụy sĩ,vì họ hiểu rằng,trong hoàn cảnh của chiến tranh lạnh,họ khó có thể giữ được sự toàn vẹn lãnh thổ nếu đi theo khối nầy hay khối nọ.Bộ trưởng Ngoại giao Kreisky đã dễ dàng thuyết phục bộ trưởng ngoại giao Mỹ J.F.Dulles về điểm nầy.Như vậy cả Nga lẫn Mỹ đều muốn nước Áo trung lập.

  bởi: South China Sea
  30.03.2012 13:33
  @NGƯỜI PHƯƠNG NAM, Ông nói “@"SCS" Biển đảo của TQ (ăn cướp được).Về cái tham lam vừa ăn cướp vừa la làng không ai qua mặt nỗi Tàu.” ????!!!! HS cách TQ và VN khoãng 320km. TQ thời xưa là siêu cường hàng hãi, và là nước duy nhất được cho là có khã năng lui tới HS an toàn. Còn VN là nhượt tiễu, là 1 thuộc quốc cũa TQ. Ông hãy giãi thích tại sao chũ quyền phãi là cũa VN mà không phãi là cũa TQ?

  bởi: NPN 6/12
  30.03.2012 13:15
  Người Nga vừa muốn nước Đức trung lập,vừa muốn duy trì chế độ CS tại Đông Đức lại còn đòi Tây Phương phải triệt thoái quân đội ra khỏi Tây Đức và đòi Tây Đức phải ở ngoài các hoạt động quân sự và kinh tế của khối Đại Tây Dương.Vì thế Tây Đức đã bác bỏ,dẹp qua một bên chính sách trung lập quái đản do Nga sô đề xướng.Hoàn cảnh nước Áo hoàn toàn khác nước Đức,nước Áo ở Trung Âu ngoài nanh vuốt của Nga sô.

  bởi: NPN 5/12
  30.03.2012 12:59
  Nghĩa là phải để cho nước Đức tự do chỉ định một chính phủ và chính phủ nầy sẽ thương thuyết với đồng minh về những điều kiện trung lập.Trong trường hợp nước Đức một công thức như vậy chắc chắn sẽ dẫn tới việc DẸP TIỆM CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN ĐÔNG ĐỨC. Điều nầy Đông Đức chống tới cùng và Nga lại cũng không muốn Đông Đức biến mất! (Đây cũng là vấn đề nan giải cho VN nếu áp dụng đề nghị trung lập của Gs Vũ Quốc Thúc.)

  bởi: NPN 4/12
  30.03.2012 12:42
  Ngày 18/4/1955,đài bá âm Moscou tuyên bố:"Nếu Tây Đức theo gương nước Áo,thì nước Đức thống nhất và trung lập sẽ có lợi cho hòa bình thế giới.Báo Taglich Rundschan,cơ quan ngôn luận của bộ tư lệnh Nga tại Đông Đức viết:"con đường mà nước Áo đã đi cũng có thể trở thành con đường của nước Đức".Nhưng muốn áp dụng giải pháp trung lập cho nước Đức,vấn đề tiên quyết là phải đặt nước Đức vào hoàn cảnh nước Áo trước khi ký hiệp ước...

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 3/12
  30.03.2012 12:27
  và điều mà Nga lo ngại nhất là Tây Phương có thể cho Áo gia nhập vào Tây Đức;do đó giải pháp trung lập cho nước Áo có thể giải quyết những hiểm họa nầy.Ngoài ra người Nga đã thất vọng khi thấy Pháp không ngăn cản nổi việc tái võ trang Tây Đức,nên họ hạ lá bài nước Áo xuống,mong rằng nhân dân Đức sẽ ao ước tìm lại sự tự do của họ,với điều kiện là chính phủ họ chịu chấp nhận một nền trung lập như chính phủ Áo...

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 2/12
  30.03.2012 12:15
  Cho đến cuối 1954 vấn đề nước Áo phải được giải quyết để triệt thoái quân đội của Tứ cường ra khỏi quê hương của Mozart. Ngoại trưởng Nga Molotov đặt điều kiện tiên quyết để ký một hiệp ước hòa bình với Áo là nước Áo phải trung lập! Tại sao? Bởi vì nếu sự chiếm đóng nước Áo kéo dài, người Nga lo sợ rằng Tây Phương có thể cho vùng nước Áo do họ chiếm đóng gia nhập vào khối Đại Tây Dương; tiến xa hơn nữa họ có thể cho Áo gia nhập vào Liên minh Tây Âu.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 1/12
  30.03.2012 11:59
  @VƯƠNG TRIỀU VÂN...Cám ơn cô Vân đã nêu câu hỏi.Tôi chỉ cố gắng nói ngắn gọn về câu hỏi nầy.Tại sao nước Áo trung lập được? Tại vì người Nga muốn thế và đó cũng là ý muốn của người Áo,Tây phương cùng với sự chấp thuận của người Mỹ.Trước hết tại sao người Nga muốn nước Áo trung lập? Sau thế chiến thứ hai,cũng như nước Đức,nước Áo bị tứ cường Anh,Pháp,Nga,Mỹ chiếm đóng và quản trị bởi Ủy Hội Đồng Minh.

  bởi: bờm
  30.03.2012 11:02
  VOA có thương thì đăng cho trọn kẻo các anh tưởng bờm nói tầm phào. Xin cảm ơn.

  bởi: bờm
  30.03.2012 10:58
  Khách quan mà nói, chính phủ CSVN đã khéo xây dựng được mối quan hệ với TQ dựa trên nguyên tắc hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng win win. GDP của họ lên chín mười phần trăm, của ta cũng bảy tám; cả thế giới ngâp ngụa trong nợ nần, mức tăng trưởng loanh quanh Ground Zero. Thế mà, GDP của TQ vẫn cứ lừng lững bảy tám phần trăm, của ta ngạo nghễ chả kém: năm sáu phần trăm. Thế, tức là đã tận dụng được cái thế nước lên thuyền lên. Tốt quá đi chứ. Tình bạn đẹp làm sao.

  bởi: bờm
  30.03.2012 10:57
  Đối với mối quan hệ Việt Trung, các lợi ích quốc gia dân tộc thuộc lĩnh vực lãnh thổ và biển đảo; chính trị và an ninh quốc phòng; kinh tế và văn hóa… được chính phủ CSVN xem là nguyên tắc tối thượng trong các hoạt động đối ngoại. Mọi bước đi, đều dựa trên nguyên tắc bảo vệ lợi ích tối cao của, không chỉ triệu triệu nhân dân trong nước mà còn của cả bốn năm triệu người anh em hải ngoại các anh nữa đấy. Thôi, đấy là chuyện vĩ mô, đã có chính phủ lo. Nói linh tinh, lộ quân cơ. Chết.

  bởi: bờm
  30.03.2012 10:56
  Nói đến quan hệ bạn bè, lại là mối quan hệ ở tầm vóc quốc gia, chả anh nào hoàn toàn tốt hoặc xấu cả. Tốt, xấu tùy nơi mình, tùy thuộc vào chính sách đối ngoại của mình. Chơi với anh nào cũng rứa, Mỹ hay Trung đều phải cân nhắc, tính toán…Phó thác hoàn toàn vận mệnh quốc gia vào tay ngoại bang, dù là Pax Americana hay Pax Sinica, thì, rốt cục, chỉ ăn cám. Có khi, chả còn tấc đất cắm dùi nữa cơ. Vụ này, các anh rành hơn bờm. Thật đấy.

  bởi: TnT (Vietnam)
  30.03.2012 06:26
  Nhìn vào những gì đảng CSVN trả cho TQ hôm nay sẽ biết những gì Phi châu phải trả cho TQ trong tương lai. Có điều ngược lại là dân VN hôm nay phải trả cho cái mà CSVN vay trong cuộc chiến tranh với miền Nam VN trước đây để họ hưởng hết trong việc nắm quyền, trong khi người dân Phi châu mai mốt phải trả cho cái họ hưởng được chút chút từ cái TQ đang mang tới. Người dân VN bất hạnh hơn dân Phi châu nhiều.

  bởi: TnT (Vietnam)
  30.03.2012 06:26
  Nhìn vào những gì đảng CSVN trả cho TQ hôm nay sẽ biết những gì Phi châu phải trả cho TQ trong tương lai. Có điều ngược lại là dân VN hôm nay phải trả cho cái mà CSVN vay trong cuộc chiến tranh với miền Nam VN trước đây để họ hưởng hết trong việc nắm quyền, trong khi người dân Phi châu mai mốt phải trả cho cái họ hưởng được chút chút từ cái TQ đang mang tới. Người dân VN bất hạnh hơn dân Phi châu nhiều.

  bởi: Đông Phong Sài Gòn
  30.03.2012 04:50
  Người Trả Thẻ Đảng(Bolsa).Tui mượn lời South China Sea:"Tui là người Hoa, nhưng tui thờ tổ tiên tui,còn hơn người khác kg thờ tổ tiên mình mà đem cái người khác ra thờ,đem Tây về cho lên bàn thờ" Còn hơn những người vô tổ quốc,hàng ngày nghểnh cổ về chửi quê hương. Loại vong bản .Mặc dù tui là người gốc Chệt, nhưng tui hổng thèm bơ sửa của các nước Tư bản đang giẩy chết, tui chỉ muốn ăn cơm với củ cải mặn, và cháo trắng hột vịt muối thôi.

  bởi: Bitmieng.com
  30.03.2012 04:46
  Đúng là Phu xướng Phụ tùy, Ông uống Bà khen. Cộng Chệt chưa vẽ lại bản đồ, mà Cộng Việt lanh chanh tự động vẽ lại cờ 6 Ngôi sao giùm cho Cộng Chệt.

  bởi: Việt Cộng Hồi Chánh
  30.03.2012 04:38
  Đông Phong Sài Gòn - Người Trả Thẻ Đảng , VC xử dụng bần cố nông,phu cạo mũ cao su,hoạn lợn,công nhân,cửu vạn,đầy tớ,đầu gấu,du thủ,du thực đầu đường xó chợ,bến xe chợ cá . . ..Hoạn lợn Sao bị bần cố nông đánh chạy mất dép vậy cha nội - - - Tôi biết NTTĐ, ông là dân tập kết ra Bắc đang sống ở SG, chú Chệt con ĐP đáng tuổi cháu Nội ông, đừng chấp nó là gì, có lần nó ăn nói hỗn láo với các Bà TKTT, BMH, những ngừi đáng tuổi Bà nội của nó. Chú ông NTTĐ Tâm Thường An Lạc.

  bởi: Người Sài Gòn
  30.03.2012 04:36
  Mới đây nhất thông tin VN-TQ bắt đầu xây cầu thông thương biên giới là thấy rõ mục đích "Nam tiến" của TQ rồi. Họ đã "dàn trận" gần như rộng khắp cả VN rồi. Chỉ cần đến thời điểm chín muồi là a-lê-hấp, thôn tính gọn VN mà có khi chẳng cần phải tốn một viên đạn của lính TQ. Dân tộc VN yêu dân chủ hãy suy nghĩ.

  bởi: HNC
  30.03.2012 03:44
  Ông Diệm và Ông Thiệu đâu có tin tưởng gì MỸ đâu, thế chính trị là phải chơi với Mỹ. Miền Bắc Cộng sản được khối Đông Âu, Liên sô, Trung cộng cung cấp vũ khí, tiền bạc thì Miền Nam tự do cũng cần có một nguồn viện trợ nước ngoài để chóng trả xâm lăng. Thế giới tự do còn lại chỉ còn Mỹ đủ mạnh để làm đối trọng.
  Thử hỏi năm 75 mà LS và Trung cộng cắt viện trợ cho cộng sản Bắc Việt thì Bắc Việt cũng đầu hàng thôi.
  Chẳng lẻ chiến tranh mà dùng tay không để chống lại súng đạn, tên lửa, máy bay.

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  30.03.2012 02:54
  @ DOVE, thế là tốt rồi. BTN ko gọi ai là SÂU cả.Nhưng rõ ràng có bọn sâu dân mọt nước,ĐN chúng ta buồn như thế đấy.BTN ko bao giờ ngại gì một người CS như DOVE cả,caí riêng vẫn là điều cứu vãn cho những oán thù chồng chất,mỗi chúng ta nếu làm được như thời TRẦN thì ĐN sẽ được cứu.

  bởi: Dove
  30.03.2012 02:30
  @NPCN: Ko có dân thì hoành sóc thế nào đây, một ngày cũng khó, nói gì đến "cáp kỷ thâu". Trong 36 chước thì "quăng sóc" là thượng sách, nếu đằng sau là hai đàn sâu, sâu đỏ đốm vàng và sâu vàng sọc đỏ, còn đất nước thì chỉ "định hướng" mà ko định phận. Vậy chả phải vòng vo túi khôn, bồ chữ làm gì chỉ cần diệt sâu và định phận dân chủ là hoành sóc tốt và chơi với ai cũng được.

  bởi: Chán VC @ vện Nhô HK
  30.03.2012 01:56
  Nhô muốn biết vì sao HK bỏ rơi MNVN không? Nhô cứ viết thư hỏi thẳng Ng. Tấn Dũng, Ng. Minh Triết, ng. Thị Bình và đám ăn cơm quốc gia thờ ma CS là ra ngay. Trước năm 1975, hầu như 80% người dân M. Nam theo hoặc có cảm tình với quân CS. Chúng cho họ ăn 1 cái "BÁNH VẼ" lấy của người giầu chia cho người nghèo. Sau 75, họ không được gì ngoài chuyện ăn độn ngô, khoai, củ mỳ để sống qua ngày. Hiện tại họ là người dân nghèo bị cướp đất đai để bán lại cho lớp CSVN giầu có đấy.

  bởi: Má "ghẻ"
  30.03.2012 01:52
  Việt cộng có chủ quyền quốc gia? Đảng và nhà nước sợ Tàu cộng còn hơn má "ghẻ".

  bởi: @Nhô (Hoa Kỳ)
  30.03.2012 00:59
  Nhô ơi, sao vẫn chưa đọc thêm tin tức của bầu cử ở Mỹ giữa Bush-Gore. Mọi việc được dàn xếp theo thủ tục đặt ra, không cần có 1 luật rừng để phải dùng luật rừng nên Hoa Kỳ không cần observers như những xứ thích xài luật rừng nhất là xứ xã hội chủ nghĩa Việt cộng

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  30.03.2012 00:50
  @"SCS" Biển đảo của TQ (ăn cướp được).Về cái tham lam vừa ăn cướp vừa la làng không ai qua mặt nỗi Tàu.Còn Miên,Lào,Thái,Miến nị cỏn là có nước nào sợ TQ đâu? Nầy nhé,ngày xưa bên Tàu có người nọ chỉ đàn cá đang bơi lượn dưới nước mà cỏn rằng CÁ SƯỚNG THẬT. Trang Tử đi ngang qua nghe vậy liền bảo ANH CÓ PHẢI LÀ CON CÁ ĐÂU MÀ BIẾT CHÚNG SƯỚNG THẬT? "SCS" có phải là người (Miên,Lào,Thái,Miến đâu)? và người (Miên,Lào,Thái,Miến) họ đâu có suy nghĩ với cái đầu của bọn Hán tặc?

  bởi: Freeskyy
  30.03.2012 00:18
  Một bài phân tích hay, và đáng chú ý để suy ngẫm . Tuy nhiên khi đọc xong thì tôi có cảm nhận bài viết này lại trùng hợp một cách ngẫu nhiên, hay "cố ý" của tác giả mà từng ý tưởng trong phân tích đều dựa trên bài phỏng vấn của Neal Conan, the host cua chương trình Talk of the Nation, phỏng vấn ông Rob Gifford, the China editor for The Economist magazine. Từng lời, từng ý đều tương tự Please Give the Credits where the Credit is Due.

  bởi: Nhô
  29.03.2012 23:59
  CSVN làm bạn với Hoa Kỳ, khép lại quá khứ, cùng nhau nhìn về tương lai, có sao đâu hè. Các Cậu của các bạn dân chủ cũng chơi với Mỹ, nhưng sao lại bi người ta cho cả lũ đi chầu nhan thánh vậy hè? Ắc là tư cách, nhân cách, và nhân thân có vấn đề. Xem kìa, người bạn Mỹ của CSVN có bao giờ đòi "cắt đầu" ai như Nixon đòi Cắt đầu Thiệu không hè?

  bởi: ALV
  29.03.2012 23:57
  tt/ Dân TQ thì cày túi bụi, từ người trẻ đến người già, thanh niên hay phụ nữ cày bất kể ngày đêm, nhưng lãnh đạo TQ thì làm ra vẻ con nhà'quý tộc'.Chính quyền không liêm sĩ như vậy mới tập làm trưởng giả. Cứ cái đà 'trưởng giả học làm sang' như thế thì tương lai TQ sẽ đen thui đen thủi thôi, phải không các đồng chí?

  bởi: ALV
  29.03.2012 23:56
  Sự hào phóng của TQ là đài các giả. Chôm chỉa sản phẩm trí tuệ của các nước tân tiến đem về làm hàng...giả, gạt gẫm, hiếp đáp thậm chí ăn giựt của đồng bào ruột thịt để được tiếng hào phóng, để được làm người high level mà No or Low income.

  bởi: Nhô
  29.03.2012 23:52
  Là mình, tại mình. Đừng có nói tại bạn, tại "bỏ rơi", "bán đứng". Có Độc Lập và Chủ Quyền, mình là người quyết định số phân của mình. Ai mà không có bạn? CSVN quan hệ đa phương, làm bạn với tất cả. Ai chơi được chổ nào thì chơi. Không chơi được thì xéo, đánh cho cút, đánh cho nhào. Tinh thần nô lệ có truyền thống, các bạn dân chủ đặt số phận của mình ở bạn. Nói làm bạn là hạ cấp quan điểm, ý trong bụng là chọn ai làm nô lệ.

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng Yêu Nước Nhưng Đ... Yêu Đảng
  29.03.2012 23:42
  Đảng VC còn gì nửa mà tiếc nuối tự hào CNCS muôn năm? Quăng bảng hiệu đảng Việt cộng vào sọt rác Lịch sử, tình đồng Rận " Môi hở răng rụng " thật là xấu hổ. Biết lên lớp Miến Điện nên mở rộng Dân chủ, chấp nhận Đa đảng, Đa nguyên, còn mình thì dậm chân tại chổ, ngậm đắng, nuốt cay, để bị đàn anh Cộng chệt, xỉ nhục hàng ngày, đòi tát cho vở mặt. Chống Mỹ cứu nước bao nhiêu đó đủ rồi, lấy cả vốn lẩn lời, chuyễn ngân ra nước ngoài, con cháu đã cắm chốt nhiều vô số ở Mỹ, còn tham lam chi nửa?

  bởi: Lục Lạc 2/2
  29.03.2012 23:40
  Tóm lại Chu Ân Lai là một tay Mafia chính trị với nụ cười chết chóc. Nầy "SCS" đây là diễn đàn của mặt trận tư tưởng,khai thông hỏa mù,dối trá, lập lờ đánh lận con đen gian manh của CS.Không phải là nơi để đưa ra chiến lược diệt con rồng.Đây không phải là chuyện riêng của "phe nhà ông Nam"

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng Yêu Nước Nhưng Đ... Yêu Đảng
  29.03.2012 23:39
  Đông Phong Sài Gòn - Vatican là xưởng sản xuất thánh.Thánh của Vatican vô số kể - - - Nị là Hoa kiều nhờ lót tay đảng VC, nên tránh khỏi " Nạn kiều " năm 1979, đáng lẽ g/đ Nị nên hồi hương về cố Quốc, lên xứ bị Cộng Chệt đọa đày, mà lên lớp các nhà sư Tây Tạng. Thấy Nị thường thiên vị nước lạ, Nị chỉ là con " Lăng quăng " mới tượng hình sau ngày 30/04/1975, mắc mớ gì lại xía vào chuyện VN? Hay là Nị bị hội chứng Stockhom ( Yêu kẽ thù VC? )

  bởi: Lục Lạc 1/2
  29.03.2012 23:29
  @SCS NPN nói quá rõ ràng có gì khó hiểu chứ? Chu Ân Lai đi tới đâu cười toe tới đó.Kẻ nào bị nụ cười của con yêu họ Chu nầy kẻ đó toi mạng! Ấn độ đã ký với Tàu cộng hiệp ước về Tây Tạng,HCM tuân lệnh chia đôi đất nước đều "cười theo" Chu Ân Lai.Sokarno của Nam Dương cũng phải nhẹ dạ về "nụ cười" nầy .May cho quốc gia Hồi giáo ND có Suharto diệt sạch mấy triệu đảng viên cộng sản! Còn bọn cướp Mafia chúng có lệ mỗi khi giết người chúng cất lên tiếng hát.

  bởi: Lang Thang
  29.03.2012 23:19
  Trong lịch sử giữa Mỹ và Nga có nhiều chuyện hầm hè lớn làm cho các nhà bình luận thế giới phải dự đoán có nguy cơ đối đầu. Một mất một còn. Nhưng lãnh đạo hai cực đó đã thừa thông minh để hiểu rằng thiếu một trong hai cực, thế giới sẽ cực kì nguy hiểm vì độc tôn sẽ đẩy thành độc tài. TQ ngày nay hoàn toàn khác. TQ có KT mạnh, nhưng khoa học kỹ thuật còn thua xa Nga và Mỹ. Chuyện đứng ngang nào có thể xảy ra? Đáng lẽ TQ phải biết vị trí của mình, không khôn ngoan thì cả chì lẫn chài cũng mất.

  bởi: VƯƠNG TRIỀU VÂN
  29.03.2012 23:09
  @NPN Tôi cũng đồng ý với ông và các bạn khác trên diễn đàn là VN không thể trung lập được,cũng có ý kiến cho rằng nếu phân tích "thật sâu sắc" thì trên thế giới không có nước nào TL được.Thế nước Áo thì sao?Thụy sĩ thì sao? hình như cả Thụy Điễn nữa! Ông có thể cho biết là trong hoàn cảnh nào và làm sao nước Áo lại trở nên trung lập? Cám ơn ông.

  bởi: Tẻo @ SCS
  29.03.2012 22:53
  Nếu SCS viết đúng thì VOA sẽ đăng. Còn viết bậy lăng quăng như Nhô lúc lấy tên SCS lại hành văn kiểu Nhô, lúc lấy tên Nhô lại hành văn kiểu SCS thì VOA không đăng.

  bởi: VƯƠNG TRIỀU VÂN
  29.03.2012 22:45
  @NPN Tôi cũng đồng ý với ông và các bạn khác trên diễn đàn là VN không thể trung lập được,cũng có ý kiến cho rằng nếu phân tích "thật sâu sắc" thì trên thế giới không có nước nào TL được.Thế nước Áo thì sao?Thụy sĩ thì sao? hình như cả Thụy Điễn nữa! Ông có thể cho biết là trong hoàn cảnh nào và làm sao nước Áo lại trở nên trung lập? Cám ơn ông.

  bởi: Lang Thang
  29.03.2012 22:41
  Nga còn nhớ rõ năm 1969 lính biên giới TQ chổng mông về phía Nga vỗ bành bạch. Nga là cha đẻ ra Chủ nghĩa CS, TQ là đàn em. Vậy mà khi đuổi được Tưởng Giới Thạch rồi, TQ lại phản bội. Tính chuyện ăn một mình. Người có lòng dạ như thế tin sao được. Bài học còn đó. Mượn cớ đến xem thôi. Xong việc Nga chiếm TQ một phần, dễ sát nhập vào Nga. Thế giới lại trở thành lưỡng cực như xưa.

  bởi: LỤC LẠC
  29.03.2012 22:33
  @NHÔ huê kiều Nị nói Hoa kỳ không xấu chỉ có bạn "phản trắc" của HK như Diệm,Nhu,Cẩn mới là xấu? Họ "phản trắc" vì họ dám chống lại việc HK can thiệp quá sâu vào VN? Theo cái lưỡi heo của Nhô thì HK tốt chỉ vì bây giờ VC đang chơi với HK? Hễ VC chơi với ai thì người đó tốt! Hàng triệu người Việt đã bỏ mạng để VC được ĐỘC QUYỀN chơi với Mỹ? để VC dâng đất,biển cho Tàu.Nầy .. Nhô kia chủ quyền quốc gia nào được bảo đảm vậy???!!!

  bởi: Tẻo
  29.03.2012 22:27
  TQ chuyên môn ăn cắp tên tuổi, sản phẩm của người khác. Như mới đây trên kênh truyền hình ABC đưa ra một loạt hàng giả TQ như hàng hiệu của LV, áo phông POLO, giày, giỏ GUCCI... TQ không tự đứng trên đôi chân của mình được mà phải đi mượn của người khác để tồn tại. Tôi là người TQ tôi cũng tự xấu hổ chứ đừng nói người VN thích TQ. Văn hóa kiểu này sao thắng được hả ông Quốc!

  bởi: South China Sea
  29.03.2012 22:02
  "SCS đã bị Lão Nông và NPN lật tẩy đến mức đó mà còn cố cãi. Có biết chơi Xập Xám không đó cha?"????!!! Tôi đã có bài phãn bát về ý kiến cũa Lão Nông rồi, nhưng chưa thấy VOA đăng!

  bởi: South China Sea
  29.03.2012 21:57
  Nga và TQ sẽ tập trận hãi quân quy mô lớn ỡ biễn Nhật Bãn và Hoàng Hãi vào cuối tháng 4! Trươc đây 2 nước chĩ tập trận trên không và đất liền. Bị ép quá nên bây giờ lại tập trận trên biễn. Báo chí TQ và Nga gần đây đều có bài bình luận về khã năng 2 nước trỡ thành liên minh quân sự. Ép nữa đi! Ép nữa thì cơn ác mộng cũa Phương Tây sẽ sớm trỡ thành hiện thực!

  bởi: Tẻo @ SCS
  29.03.2012 21:46
  Vậy thì người kiểm tra để đăng Wikipedia tiếng Anh là người CSTQ rồi. Dẫn chứng một câu kèm theo chú thích là lấy từ đâu, nhưng khi mở phần chú thích lại không giống. Lại thêm một tội ăn cắp danh nghĩa của học giả Ralph A. Cossa nữa rồi. Vậy viết mẹ nó là lấy từ sách TQ cho rồi. Biết chơi Xì Phé không cha?

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  29.03.2012 21:45
  DOVE huynh đài,BTN naỳ " đồng ý cu tí " đấy.Bọn TQ thì ắt hẳn 5000 km vạn lí địa đạo kia chứa toàn " ĐÔ CHƠI ".Vậy ta phaỉ làm sao,nếu nó nổ là ta bỏ mẹ.Lại nghĩ đến chiêu " HOÀNH SÓC " gì đó,nhưng ngó bộ NHỊN cũng cần quy định mức thời gian.Dưng mà sau cú NỔ ở NHẬT có thằng nào dám NỒ nưã đâu,vậy ko mà có,lại có mà ko.Ta thua chúng chỉ là LÒNG DÂN,LĐ ko thuận ý trời thôi! Chán làm gì,kiếm bánh cuốn THANH TRÌ,hay ra bãi bia mà nghe NỔ cho vui!

  bởi: He He
  29.03.2012 21:34
  Màn tung-hứng củahai Đảng Cộng Sản Việt Trungsao nó nhịp nhàng trong diển đàn quá sá. Đây nè Fei Fei "dân Việt Nam đi đâu cũng bị các nước nghi ngại khi dễ ,Trung Quốc cũng buồn..."; còn đâ Nhô " Nhô có cảm tình với Trung Quốc từ khi là quốc gia đã đầu tư, giao thương sâu rộng với đại lục[châu Phi] này". Thôi đi sến vừa vừa thôi. Châu Phi không có dầu+khoáng sản thì có THƯƠNG CHÂU PHI không hè? VN không có vựa lúa rừng cà phê+khoáng sản thì có GIÚP KIỂU QUÂN TỬ không hè?

  bởi: Tẻo @ SCS
  29.03.2012 21:28
  SCS đã bị Lão Nông và NPN lật tẩy đến mức đó mà còn cố cãi. Có biết chơi Xập Xám không đó cha?

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  29.03.2012 21:24
  ĐÔNG PHONG biết Giám mục NGUYỄN VĂN THUẬN là ai đấy.Điềù naỳ còn phaì HỪI.Cả đời hắn đã được " RỬA TỘI " bởi các "MỤC SƯ TUYÊN GIÁO " Thuộc GIÁO HỘI THẦN ĐẢNG đấy.Và hắn ko cần nhìn,chỉ cần HỬI là biết ngay>

  bởi: Ông Triết Ơi! CuBa Bỏ Bạn Rồi - Cho VN Gác Một Mình.
  29.03.2012 21:02
  "Trong phát biểu tại phi trường Lahabana trước lúc lên máy bay về Rôma, Benedicto 16 đã một lần nữa thúc giục chế độ Castro dân chủ hóa. Gợi đến nhu cầu « kiến tạo một xã hội đổi mới và hòa thuận, với chân trời rộng mở » tại Cuba, Đức Giáo Hoàng đã cho rằng : « Đừng để cho bất kỳ ai bị cản trở trong việc tham gia vào công trình đầy lôi cuốn đó, vì những giới hạn đối với các quyền tự do căn bản của họ »." RFI

  bởi: Lang Thang
  29.03.2012 20:34
  ĐP viết: "Hãy cho tôi biết nhà nước phong thánh cho ông NVT là ai,tôi sẽ cho biết ông Nguyễn văn Thuận là ai." Hồng Y NVT ai mà chả biết. Đúng ra ĐP phải viết thế này: "Hãy cho tôi biết nhà nước phong thánh cho ông HCM là ai,tôi sẽ cho biết ông Hồ Chí Minh là ai." Không những HCM, ngay cả 14 ông trong Bộ CT cũng không biết gốc gác từ đâu. HCM thì tôi biết đảng CS "phong thánh" rồi. Và được Nguyễn Viện tả rõ lắm trong Chín Tầng Địa Ngục. ĐP nhỉ?

  bởi: Chà Đồ Nhôm
  29.03.2012 20:29
  Này ĐP,chú mày nói"..sao bị bần cố nông đánh chạy mất dép vậy.."đúng thế ! công tử con nhà lành đánh sao lại tên khốn nạn đầu gấu mất dạy ,du côn ? Có điều sau đó thì tên đầu gấu vô học này bèn học cách xử sự sao cho...giống anh công tử đàng hoàng kia,thành ra y tá trong rừng,hoạn lợn...bây giờ trang bị đủ các loại bằng cấp dởm mua ngoài chợ trời mà vẫn không giống...con giáp nào cả! Ô hô ai tai !

  bởi: Thà Nhục
  29.03.2012 20:12
  Vẫn biết bạn của chúng tôi là những thằng "Đểu" nhưng chúng tôi vẫn phải kết thân nếu không chúng bỏ rơi chúng tôi thì tai họa vô lường...Thôi thì "Nhục mà tồn tại còn hơn Vinh mà không bền"...

  bởi: Nhô
  29.03.2012 19:44
  Nói tóm lại bài viết này của ông Quốc tuy phiến diện nhưng có nhiều tiến bộ đáng khích lệ. Cũng trên diễn đàn VOA này, Trịnh Hội thì khuyên dân ta nên chọn Mỹ hay Trung Quốc để làm nô lệ. Và các bạn dân chủ của Nhô đã nhao nhao lên xin chọn ai. Giấy trắng mưc đen còn đó. Ông Quốc sau đó tìm cách đỡ đạn cho Trịnh Hội, lấp liếm đem chuyện đứa cháu của Trịnh Hội ra đánh trống lãng. Chừ thì ông Quốc hạ cấp quan điểm, đặt vấn đề làm bạn, không là vấn đề làm nô lệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

  bởi: Lâm
  29.03.2012 19:37
  (cont.) Nói trắng ra đồng minh chỉ vì quyền lợi mà thôi, chứ có ai thích bị thằng khác sai bảo mình. NHQ dùng chữ "lao ra chiến trường" làm tôi buồn cười quá!. Ai lao ra chứ VN không bị khờ 1 lần nữa. Vì muốn đói đầu với Mỹ, TQ không có kế sách nào hay hơn dặc tính Á đông "quân tử " giúp là giúp không kèn cựa so đo như anh Mỹ. Kẻ sợ mới đi tìm đồmg minh, người gian xảo luôn xúi kẻ khác đánh thay cho mình.

  bởi: Lâm
  29.03.2012 19:12
  NHQ mang nặng ý tưởng thờ Tây Mỹ rất rỏ ràng trong bài trên. Lý luận ông chỉ đúng cho 50 năm vê trước. Chứ bây giờ văn minh và phát triển kinh tế Á châu chỉ cách Mỹ chừng 1 thập niên, ai sẽ dạy ai bây giờ? Lối dạy đòi anh cả của Mỹ thích chen vào nội bộ của người khác, có mấy nước thích Mỹ? Âu châu có thích không?

  bởi: Nhô
  29.03.2012 19:03
  @Sam: Thật ra Hoa Kỳ không xấu, không thù không bạn, chỉ có quyền lợi. Chỉ vì bạn của Hoa Kỳ xấu, làm bạn với Hoa Kỳ mà cứ rình phản trắc và phản phúc nên mới có chuyện Cậu Diệm, Cậu Nhu, Cậu Cẩn bị Hoa Kỳ bật đèn xanh mà cùng nhau dắt dìu lên nước thiên đàng, được "ghi tên trên sách sự sống đời đời". CSVN kể từ khi khép lại quá khứ, cùng với Hoa Kỳ nhìn về tương lai, CSVN tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc mà chủ quyền quốc gia vẫn được bảo đảm.

  bởi: Lê Thiện Ý
  29.03.2012 17:52
  TQ có khuynh hướng luôn kết thân với các nước/lãnh tụ độc tài, bóp nghẹt tự do, dân chủ; xem dân là công cụ để lợi dụng hơn là đối tượng để phục vụ - đúng như câu "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã". Đó là nền chính trị BÁ ĐẠO, "ăn xổi ở thì"; có lợi theo từng giai đoạn ngắn nhưng có hại cho kế sách lâu dài. Về sau, các dân tộc ắt sáng mắt vì biết rõ AI LÀ NGỤY QUÂN TỬ THỞI ĐẠI !

  bởi: Hồ Chố Nho
  29.03.2012 16:51
  Lộc nói : Nhô HK là cán bộ văn hóa? hỏng dám đâu, du đảng thì có. Nhô HK không phải là người của CSVN , hắn ta chưa bao giờ chứng minh rằng Nhà Nước VN là một nhà nước có chánh nghĩa, hắn ta chỉ nói chung chung để cho mọi người căm thù CSVN, nhưng hắn ta luôn luôn binh vực va ca ngợi Tàu cộng. Hắn ta chỉ là một tên Tàu cộng thổ phỉ tung hỏa mù khi mang lốt CSVN.

  bởi: Đông Phong
  29.03.2012 16:35
  Hãy cho tôi biết nhà nước phong thánh cho ông NVT là ai,tôi sẽ cho biết ông Nguyễn văn Thuận là ai.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  29.03.2012 16:30
  Làm bạn với Hán tặc để hưởng xá 10 cục kim cương:1. Ở dơ. 2. Ăn cắp. 3. Tham lam bành trướng. 4. Nói láo. 5. Gian xảo. 6. Mê tín. 7. Đàn ông nhiều vợ. 8. Vô nhân đạo, vô cảm. 9. Ích kỷ.10. Dã man (ăn thịt thai nhi, thú quý hiếm(mật gấu Panda, nhung tê giác, hươu, nai...), óc khỉ sống). Đặc biệt phá trinh gái vị thành niên VN để lấy hên!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  29.03.2012 16:17
  @ Nhô: Diệm,Thiệu là ông nội Nam Hàn, họ đã vạch đường cho Nam Hàn vừa chống cộng vừa làm kinh tế ra giàu sụ. VN mình đang mon men bắt chước cháu nội của Diệm Thiệu đây nhá! Còn Bắc Hàn là ông cố tổ của Bắc Việt khi xưa, và VNCS ngày nay, nghèo thủng đáy! Nam Hàn là giấc mơ của đảng ta đấy, hóa ra Diệm Thiệu cũng có thớ với đảng ta quá nhỉ ? Quá đúng Đ/c Nhô à!

  bởi: Nhô
  29.03.2012 13:20
  Trung Quốc đến Phi Châu, chinh phục tình cảm Nelson Manela, người đi bộ dài nhất cho Tự Do(The Long Walk to Freedom). Nelson Mandela công nhận chính sách Một Trung Quốc Duy Nhất của chính phủ Công Hòa Nhân Dân Trung Quốc. "The policy of the People's Republic of China is that there is only one China, which we accept," Bạn của Trung Quốc là Nelson Mandela. Ông sẽ nói gì về người bạn của Nelson Mandela? Và hãy nói cho Nhô biết có ai muốn làm bạn với ông không?

  bởi: Đông Phong
  29.03.2012 13:18
  Người Trả Thẻ Đảng Yêu Nước Nhưng o Yêu Đảng(Bolsa) (Nội cái Níc cũng biết dân mất dạy.).VC xử dụng bần cố nông,phu cạo mũ cao su,hoạn lợn,công nhân,cửu vạn,đầy tớ,đầu gấu,du thủ,du thực đầu đường xó chợ,bến xe chợ cá . . ..Hoạn lợn để ...hoạn lợn. Sao bị bần cố nông đánh chạy mất dép vậy cha nội,bị hoạn chưa?

  bởi: Nhô
  29.03.2012 13:03
  Trung Quốc và VN đến Phi Châu để trao đổi vật chất. Vatican thì đến Phi Châu để gặt hái linh hồn. Ánh sáng của Kỹ nguyên Ánh Sáng(Age of Enlightenment) soi sáng khắp hang cùng ngỏ hẽm Âu Châu, đẩy lui bóng tối thời kỳ Hắc Ám(Dark Age). Nhà thờ và tu viện vắng như Chùa Bà Đanh. Vatican đi tìm vùng đất mới để Cải Đạo.

  bởi: Nhô
  29.03.2012 13:02
  Tây phương có truyền thống trịch thượng áp đặt lên các nước yếu. Khi Mỹ và Anh Quốc bầu cử, họ không bao giờ muốn có quan sát viên của Phi Châu và Á Châu. Nhưng khi chúng ta có bầu cữ, Mỹ và Anh Quốc đòi hỏi có quan sát viên. "If the United States of America or Britain is having elections, they don't ask for observers from Africa or from Asia. But when we have elections, they want observers."(@Nelson Mandela).

  bởi: Nhô
  29.03.2012 13:01
  Châu Phi vẫn tiếp tục bị bỏ rơi. Tư bản Tây phương không mặn mà với Châu lục này. Nhô có cảm tình với Trung Quốc từ khi là quốc gia đã đầu tư, giao thương sâu rộng với đại lục này. Đài Loan cũng bỏ ra cả núi tiền để mua chuộc nhiều quốc gia Phi châu. Và trong cuộc chiến này, Đài Loan đang thua đậm. Thua vì tính giúp đỡ người khác mà không thật thà. Nông sản, Nông Nghiệp VN cũng đang có chân đứng ở Đại Lục này, và đó là điều Châu Phi đang cần.

  bởi: Nhô
  29.03.2012 13:00
  Nhô thích ông Cờ Linh Tông Tông. Ông là Tổng thống Hoa Kỳ hiếm hoi đến Châu Phi, kêu gọi thế giới Tây phương đầu tư và quan tâm đến Châu Lục này. Ông bắt tay vơi người anh hùng của nhân loại Nelson Mandela. Và Nelson đã ôm hun vợ chồng Cờ Linh Tông Tông thắm thiết. ""President Clinton, as well as the first lady, Hillary, they have the correct instincts on the major international questions facing the world today, ... For that reason, I hold him ... in high respect."(@Nelson Mandela)

  bởi: Nhô
  29.03.2012 12:14
  Phiến diện, một chiều là những gì người ta đọc từ ông. Lý giải như thế nào mà mãi đến năm 1982 Hoa Kỳ mới chịu bang giao với Vatican? Nói theo lý luận của ông, trước 1982, Vatican không đáp ứng điều kiện nhân quyền mà Hoa Kỳ đưa ra, nên Hoa Kỳ không chấp nhận bang giao với Vatican?

  bởi: Nhô bố HK
  29.03.2012 11:37
  @Nhô conHK, hỏi lại ô Đồng cuả Nhô con đi, CÚNG không HS cho bạn bè tốt Trung Cộng sao không nhắc tới? Phải cảm thấy nhục chứ Nh̀ô con. Ngu thì cũng vưà vưà cho Nhô con HK ngu với chứ ô Đông kia? Mối hận này đến bao giờ Đảng cuả Nhô mới nuốt trôi đây? Thôi thì cứ "nói ngọng" zí nhân râng VN chứ còn sao nưã?? ÔI úng ố ung uốc ồi ông ảm a

  bởi: Tạ Tốn
  29.03.2012 10:03
  Xin quí vị đừng tấn công Nhô ấu dâm ( HK ) tội nghiệp . Những ý kiến ngây ngô của hắn là để góp vui cho diễn đàn nầy . NHững đề tài nào mà hắn vói không tới , phải tịt ngòi thì chúng ta cảm thấy diễn đàn đơn điệu và buồn lắm .

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN
  29.03.2012 10:02
  2. TQ công khai đang tiến hành vẽ bản đồ biển Đông, để tiến tới việc khai thác dầu hỏa và khí đốt, và cũng cố việc tuyên bố chủ quyền lãnh hải của TQ. Zhang Yunling, Giám đốc Học viện Nghiên cứu Quốc tế nằm trong Viện Khoa học Xã hội Trung ương TQ tuyên bố trong một bài viết trên Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), "Đại đa số các vùng tranh chấp đều nằm trong tầm với của chúng ta. Qua việc vẽ bản đồ, chúng ta cũng cố chủ quyền và tiến hành khai thác tài nguyên thiên nhiên".
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác