Thứ Tư, 23/04/2014
Xem

Blog / Trịnh Hội

Điếu Cày và Đài VOA và Tôi và Phim the Hunger Games và Paulus Lê Văn Sơn và Cái Chết của Mẹ Sơn

Blogger Ðiếu Cày và dòng chữ "Dân chủ cho Việt Nam" viết trên cát
Blogger Ðiếu Cày và dòng chữ "Dân chủ cho Việt Nam" viết trên cát

Ðường dẫn

CỠ CHỮ - +

Hôm nay tôi đặt tên cho bài blog có tựa đề dài như thế này có lý do của nó. Vì đầu tiên tôi định viết về anh Điếu Cày. Mấy hôm nay tin tức về anh phủ đầy trên mạng. Khi thì nghe cuối cùng anh sẽ được xử. Lúc lại được thông báo là ngày ra tòa đã bị dời lại không cần biết lý do tại sao. Các cơ quan, chính phủ Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng. Từ Amnesty International, Civil Rights Defenders cho đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, v.v… Âu đấy cũng thể hiện được một phần nào sự quan tâm của những người còn có lòng, thấy được lẽ phải, không sợ sự trả thù của những kẻ có quyền ở Việt Nam.

Tôi cũng định gióng lên tiếng nói của mình. Chẳng ăn thua gì nhưng ít nhất ra đấy cũng là tiếng nói nhất định của một người Việt Nam. Không hơn ai. Nhưng chắc chắn là cũng chẳng hề suy kém nếu so với bất kỳ ý kiến của một người nào khác.

Nhưng đọc xong lá thư yêu cầu của Luật Sư Hà Huy Sơn là người đứng ra bào chữa cho anh gửi cho tòa án và ông giám đốc công an thành phố thì tôi lại nghĩ khác. Tôi lại muốn viết về đài VOA. Vì trong lá thư yêu cầu dài 4 trang, ở phần II, Luật Sư Sơn đã trình bày như thế này:

Cáo trạng số 100/CT – P2 ngày 29/02/2012, trích: ‘327 bài đăng lại từ các trang blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam như: VOA, RFA, AFP, Khối 8406, Dân Luận, Thông Luận, Người Việt Online…

Yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân thành phố… triệu tập các tổ chức, cá nhân tham gia phiên tòa với tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Các tổ chức như VOA, RFA, AFP…


Ôi chao ơi. Có thật không đây? Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là một tổ chức ‘hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam’? Thế thì chính phủ Hoa Kỳ, là tổ chức duy nhất tài trợ cho đài VOA kể từ khi nó được thành lập vào năm 1942 có phải là một tổ chức ‘hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam’ hay không?

Nếu câu trả lời là ‘yes’, thì hà cớ gì Việt Nam phải tiếp tục bang giao với Mỹ, với những người đang hoạt động chống phá mình?  

Còn nếu như câu trả lời là ‘no’, thì chả nhẽ bản cáo trạng chỉ là một trò đùa không hơn, không kém? Một sự thể hiện đẳng cấp quá ư là con nít nếu không muốn nói là ‘stupid’! (Xin lỗi các bạn đọc. Tôi không thể nghĩ ra một tĩnh từ nào hay hơn là chữ ‘stupid’ trong tiếng Anh trong trường hợp này. Vì nó thật sự quá ư là ngu xuẩn.)

Nhưng nhìn một tí xa hơn, tôi lại giật bắn mình. Ô hay. Thế còn đối với những nhân viên của đài VOA thì sao? Hay những cộng tác viên như mình chẳng hạn?

Không ăn lương tháng, không bao giờ bị đài kiểm duyệt hay sai khiến nhưng chỉ cần có bài được đăng trên VOA, nếu họ muốn, phải chăng đó đủ là bằng chứng để kết tội mình như họ đang cố kết tội Anh Điếu Cày? Một cái tội mà chỉ ở những nước như Việt Nam mới có. Đó là tội danh tuyên truyền chống phá chế độ nằm ở Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Tôi nghĩ đến đài VOA sau đó suy ra đến tôi cũng chỉ vì thế. Vì tôi thật sự không bao giờ muốn bị rơi vào trường hợp như anh Điếu Cày. Bị ghép vào một tội mà mình không thể nào chấp nhận là đã phạm tội.

Tiếng nói này là tiếng nói của riêng lương tâm tôi. Cũng như tiếng nói của anh Điếu Cày là tiếng nói lương tâm của riêng anh ấy. Những suy nghĩ này là những gì tôi thật sự tin tưởng từ tận đáy lòng và muốn giải bày với mọi người. Cũng như anh Điếu Cày.

Nếu chế độ của các anh thật sự là siêu việt, là tốt nhất cho dân tộc và đất nước Việt Nam thì những người như tôi, như anh Điếu Cày và hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn người khác trên khắp cùng đất nước Việt Nam không thể nào tuyên truyền chống phá được.

Ngoại trừ khi chính chế độ của các anh đang có vấn đề. Thành thử các anh sợ.

Ủa mà cũng lạ hỉ. Đất nước là đất nước chung. Tương lai là tương lai của tất cả mọi con dân Việt. Đã thế các anh còn tự cho mình là đầy tớ của dân. Vậy thì tại sao các anh có quyền tuyên truyền, đi đâu ở Việt Nam cũng thấy treo nhan nhản đỏ lòe những câu đại loại như ‘Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôn Năm’, ‘Mừng Xuân, Mừng Đảng’… nhưng những người dân quèn, không có tí gì trong tay, thì lại không có quyền… tuyên truyền?

Thế là thế nào?

Trong thời gian gần đây phải thú nhận là tôi có quá nhiều câu hỏi như trên. Nhưng nghiệt nỗi là tôi vẫn chưa tìm được một câu trả lời nào cho thỏa đáng. Thế là vào ngày Chủ nhật cuối tuần vừa rồi tôi đã quyết định cùng cả nhà đi coi phim.

Phim 'The Hunger Games' đang bị cấm chiếu ở Việt Nam
Phim 'The Hunger Games' đang bị cấm chiếu ở Việt Nam
Chúng tôi vào rạp xem bộ phim đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới có tên là ‘The Hunger Games’. Phim đang đạt kỷ lục có số thu cao nhất trong năm nay ở Mỹ. Tiểu thuyết cùng tên cũng đã và đang nằm trên danh sách những quyển sách bán chạy nhất trong thời gian vừa qua.

Không biết những người trong nhà nghĩ sao chứ riêng tôi, tôi chọn xem bộ phim này đơn giản là vì nó đang bị cấm trình chiếu ở Việt Nam. Tôi muốn tự tìm hiểu tại sao phim lại bị cấm.

Và sau gần 2 tiếng đồng hồ bị cuốn vào trò chơi bí ẩn, tàn ác của những kẻ cầm quyền trong xã hội giả tạo trên màn ảnh, tôi bước ra khỏi rạp tự nhủ rằng nay tôi đã biết tại sao bộ phim không được trình chiếu ở Việt Nam.

Thứ nhất vì nó khá bạo lực, lại có liên quan đến các trẻ em dưới tuổi vị thành niên. Và thứ hai, quan trọng hơn, là thông điệp chính trị mà bộ phim gửi đến tất cả những người xem phim.

Đó là dưới con mắt của những người có quyền có chức, người dân chỉ là những con số, những thống kê không đáng kể. Tất cả chúng ta chỉ là trò đùa của họ và cho họ. Không hơn, không kém.

Vì vậy nếu muốn dành lấy sự sống còn, chúng ta không thể để cho họ kiểm soát chúng ta. Không thể trao cho họ những gì họ muốn. Chúng ta có thể phải hy sinh, kể cả mạng sống và tình yêu của riêng mình, để lấy lại được sự tự do và sự sống của chính mình.

Chuyện phim chỉ có thế. Trong một xã hội vẫn còn nhiều điều bị cấm đoán, lên án như ở Việt Nam, việc bộ phim ‘The Hunger Games’ không được phép trình chiếu không phải là một điều ngạc nhiên quá sức tưởng tượng.

Nó mà được cho phép chiếu mới là chuyện lạ.

Trên đường tản bộ về nhà vừa đi tôi vừa nghĩ chắc là lần này mình phải viết về cả hai vấn đề đó là: Anh Điếu Cày và The Hunger Games. Vì thường tôi vẫn làm thế. Ít khi tôi biết trước là lần này mình sẽ viết về đề tài gì. Phần lớn những gì tôi viết đều dựa vào cảm tính rất cá nhân của tôi mà chắc đối với các bạn đọc đã theo dõi tôi trong suốt 3 năm vừa qua cũng đã thừa biết. Con người tôi có rất nhiều cảm tính. Đã vậy nó còn liên quan đến quá nhiều vấn đề!

Blogger Paulus Lê Văn Sơn hiện đang ngồi tù ở Việt Nam. Từ lúc bị bắt vào năm ngoái cho đến bây giờ không ai trong gia đình được phép gặp mặt
Blogger Paulus Lê Văn Sơn hiện đang ngồi tù ở Việt Nam. Từ lúc bị bắt vào năm ngoái cho đến bây giờ không ai trong gia đình được phép gặp mặt
Như câu chuyện về Paulus Lê Văn Sơn và mẹ của em mà tôi tình cờ đọc được qua blog của Người Buôn Gió ở Hà Nội. Ngay sau khi tôi vừa mở laptop để viết bài.

Sơn hiện đang ngồi tù ở Việt Nam. Từ lúc bị bắt vào năm ngoái cho đến bây giờ không ai trong gia đình được phép gặp mặt. Và cho đến nay chẳng có cơ quan, tòa án nào buộc tội Sơn. Hay chịu đem ra xét xử. Họ giam Sơn vô hạn định và không cần đưa ra bất kỳ lý do nào. Tại sao. Hay cho đến bao giờ.  

Trong tù Sơn chỉ biết chờ và đợi.

Nhưng ngoài tù thì bệnh tình của mẹ Sơn ngày càng trở nặng hơn.
Cho đến cách đây vài hôm thì bà đã ra đi mãi mãi. Mà không gặp mặt lại được đứa con duy nhất của mình. Một mẹ, một con nuôi đến ngày Sơn khôn lớn. Nhưng tiếc là đến ngày cuối đời, Sơn đã không có mặt ở cạnh bà.

Tôi đọc tin buồn được loan báo mà lòng bỗng cảm thấy thẫn thờ, bất nhẫn. Tại sao cho đến bây giờ, trong thời đại văn minh, tân tiến này, dân tộc Việt Nam vẫn không thể đối xử với nhau như người với người? Vẫn không thể hiện được những hành động văn hóa, nhân bản dành cho nhau cho dù chúng ta có khác biệt cách mấy trong ý kiến và hành động.

Vì lẽ đơn giản, chúng ta ai cũng có mẹ. Ai cũng mong muốn những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với mẹ mình. Muốn làm cho mẹ vui những lúc được gần gũi, muốn giúp mẹ thật nhiều lúc gặp phải khó khăn. Tôi luôn mong muốn thế. Các bạn cũng thế. Những người công an, giám đốc thành phố, hay bộ trưởng, hay những người ra lệnh bắt giam Sơn, ai cũng muốn thế.

Ai cũng muốn được gần mẹ, nhìn mẹ một lần cuối, trước khi mẹ ra đi. Được để tang, được khóc bên nén hương tàn và lo chôn cất người mình yêu thương nhất.

Ai trong chúng ta chắc chắn cũng muốn làm được điều này. Nhiều người trong chúng ta chắc chắn sẽ thực hiện được điều này.

Ngoại trừ Sơn.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Trịnh Hội

Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Yêu nước
11.05.2012 13:10
Bài này hội viết rất hay theo quan điểm và kiên thức hiểu biết của hội.nhưng hội và các bạn vẫn dậm chân một chỗ.vì vẩn là cái nhìn một phía.việt nam rất nhiều người tài.(hơn 80 triệu người không phải là như các bạn nghĩ đâu)rồi tất cả sẽ thay đồi .và tiến lên .xin các bạn nên hiểu rõ hơn về lich sử việt nam và dân tộc việt cám ơn

bởi: Yêu nước
11.05.2012 13:02
Bài này Hội viết rất hay theo quan điểm và kiến thức hiểu biết của Hội.nhưng Hội và các bạn vẫn dậm chân một chỗ.vì vẩn là cái nhìn một phía. Việt Nam rất nhiều người tài.(hơn 80 triệu người không phải là như các bạn nghĩ đâu)rồi tất cả sẽ thay đồi .và tiến lên .xin các bạn nên hiểu rõ hơn về lich sử Việt Nam và dân tộc Việt cám ơn.

bởi: Vô Danh
06.05.2012 02:18
CS chỉ là QUÁI THAI của nhân loại

bởi: huong xua
05.05.2012 11:58
cong san viet nam, do la loai qui, chu khong phai la loai nguoi, voi cong san viet nam, chi huy diet khong con ngon tu nao de noi, voi lu khong con co luong tam con nguoi,,,,

bởi: Jan
04.05.2012 16:45
Ở VN có hẳn 1 sự phân chia về cấp loại của đối tượng dân thường và đối tượng Đảng viên, người ta thừa nhận điều đó hẳn hoi và lý do cho nó được nêu ra là vì quyền lợi dân tộc đấy!
- xem ra có 1 bộ phận dân chúng đi ngược lại quyền lợi dân tộc, xem ra có 1 bộ phận Đảng viên đi ngược lại quyền lợi Đảng, cái bộ phận ấy lớn cỡ bao nhiêu?

bởi: Holocaust Việt Nam
04.05.2012 12:32
Chế độ cai trị CHXHCN tại VN của đảng Cộng Sản Việt Nam là một chế độ độc tài chuyên chế thâm độc, dã man, và thú tính gấp vạn lần hơn chế độ Holocaust của Đức Quốc xã. Chính sách, đường lối, và luật pháp VN không có tính người, mà chỉ có tính đảng, vô cảm, vô gia đình, và vô lương tâm. Holocaust VN hủy diệt chính những người VN do bọn đồ tể mất tính người, chỉ còn tính đảng. Chúng vui thích khi làm đổ máu, hành hạ, và tra tân người khác.

bởi: Nguyen Van Mit
02.05.2012 05:11
Sơn còn tha thiết về với mẹ lần cuối hơn chúng ta cả triệu lần, sao lại "ngoại trừ Sơn"?
Tội nghiệp. Copy cách viết của Nguyễn Hưng Quốc một cách đần độn không thể tả!

bởi: Đảng viên kì kiệu
01.05.2012 05:04
Toà án nhân dân bây giờ đã bị tha hoá không còn tính chất vô sản chuyên chính như xưa nữa .Đáng nhẽ ra khi đem bị cáo ( Điếu Cày) đứng trước vành móng ngựa phải có vài người nhảy ra xỉã xói " Mầy có biết tao là ai không , tao đã từng bị mầy đầu độc trên cái Blog của mầy ... " ...v...v Như thế mới đúng là toà án nhân dân của ta .

bởi: Dung (Bến Tre)
01.05.2012 04:52
Luật sư ở VN chỉ có một việc làm duy nhất cho thân chủ của mình là thành tâm xám hối để được toà khoan hồng , dù thân chủ không có tội cũng phải chấp nhận là có tội để được xử nhẹ án cho .

bởi: banamsadechoaky
30.04.2012 16:47
@Anh Tu Ca Mau chxhcnvn, thoi buoi nay ma anh tu xa mau van con lac hau, au tri thi lam sao ma kha duoc nhe ! anh tu xa mau!!!, ai ai cung muon sung suong va giau co, cho nen tim duong tien than con anh tu xa mau thi van con o luy tre lang que mua chat phat. ha !ha !ha !...

bởi: Do Minh Quang
30.04.2012 12:20
Toi thich doc bai cua ban . Ban co nhieu dieu cho toi hoc hoi. Nhieu deu toi ko tu ly giai duoc, ban da ly giai dum toi. cam on ban

bởi: Chú ổi nhà quê
30.04.2012 01:05
Mong sao những đồng tiền do những tấm lòng nhân ái thực sự đến được với bà con tỵ nạn. Đùng như ở Nhật vô tụi mấy cha đảng Việt Tân, mở nhà hàng ì xèo kiếm lợi.Cho con đi học ở Mỹ, mua nhà lớn.Còn để bà con ăn trợ cấp và ở khu dành cho dân tỵ nạn xây cách đây cả nửa thế kỷ.Qua Nhật mấy chục năm mà cứ đ̣òi chính phủ hỗ trợ định cư, lừa dân góp tiền thấy mà....muốn xin Trịnh Hội giúp cho qua Canada wa.

bởi: nguoi chan that
29.04.2012 23:31
O doi ai cung 1lan chet .tai sao? nguoi doi su voi nguoi. te bac nhu the? that la bat nhan, toi se co gang song them vai nam nua.de xem nuoc Viet than yeu cua toi se ra sao, nguoi voi nguoi. tan ac toi chung nao??< Toi da lam theo dang vo Nam de dem truong nghe tieng tho dai. Mot nguoi lam, nhieu nguoi lam nua, nen moi lam kho luy dan Nam .........

bởi: Công Dân Hạng Hai
28.04.2012 05:40
Ngoại trừ có vấn đề. Thành thử các anh sợ - - - Bạn TH ơi ! Cộng Việt sợ Cộng Chệt thì ít. Nhưng sợ các đấng " Ông, Bà Chủ Nhăn Răng ) thì nhiều. Giờ thú 25, sẽ bị lùng làm thịt, đánh tiết canh, rựa mận, xáo măng, chả đùm, thịt luộc. Nhắc tới thèm thấy... Ngày sập tiệm của đảng CS Romania, vợ chồng Tổng bí Thư Caucescue, được hóa kiếp bằng 1 tràng AK( Automatic Kalanikov. ) Đảng viên tuần tự sắp hàng dựa cột. Công an thì bị lùng làm thịt trước nhất, khỏi cần phân xử.

bởi: phi nhi nguyen
27.04.2012 17:27
Kha khen T.Hoi con qua tre ma, vo tinh hay co y, dong vai-tro lam bia cho tro doi khen che hay do thi phi phai trai giup xa...Ta gia, thieu Dung khong lam duoc. Con Bi (Nhan, Ai...) va Tri thi 'thua'. Cam on Cac Ban da doc. Good b...y...e...

bởi: Anh Tư Cà-Mau
27.04.2012 11:15
banamsadec chỉ là một tên công an mạng,nói năng lếu láo trên diễn đàn
VOA .NHững lời mi nói chứng tỏ mi là phường vô lại,xấu hổ cho cha mẹ mi
đã nuôi mi lớn khôn,có một đứa con làm ô nhục gia đình,ông bà cha mẹ mi.
Đến giờ phút này mà vẫn chưa thức tĩnh,mãi u mê theo lũ CS.

bởi: Người Sài Gòn
26.04.2012 20:17
Mấy người theo CS hãy đọc bản tin Mỹ viện trợ cho các nước Đông Nam Á để giảm bớt nguy cơ xung đột biên giới với các nước đang cho xây đập ngăn sông Mê Kong mà thấy thiện chí của người ta. VOA của CP Mỹ mà cho là chống phá CS thì đúng là ngu quá, nếu CS tốt thì người dân chửi bới, chống đối để làm gì, rảnh quá nhỉ? mấy người bị CS nhồi sọ đến mức kg còn biết phân biệt phải - trái, đúng - sai thì tệ cho kiếp người quá.

bởi: banamsadechoaky
26.04.2012 15:15
Blogger dieu cay NVHai da bi du dang trong tu giet chet roi, song o trong tu ma tuong nhu song o xa hoi chu nghia.

bởi: banamsadechoaky
26.04.2012 15:11
@listener la ke lao phoet, an khong ngoi roi,ngoi le doi mach,co it xich ra nhieu, dung la do phan dan hai nuoc ma thoi. ngua tay xin tien gia thi hay lui vao bong toi la vua phai lam roi.

bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
26.04.2012 14:19
Bạn T H không biết CS là cái chi chi à?

bởi: Hoa Sen
26.04.2012 10:22
Anh Trịnh Hội mà về VN thì cũng sẽ bị bắt bỏ tù,bị công an đánh đập dã man như anh Điếu Cày .Cái chế độ CS sắp đ̣ến ngày tàn nên nó điên cuồng như chó dại./.

bởi: Sang
26.04.2012 06:56
Trịnh Hội viết bài này làm tôi nhớ vào cuối thập niên 1980 đài truyền hình Sài Gòn cho chiếu bộ phim Thằng Bờm. Phim vừa được chiếu chưa đầy 5 phút thì xướng ngôn cáo lỗi vì lý do kỹ thuật bộ phim ko thể tiếp tục chiếu. Lúc đó tôi đã nghĩ ra ngay vì bộ phim nói đến nhân vật thằng bờm và sự ngu dốt của 3 thế hệ - ông nội TB, bố TB và TB mà có thể sẽ làm cho nhân dân đánh giá về hiện tình xã hội đã và đang đi xuống do những TB trong giới lãnh đạo VN?

bởi: Listener 4
25.04.2012 21:04
Nhưng bài này của Hội hay hơn bài tệ nhất của Hội vừa qua, viết lảm nhảm về tình yêu! Cũng tại cái tật dễ dãi, đôi khi quá lông bông của Hội. Nhưng không sao, tiếng Việt và trình độ hiểu biết về cộng sản của Hội đã tiến bộ một trời một vực so với ngày nào. Thân ái.

bởi: Listener 3
25.04.2012 21:04
Cộng sản sợ dân tộc này là đúng. Việc họ bắt bớ, giam cầm, đánh đập những người yêu nước, chống lại họ và Trung Cộng là đúng. Vì nếu không họ sẽ bị lật đổ và giết sạch, Nhưng rồi họ càng đàn áp dân chúng lòng thù hận của dân chúng sẽ càng dâng cao và họ sẽ bị lật đổ như khối cộng sản tại Nga và Đông Âu, bị giết chết một cách rùng rợn như Hussein và Gadhafi tại Trung Đông.

bởi: Listener 2
25.04.2012 21:03
Hội hỏi, “Tại sao cho đến bây giờ, trong thời đại văn minh, tân tiến này, dân tộc Việt Nam vẫn không thể đối xử với nhau như người với người?” Hội quá ngây thơ, dân tộc Việt Nam là một dân tộc đầy thù hận, họ sẽ giết sạch cộng sản như nhà Trần diệt nhà Lý vì cộng sản đã giết chóc và hành hạ dân tộc này trong hơn nửa thế kỷ qua.

bởi: Listener 1
25.04.2012 21:02
Trịnh Hội lầm rồi! Không phải ai cũng thương mẹ. Những con người Cộng Sản gian ác không hề biết thương mẹ. Họ chỉ biết thương đảng, họ chỉ biết “còn đảng, còn ta”, như một đám cướp. Hồ Chí Minh khi chết không hề nghĩ đến cha mẹ, anh em, dân tộc gì cả. Hắn chỉ nghĩ đến “mác lê” (thậm chí không phải Marx và Lenin). Hắn muốn nghe một bản nhạc Tàu.

bởi: vungu
25.04.2012 19:45
Cầu cùng tổ phụ .." Marx..Engels..Lénine..Staline ..Mao.. " cho Bác HỒ tạm sống lại ! để thấy nhửng ..Người được Bác nuôi trồng đang đi ....đúng đường Bác đi....!!!!!!!

bởi: Người Sài Gòn
25.04.2012 18:47
ĐCSVN đã thắng sau một thời gian dài từ trước 1945, tiêu diệt mọi tổ chức khác, cải cách ruộng đất, cải tạo công thương, v.v... với quá nhiều kinh nghiệm, thủ đoạn tàn ác để bịt miệng cũng như mị dân. Để tiêu diệt ĐCS này không hề dễ dàng vì chân rết họ đã cắm đến tận gia đình, cá nhân, nhồi sọ trẻ từ mẫu giáo... Tỉ lệ người dân Việt sống vô cảm, bị nhồi sọ và không khác gì những con rối là phần lớn cho nên phải để bị mất nước, bị u đầu mẻ trán thì mới mong "tỉnh ngộ"...

bởi: Người Yêu Công Lý
25.04.2012 18:07
Những ai mà giờ này còn ủng hộ chế độ CSVN là những người không còn lương tâm và đạo đức của một con người. Chế độ CSVN hiện nay là một chế độ độc tài của một nhà nước phong kiến. Tìm đâu ra công lý trong chế độ này.

bởi: Hèn với Giặc mà Ác với Dân chính là ĐảngCSVN
25.04.2012 15:16
Đọc xong bài của TH ,thấy ngậm ngùi cho dân Việt. Chỉ biết cầu Trời cho VN có những vị lãnh đạo thật sự yêu nước thương dân. Ngó qua Phillipine , Singapour , Thái lan , Miến Điện... họ may mắn co' giới lãnh đạo biết vì dân vì nước , chứ không vì"ghế" mà xem dân như cỏ ! Đảng CSVN muốn đào tạo ra một thế hệ chỉ biết lo kiếm tiền cho chính mình , tinh thần " mặc kệ nó " , không quan tâm tới người khác , và phục tùng tin tưởng nơi Đảng mà thôi . U mê ích kỷ

bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
25.04.2012 14:45
Họ sẽ còn sợ đủ thứ.Những nỗi sợ hãi cuả những tên BẠO CHUÁ.Lẽ đó hầu hết tất cả những Chế Độ ĐỘC TAI THẦN QUYỀN,ĐT CS phaỉ biến sự sợ hãi,nghi kị thành BẠO LỰC để TRẤN ÁP.Ta thấy hàng tuần,hàng tháng CSVN đều bắt được "CHỐNG PHÁ NN ",Con số và những biến cố ấy,cứ diễn biến,cứ tăng,nó là hiệu ứng tất yếu cuả CĐ ko tin cả chính mình.Càng ra sức bắt bớ,vu tội ĐCS VN càng lộ ra những điều lưà gạt,mị dân cuả họ.Hồi chuông báo tử chắc chắn sẽ rung lên.THE HUNGER GAME,và mũi tên sẽ nhắm trúng đích.

bởi: Manh Tuan
25.04.2012 14:05
Toi thuc su ghet cai dai VOA tieng Viet vi van hoa cua nha dai hoi bi thap. Hoi toa an CS VN sap xet xu TS Cu Huy Ha Vu, toi da viet thu de yeu cau nha dai len tieng ve quan diem cua minh trong vu an vu an nay nhung thu gui di ma khong bao gio duoc hoi am! Dieu nay chung to nha dai co hon gi may cai dai bao cua CSVN dau. That bat lich su.

Con rieng voi BBC thi khac han, khi moi nguoi len tieng ve bai viet ve si bang lich su VN ho email cho tung nguoi de tra loi rat lich su.

bởi: banamsadec
25.04.2012 13:31
muon bao hieu ME thi dung lam phang dong.theo dam phang dong hai nghoai thi phai o tu thoi.nhot het nhung ke lam loan

bởi: BuiQuan
25.04.2012 12:49
Đọc những bài viết của Trinh Hội tôi cảm thấy TH quá hiền. Ngay khi viết về những hành động tàn ác man rợ của việt cộng thì TH cũng sử dụng từ ngữ nhẹ nhàng. Ngôn ngữ của con người không có đủ để diễn tả những cái xấu xa của việt cộng.

bởi: Lucky_15
25.04.2012 12:25
Quyền hành, bổng lộc đang ở trong tay họ, nếu anh nào có biểu hiện xung đột lợi ích thì họ phải loại bỏ thôi (cho chắc ăn). Muốn loại bỏ thì nghĩ ra một cái cớ đâu có gì là quá khó.

Blog

Hỗn và loạn trong văn hóa

Trong dịp giỗ Tổ vừa qua 9/4/2014 ở xã Bình Đà quận Hà Đông đã làm lễ giỗ rất linh đình
Thêm

Về đại học đầu tiên trên thế giới không thu học phí

University of the People (UoP) là đại học đầu tiên trên thế giới không thu học phí
Thêm

Nghĩ thoáng khi nghe Gabriel García Márquez qua đời

Để chỉ sự-sống-sau-cái-chết của một nhà văn, trong tiếng Việt có 2 khái niệm: bất tử và bất hủ
Thêm

Chân lý tháng Tư

39 năm đã qua kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày chiến tranh kết thúc
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Vì đâu bạo hành ‘lên ngôi’?

Chuyện con người có lúc dùng đến bạo lực khi hành xử với nhau ở đâu cũng có, thời nào cũng xảy ra
Thêm

TPP: Đòn bẩy cho Nhân quyền ở Việt Nam?

Từ tháng 3/2014 đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã phóng thích 5 tù nhân chính trị như một phần trong 'chính sách khoan hồng' của mình
Thêm

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Chưa có giải pháp chung cuộc để chấm dứt khủng hoảng Ukraine, mà mới chỉ có những biện pháp kinh tế, chính trị, ngoại giao có tính cảnh cáo, đe dọa lẫn nhau
Thêm

Đầu tư vào rác ở Việt Nam

Nhiều người Việt ở thành phố Oakland, California còn nhớ câu chuyện về một cựu thuyền nhân vượt biển tên Trung
Thêm

Trục đường cửa ngõ chiến lược Móng Cái-Hạ Long sẽ rơi vào vòng kiểm soát của Trung Quốc?

Móng Cái xưa nay vốn là cửa ngõ thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hiện tại, Móng Cái là 1 trong 3 cửa khẩu quốc tế đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Học viên nước ngoài trải nghiệm giáo dục tại Học viện Hải quân Mỹi
X
22.04.2014
Học viện Hải quân Hoa Kỳ đào tạo những nam nữ thanh niên để trở thành sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ hoặc Thủy quân Lục chiến . Nhưng không phải tất cả sĩ quan học viên đều là người Mỹ.
Video

Video Học viên nước ngoài trải nghiệm giáo dục tại Học viện Hải quân Mỹ

Học viện Hải quân Hoa Kỳ đào tạo những nam nữ thanh niên để trở thành sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ hoặc Thủy quân Lục chiến . Nhưng không phải tất cả sĩ quan học viên đều là người Mỹ.
Video

Video Luật sư bị đề nghị kỷ luật vì các lời bình luận trên Facebook

Tòa án Nhân dân tỉnh Dak Lak gửi thư lên các cơ quan cấp cao đề nghị kỷ luật một luật sư sau khi vị luật sư này đăng bình luận trên trang Facebook cá nhân bày tỏ thái độ bất bình với quy trình xét xử của tòa
Video

Video Tổng thống Hàn Quốc so sánh tai họa đắm tàu như hành vi 'sát nhân'

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye mạnh mẽ chỉ trích thuyền trưởng và thủy thủ đoàn trên chiếc phà bị lật vào tuần trước với 476 người, nhiều người trên đó là học sinh
Video

Video Hà Nội muốn tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Mỹ-Việt

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cơ quan lập pháp hai nước Việt-Mỹ nên tăng cường trao đổi-hợp tác để Mỹ sớm công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường
Video

Video Thêm nhiều người tham gia cuộc đua Marathon Boston năm nay

Hàng chục ngàn người vẫn tham gia Cuộc đua Marathon Boston năm nay diễn ra vào ngày thứ Hai, một năm sau vụ đánh bom kép gần đích đến khiến 3 người thiệt mạng