Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Con hổ cô đơn

  Trong bài “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai…”, tôi đã tóm tắt một ít về các chính sách ngoại giao của Trung Quốc, trong đó, nổi bật nhất là việc Trung Quốc đổ ra cả hàng chục tỉ đô-la để mua chuộc các nước nghèo và độc tài ở châu Phi và Nam Mỹ. Việc mua chuộc ấy có thể thành công hay không? Chắc chắn là có. Trung Quốc vốn rất giỏi về đầu tư và đầu cơ, làm gì có chuyện họ đổ ra một số tiền lớn như vậy mà không thu lại cái gì. Tuy nhiên, lợi, nếu có, chắc cũng rất giới hạn. Về phương diện thế đứng trên trường quốc tế, nó không mang lại sự thay đổi đáng kể nào cho Trung Quốc cả. Giữa mấy trăm quốc gia trên thế giới, Trung Quốc vẫn là một kẻ cô đơn, thậm chí, có người còn gọi đó là một “siêu cường cô đơn nhất” (the loneliest superpower).

  Mà, thật ra, không phải bây giờ. Từ sau năm 1949, lúc đảng Cộng sản giành được chính quyền, Trung Quốc, mặc dù lúc nào cũng rêu rao là có bạn bè ở khắp thế giới, thật ra, là một quốc gia hoàn toàn cô lập. Đồng minh của họ, may ra, chỉ có hai: Bắc Việt và Bắc Hàn. Nhưng Bắc Việt, lúc ấy, lại ở trạng thái ngoại tình: chỉ một nửa trái tim dành cho Trung Quốc, còn nửa kia vẫn nghiêng về Liên Xô. Sau năm 1975, nửa  trái tim dành cho Trung Quốc ấy cũng biến mất. Thế vào chỗ trống ấy, Trung Quốc có một người bạn mới: Pol Pot ở Campuchia. Và thêm một người bạn ở khá xa: Romania của Ceausescu. Cộng hai người này với Kim Nhật Thành (và sau đó, Kim Chính Nhật) ở Bắc Hàn, Trung Quốc có cả thảy ba người bạn thân. Cả hai đều khét tiếng về “tài” giết người, chủ yếu là giết dân của họ.

   

  Sau này, khi có chính sách đổi mới về kinh tế, Trung Quốc đi ra thế giới và bắt đầu kiếm bạn. Càng ngày họ càng có nhiều “đối tác chiến lược” (strategic partner), đặc biệt ở châu Phi và Nam Mỹ. Có lúc một số nhà bình luận hốt hoảng hô hoán lên là Trung Quốc đã chui vào tận sân sau của Mỹ, bắt tay với các nước vốn gần gũi với Mỹ về phương diện địa lý và hầu như luôn luôn nằm trong bàn tay bảo bọc của Mỹ. Tuy nhiên, dần dần người ta nhận thấy các mối quan hệ ấy chỉ dừng lại ở phạm vi kinh tế, và gần đầy, một ít về văn hóa. Còn về chính trị, tất cả dường như chỉ nhắm đến một mục tiêu duy nhất: cô lập Đài Loan. Vậy thôi. Giả dụ một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và một nước nào đó bùng nổ, các “đối tác chiến lược” xa xôi và nghèo khổ kia có thể giúp đỡ gì cho Trung Quốc? Câu trả lời rất rõ ràng: Không.

  Về phương diện chính trị, một quan hệ đồng minh không thể được mua bằng tiền. Tiền bạc vừa có giới hạn vừa dễ thay đổi. Căn bản của quan hệ đồng minh được xây dựng trên ba nền tảng sâu sắc hơn: một, những lợi ích về an ninh chung; hai, sự tương đồng trong các giá trị thuộc về văn hóa và ý thức hệ; và ba, sự tin cậy. Yếu tố đầu tiên, trước hết, có tính địa lý: Đó là một thứ địa chính trị. Chính trị bao giờ cũng có tính chất địa phương. Mâu thuẫn, nếu xảy ra ở châu Phi hoặc Nam Mỹ, chủ yếu là mâu thuẫn trong vùng, với các nước láng giềng. Bởi vậy, một tình bạn, nếu có, với một quốc gia xa xôi như Trung Quốc, thật ra, không giải quyết được điều gì cả. Trung Quốc còn lâu lắm mới có được một cánh tay dài như Mỹ để có thể tham gia vào các mâu thuẫn toàn cầu. Hai yếu tố sau, ý thức hệ và sự tin cậy lại có tính chất lịch sử: Chúng hình thành qua thời gian. Mà thời gian ở đây lại có thể kéo dài cả hàng trăm năm. Hơn nữa, ở đây Trung Quốc lại gặp hai bất lợi lớn: một, thứ chủ nghĩa cộng sản mà Trung Quốc đang theo đuổi đã hoàn toàn lỗi thời, không thể là cơ sở chung cho bất cứ mối quan hệ nào, kể cả quan hệ giữa các quốc gia cộng sản cuối cùng còn lại trên thế giới; thứ hai, với một ý thức hệ lỗi thời và một thể chế toàn trị như thế, Trung Quốc, may ra, chỉ có thể thiết lập quan hệ với chính quyền chứ không thể đạt được sự đồng tình và ủng hộ của dân chúng, những người vốn khao khát tự do và nhân quyền.

  Có thể nói, Trung Quốc gặp khó khăn trong cả ba yếu tố nền tảng để xây dựng một quan hệ đồng minh chiến lược. Chỉ cần mở rộng tấm bản đồ thế giới ra nhìn, chúng ta sẽ thấy ngay được điều đó.

  Trong tất cả các quốc gia láng giềng của Trung Quốc, có ba quốc gia lớn nhất và mạnh nhất, cả ba, với những mức độ khác nhau, đều là đối thủ của Trung Quốc: Nga, Ấn Độ và Nhật Bản. Trước đây, ngay cả khi chia sẻ với nhau về lý tưởng xã hội chủ nghĩa, Nga và Trung Quốc cũng không bao giờ thực sự gần gũi và tin cậy nhau. Huống gì là bây giờ. Còn với Ấn Độ và Nhật Bản thì Trung Quốc lại càng xa cách, thậm chí, thù nghịch.

  Trung Quốc chỉ có thể hy vọng tìm đồng minh ở các nước nhỏ còn lại: Việt Nam, Miến Điện, Cam Bốt, Lào và Nepal. Trong đó, quan hệ với Việt Nam không phải lúc nào cũng êm ấm và càng ngày càng không êm ấm. Nó luôn luôn đối diện với thử thách về quyền lợi, do đó, có thể bùng nổ tranh chấp bất cứ lúc nào. Hơn nữa, đó cũng là một thứ quan hệ giả, ở cấp nhà nước, chứ không phải ở dân chúng: Một lúc nào đó, chính quyền phải lựa chọn giữa dân chúng và ngoại bang. Lúc đó, thứ quan hệ tưởng là đồng minh ấy sẽ tan vỡ ngay. Điều ấy đã bắt đầu xuất hiện ở Miến Điện, khi chính phủ đang toan tính mở rộng dân chủ để được sự nhìn nhận và ủng hộ từ Tây phương và cũng để giữ khoảng cách với Trung Quốc. Với các nước khác còn lại, từ Lào đến Cam Bốt và Nepal, Trung Quốc ở vào cái thế “cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu”: Đó là những nước nhỏ và yếu. Và vì nhỏ và yếu nên rất dễ dàng bị giao động.

  Không lúc nào sự cô lập của Trung Quốc thể hiện rõ cho bằng trong cuộc hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Á ở Bali vào tháng 11 năm ngoái: Hầu hết các quốc gia trong khối ASEAN đều công khai lên tiếng ủng hộ lập trường của Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Và hầu hết đều xem Trung Quốc như một đe dọa.

  Trung Quốc chỉ thực sự có hai đồng minh gần gũi: Pakistan và Bắc Hàn.

  Nhưng quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn là một thứ quan hệ lạ lùng. Trung Quốc đổ tiền nuôi dưỡng Bắc Hàn để cố duy trì sự tồn tại của một thứ đê chắn ngang giữa Trung Quốc và Nam Hàn, từ đó, với thế giới Tây phương nói chung. Nhưng Bắc Hàn không phải lúc nào cũng nghe lời Trung Quốc hoặc tôn trọng quyền lợi của Trung Quốc. Trên thực tế, đối với Trung Quốc, Bắc Hàn là một gánh nặng hơn là một đồng minh.

  Quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan chỉ tốt đẹp với một điều kiện: sự thù nghịch chung của hai nước đối với Ấn Độ. Khi sự thù nghịch ấy không biến thành hành động, Pakistan cũng sẽ không bao giờ dám hiện thực hóa quan hệ đồng minh với Trung Quốc. Hơn nữa, Pakistan còn lệ thuộc vào Mỹ rất nhiều. Ngoài ra, còn lý do này nữa: Pakistan, với mức độ nào đó, là một quốc gia dân chủ, không phải chính quyền muốn làm gì thì làm. Ý kiến của dân chúng là một sức mạnh rất lớn. Mà đối với dân chúng, các giá trị văn hóa và ý thức hệ lại đóng một vai trò hết sức quan trọng. Ở cả hai lãnh vực, họ đều xa lạ với Trung Quốc: Họ vừa là Hồi giáo lại vừa chịu ảnh hưởng sâu sắc của Anh, cả hai đều không có ở Trung Quốc.

  Ở trên, chúng ta xét thế đứng cô lập của Trung Quốc về phương diện địa chính trị. Về phương diện thể chế, Trung Quốc lại càng bị cô lập. Hiện nay, thể chế dân chủ dựa trên bầu cử tự do hiện diện trên 60% số quốc gia trên thế giới. Trung Quốc thuộc thành phần thiểu số, nằm trong 40% còn lại. Cái tỉ lệ 40% ấy càng lúc càng giảm đi, ngay ở các quốc gia vốn là đồng minh lâu năm của Trung Quốc, từ Mông Cổ đến Miến Điện. Số còn lại cũng sẽ đối diện với nhu cầu thay đổi như thế: Nếu họ không thay đổi, họ sẽ bị sụp đổ.

  Do đó, Trung Quốc vốn đã cô đơn sẽ càng ngày càng cô đơn hơn.

  Dĩ nhiên, một con hổ cô đơn cũng vẫn là một con hổ cực kỳ nguy hiểm.

  Chỉ có điều đáng mừng là: Nó không phải là một cái gì không thể chống cự lại được.

  ***

  Chú thích: Các số liệu ở trên đều lấy từ bài “The loneliest superpower” của  Minxin Pei.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: Bá Nghi (gởi Nhỏ Hoa kỳ)
  08.04.2012 05:05
  Nhô ! rỏ ràng ngươi là tay sai của TQ, ai mà nói động đến chủ của ngươi thì ngươi giật người lên , cho rằng bọn Dân chủ thế này thế kia, mới thấy rỏ ngươi rập khuôn cái tư tưởng bán nước , muốn làm nô lệ cho thầy Tàu chẳng hề thích, dân chủ, ai chống lại sự xâm lăng của Tàu là phản động, diễn tiến hoà bình....

  bởi: Nguoi Viet o Hong Kong
  04.04.2012 10:46
  Nhô is not pure Vietnamese. In fact, he is a Chinese or a Vietnamese with the Chinese origin and can write Vietnamese. Doctor Quoc should use Dr. Nguyen Nha 's works to show that East Sea belongs to VN ang not China. Please, South China Seaand FeiFei should do it too, if you want to respect a minimum true.

  bởi: Vietnammenyeu dốt ưa khoe chữ
  04.04.2012 00:37
  "Dân chủ hư hỏng" thì đầu tàu khoa học kỹ thuật, kinh tế, giáo dục, y tế... của nhân loại ai như dân chủ xhcn vạn lần hơn gần 40n "phỏng giái" còn nhờ tư bản dẫy chết cứu đói, giảm nghèo?

  bởi: Vietnammenyeu dốt ưa khoe chữ
  04.04.2012 00:34
  "Dân chủ hư hỏng" thì cứu thiên đường XHCN giảm thoát đói nghèo, không có tham nhũng không thuốc chữa như dân chủ XHCN vạn lần hơn đúng k?

  bởi: Dành mở hàng mà không khôn
  04.04.2012 00:30
  "Xin hỏi, Nhô sao không lấy trình độ, tư cách của người bị ăn cướp để tố cáo kẻ cướp mà còn để "một quốc gia to lơn như Trung Quốc" vừa ăn cướp vừa la làng?

  bởi: Nhô theo Tàu hiếp hại người yêu nước
  04.04.2012 00:26
  "Xin hỏi, Nhô có trình độ gì, tư cách gì để cấm người khác "tóm tắc chính sách ngoại giao" của một quốc gia to lơn như Trung Quốc" mà lại đi bắt nạt, gõ đầu đồng chí nhỏ VC?

  bởi: Nhô theo Tàu hiếp hại người yêu nước
  04.04.2012 00:24
  Câu của Nhô trả lại cho Nhô. Phần thưởng mỗi khi Nhô láo, man khai.

  bởi: Nguoi Viet o Hong Kong
  03.04.2012 23:56
  Người VN trong nước thực ra họ cũng chẳng ưa gì bọn Tàu China đâu. Những người bênh vực cho Tàu ở đây, tôi nghĩ hoặc là Tàu biết tiêng Việt hoặc có nguồn gốc với Tàu. Tôi chỉ tiếc cho những người Việt ở hải ngoại vì ghét chính quyền trong nước mà dùng thông tin của Tàu hoặc những người Tàu không trung thực để chửi chính quyền trong nước, như vậy là thiếu một lòng với đất nước để chống bọn cướp Tàu cũng là điều cần suy ngẫm như Nguyễn Lương Tuyền, Phạm Cao Dương v.v.

  bởi: nếu tốt đẹp sao phải bưng bít?
  03.04.2012 17:51
  Những người có lương tri trên toàn thế giới hãy cùng đoàn kết lại và cùng lên án về những hành vi tàn ác của Tàu cộng đối với dân Tây Tạng hiền hòa.

  bởi: Thu Hoạch Nội Tạng Là Cơ Mật
  03.04.2012 17:26
  Bởi không có chính nghĩa nên mới theo thể chế độc tài chuyên dùng bạo lực,thủ đoạn gian trá để khủng bố, bưng bít thông tin... bắt người dân phải tuân phục: http://www.hennhausaigon2015.com/?p=18341

  bởi: Dĩ Nhiên
  03.04.2012 03:31
  Anh Quốc viết rất hay. Cảm ơn anh. Nhưng anh góp ý với VOA nên dưa nhiều thông tin về Việt Nam hơn là quốc tế ngạp tràn thế kia thì hơn. Và các bình luận nên để sổ thẳng hết ra dài dài vào cho dễ đọc...

  bởi: BA NAM SA DEC HOA KY
  03.04.2012 00:51
  dan chu day ne, 4 trieu nguoi dan vn vo toi bi chet nam 1954-1975, ai ham dan chu , cho toi khong ham , tha toi o vn ma hang ngay co bi danh+dam+dap+thui ma toi van vui long..

  bởi: Hoàng Lê
  03.04.2012 00:49
  Xin chân thành cảm ơn ông Nguyễn Hưng Quốc về tính chân thực, sâu sắc của bài viết. Sự thật ông nêu ra làm những kẻ xấu phải run sợ; những người tốt cảm thấy vững tin hơn vào chân lý. Đề nghị ông phân tích thêm về mối quan hệ Nga - Mỹ và Nga - Trung. Có lẽ nào người Nga không biết kẻ thù nguy hiểm nhất của mình là Trung Quốc cận kề. Vì lợi ích kinh tế Nga phải bắt tay với Trung Quốc ? Nga đối đầu với Mỹ chỉ làm Nga xa Mỹ và Phương Tây. Vì sao Nga đã tự " lấy đá ghè chân mình " ?

  bởi: William-một con lai
  02.04.2012 23:17
  (tiếp theo) Hỏi chơi bạn vậy thôi, chứ con lai với nhau tôi không có ganh tị gì với bạn đâu. Con Lai như bạn được làm công an văn hóa thì cũng tốt rồi, nhưng mà phải yêu nước thuơng nòi mới được, chứ suốt ngày nghe lời ông lưỡi bò TQ là hư sự ráo trọi đấy.

  bởi: William-một con lai
  02.04.2012 23:17
  (tiếp theo) Nếu ông lưỡi bò tốt đẹp như vậy tại sao không rước bạn qua bên đó mà sống? Thấy chưa cuối cùng bạn cũng qua Mỹ sống tốt đẹp đàng hoàng, có tự do dân chủ nữa. Phải chi hồi đó tôi được học hành đàng hoàng như bạn thì bây giờ cũng được làm công an văn hóa thì tốt quá rồi-chắc là bạn có cha ghẻ làm công an nên mới được vậy chứ gì?

  bởi: William-một con lai
  02.04.2012 23:15
  Nhờ cái anh bạn @Nhô (Hoa Kỳ) mà tôi biết được bạn Nhô cũng là con lai hén ( hèn gì ở Mỹ là phải rồi), vậy mà hồi giờ không chịu nói để anh em tâm sự khỏi mất lòng với nhau. Nhưng mà bạn là con lai cũng tốt lắm rồi, lại còn được làm công an văn hóa nữa là ngon lành rồi. Nhưng mà làm công an gì thì cũng phải biết yêu nước thương nòi chứ tại sao cứ suốt ngày bênh vực ông TQ lưỡi bò như vậy được?

  bởi: He He
  02.04.2012 20:15
  Còn ngài Fei Fei tự xưng phụ trách Văn Hóa Á châu chi đó, ngài ca TQ là không mua chuộc nước nào, TQ chỉ vì lý do 1- vì ngoại giao 2-vì lòng nhân. Xin thưa ai chả biết chẳng có lý do nào khác hơn là trục lợi, TQ có lòng nhân đạo với ngoại bang ư? hãy nhân đạo với dân trong nước TQ trước đi, trước khi nói lời đó, khó nghe lắm Ngài ạ! Vì ngoại giao mà lót tay thì gọi là mua chuộc tham nhũng, còn gì phài chối chứ?

  bởi: Nhô
  02.04.2012 17:59
  Người Hoa ở đâu cũng vậy, có truyền thống đoàn kết đứng về chính quyền để bảo vệ tổ quốc của họ. Với dân số hàng tỷ, và nơi nào trên hành tinh này có khói, nơi đó có người Hoa. Thế thì sao gọi Trung Quốc là con hổ cô đơn được? Còn các bạn dân chủ thì có gì, còn lại gì với bộ vó rệu rạo, một dúm không giống ai với lá cờ dzàng quơ qua quơ lại, với cái mồm ăn vạ và vu vạ? Các bạn gọi Trung Quốc là con hổ cô đơn. Vậy thì xin hỏi các bạn dân chủ gọi mình là con..gì đây?

  bởi: Vô Duyên Quá
  02.04.2012 16:51
  Nhô, mi hỏi chi lạ rứa, ý kiến mi đăng đầu bảng mờ quá sá 'low profile' vì cái giọng "du đãng, đàn anh chợ Cầu Muối". Mi đại diện độc tài muốn quản lý từ bao tử đến cái đầu của con dân. Ông Quốc hay bất kỳ ai đều có quyền ý kiến về chính trị chính sách, không cứ gì TQ hay HK. Mi cứ viết 1 bài tương tự về nước Mỹ, nước Phi... đi rồi gửi Voice of China đăng đi! Chứ mò vô đây ý kiến phang ngang không chứng tỏ bản lĩnh chi cả.

  bởi: Giờ đền tội của kẻ ác
  02.04.2012 16:19
  Bài viết hay - thằng Tàu phải chết khi nó ko còn ai là bạn nữa rồi nó sẽ tự đánh bạn nó và sẽ bị một đám bạn đánh hội đồng. Trọng, Dũng sẽ khóc nó như Tố Hữu khóc Stalin.

  bởi: Bá Nghi gởi South China Sea
  02.04.2012 12:44
  không ai chối cãi được rằng bạn đã được Đảng ta cấp lương để lên DĐ này binh đỡ cho thầy Tàu của Đãng ta bạn xứng đáng với đồng lương Đảng bỏ ra, và sự trợ cấp của quan thầy TQ bạn sẽ được giàu sang bây giờ và mai sau sẽ được nhận một chức quan mà mẫu quốc Tàu ban cho khi VN thành phiên thuộc..

  bởi: bờm
  02.04.2012 10:04
  Hổ của ông giáo khoác lác những mộng ngàn to lớn, những huênh hoang lợi ích cốt lõi Biển Đông. Mới nghe cứ ngỡ bậc hảo hớn cứng cựa. Ai dè, già dế non hột. Bà đầm Clinton mới nhá xèng “tự do hàng hải tại Biển Đông là lợi ích thiết thực của Mỹ” thì, ô hô, sợ thọt dế. Lợi ích cốt lõi không còn lõi cốt. Ngoại giao xuống giọng dế thun, vội vàng chấp nhận thiên hạ bơi thuyền loạn xạ trong vùng lãnh hải trót vênh vang chủ quyền. Ôi hổ ông giáo! Sao hột của mày non quá cỡ vậy hổ.

  bởi: bờm
  02.04.2012 10:02
  Hổ là biểu tượng của tung hoành hống hách. Hổ người ta thì tung hoành với gào ngàn thét núi. Hổ người ta thì gặm mồi dõng dạc đàng hoàng bên bờ suối. Mồi của người ta là lũ trâu bò nai heo; tệ lắm cũng phải là thỏ là cheo. Uống thì phải là ánh trăng tan. Hổ của ông giáo thì hống hách xì xằng và nhì nhằng. Chỉ giỏi xì xằng với ngư dân vô phương tự vệ. Nhì nhằng với dăm chiếc thuyền nan thuyền thúng cùng dăm ba con tôm con tép cướp bóc. Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?

  bởi: Lâm Giang 2/2
  02.04.2012 09:24
  Câu hỏi Nhô hỏi ông Quốc chứng tỏ Nhô không hiểu Ts Minxin Pei nói gì. Lão phu nghe Nhô nói rằng người ta không xây dựng được gì trên sự dối trá. Vậy lão hỏi Nhô dối trá để làm gì? Học trường Mỹ mà không hiểu nỗi bài viết của Minxin Pei? Nhô có thể cãi lại rằng Nhô hiểu ,Nhô giỏi tiếng Anh,Nhô có đọc bài của Minxin Pei. Vậy thì tại sao Nhô lại không tấn công Minxin Pei mà lại đi hỏi Ts Quốc lấy tư cách gì trình độ gì một cách xấc xược như vậy???!!! Đúng là ngôn ngữ chợ búa!

  bởi: Lâm Giang 1/2
  02.04.2012 09:05
  @NHÔ H.K. Lão Giang nầy đồng ý hoàn toàn với người PN. Ông Quốc đã dẫn chứng tài liệu từ Ts Minxin Pei, nếu Nhô qua Mỹ từ năm 18 tuổi, học trường Mỹ như Nhô đã nói thì hẳn là Nhô đã vào đường dẫn "The loneliest superpower" mà đọc bài của Ts Minxin Pei rồi, một khi đã đọc xong bài của Minxin Pei thì lão nghĩ không bao giờ Nhô lại đi hỏi "ông Quốc lấy tư cách gì, trình độ gì mà tóm tắt chính sách của một nước lớn như TQ". Câu hỏi của Nhô đã lộ tẩy Nhô không biết tiếng Anh.

  bởi: TnT (Vietnam)
  02.04.2012 08:19
  Nhà nước CSTQ hiện nay đang thế chỗ của những tên tư bản mà Marx ngày xưa phê phán. Họ bóc lột sự chịu đựng của người dân nghèo TQ để sản xuất những mặc hàng rẻ tiền tung ra thế giới. Bao lâu người dân TQ còn chịu đựng thì hàng hóa TQ còn bán ra. Đó không có gì ngạc nhiên. Người ta vẫn thán phục sự phát triển bằng trí tuệ chứ không ai thán phục sự phát triển từ việc vắt kiệt sức dân nghèo. Vì vậy TQ mãi cô đơn "trăm năm cô đơn", muôn đời cô đơn.

  bởi: TnT (Vietnam) 2/2
  02.04.2012 07:29
  Và bây giờ thì người Hoa lại nắm 100% nền kinh tế, nhưng tệ hơn bây giờ họ có đám marquereau CSVN bảo kê cho sự làm giàu của họ. Ngoài nền kinh tế bị người Hoa nắm 100% còn cộng thêm 100% lệ thuộc chính trị từ TQ. Không chỉ dừng ở đó, CSVN bây giờ hết mực ca ngợi CSTQ, và ca ngợi luôn việc cắt đất việc tuyên bố chủ quyền các đảo trên biển VN.

  bởi: Chị Ba
  02.04.2012 07:29
  Tuy nhiên cái bang theo vương quyền còn đạo chích chủ trương bá đạo: Cái bang cho gì có nấy; Còn đạo chích lấy tùy thích. Xem ra TQ học được cốt lõi thành công từ đạo chích VN hơn là của cái bang bên Tàu. Nhưng khi thành danh rồi lại chẳng nhớ đến công lao của họ. Mà ở đời có thằng ăn trộm nào lại đi nhớ ơn của kẻ nó đã ăn trộm. Có chăng người mất trộm phải cám ơn nó vì cái lu đựng gạo chưa mang đi được. Còn lu còn gạo.

  bởi: TnT (Vietnam) 1/2
  02.04.2012 07:28
  @ Nhô (Hoa kỳ) - Vì người Hoa chiếm lĩnh kinh tế các nước Á châu như vậy cho nên sau khi chiếm được miền Nam, CSVN đánh gục những người Hoa ấy bằng cách kiểm kê, đổi tiền và lấy hết cơ sở sản xuất, kinh doanh của họ và đưa cán bộ đảng viên vào điều hành. Sau 11 năm làm tiêu tan những cơ sở ấy CSVN chọn chiêu bài "đổi mới" rồi mời những người Hoa cắc ké ở Đài Loan, Sing, Thái và Nam Hàn vào vực dậy nền kinh tế VN, để người VN làm công cho họ.

  bởi: Chị Ba
  02.04.2012 07:27
  Cái bang bên Tàu hay đạo chích VN đều quan niệm của cải bá tánh chính là của cải của mình. Chính sách nhà nước CS: "đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Dân làm chủ. Nhà nước quản lý". Thế chẳng phải chính sách ấy là lấy từ quan niệm của cái bang và đạo chích sao: Dân cứ làm chủ nhưng cái bang và đạo chích quản lý.

  bởi: Chị Ba
  02.04.2012 06:59
  Nhô đưa ra những con số ghê nhỉ. Người Tàu của Nhô ghê gớm vậy, sao vẫn cứ mang tiếng trộm đồ thiên hạ, hay đó là cách làm giàu của người Tàu? "Con ơi nhớ lấy câu này/ Một đêm ăn trộm bằng ba năm làm". Nếu đó là văn hóa hiện đại của Tàu thì cái VH đó cũng trộm từ văn hóa đạo chích VN. VH đạo chích chỉ có trong giới đó sử dụng, cũng như cái bang bên Tàu vậy. Cũng đúng thôi. Từ Lenin tới Mao tới HCM cũng nhờ giai cấp này mà thành danh.

  bởi: South China Sea
  02.04.2012 06:07
  2/2: University of Cambridge và Harvard University. Lãnh giãi Nobel về kinh tế năm 1993. ( http://www.foreignpolicy.com/articles/2010/01/04/123000000000000?page=0,0 )

  bởi: South China Sea
  02.04.2012 06:06
  1/2: Phần trên, tôi trình bày ông Arvind cho bức tranh viễn ãnh một nước Trung Hoa năm 2030. Đến năm 2040 thì TQ sẽ như thế nào? Theo Robert Fogel, nền kinh tế cũa TQ sẽ là 123 ngàn tỹ $US, chiếm 40% nền kinh tế cũa thế giới. Tôi có đường link bài cũa ông Robert ỡ cuối bài. Ông Robert Fogel là sữ gia, là khoa học gia và là nhà kinh tế. Ông lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Johns Hopkins University, từng là giáo sư cũa Johns Hopkins University, University of Chicago,

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  02.04.2012 05:19
  china is becoming a terrorism state on earth. they are threatening and against the humanity

  bởi: nin tho qua tran bao dan than vi minh
  02.04.2012 04:36
  Cac to chuc doc tai doc dang muon nam quyen muon nam dang nin tho mong bao to dan than vi minh gia dinh minh to quoc minh qua di de ho tiep tuc nam quyen luc.

  bởi: @Nhô HK
  02.04.2012 04:19
  Nhô ơi! Ng` tầu ở Á Châu, sống để người ta thương thì ít, mà để người ta ghét thì nhiều. Học trung thực thì không, nhưng học gian dối thì tài. Học cho người ta kính nể không có, nhưng để khinh bỉ thì hơi nhiều. Nhô hãy nhớ 1978, ng` tàu ở VN đã bị VC xử ra sao, hoặc ng` tàu bị người Nam Dương giết, hiếp, cướp của. Nhô nên hỏi tại sao ho lại ghét ng` tàu như vậy. .

  bởi: @Nhô (Hoa Kỳ)
  02.04.2012 04:11
  Nhô chưa có cafe nên nhảy cà tưng hỏi bác Quốc với câu hỏi lẩm cẩm. Sau khi có cafe, Nhô bắt đầu nhố nhăn nào là CA Lai và TC muốn sống trong hòa bình thế giới. Chánh sách vẽ bản đồ lưỡi bò của Tàu cộng là sống hòa bình?

  bởi: Nhô Ấu Dâm + đồng chí
  02.04.2012 01:11
  Hóa ra CSVN dạy bọn nô bút bênh vực thằng giặc đồng chí tới cùng. Tư cách lưu manh, côn đồ của TQ đã quá rõ qua vụ chiếm HS 74, biên giới 79, Gạc Ma và Bãi Đá Ngầm 88, chiếm hải phận VN hôm nay? Chừng đó đủ để nói lên tư cách của đảng tà quyền VN.

  bởi: Văn Hóa CS!
  01.04.2012 23:22
  Sao Nhô lại cứ thích nâng bi TQ dzậy? Người Hoa là người Hoa nào? Tớ có hai người bạn Indonesia gốc Hoa. Nhìn họ biết ngay người TQ. Nhưng cách xử sự, suy nghĩ không giống người TQ bản xứ tớ đã gặp. Họ văn minh hơn nhiều. Tớ có hỏi họ nhận định về người TQ trong nước. Họ nói giữa họ và dân TQ có nhiều cách biệt. Hỏi họ về lãnh đạo CSTQ. Họ nói đó là những kẻ độc tài dơ dáy. Nhô lấy người gốc Hoa thế giới để khoe khoang cho chế độ CSTQ trong nước, là đang thấy sang quàng họ của văn hóa CS.

  bởi: KÍNH CHIẾU YÊU
  01.04.2012 22:40
  @TRUNG QUÂN Tôi nhớ ông đã từng tự xưng ông là cựu lính VNCH với Lão "QUA" mà sao bây giờ ông lại nói "Việt Nam là đàn em của Trung Quốc và chịu ơn TQ trong thời chiến"? Lính VNCH không bao giờ ăn nói quái gỡ như vậy! Nầy Trung quân hay Trung quốc gì đó,khi một người nói dối thì phải có trí nhớ dai.Ông không nên nói dối vì ông hơi đảng trí, rất dễ bị phát hiện.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  01.04.2012 22:18
  @William một con lai Chào bạn. Ý của Ts Quốc đây muốn nói: Trung quốc là con hổ có cái lưỡi của con bò, con hổ có nanh nguyên tử (cấy theo mẫu của Nha sĩ Mỹ, NHA CÔNG Tàu) và theo tôi nó được 14 "vị" đặt lên bàn thờ "thiên triều". Đôi khi nó lại là con rồng để con cháu bác Mao múa lân,múa rối, chiêng, trống,kèn inh ỏi hù dọa thiên hạ là nó sẽ,sẽ,sẽ ,sẽ ...vào năm 2016,2020,2027,2040...

  bởi: Trung Quân
  01.04.2012 22:15
  @ Luc Lac: Trước 1975 tôi thường gọi VC là vẹm rồi, chả lẽ bây giờ "ngụy trang" sau khi vượt biển tỵ nạn CS! Trên diễn đàn của VOA, tôi kg dùng từ ngữ "chửi bới" vẹm , chỉ vì tôn trọng VOA dành cho cái sân chơi này. Đừng gởi cho tôi cái mũ "made in Nam định". Cám ơn bạn.

  bởi: Dan Viet
  01.04.2012 20:38
  Phải chi được như hổ là khá, loại Tàu Bắc Kinh nầy to xác không não nên thích đi làm cướp dễ hơn

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 20:32
  3/3: về sự trỗi vậy cũa TQ. Theo tôi, không phãi đợi đến năm 2030 người ta nói nhiều về TQ, bây giờ họ đã nói rồi! Tại sao họ nói nhiều về TQ? Hãy nghe ông Ôn Gia Bão giãi thích: Tây Phương nói xấu bôi bát TQ vì TQ đang lớn mạnh!

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 20:32
  2/3: Ông nầy mới xuất bãn 1 cuốn sách có tựa đề là “Eclipse: Living in the Shadow of China's Economic Dominance”, Và ông cho rằng đến năm 2030, các bạn sẽ không nghe người ta nói nhiều về G7, G8, G20 hay là G2… mà các bạn sẽ nghe người ta nói nhiều về TQ! Ông Arvind Subramanian là giáo sư cũa trường Hopkins University. Và từng làm việc cho IMF. Ông tốt nghiệp bằng tiến sĩ tại trường đại học danh tiếng Oxford cũa Anh. Arvind Subramanian có đủ tư cách để bàn

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 20:31
  1/3: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi "Tài liệu của ông Quốc trích dẫn ổng đã nói lấy từ Minxin Pei,Minxin Pei là ai? Minxin Pei có 2 bằng Tiến sĩ chính trị tại Harvard,Giáo sư về Bang Giao Quốc Tế,Hành Chánh và Công Quyền tại C.MacKenna College.Minxin Pei có đủ tư cách để bàn về TQ mà Nhô không đủ tư cách để nghe!"???!!!! Còn tôi thì xin các bạn vào google và đánh chữ “arvind subramanian china” các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài cũa ông Arvind nói vệ sự trỗi vậy cũa TQ.

  bởi: Lộc
  01.04.2012 20:19
  @ Nhô: Lộc tui vẫn còn đây, nói chuyện đến khi nào hết quởn. Không đổi tên. Trong bài "Thế trận đã bày", Nhô hỏi "Nhô là công an văn hóa? Đây là Fact? ". Lộc tui có hồi âm nhưng VOA đăng trễ quá. Bây giờ hồi âm lần nữa: khi một ai khẳng định Nhô là công an văn hóa, nếu Nhô không chấp nhận thì phản biện đi. Hãy chứng minh mình không phải là công an văn hóa. Không làm được chuyện đó thì Nhô thua. Bây giờ chứng minh đi.

  bởi: Cuồng Quyến
  01.04.2012 18:27
  Trung Quốc chỉ có chữ Hùng (Thú) mà vẫn chưa có chữ Anh (Hoa). Vẫn còn nô lệ chủ nghĩa CS mà vẫn chưa có độc lập dân tộc. Chủ nghĩa CS đã áp đặt lên TQ hơn nữa thế kỷ mà vẫn chưa thấy có khuôn mặt dân chủ xin theo làm CS, tự ứng cử vào thể chế CS. Vậy mà nhà lãnh đạo CS TQ lại nuôi mộng thống trị toàn cầu. Phải chi cái học thuyết đó của Khổng Tử, Lão Tử thì họa chăng. SCTQ đơn độc thật đấy.

  bởi: William-một con lai
  01.04.2012 18:23
  (tiếp theo)Còn cái vụ ông TQ là không tốt ai cũng biết rồi, nhưng cái cớ sự là tại sao bạn đi đọc thuộc lòng rồi bị nhiễm luôn Tà, Độc, Ăn mày, cá sấu gì đó cho nó khổ ( nói tới vụ này là bực mình bà xã suốt ngày cứ coi phim chưởng gì đó- đúng là đàn bà ). Người Việt Nam mình cũng có trí thức văn chương của người VN lại không chịu đọc để yêu nước thương nòi, suốt ngày cứ theo coi ông TQ lưỡi bò để nhiễm tà, độc-như vậy có khổ không?

  bởi: William-một con lai
  01.04.2012 18:22
  Bạn XT gì đó nói chuyện như vậy là lộn ngược hết trơn rồi. TQ ỷ thế đông người hà hiếp dân VN mình, ăn cướp cá biển đảo hết trơn thì trọng làm sao được mà trọng. Làm như bạn gọi là lũng đoạn thị trường kinh tế gì đó rồi, một chai XO là 140 đô la thì phải trả 140 đô la, chứ bạn mà trả 160 đô là phá giá thị trường mất rồi, đúng là không biết làm kinh bang tế thế gì ráo trọi.

  bởi: Nguyễn Bá Chổi Dân Làm Báo
  01.04.2012 17:06
  Nhắc đến Anh Cu Bỏ Gác , người ta lại nhớ đến lời phát biểu cực kỳ “ấn tượng” của chú Nguyễn Minh Triết hồi còn làm Chủ tịch nước CHXHCNVN ngày 2/10/2010, tại thủ đô nước anh em nằm dưới chân thằng ...nước Mỹ: “Có người ví von, Việt Nam – Cuba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới! Cuba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cuba nghỉ…” Anh Cu cứ bỏ gác dài dài

  bởi: Nhô
  01.04.2012 14:39
  Bạn có thể không đồng ý với SCS, với Fei Fei, nhưng bạn cần học hỏi và nể phục tinh thần yêu tổ quốc, yêu dân tộc của họ. Chỉ cần một đức tính này, họ có thể chinh phục thế giới. Các bạn thì có đức tính gì khác hơn là một đức tin vong bản, sẳn sàng đời đời cúi đầu trong vâng phục, nhưng lại kiêu ngạo đến lố bịch? Các bạn chửi SCS, hắn đã trả lời các bạn như thế nào? Đông Phong đã giúp bạn nhớ lại điều này.

  bởi: Nhô
  01.04.2012 14:30
  Kiêu căng ngạo mạn, chê ghét người ta chẳng qua vì sợ người ta mà làm vậy. Trung Quốc có thể là mãnh hổ cô độc rừng xanh. Nhưng người Trung Quốc là một khối đoàn kết thống nhất. Trung quốc gặp nạn, gặp khó, người Hoa khắp năm châu bốn bể đoàn kết đứng sau chính quyền Trung Quốc chống ngoại xâm, bảo vệ quyền lợi tổ quốc của họ. Nói cho cùng, Trung Quốc chẳng cần ai với dân số như thế, thế giới nơi nào có khói, nơi đó có người Hoa. Trung Quốc không cô độc chút nào.

  bởi: Nhô
  01.04.2012 14:21
  Thật ra, Chu Ân Lai và CSTQ mới là những con người đưa ra những lý tưởng thế giới sống chung hòa bình của một Trung Quốc mới. Đó là lý do vì sao Tây phương, trong đó có Mỹ, Âu Châu và Úc mở rộng bang giao thương mại với CSTQ. Dân Trung Quốc cũ đi đến đâu, bá lĩnh kinh tế đến đó. Nam dương có 3% dân số là người Hoa, nhưng chiếm 70% kinh tế Nam dương. Phi có 1% dân số TQ, nhưng chiếm hết 60%kinh tế Phi. Người Hoa Chợ Lớn thì chiếm gần 100% kinh tế VNCH.

  bởi: Nhô
  01.04.2012 13:59
  Tự kiêu và Tự ty là hai mặt của một đồng tiền, đều cùng một gốc cội, đều chung một bản chất. Tự ty, không bao giờ muốn có tinh thần bình đẳng, được nuôi dưỡng trong truyền thống phải biết cúi đầu vâng phục, nhưng miệng cứ chang chác làm bộ kiêu căng ngạo mạn để che dấu sự sợ hãi đớn hèn của mình. Đánh đấm dở ẹc, núp và chạy là chính, nghe AK cắc cùm sợ vãi ra, đì đùng mấy phát biểu diễn Yoga, tàu phe mình bắn tàu phe ta, dâng không Hoàng sa cho Trung Cộng.

  bởi: Nhô
  01.04.2012 13:49
  Sinophobia - Sợ và bài chống Trung Quốc là tâm lý chung của những người bài Hoa. Tại sao phải sợ, phải chống người ta? Mọi người được sinh ra đều bình đẳng . Kinh thánh nói vậy, Tuyên ngôn Độc lập nói vậy. Nhưng tâm lý nô lệ, bất bình đẳng vẫnmang nỗi sợ, vẫn chống, vẫn chửi, vẫn kiêu căng ngạo mạn lố bịch. Không có gì lố bịch bằng "Một người con Mẹ VN, có giá trị bằng 100 thằng TQ.". Máu của ai cũng đỏ, mồ hôi ai cũng mặn. Đớn hèn sợ hãi, đăm ra kiêu ngạo lố bich, mắc cười sặc cà phê.

  bởi: Chú Thơòng
  01.04.2012 12:31
  Nghe mấy nị nói ngộ mắc cời wá..! Trung cọng chỉ là con cọp giấy dzỏm. ( made in đầu con bò ) tàu sân bay phế liệu, máy bay 'cà tàng hình',tàu lặn ,phản lực cuả Nga chế tạo .!.có tài ăn cắp vặt công thức hèn hạ ! giàu là nhờ hút máu cả tỉ dân.! chỉ có Việt cọng (Vnmy) và bọn tự kỷ ám thị ( south china sí) hảnh diện wá hẻ ? , Tàu cọng đi đâu có ai ưa hong..? chế đồ zì có xài được hong hè ..!

  bởi: Chú Thơòng
  01.04.2012 12:30
  Nghe mấy nị nói ngộ mắc cời wá..! Trung cọng chỉ là con cọp giấy dzỏm. ( made in đầu con bò ) tàu sân bay phế liệu, máy bay 'cà tàng hình',tàu lặn ,phản lực cuả Nga chế tạo .!.có tài ăn cắp vặt công thức hèn hạ ! giàu là nhờ hút máu cả tỉ dân.! chỉ có Việt cọng (Vnmy) và bọn tự kỷ ám thị ( south china sí) hảnh diện wá hẻ ? , Tàu cọng đi đâu có ai ưa hong..? chế đồ zì có xài được hong hè ..!

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 11:08
  5/5: Xin ông đừng trốn tránh câu hõi cũa tôi! Câu hõi cho Ông Nam cũng là câu hõi tôi đặt ra cho những người luôn nói TQ là ăn cướp còn la làng!

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 11:06
  4/5: ngược lại thành Việt Nam để tránh nhầm lẫn, và chính thức tuyên phong tên này năm 1804.". Rõ ràng VN là thuộc quốc cũa TQ. Và Ông Nam vẫn chưa giãi thích thõa đáng câu hõi cũa tôi là “tại sao chũ quyền HS phãi là cũa VN mà không phãi là cũa TQ?”. Xin ông mô tã về tàu cũa chúa Nguyễn nó ra làm sao, làm sao đến được HS, TS an toàn mà không cần phãi có những dụng cụ đi biễn như GPS, mấy đo độ sâu, dự báo thời tiết…. Và đi HS, TS đễ làm gì? có lợi ích kinh tế, quân sự gì?

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 11:06
  3/5: thân đến Ãi Nam Quan gõ cữa thành xin cầu hòavà xin sắc phong. Càng Long đòi Nguyễn Huệ phãi đích thân đến triều kiến thì mới chịu sắc phong! Và Trích 1 đoạn khác từ bài "Quốc hiệu Việt Nam" cũa Wikipedia tiếng Việt "Quốc hiệu Việt Nam chính thức xuất hiện vào thời nhà Nguyễn. Vua Gia Long đã đề nghị nhà Thanh công nhận quốc hiệu Nam Việt….. Tuy nhiên tên Nam Việt trùng với quốc hiệu của quốc gia cổ Nam Việt thời nhà Triệu….. Nhà Thanh yêu cầu nhà Nguyễn đổi

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 11:05
  2/5: quen khí hậu miền nhiệt đới, và họ bị bệnh dịch hoành hành vì vậy họ thua VN. Mông Cỗ không chĩ thua trận ỡ VN, họ còn thua trận ỡ Miến Điện và Chiêm Thành nữa! Họ thua trận cũng cùng lý do giống VN! Còn về việc VN là 1 thuộc quốc cũa TQ là sự thật không thễ chối cãi được! Tôi xin đưa những bằng chứng sau đây: Theo Wikipedia tiếng Hoa, Sau khi đánh thắng Tôn Sĩ Nghị, Nguyễn Huệ tự biết mình gây họa lớn, sai người hối lộ Phúc Khang An và tự mình thì đích

  bởi: South China Sea
  01.04.2012 11:05
  1/5: @ NGƯỜI PHƯƠNG NAM, tôi muốn đính chính với ông là Đài Loan không lập quốc năm 1949, Đài Loan là 1 phần cũa TQ. Còn về việc ông nói Tổ tiên ông đánh thắng quân Mông Cỗ TRÊN NHỮNG CON SÔNG thì nó không chứng minh được là thời nhà Nguyễn, VN là 1 cường quốc hàng hãi! Ai cũng biết là Mông Cỗ thiện chiến ỡ chiến trường bình nguyên, họ giõi đánh trận trên lưng ngữa, họ không giõi đánh trận thũy chiến và đánh trận ỡ vùng rừng núi như ỡ VN. 1 phần nữa là họ không

  bởi: XT
  01.04.2012 09:35
  Ngay trong các tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung cùng có những nhân vật tượng trưng cho tư tưởng đó như Đông Tà, Tây Độc, Bắc Cái (ăn mày) còn phía Nam có nhân vật là Nam Hải ngạc thần (cá sấu) ... toàn là nhưng nhân vật hiểm độc man rộ chưa thành người!
  Trọng người người sẽ trọng mình. Tư tưởng kiểu đó thi không có bạn là phải.

  bởi: XT
  01.04.2012 09:34
  Từ ngày lập quốc, người Hán Trung Hoa đã tự xưng mình là trung tâm tinh hoa của thế giới và coi các quốc gia xung quanh là những lũ man ri, mọi rợ. Họ gọi quốc gia phương nam là nam man, phía Bắc là rợ Khương, rợ Hồ ...

  bởi: HNC
  01.04.2012 09:19
  Đố các bạn dân chủ biết Nhô Hoa Kỳ là Tàu hay Tàu lai (người Việt mà nối giáo cho giặc)

  bởi: Hồ Cẩm Đào
  01.04.2012 09:16
  Các chú em đừng tranh cả nữa, ta đã truyền thánh chỉ cho thằng Trọng rầng không được Tây hoá ... mà nên Tàu hoá và nó đã về nước phổ biến ý chỉ này rồi mà.

  bởi: William-một con lai
  01.04.2012 08:39
  (tiếp theo) Nhưng mà lắm lúc sự đời cũng ngoắc ngóe cho nên ông Lữ văn Thế gì đó mới làm bài thơ "Nhớ Rừng" dùm cho con Hổ là vậy, tức là cũng có lúc sa cơ lỡ vận để nằm dài trông tháng ngày qua và xem lũ vượn kia ngạo mạn ngẩn ngơ là vậy đấy, mấy ông già xưa cũng nói gì là "Mãnh Hổ nan địch quần hồ" nữa đấy.

  bởi: William-một con lai
  01.04.2012 08:38
  (tiếp theo) Bạn Sam gì đó tại sao ganh tị với con Hổ như vậy được. Trong rừng sâu núi thẳm gì đó thi Hổ là "Chúa Tể Sơn Lâm", tức là mạnh mẽ, tự tin, tài giỏi gì đó. Mà con Hổ đi một mình tức là tự do, dân chủ rồi, đâu có ai xúi dụ nó làm chuyện bầy đàn hay bầy đảng được.

  bởi: William-một con lai
  01.04.2012 08:37
  Tôi thì không thích ông TQ lưỡi bò, nhưng mà ổng đã có lưỡi bò tức là con bò chứ tại sao ông trí thức lại nói chuyện ngược ngạo là con Hổ được? Không lẽ ông trí thức đài VOA phong chức con hổ' chúa tể sơn lâm' cho ông lưỡi bò TQ, như vậy nói người VN mình là chồn cáo gì đó rồi, vụ này ông trí thức phải giảng giải rõ ràng mới được.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 2/2
  01.04.2012 08:01
  "Con hổ cô đơn",ông Quốc dựa vào ý "siêu cường cô đơn nhất" (The loneliest superpower) của Minxin Pei,MINXIN PEI LÀ MỘT NGƯỜI TQ, tôi không ngạc nhiên bởi vì đâu phải người Trung Quốc nào cũng có cái giọng Hán tặc vô lại,thiếu giáo dục,thiếu văn hóa.Anh cứ viết tiếp,hãy tạo cơ hội cho chúng phun nọc,phun ra những gì trơ trẽn trân tráo nhất cho mọi người thấy.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 1/2
  01.04.2012 07:45
  @NHÔ Thật buồn cười cho nị :đầu óc chim sẽ ăn nói chợ búa,tài liệu lấy từ báo "lề phải",Anh ngữ từ vựng.Nị còn hỏi ông Quốc lấy tư cách gì? trình độ gì mà phán xét chính sách của "TQ"? Tài liệu của ông Quốc trích dẫn ổng đã nói lấy từ Minxin Pei,Minxin Pei là ai? Minxin Pei có 2 bằng Tiến sĩ chính trị tại Harvard,Giáo sư về Bang Giao Quốc Tế,Hành Chánh và Công Quyền tại C.MacKenna College.Minxin Pei có đủ tư cách để bàn về TQ mà Nhô không đủ tư cách để nghe!

  bởi: Cõng rắn cắn gà nhà
  01.04.2012 06:44
  Con hổ cô đơn này bớt cô đơn mỗi khi có đàn em Việt Cộng a dua, phụ họa theo khiến dân gian truyền khẩu "tàu thì lạ sự hèn hạ thì quen", "ác với dân, hèn với giặc". Lựa ăn cướp, lưu manh kết đồng chí, hữu hảo chỉ có CSVN. CSVN ngu xuẩn, tàn ác bắt dân lãnh hậu quả. HÈN!

  bởi: Cõng rắn cắn gà nhà
  01.04.2012 06:41
  Con hổ cô đơn này bớt cô đơn mỗi khi có đàn em Việt Cộng a dua, phụ họa theo chống tự do, dân chủ, dân quyền để tự khai CS là Cướp Sạch.

  bởi: Ngu cả lũ
  01.04.2012 06:38
  Đừng có đu bám "dân chủ hư hỏng" xin mượn hoài nghe. Không có tư bản dẫy chết làm sao có thiên đường XHCN ăn mày dai dẳng. Sắp 40 năm còn chưa thoát đói nghèo. Đồ ăn cháo đá bát. Một giuộc như Tàu Cộng. Lưu manh bị lưu manh bắt nạt để dân lãnh đủ mà còn khoác lác.

  bởi: Vietnammenyeu Canada thích khoe dốt
  01.04.2012 06:34
  "Dân chủ hư hỏng" mà TC, VC đều đu bám xin làm ăn và ăn cắp nghề. "Dân chủ hư hỏng" thì đẻ ra nền kinh tế lớn nhất thế giới cả trăm năm lại còn cưu mang những con quỷ đỏ đòi đào mồ chôn CNTB xóa đói giảm nghèo. Hư hỏng mà con cái bọn quỷ đỏ phải qua tận nơi học rồi kiếm đường ở lại. Dân chúng xứ quỷ đỏ phải tìm đủ cách trốn thoát nanh vuốt quỷ đỏ.

  bởi: Vietnammenyeu Canada thích khoe dốt
  01.04.2012 06:29
  "TQ cô đơn, nhưng cô đơn của TQ không làm cho họ thiệt thòi gì cả. Ai dám ăn hiếp con hổ TQ thì cứ nhào vô."-> Rõ ràng quá còn gì. Nhưng phải nói cho rõ sự thật là chỉ có VNMY mới không dám thấy và chỉ ra VNCS là kẻ "thiệt thòi" duy nhất. Đất, biển không tự nguyện cắt hiến thì bị "con hổ đẹp cô đơn TQ" lấn chiếm và đổ ngược. Tất cả là nhờ tình đồng chí hữu nghị 16 vàng 4 tốt.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  01.04.2012 06:14
  Này Ả THẦY LỪA,Ông ta có trình độ cuả một người trí-thức,cái mà mi ko hề có.Và lấy tư cách cuả một người viết BLOGS,caí mà mi cũng ko có nốt.Mi chỉ có CRITICAL THINKING dơ bẩn,và dùng nó để BỚI,MÓC,MOI...CRITICAL adj: finding faults or mistakes.Ta lại dịch thoát nhá " GÀ QUÈ BỚI MÓC ".Cũng bổ túc văn hóa nhá, " Tóm Tắt " chứ " Tóm Tắc " là caí gì.Lại khai tuệ nhá " CHÍCH LUÂN BẤT PHẢN " chứ " CHÍNH LUÂN BẤT PHẢN " là caí cóc khô chi rứa hè.Vậy mi lấy trinh độ,tư cách gì mà hỏi Ông ta?

  bởi: FeiFei
  01.04.2012 06:08
  Các nước Hồi giáo và cả các nước châu mỹ latinh,Phi châu không đố kỵ Trung Quốc như đố kỵ phương Tây.Trung Quốc giao hảo với các nước không vì mua chuộc hay tranh thủ tình cảm.Nói thật không có nước nào đáng để Trung Quốc mua chuộc,chẳng qua vì muốn phát triển ngoại giao và theo văn hóa Trung Quốc ngay từ ngàn xưa đến với người ta thì phải có quà huống hồ chi ngày nay Trung Quốc đã giàu lên ,giúp đỡ vì ngoại giao hay vì lòng nhân thì có gì phải ngại .

  bởi: FeiFei
  01.04.2012 05:58
  Hãy tưởng tượng những người Mỹ,Anh,Úc,Pháp,Canada ,Đức và Trung Quốc rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan như tại Afganistan thì ai sẽ bị chúng giết trước và ai có thể được thả.Các nhóm Hồi giáo cực đoan luôn ước ao" bắt hoặc giết "các người phương Tây.Thành thật mà nói các nước Hồi giáo khác cũng không hẵn ưa gì các nước phương Tây nhưng chẳng qua vì xã giao và buôn bán mà phải duy trì quan hệ (còn tiếp)...

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN
  01.04.2012 05:15
  TQ mới vừa đưa ra độc chiêu mới, huấn luyện du học sinh TQ ra nước ngoài, đặc biệt ở Mỹ, tuyên truyền và đưa ra các tài liệu vo tròn bóp méo lịch sử của TQ, chứng minh TQ có chủ quyền ở HS và TS. Tại một số trường đại học (có thể ở cấp trung học luôn) ở Mỹ, du học sinh TQ bắt đầu lựa chọn đề tài biển Đông, HS, TS ra làm đề tài tranh luận hoặc là viết luận văn. Các cộng đồng người Việt ở Mỹ nên chú ý đến vấn đề nầy.

  bởi: Bà Già Trầu
  01.04.2012 04:42
  "Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai..." Hê FeiFei! Bạn của TQ là Bắc Hàn đúng không? Đúng ngày hôm nay 31/3/12 Bắc Hàn lăn ra ăn vạ vì Hoa Kỳ ngưng viện trợ lương thực cho BH. Giời ạ, làm như đứa con nít, không cho ăn thì tu lên khóc. Nhưng nếu cho ăn no lại đi phá làng phá xóm. Nay dọa đánh Nam Hàn, mốt gây sự Nhật Bản, không lại chọc tức láng giềng bắn pháo thăng thiên. Thật chẳng hiểu mấy anh CS này ra làm sao. Chỉ có họ chơi với nhau!

  bởi: Đại Diện CAMVC Nhô Ấu Dâm
  01.04.2012 04:40
  Cầu xin vong linh các ông Tổ CS Karl Marx, và các Bác Lenin, Stalin, Mao, Hồ phù hộ tụi CS chúng con còn sót lại trên quả địa cầu,( Cộng Chệt, Cộng Hàn, Cộng Cu và Cộng Việt ) được bình yên, đừng để bị đảo chánh, do bọn Diễn biến hòa bình, xúi dục. Chúng con O muốn thảm cảnh ngày xứ Cộng Romania sụp đổ, chúng con cứ bị ám ảnh, vợ chồng Chủ tịch Caucescue bị dân của họ làm thịt, bằng 1 tràng AK( Automatic Kalanikov. ) Chúng con sợ lắm các Ngài ôi !

  bởi: Cựu Đầy Tớ Nhăn Răng
  01.04.2012 04:22
  Con Cọp Cộng Chệt càng cô đơn, thì nó càng quậy tưng bừng ở biển Đông, để cho Võ Lâm đừng quên, là nó đang có mặt, và gián tiếp cho Uncle Sam biết " Rừng nào Cọp nấy. " Cộng Việt vừa mới sắm được vài món " Đồ Chơi Chiến Tranh. " Nếu Cọp Chệt lộng hành quá mức, Cộng Việt sẽ vận dụng 12 thành " Công Lực " huy động toàn lực, nhào ra biển Đông BẮT CỌP CHỆT, cho nó biết thế nào là lể độ, với đoàn quân nón cối, dép râu Bách chiến, Bách thắng.

  bởi: Bà Già Trầu
  01.04.2012 04:20
  Lại nói về hổ: "sức mạnh kinh tế và quân sự trong một tương lai không xa". Ý FeiFei nói là hổ TQ hiện nay mới mớm mé "cường quốc" chứ chưa phải cường quốc? Mà cũng lạ, tại sao "trong một tương lai không xa"? Bộ tính thiên hạ đứng frozen hết lại chỉ có TQ thì không và cứ thản nhiên vượt qua? Cho nên tương lai gần TQ trở thành siêu cường? FeiFei lý luận dzui quá hà?

  bởi: Bà Già Trầu
  01.04.2012 04:19
  FeiFei nói chuyện dzui quá hà: "Trong rừng hổ hay đi độc mã" Như vậy là hổ này đâu có đi một mình được? Phải có mã (ngựa) để cỡi mới đi được. Không khéo hổ này lại là hổ què, hoặc hổ cà thọt. Mà mã đi với hổ sớm muộn gì hổ cũng goằm mã. Thứ hổ không làm bạn được.

  bởi: Nhô Homeless
  01.04.2012 03:35
  Chệt Nhô chữ "tóm tắt" mà còn sai lỗi chính tả thì hết ý kiến luôn ! Chỉ già mồm là giỏi.. " Chọc c. không nên lỗ" Bày đặt.....

  bởi: FeiFei
  01.04.2012 02:51
  Con hổ cô đơn hay đúng ra là con hổ độc lập,tự lập Trung Quốc sẽ chứng tỏ thế giới biết nó xứng đáng là một siêu cường đúng nhất do có về bề dầy văn hóa lịch sử ,sức mạnh kinh tế và quân sự trong một tương lai không xa

  bởi: FeiFei
  01.04.2012 02:46
  Sự lớn mạnh vượt trội của Trung Quốc chỉ làm những ai vốn ganh tị,hiềm khích với Trung Quốc tức tối và hoảng sợ mà thôi,còn ngoài ra bạn trước sau vẫn là bạn.Thật sự một Trung Quốc giàu mạnh sẽ có lợi cho những ai là bạn Trung Quốc.Điều dễ hiểu ít nhất khi cần các nước có thể mượn tiền hay xin Trung Quốc viện trợ

  bởi: FeiFei
  01.04.2012 02:46
  Sự lớn mạnh vượt trội của Trung Quốc chỉ làm những ai vốn ganh tị,hiềm khích với Trung Quốc tức tối và hoảng sợ mà thôi,còn ngoài ra bạn trước sau vẫn là bạn.Thật sự một Trung Quốc giàu mạnh sẽ có lợi cho những ai là bạn Trung Quốc.Điều dễ hiểu ít nhất khi cần các nước có thể mượn tiền hay xin Trung Quốc viện trợ

  bởi: FeiFei
  01.04.2012 02:40
  Trong rừng hổ hay đi độc mã bởi nó biết sức mạnh nội tại của nó,không cần ai giúp và cũng không sợ ai,không ù lỳ,lù đù như voi,không khọt khẹt diễu hề như khỉ,vượn,không ngơ ngác sự đời như nai.Hổ thì đẹp,dũng mãnh,tự tin,độc lập và đầy uy lực .Nói Trung Quốc là con hổ cô đơn là một sự khen ngợi đúng đắn !

  bởi: Chị Ba
  01.04.2012 01:43
  Nhưng Campuchia cũng vẫn cứ đề phòng: Tiền cho thì lấy nhưng làm theo yêu cầu của HCĐ thì phải để xem đả. Đâu biết được ổng cho tay này, tay kia ông quào lại. Nguy hiểm! Chơi với TQ phải dòm trước ngó sau. Ngay thẳng mạnh mẽ như Nga kìa mà vẫn phải đề phòng. SU35 đấy. Rõ ràng bán nhưng cũng phải có điều kiện là không được ăn trộm bản quyền sao chép. Sao kẻ có tiền mà xấu hổ thế. À mà xấu hổ cũng là hổ.

  bởi: Chị Ba
  01.04.2012 01:37
  Họ vẫn sống với nhau nhưng con mắt, lỗ tai phải xem chừng TQ. Vì TQ có thói chôm chỉa. Hỏi cả thế giới xem có nước nào không mất vài món đồ vì tên trộm TQ? Có nước dám nói ra, có nước không. Nhưng cái ngày cả thế giới sẽ nói sự thật TQ một tên trộm chuyên nghiệp đã đến. Chủ tịch HCĐ mới tới rỉ tai Campuchia dụ dỗ cho thêm tiền.

  bởi: Chị Ba
  01.04.2012 01:29
  SCS viết: " nói xấu thì giỏi chớ có ngăn cãn được TQ trỗi dậy được đâu? Có dám gây chiến với TQ không? Nếu không thì nên tập sống chung hòa bình với TQ như lời khuyên cũa ông Lý Quang Diệu nhé!" Sao lại có cái nhìn thiển cận như vậy nhỉ? Rõ ràng là TQ đang tự mình rời xa thế giới loài người. TQ không muốn sống chung hòa bình, chứ có phải các nước khác không muốn đâu.

  bởi: Lục Lạc 2/2
  01.04.2012 00:27
  Lê Duẫn nói ta đánh Mỹ là đánh cho LX,TQ và cho các nước XHCN anh em...Có cái gì Lê Duẫn nói là đánh cho ta đâu.Lại còn đòi đốt cháy cả Trường Sơn nữa! Thế thì VN mang ơn TQ cái gì vậy hả ông Trung Quân? Tôi nhớ Đả cộng gậy có lần gọi ông là VẸM NGỤY TRANG.Quá đúng!

  bởi: LONELY PLANET
  01.04.2012 00:17
  THE KY 21 NAY SE CO CUOC DAI CHIEN CHAU A ????? asian la noi tap chung thanh phan ngheo doi tap nhap tuyen bo lung tung ,trong do co 3 nuoc ngheo rot mong to lai con di theo xhcn nhu csvn ! them 5 ,6 the ky nua moi lon noi thanh nguoi !!!!!!

  bởi: Lục Lạc (1/2)
  01.04.2012 00:17
  @TRUNG QUÂN "Việt Nam là nước đàn em và chịu ơn TQ trong thời chiến tranh". Ông nói cái gì vậy? Chỉ có Hồ và đảng của ông ta là đàn em của TQ chứ đất nước nầy không ham cái thứ anh như vậy đâu nha! Ơn gì vậy? Hồ tuân lệnh Mao,đánh Mỹ cho Mao.Không có cái TQ mắc dịch nầy thì không có chiến tranh VN! Không có Lénin sẽ không có Stalin,sẽ không có Mao,sẽ không có Hồ và đám quái vật đảng viên sinh sôi nẫy nở! Ơn gì vậy?

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  31.03.2012 23:26
  3.@South China Sea : cho nên ngày nay TQ có cố gắng tạo cho mình một bộ mặt yêu chuộng hòa bình cách mấy đi nữa (thí dụ như qua TVH Bắc Kinh 2008) nhưng các nước trên thế giới vẫn đề phòng TQ. Đối với các lãnh tụ các nước thuộc loại quậy phá (rogue states), họ đều là loại hoạt đầu chính trị, họ có thể là bạn với TQ nhưng cũng có thể chống lại TQ bất cứ lúc nào. TQ là con hổ cô đơn là đúng lắm.

  bởi: Mao Đồ Tể
  31.03.2012 23:21
  Thật là thấy đáng thất kinh. Một bầy " chó điên' ào lên tru sủa để binh vực cho " con hổ cô đơn ". Để rồi hổ cho nến phân của hổ. Hãy đợi nghen, không mất phần đâu.

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  31.03.2012 23:07
  2.@South China Sea : các nước trên thế giới có thể ký với nhau các hiệp định, thăm viếng xã giao, tập trận với nhau bao nhiêu lần đi nữa NHƯNG họ vẫn đặt quyền lợi quốc gia trên hết (trừ CSVN). Ngày hôm nay, họ có thể là bạn với TQ, nhưng ngày hôm sau, vì quyền lợi quốc gia nếu họ cảm thấy an ninh, kinh tế đất nước họ bị đe dọa bởi TQ, họ sẵn sàng chống lại TQ, và nếu họ cảm thấy một mình O chống lại được thì cách hợp lai để chống TQ.
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác