Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Trung Quốc và siêu quyền lực mềm

  Trong bài “Dư luận về ngôi minh chủ thế giới của Trung Quốc”, tôi có nêu lên ba điều kiện chính để một quốc gia trở thành siêu cường quốc lãnh đạo thế giới: một, một siêu quyền lực về quân sự để có khả năng can thiệp vào tình hình chính trị ở bất cứ nơi nào trên thế giới; hai, một siêu quyền lực về kinh tế để có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển ở quy mô toàn cầu; và ba, một siêu quyền lực mềm (soft superpower) để trở thành một bảng giá trị chuẩn phổ quát được mọi người ngưỡng mộ, chấp nhận và học tập.

  Nhiều học giả tiên đoán: Trong vài thập niên tới, có thể Trung Quốc sẽ thỏa mãn được hai điều kiện đầu. Họ sẽ qua mặt Mỹ để trở thành một nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi đó, Mỹ khó có thể duy trì một ngân sách quốc phòng khổng lồ hiện nay - nhiều gấp 8 lần Trung Quốc. Khi ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng bằng hay hơn Mỹ, một lúc nào đó, kho vũ khí của họ sẽ vượt Mỹ là điều rất dễ hiểu. Dĩ nhiên, ngoài tiền, ở đây cần một yếu tố khác nữa: kỹ thuật. Nhưng kỹ thuật là điều có thể học hoặc mua được bằng tiền. Chỉ cần thời gian. Nói cách khác, chỉ cần vượt qua Mỹ về kinh tế, vài thập niên sau, Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ về quân sự.

  Có thể thực tế sẽ không đơn giản và xuôi chiều như vậy vì ba lý do chính. Thứ nhất, trong một, hai thập niên tới, kinh tế Trung Quốc có thể trở thành một nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng nó chỉ lớn chứ không thực sự mạnh. Nó lớn ở quy mô tổng sản lượng xuất khẩu, nhập khẩu và tổng thu nhập nội địa. Nhưng về thu nhập tính trên đầu người, nó vẫn thuộc loại thấp, chắc chắc thấp hơn hẳn các quốc gia phát triển ở Tây phương hiện nay. Thành ra, nước thì giàu nhưng dân chúng, nói chung, vẫn nghèo. Thứ hai là khoảng cách giàu và nghèo ở Trung Quốc hiện nay rất lớn và không thể giải quyết được trong một hai thập niên nữa. Dân nghèo nằm rải rác khắp nơi, nhưng nhiều nhất là ở nông thôn, hiện chiếm tới hơn 50% dân số cả nước, tức nhiều hơn dân số Thị trường chung châu Âu hiện nay. Một khối dân số nghèo nàn lớn lao như vậy, tự nó, chứa đựng đầy những nguy cơ bất ổn. Thứ ba, khó có hy vọng trong vài ba thập niên tới, Trung Quốc có thể thay đổi cả hệ thống giáo dục để bằng Mỹ trong việc đào tạo trí thức và chuyên viên giỏi đủ để sáng tạo và sáng chế các kỹ thuật cần thiết cho một nền quân sự thực sự có tính hiện đại. Do đó, họ vẫn tiếp tục cần mua kỹ thuật và chất xám từ những nơi khác. Ở phương diện này, còn mua là còn ít nhiều lệ thuộc.

  Bởi vậy, ngay cả khi Trung Quốc qua mặt Mỹ về mặt kinh tế, khả năng ổn định để tiếp tục phát triển về khoa học kỹ thuật hầu trở thành một siêu quyền lực quân sự cũng sẽ rất khó khăn.

  Nhưng điều nhiều người nghi ngờ nhất chính là khả năng thỏa mãn được điều kiện thứ ba: trở thành một siêu quyền lực mềm của Trung Quốc.

  Trung Quốc vốn nổi tiếng về một nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Đó là một trong hai nền văn hóa cổ đại đặc sắc và có ảnh hưởng nhất của nhân loại, bên cạnh nền văn hóa cổ đại Hy Lạp. Nhưng hầu như tất cả những tinh hoa và tinh túy của văn hóa Trung Quốc đều thuộc thời Trung Đại vốn được xây dựng trên một thứ đạo đức học vâng phục một cách mù quáng và một phong cách sống đầy tính chất làng xã. Nền văn hóa ấy, lớn thì có lớn, cực lớn, nhưng lại có không ít vấn đề: thứ nhất, nó thuộc quá khứ; và thứ hai, nó chứa đựng những giá trị đã lỗi thời.

  Điều Trung Quốc cần nhất hiện nay là một nền văn hóa mới có thể khiến mọi người ngưỡng mộ và muốn mô phỏng theo. Nền văn hóa mới ấy được thể hiện ở hai khía cạnh chính: con người và giá trị.

  Về con người, cho đến nay, thành thực mà nói, người Trung Quốc nói chung vẫn chưa tạo được ấn tượng tốt với thế giới. Nghĩ đến người Trung Quốc, người ta vẫn nghĩ chủ yếu đến ba điểm chính: sự thô lỗ (ồn ào, chen lấn, khạc nhổ bừa bãi), sự vô cảm (không quan tâm đến người khác, kể cả đồng bào của chính mình) và sự gian lận (hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hoàn toàn không tôn trọng các quyền sở hữu trí tuệ đã được công pháp quốc tế thừa nhận và chính Trung Quốc đã ký kết), v.v… Khắp thế giới, người ta vẫn xài hàng hóa từ Trung Quốc. Nhưng vừa xài vừa phân vân và cảm thấy bất an.

  Trước kia, và có lẽ hiện nay nữa, người ta có thể ghét người Mỹ; nhưng không ai khinh người Mỹ. Hình mẫu người Mỹ, từ ngoại hình đến tính cách, chủ yếu qua các phương tiện truyền thông đại chúng, từ phim ảnh đến các cuộc biểu diễn thời trang, lan tràn khắp thế giới, trở thành biểu tượng của cái đẹp cũng như của sự văn minh. Khi Trung Quốc chưa làm chủ được văn hóa đại chúng, họ vẫn là những kẻ lạc loài trên thế giới dù dân số của họ có đông đến mấy.

  Xin lưu ý: ở trên, nói đến con người, chúng ta chỉ nói đến con người tập thể chung chung chứ không phải từng cá nhân cụ thể. Với tư cách cá nhân, ở đâu cũng có thể có những người tốt, đáng cho chúng ta kính trọng và học hỏi.

  Nhưng liên quan đến văn hóa, có một yếu tố khác quan trọng hơn con người: bảng giá trị mà xã hội ấy tin tưởng và theo đuổi, làm nền tảng cho cách ứng xử của cá nhân cũng như cho việc hoạch định các chính sách quốc gia. Đối với Mỹ, bảng giá trị ấy rất rõ ràng: sự tự do cho từng cá nhân và sự bình đẳng giữa các cá nhân, sự tôn trọng luật pháp và các quyền con người. Chính trị Mỹ không ít lần bị khủng hoảng và không ít chính khách tìm cách vi phạm hoặc lợi dụng các bảng giá trị ấy. Tuy nhiên, nói chung, bảng giá trị ấy vẫn bền vững và nhận được sự đồng thuận của mọi người từ trên xuống dưới. Thế giới học hỏi Mỹ là học hỏi, trước hết, bảng giá trị ấy.

  Còn Trung Quốc?

  Hiện nay, có một điều rất rõ là Trung Quốc vẫn chưa xây dựng cho họ một bảng giá trị nào có tính phổ quát cả. Khi nói, họ vẫn nói leo theo Tây phương: tôn trọng điều này điều nọ. Nhưng ai cũng biết là họ đang nói dối. Trên thực tế, họ không tin và không làm những điều họ nói. Hơn nữa, họ còn sẵn sàng chà đạp lên những điều đó. Gần đây, một số lý thuyết gia Trung Quốc nêu lên luận điểm: bảng giá trị mà họ theo đuổi khác với Tây phương. Khác, ở điểm chính: Tây phương xem cá nhân là nòng cốt của xã hội: họ tôn trọng tự do để phát huy khả năng sáng tạo của từng cá nhân, qua đó, làm cho xã hội phát triển và giàu có; Trung Quốc, ngược lại, xem nhà nước là nòng cốt: họ muốn xây dựng một nhà nước thật mạnh để nhà nước ấy bảo đảm tự do và khả năng sáng tạo cũng như sự phát triển của từng cá nhân. Họ lý luận: mỗi quan niệm có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, rõ ràng là ở mô hình Trung Quốc, phần khuyết điểm vẫn rất lớn và chứa đựng nhiều nguy cơ hơn hẳn. Xây dựng trên quyền tự do cá nhân, xã hội Tây phương có thể đi vào lối sống ích kỷ; nhưng xây dựng trên nhà nước, xã hội Trung Quốc đã, đang và sẽ đối diện với hai nguy cơ lớn: độc tài và tham nhũng. Hai nguy cơ ấy lại dẫn đến những hệ quả khốc hại khác: sự độc tài không tập hợp được trí tuệ của quần chúng và do đó, rất dễ dẫn đến sai lầm trong chính sách; sự tham nhũng dẫn đến bất công và bất bình đẳng, từ đó, bất bình trong xã hội. Hậu quả cuối cùng sẽ là sự bất ổn.

  Trung Quốc biết thế yếu của mình ở phương diện quyền lực mềm này nên lâu nay họ dốc sức để xây dựng một hình ảnh tốt trên thế giới. Cho đến nay, có nhiều biện pháp được áp dụng: một, viện trợ dồi dào cho các nước nghèo ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ La tinh; hai, tăng cường các hợp tác quốc tế, tham gia vào các lực lượng giữ gìn hòa bình trên thế giới; ba, xây dựng các Viện Khổng Tử ở khắp nơi trên thế giới (hiện nay đã có trên 500 viện đã được khánh thành); bốn, cử các phái đoàn văn nghệ đi khắp thế giới để biểu diễn và trình diễn; và năm, mua nhiều cơ quan truyền thông để tuyên truyền, v.v…

  Các chính sách ấy có thành công hay không? Cần chờ thời gian trả lời. Nhưng hiện nay thì chưa. Nhiều quốc gia có quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng chưa có quốc gia nào xem Trung Quốc như một mô hình chính trị và xã hội mẫu mực để họ bắt chước.

  Trừ một ngoại lệ: Việt Nam.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: babua
  25.03.2012 06:09
  rất tâm đăc và thích nhất câu kết nhưng buồn cho dân Việt Nam

  bởi: @ China Xí TQ
  10.03.2012 15:26
  Càng ngày China Xí càng lộ cái sự ngu xuẩn và thiếu hiểu biết. Cải Cách Ruộng Đất ở Miền Bắc VN chính là Mao đứng sau lưng Họ Hồ đạp tới. Trong lịch sử nhân loại, kẻ giết dân tộc mình nhiều nhứt là Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh đó.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  10.03.2012 14:33
  Ông Quốc nói đúng quá chừng! Nhưng thiếu phần "4 tốt, 16 chữ vàng, 10 cục kim cương". Ông Quốc có biết 10 cục kim cương đó không? Nếu ông biết được 10 cục kim cương là hiểu được mọi chuyện của xứ sở HÁN TẶC.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  10.03.2012 14:33
  Ông Quốc nói đúng quá chừng! Nhưng thiếu phần "4 tốt, 16 chữ vàng, 10 cục kim cương". Ông Quốc có biết 10 cục kim cương đó không? Nếu ông biết được 10 cục kim cương là hiểu được mọi chuyện của xứ sở HÁN TẶC.

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 13:10
  3/3: triễn loại máy bay có tính năng vượt trội hơn SU35! Đúng như tiên đoán cũa tờ báo Hoàn Cầu, bộ quốc phòng TQ mới ra thông cáo chính thức bát bõ việc TQ dặt mua SU35! Kết luận là: Không phãi Nga không muốn bán cho TQ, mà do TQ không muốn đặt hàng!(http://www.defence.pk/forums/chinese-defence/164316-china-has-officially-denied-su-35-purchase.html)

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 13:09
  2/3: Trước đây, theo tờ báo Hoàn Cầu, Nga cũng đã từng mời TQ tham gia trương trình chế tạo chiến đấu cơ tàng hình T50, nhưng TQ từ chối vì lý do TQ cũng đang phát triễn chiến đấu cơ tàng hình j20. Mới gần đây, truyền thông Phương Tây cũng tung tin là TQ sấp đặt mua 48 chiếc SU35 cũa Nga. Ngay lập tức, tờ báo Hoàn Cầu có viết 1 bài bình luận cho rằng tin tức nầy có thễ là tin vịt. Tác giã bài báo giãi thích rằng TQ không có nhu cầu mua SU35 cũa Nga, lý do là TQ đang phát

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 13:08
  1/3: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi "Ngay cả Nga,bạn hàng hảo hảo của TQ trong hiện tại cũng dè chừng Bắc Kinh.Nga từ khước không bán cho TQ những vũ khí "siêu hiện đại" và giới hạn năng lượng cung cấp cho TQ"???!!! Có những vũ khí mà có tiền cũng không mua được như vũ khí nguyên tữ. Nhưng nói chung những vũ khí mà Nga bán cho Ấn Độ, VN,... Nga đều muốn bán cho TQ. Từ năm 2006 đến nay, TQ không đặt nhiều vũ khí từ Nga, trừ động cơ máy bay.

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 12:18
  4/4: Điều này không có gì khó hiễu, 5000 năm lịch sữ chứng minh người Hán là 1 dân tộc vĩ đại! Họ dân đông, người tài ắt cũng phãi đông! Còn về tài chánh thì khõi phãi nói nhiều. Kinh thương là nằm trong huyết quãn cũa người Hán! Họ bán hàng hóa đọc hại, kỹ thuật thấp mà còn làm giàu được! Huốn hồ bây giợ họ đang chuyễn qua ngành sãn xuất hàng hóa kỹ thuật cao! Kết luận là: TQ là siêu cường chĩ là thời gian đến sớm hay muộn thôi!

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 12:17
  3/4: phô trương sức mạnh trên phạm vi toàn thế giới. TQ chĩ còn thiếu 1 điều là: “khã năng quân sự” đễ trỡ thành siêu cường. TQ chĩ còn thiếu 1 điều là: “khã năng quân sự” đễ trỡ thành siêu cường. Cái gì làm nên 1 nền quân sự hùng mạnh cũa quốc gia? Xin trã lời là kỹ thuật và tài chánh! Như tôi đã dẫn chứng ỡ phần khác, xin đọc "Khoa học TQ 'sẽ vượt Mỹ' trong năm 2013" cũa BBC( http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/03/110329_china_science_advancement.shtml ).

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 12:15
  1/4: NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói “CHINA CÓ PHẢI LÀ MỘT SIÊU CƯỜNG KHÔNG? TÔI CHO LÀ KHÔNG!” ????!!!! Còn tôi trước tiên, xin trích từ bài “Siêu Cường” cũa Wikipedia nói về định nghĩa: "Siêu cường là một quốc gia đứng hàng thứ nhất trong hệ thống quốc tế và khả năng gây ảnh hưởng tới những sự kiện và phô trương sức mạnh trên phạm vi toàn thế giới" và 1 đoạn khác từ bài tiếng Anh: "After the Cold War, only the United States appeared to fulfill the criteria

  bởi: Chị Ba
  10.03.2012 03:26
  SCS đang dụ mấy ông cán ngố Việt Nam. Trình độ giống nhau. Hi hi!

  bởi: Chị Ba
  10.03.2012 03:13
  Không viết được công thức lượng giác (trigonometry) bằng tiếng Tàu mà nhận cái tên không, vậy là đồ mã rồi. Người ta cần chất lượng, chứ cái vỏ Tàu ăn nhằm gì.

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 02:04
  5/5: truyền TQ xích mít với các lân ban, nhưng sự thật đièu trái ngược những gì Phương Tây mong muốn! Nước lớn người ta có khối óc! Người ta biết thõa hiệp đễ đôi bên cùng có lợi! Ho không ham đấm đá nhau đễ làm lợi cho kẽ khác!

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 02:04
  4/5: Còn Nhật thì trước đây không lâu từng muốn ngã theo TQ, nhưng bị chú Sam hăm he rồi cũng phãi chiệu thua. Bạn biết mà, nước nhật là nước hãi đão, không có tài nguyên, cần phãi có người bão vệ. Nhật khó mà ly dị với chú Sam! Nhưng Nhật cũng có trí khôn không dám chống TQ ra mặt, vì nền kinh tế cũa Nhật cũng phãi dựa vào TQ đễ phát triễn! Cã 3 nước Nam Hàn, Nhật và TQ cũng đang họp bàn lập khối thị trường FTA ỡ Đông Á vào tháng 5 (?) tới. Báo chí Phương Tây cứ tuyên

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 02:03
  3/5: đễ tránh không xãy ra chiến tranh. Mới đây, đài CCTV News có phõng vân 1 ông chính trị gia cũa Ấn Độ nói về ban giao 2 nươc. Ông nầy nói Ấn Độ có tự do báo chí, họ có quyền nói lung tung. Nhưng ban giao 2 nước là bền vững. 2 bên đang tính chuyện giao thương ỡ biên giới! Và như tôi nói ỡ trên, Ấn Độ dự tính nhờ Đài Loan cung cấp 10 ngàn giáo viên đến Ấn Độ đễ dạy tiêng Hoa cho học sinh Ấn! Như vậy cũng đũ nói lên ban giao Ấn Độ, TQ là dang ngày càng nồng ấm!

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 02:03
  2/5: Họ không ngu, họ không đễ bị người ta xõ muỗi, bắt làm chốt thí! Nga biết rất rõ là muốn kinh tế phát triễn thì phãi họp tác với TQ. Nga có nguồn năng lượng mà TQ cần, và Nga cần dựa vào nền kinh tế hùng mạnh cũa TQ đễ phát triễn! Ngay sau khi ông Putin tuyên bố tái tranh cữ, ông đi Bắc Kinh, đó là dấu hiệu mạnh mẽ gỡi cho Phương Tây biết là đừng có hòng chia rẽ Nga Trung. Ấn Độ cũng vậy, tuy có tranh chấp lãnh thỗ với TQ, nhưng lãnh đạo 2 nước đều có đũ trí khôn

  bởi: South China Sea
  10.03.2012 02:02
  1/5: "Về địa lý thì trong lúc Hoa Kỳ bao quanh bởi các láng giềng yếu ớt,TQ vây quanh bởi các láng giềng hùng mạnh Nga,Nhật,Ấn.Ngay cả Nam Hàn,Indonesia,Philippines cũng đâu dễ bắt nạt.HK liên minh với Ấn Độ,NHật cũng viện trợ kinh tế cho Ấn độ cho mục tiêu chiến lược chống bành trướng.Ngay cả Nga,bạn hàng hảo hảo của TQ trong hiện tại cũng dè chừng Bắc Kinh."???!!! Đúng là TQ bao vây bỡi những nước lớn như Nhật, Nga, Ấn. Nhưng những nước nầy đều có lãnh tụ có bộ óc!

  bởi: ĐẢ CỘNG GẬY
  10.03.2012 00:09
  @SCS Nị hỏi người Việt có bị ông Mao đày ải đâu,sao lại lôi ông ấy ra mà chửi? Nầy,nầy Ai đã đạo diễn cuộc cải cách ruộng đất đẩm máu tại Bắc Việt Nam? Mao! "Chánh án" Tàu ngồi tòa án Kangaroo xử tử người Việt ngay trên đất Việt! Ai đã đạo diễn cuộc chiến tranh đánh Mỹ tới người VN cuối cùng? Mao! Kẻ nào đó khen nị giỏi,đáng làm "thầy" ông Quốc mà sao nị ăn nói trơ trẻn quá vậy?

  bởi: South China Sea
  09.03.2012 23:42
  2/2: thêm vài câu cao cấp hơn như: Thiên hạ vi công, chu vi phục thũy, tan điền thương hãi….Tôi đang nói tiếng Việt, vậy bạn có hiễu tôi nói gì không? 1 dân tộc không hiễu thấu ngôn ngữ cũa mình thì có tiên được bao xa? Nay chắc bạn đã hiễu thấu cái thâm cũa thực dân Pháp?

  bởi: South China Sea
  09.03.2012 23:42
  1/2: "Thử viết công thức lượng giác (trigonometry) bằng tiếng Tàu lên đây cho bà con xem đi."???!!! Tôi không nói về cách dùng ký hiệu đễ viết công thức. Tôi chĩ nói rất nhiều danh từ xài ỡ những kiến thức trình độ cấp cao điều xài chữ Hán Việt. Tôi cho thêm thí dụ: Kinh tế, chánh trị, khoa học, vật lý, thiên văn, địa lý, hóa học, hình học, vạn vật, vũ trụ, thiên hà,…

  bởi: Lê Bình Nam
  09.03.2012 23:23
  Hôm nay, 10/3, cộng đồng người Tây Tạng khắp nơi trên thế giới tổ chức biểu tình trước đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc để biểu dương tinh thần ngày toàn dân Tây Tạng khởi nghĩa vùng lên chống TQ xâm lược Tây Tạng ( 10/3/1959 ). Cộng người Việt Tự Do khắp năm châu hãy cùng nhau ủng hộ: Tự Do cho người anh em Tây Tạng.

  bởi: Lê Bình Nam
  09.03.2012 23:16
  Từ ngày sụp đổ Đông Âu. Đảng Ta không bám đảng Tàu...thì toi. Người làm chính trị thì cái ghế là quan trọng nhất. Đặc biệt, cái ghế của đảng Ta. Quyền hành tuyệt đối, tham nhũng tuyệt đối. Tham nhũng hiện nay đã trở thành thuốc nổ trên cả hai nước Việt, Trung. Cả hai đảng Tàu và Ta đều đứng trước nguy cơ sụp đổ. Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân. Một câu nói hay đã ảnh hưởng đến cả hai dân tộc Việt, Trung hàng nghìn năm. Đó là cái gốc của tư tưởng Dân Chủ: Dân quyền tự do - Dân sinh hạnh phúc.

  bởi: ĐỒNG TRỤ
  09.03.2012 22:33
  @VOA Hấp dẫn,hấp dẫn tôi đọc không kịp thở NPN,cám ơn VOA.Đang sốt ruột chờ xem các comments 6,7,8,9,10,11,12/12. Kính.

  bởi: @FeiFeiHồng CôngThứ Sáu, 09 tháng 3 2012
  09.03.2012 21:39
  Xin hỏi ngược lại FFei "Nếu thật sự dân TQ có vài trăm triệu như Mỹ, TQ có đạt được số ngoại hối dự thặng dư nhờ mấy chục năm nai lưng làm công và rồi ăn cắp mẩu mả thương hiệu làm đủ thứ hàng nhái thượng vàng hạ cám bán rẻ gom tiền kiểu hẩng tay trên "sư phụ" dạy mình không? Nên nhớ Nga đang dùng dằng chưa deal thương vụ 4 tỷ đô bán máy bay quân sự cho TQ chỉ vì sợ bị bạn hiền lại giở mánh từng làm với Sư phụ Tư Bản để làm giầu bất chính.

  bởi: South China Sea
  09.03.2012 20:44
  "" Trí thức không bằng cục phân. " ( Lời Mao Chủ tịch. ) "???!!! Lãng xẹt! Thời đại Mao là thời đại "chuyên chính vô sãn"! TQ thời nầy là thời đại "Mèo trắng, mèo đen"! Ông Đặng Tiễu Bình bị ông Mao dưa đi đày ãi. Khi trỡ lại nắm quyền còn khen ông Mao "công lớn hơn tội". Người Việt có bị ông Mao đày ãi đâu mà cứ lôi ông ấy ra chữi?

  bởi: Bà Già Trầu
  09.03.2012 20:33
  Trung quốc chưa đủ quyền lực mềm để thuyết phục thế giới. Ngoại trừ mấy quảng cáo cho đảng CS đang nắm quyền mà thôi. Giống như Tần Thủy Hoàng xây vạn lý trường thành khi xưa. CSTQ càng quảng cáo bao nhiêu dân càng hy sinh mình bấy nhiêu. Thành quả ấy có đáng phô trương không. Có ít sạo nhiều. Nghề nói sạo là nghề của đảng CS. Quen sạo với người thành ra sạo mình.

  bởi: Bà Già Trầu
  09.03.2012 20:21
  Thất vọng khi xài hàng TQ đã là bài học cho người sử dụng. TQ vẫn tiếp tục bán hàng dổm, trong khi thế giới đang tẩy chay hàng TQ. Thế giới ai cũng biết nhà nước CSTQ nhưng dân TQ lại cứ bị nhà nước cho cái cảm giác là TQ mạnh. Kinh tế TQ chỉ dựa vào gia công cho thế giới thì làm gì mà mạnh được. Dân đổ mồ hôi, đổ mật ra chưa đủ tiền sống qua ngày. Nhà nước cứ tiếp tục nói láo. Dân khổ như thế là do nhà nước bóc lột đấy. CSTQ hoặc CSVN như nhau. Một đảng nó thế đấy.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (12/12)
  09.03.2012 16:24
  Trong khi phần còn lại của thế giới coi TQ "siêu cường" là chuyện đương nhiên thì TQ tự biết thân phận mình.Dưới chiêu bài "không can thiệp vào nội bộ nước khác" (với Việt Nam thì coi lại nghe)TQ coi bộ rất thận trọng,né tránh những nghĩa vụ quốc tế tốn kém,sống với trật tự kinh tế và an ninh do Mỹ thiết lập và chế ngự.Không phải TQ không muốn là một siêu cường nhưng đơn giản một điều TQ KHÔNG THỂ LÀ MỘT SIÊU CƯỜNG!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (11/12)
  09.03.2012 16:02
  Ta nên tập làm quen với một TQ đại cường chứ đừng nên ám ảnh với một TQ "siêu cường".Thời trước 75 báo chí Sài gòn cứ đưa tin phóng đại,hoang đường về sức mạnh quân sự của Nga,Tàu và dân miền Nam tin là ở miền Bắc sướng hơn,"oai" hơn...Hậu quả như thế nào? Ta không rút ra bài học gì sao? Dù ta có trưng cái tài liệu gì ra đi nữa cũng không bằng cái kinh nghiệm xương máu ta đã học được! Ta đang sống dưới cây dù Pax Americana và tương lai con cháu ta cũng vậy đừng có lẩm cẩm nữa.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (10/12)
  09.03.2012 15:41
  Nga từ khước không bán cho TQ những vũ khí "siêu hiện đại"(top-line weaponry) và giới hạn năng lượng cung cấp cho TQ(dù Putin được trao"giải Khổng Tử").Bị cản trở ngay tại Á châu không thể trở thành bá quyền khu vực làm sao TQ trở nên bá quyền toàn cầu???!!! PAX AMERICANA chỉ là tai nạn hy hữu của lịch sử không một quốc gia nào kể cả Nga hay TQ bắt chước được!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (9/12)
  09.03.2012 15:24
  Về địa lý thì trong lúc Hoa Kỳ bao quanh bởi các láng giềng yếu ớt,TQ vây quanh bởi các láng giềng hùng mạnh Nga,Nhật,Ấn.Ngay cả Nam Hàn,Indonesia,Philippines cũng đâu dễ bắt nạt.HK liên minh với Ấn Độ,NHật cũng viện trợ kinh tế cho Ấn độ cho mục tiêu chiến lược chống bành trướng.Ngay cả Nga,bạn hàng hảo hảo của TQ trong hiện tại cũng dè chừng Bắc Kinh.

  bởi: North Korea
  09.03.2012 15:13
  Ông Quốc vì quá thành kiến với VN mà tỏ ra hồ đồ với câu kết. Liệu chỉ có VN là nước duy nhất xem hình mẫu để bắt chước. Xin hỏi Bắc Triều Tiên thì sao?

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (8/12)
  09.03.2012 15:09
  Chi phí quốc phòng của TQ còn phải tính cả chuyện "bảo vệ" tính toàn vẹn lãnh thổ,một tập hợp của nhiều phần đất được cư ngụ bởi các sắc tộc thiểu số (như ở Tibet và Xinjiang),50 triệu người theo Hồi giáo ở Tân Cương và vấn đề Đài Loan gay gắt.Đó là gót chân Achille của người khổng lồ TQ mà đối phương sẽ khai thác để anh ta nhức nhối không thể lạng quạng bước ra thế giới bên ngoài!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (7/12)
  09.03.2012 14:55
  Sự kết hợp giữa thách thức quyền lực từ tầng lớp trung lưu và tham nhũng nội tại của đảng CS sẽ đưa đến thay đổi chính trị tất yếu, xáo trộn tất yếu,kể cả đổ máu! Đừng quên rằng Tưởng Giới Thạch bị văng ra khỏi lục địa vì tham nhũng.Đám hậu duệ của Mao nầy cũng sẽ chung số phận thôi. Ai sống lâu sẽ thấy.Tần thủy Hoàng rồi cũng chết,người TQ vẫn tồn tại...

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (6/12)
  09.03.2012 14:42
  Sự "minh chủ" trong nước còn chưa xong nói gì đến "bá chủ thiên hạ"?Không có gì bảo đảm cho độc quyền độc đảng nầy tồn tại mãi.Quyền lực nầy dựa trên khoa trương kinh tế và trấn áp đối lập.Xã hội TQ càng phát triễn càng phức tạp càng tự trị thì đảng CS Trung quốc càng khó mà khước từ quyền tham gia chính trị của tầng lớp trung lưu thành thị.Với chế độ độc đảng,đảng CSTQ đang bị tham nhũng hủy hoại dần...

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (5/12)
  09.03.2012 14:26
  Hoa Kỳ đã không thật sự là siêu cường quốc cho đến khi lâm trận(chiến tranh thế giới thứ hai),mặc dù HK đã hội đủ mọi yếu tố của một siêu cường từ lâu trước ngày Nhật tấn công Trân Châu Cảng (Pearl Harbor).Thách thức chính trị của TQ trong tương lai là tìm cho được ý thức hệ chính trị và viễn kiến để hành xử quyền lực.Hiện tại cộng sản không ra cộng sản,dân chủ tự do không ra dân chủ tự do (nửa nạt,nửa mỡ)thì làm sao đứng ra gánh trách nhiệm quốc tế?Nói ai nghe?

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (4/12)
  09.03.2012 14:06
  China không thể tùy thuộc vào "năng lượng giá rẻ" và làm ngơ với môi trường để phát triễn được nữa.Để qua một bênh con đường kinh tế gập ghềnh trước mặt,vấn đề chính trị cũng rất gay go cho một TQ"siêu cường".Các lãnh tụ TQ phải tìm cho ra cái "sứ mạng chính trị" và "viễn kiến toàn cầu" khả dĩ hấp dẫn nhân loại.Một quốc gia không thể trở thành một siêu cường chỉ đơn thuần với quyền lực sắt máu trong tay!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (3/12)
  09.03.2012 13:51
  Vấn đề kế tiếp cho sự phát triễn KT của China là MÔI TRƯỜNG.Trong 30 năm qua China hy sinh môi trường cho KT.Ngày nay ô nhiểm không khí và nước giết chết 750,000 người mỗi năm.Chi phí cho môi trường ô nhiểm là 8% Tổng Sản Lượng GDP.Con số chính thức ước lượng để giảm bớt thiệt hại môi sinh là phải cần thêm 1.5% nữa của Tổng sản lượng GDP hàng năm.Thay đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề đến nguồn nước và gây hạn hán ở miền Bắc...Thiên nhiên đã phản ứng!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (2/12)
  09.03.2012 13:33
  Trong hơn 5 năm qua Xuất cảng đã giúp cho kinh tế China phát tiễn ít nhất 2%,sự trì trệ xuất cảng trong tương lai có nghĩa là khủng hoảng kinh tế từng phần.China buộc phải giải quyết bằng cách tăng nhu cầu tiêu dùng nội địa.Nhưng điều nầy đòi hỏi phải duyệt lại toàn bộ sách lượt phát triễn kinh tế.Hậu quả chính trị sẽ rất khó khăn đau dớn để khả dĩ chấp nhận được cho nhà cầm quyền Bắc Kinh!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (1/12)
  09.03.2012 13:20
  CHINA CÓ PHẢI LÀ MỘT SIÊU CƯỜNG KHÔNG? TÔI CHO LÀ KHÔNG! Nền kinh tế của China tùy thuộc vào xuất cảng để phát triễn và đã thành công trong hai thập niên qua,nhưng còn hai thập niên tới?Chính sách hạ giá đồng nhân dân tệ đưa đến mất thăng bằng trầm trọng và làm suy yếu nền kinh tế của các nước giao dịch với China.China có khả năng gây xáo trộn.Trừ khi China từ bỏ sách lược nặng về xuất cảng,nhẹ về nhập cảng (mercantilist strategy) China có thể bị phản ứng bất lợi toàn cầu chống hàng hóa TQ!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (4/4 TIẾP THEO)
  09.03.2012 12:10
  Mặc dù tầm mức của việc tăng chí phí y tế,hưu dưỡng và giảm tiết kiệm và đầu tư của người TQ trong hai thập niên tới không tính chính xác được,tác dụng tiêu cực của nó lên sự phát triễn kinh tế của TQ chắc chắn là rất đáng kể (substantial)

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (4/4)
  09.03.2012 11:58
  Dù không có Israël v Iran chăng nữa thì chuyện trì trệ kinh tế của TQ trong 20 năm tới sẽ không có gì phải lấy làm lạ cả.Lực lượng lao động trẻ(demographic divident),khả năng tiếp cận không hạn định tới thị trường toàn cầu,trữ lượng tiền tệ và bảo quản môi sinh sẽ mất dần.Giống như Nhật,xã hội TQ sẽ già nua do ảnh hưởng nặng nề của chính sách 1 con.Thành phần ở độ tuổi 60 trở lên sẽ là 17% vào năm 2020.Tiền chi phí cho y tế,hưu dưỡng sẽ ảnh hưởng nặng đến sự dành dụm và đầu tư (còn tiếp)

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (3/4)
  09.03.2012 11:37
  Lấy thành tích quá khứ để tiên đoán một viễn tượng còn thuộc về tương lai thì có liều lĩnh đấy (risky proposition).Nhân loại không bao giờ tiến đều đặn.Phải có thăng trầm, nhảy vọt, thối lui.Nếu sắp tới đây Israël đánh phủ đầu Iran thì nền kinh tế TQ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào? Tác dụng thê thảm lên toàn cầu sẽ không lường được nếu Israël "tiên thủ hạ vi cường".Nếu có dấu hiệu chiến tranh thì Hồ Cẩm Đào nên lên đường đi nói chuyện "phải quấy" với Iran ngay trước khi quá trễ.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (2/4)
  09.03.2012 11:15
  TQ phải mất 3 thập niên nữa mới giảm thiểu số dân ở nông thôn xuống còn 1/4(cở 400 triệu người).NGÀY NÀO MÀ TQ VỚI HÀNG MẤY TRĂM TRIỆU NÔNG DÂN TỒN TẠI NGOÀI LỀ CỦA HIỆN ĐẠI HÓA (on the margins of modernity),thì ngày đó TQ không thể thực sự là một siêu cường quốc.Mặt khác để China sẽ là siêu cường quốc thì điều giả định cần thiết là mức tăng trưởng kinh tế thần tốc (super-charged economic growth)của nước nầy phải được tiếp tục...NHƯNG (còn tiếp)

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (1/4)
  09.03.2012 10:49
  Không phủ nhận bước tiến của TQ trong 30 năm qua,nhưng quá sớm để gọi TQ là "siêu cường".Thử thách mà China phải đương đầu là mặc dù tổng sản lượng năm 2010 vượt quá $5000 tỉ,lợi tức đầu người vẫn dưới $4000,xấp xỉ 1/10 của Mỹ và Nhật.Quá nửa dân số(hơn nửa tỉ người!) sống ở vùng thôn quê thiếu thốn nước sạch,thiếu sự chăm sóc y tế tối thiểu,không được học hành.Với sự phát triễn đô thị ở mức 1/100 mỗi năm TQ phải mất...

  bởi: ĐẢ cộng gậy
  09.03.2012 10:24
  @ CHAI NA XẤU XÍ. Tất cả những tài liệu mà nị trưng dẫn không có giá trị gì hết vì các nhà "nghiên Kíu" chỉ ăn ốc đoán mò(biết gì về lãnh vực tối mật như quốc phòng Mỹ chứ?!) hoặc được thuê mướn để ngụy tạo.Tiền thuê mướn để viết nếu cần có thể gấp nghìn lần đồng lương nghiên cứu (Tàu chi địa rất hậu cho chuyện nầy).Mặt khác Mỹ cũng dùng "ông kẹ" Tàu hù dọa các nước Á Châu để bán vũ khí! Tài liệu về Kinh tế thì ngộ sẽ bàn sau.OK?

  bởi: South China Sea
  09.03.2012 10:14
  "Đối với Mỹ, bảng giá trị ấy rất rõ ràng: sự tự do cho từng cá nhân và sự bình đẳng giữa các cá nhân, sự tôn trọng luật pháp và các quyền con người."???!!! Trước đây không lâu, khoãn thập niên 1960s, người Mỹ da đen không được coi bình đẵng với người Mỹ da trắng. Thí dụ như: Trên xe bus, họ phãi ngồi phía sau, không được quyền ngồi phía trước. Mỗi khi có người Mỹ da trắng lên xe bus cần chỗ ngồi là họ phãi đứng lên đễ nhường chỗ ngồi!.... Thời đó, đố ai dám dạy Mỹ bài học nhân quyền!!

  bởi: BẢY VINH LONG
  09.03.2012 10:05
  @SCS...Ông đã thể hiện đặc tính làm hàng giả,hàng nhái của TQ! Cái văn chương Sẽ,sẽ,sẽ,sẽ,sẽ,sẽ,sẽ,sẽ....là của nhà bác Người Phương Nam xữ dụng đầu tiên để mỉa mai South China Sea là:" TQ sẽ thế nầy,sẽ thế nọ,sẽ thế kia vào năm 2016,2020,2027">SCS đã bắt chước NPN để mỉa mai Phương Tây nhưng kéo dài chữ "SẼ" hàng cây số!Dù sao SCS còn biết thấy cái hay của bác PN mà bắt chước còn hơn cái đám chợ búa chỉ biết khọt khẹt bảo người ta "điên khùng"

  bởi: South China Sea
  09.03.2012 09:57
  1/2: "khạc nhổ bừa bãi"???!!! Khạc nhỗ là 1 tật xấu cũa người TQ, nhưng bây giờ cũng đỡ rồi! Nhất là ỡ những thành phố lớn. Đừng có cái định kiến chĩ có người TQ mới khạc nhỗ. Người Mỹ, người Nhật cũng khạc nhỗ, mặc dầu ích hơn. Người Nam Hàn cũng thường khạc nhỗ nơi công cộng. Người Ấn Độ thì nơi nào họ cũng khạc nhỗ! Tật xấu cũa người Indo thì: thứ nhất là hút thuốt, thứ nhì là khạc nhỗ! Tôi cho đường link phía dưới đễ chứng minh lời tôi nói:

  bởi: South China Sea
  09.03.2012 09:42
  "Khắp thế giới, người ta vẫn xài hàng hóa từ Trung Quốc. Nhưng vừa xài vừa phân vân và cảm thấy bất an."???!!! Trên thế giới, đâu phãi chĩ có TQ mới sãn xuất được hàng hóa. Ấn Độ, VN, Indo, Mã Lai, Thái Lan, Phi... sao không mua hàng cũa họ xài! Xài mà bất an thì đừng trách TQ! Trách mình ngu!

  bởi: FeiFei
  09.03.2012 08:38
  Nếu thật sự dân Mỹ đông như dân Trung Quốc,Mỹ có nuôi nổi dân ,đạt được thành tích kinh tế hiện nay như Trung Quốc không ? Điều này có nghĩa xét về mặt nào đó,Trung Quốc đã là nhất thế giới.Tiếc thay cho Việt Nam,một nước rất ít dân,không ráng học bắt chước Trung Quốc thành công để thật sự độc lập,tự lập về kinh tế.

  bởi: K'tem (Daklak)
  09.03.2012 04:44
  Thịnh vượng ư! TQ ở giai đoạn này chỉ là bán mồ hôi. Cật lực vắt mồ hôi để bán thì kiếm tiền nhanh không có gì lạ vì có sẵn mồ hôi của hơn 1 tỷ dân. Về lâu về dài mới là điều đáng nói. Quyền lực mềm ư! một tên kiếm tiền nhanh mà nhân cách không tăng nhanh theo đồng tiền kiếm được thì vẫn bị khinh là phải rồi. Nhìn ngay ở VN, nhan nhãn cảnh đại gia, cán bộ giàu ngồi xe láng, ngồi sa lông mắc tiền mà vẫn co giò vén ống quần gãi ngứa đủ chứng tỏ tại sao bị khinh.

  bởi: dong
  09.03.2012 01:40
  bai` viet cua ong HUNG QUOC rat hay.xin cam on ong rat nhieu`.mong duoc doc them nhieu` bai` cua ong ,trong tuong lai.Chuc ong vui khoe.

  bởi: FeiFei
  09.03.2012 01:30
  Việt Nam sẽ được lợi rất nhiều khi dựa vào Trung Quốc với điều kiện Việt Nam đừng nghèo mà láu cá.Mỹ là siêu cường đang xuống bởi không giải quyết được các vấn đề kinh tế một cách hiệu quả trong khi Trung Quốc luôn làm ăn có lời và hãy tưởng tượng nếu Trung Quốc trích nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ sang mục đích quân sự.

  bởi: Japanese samurai
  09.03.2012 00:41
  @ South china Sea-Trung Quốc sẽ là Minh Chủ Thế Giới? Coi chừng động chạm tới "Con cháu Thái Dương " Nhật Hoàng sẽ dạy thêm một bài học là sẽ thành "chệt chìm tàu" à nghe !!!!!

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ(NPCN)
  08.03.2012 22:55
  BỜM lại Quạt," TƯỞNG ",Chỉ có Bờm mới đang " hoang tửơng " về " NẮM XÔI TQ ",Bờm cố mà quạt Caí Lò THAN TQ ( chất thải đấy ),nhưng món thịt nướng trên lò là VN đấy.Lại " TƯỞNG " nhá! " NƯỚC LÊN,THUYỀN LÊN ".Lấy thượng nguồn MÊ KÔNG làm điêu tưởng,khi TQ BỐ CA ĐẠI CHỦ bịt ĐẠI CỐNG RÃNH thượng nguồn thì " THUYỀN CHẠM ĐÁY".Nắm Xôi Gấc TQ có tẩm độc dược,Ấy! chì dành cho bọn KÍ SINH KT,Ô DÙ núp nách TQ. " TƯỞNG HƯƠNG" !!!

  bởi: Công Dân Hạng Hai Thành phố Minh Râu
  08.03.2012 21:41
  South China Sea - Người Việt lâu nay, hay coi thường người TQ. Nào là chĩ biết sãn xuất hàng dõm, nào là chĩ biết bắt chướt, nhái, sao chép cũa người khác - - - SCS chỉ là tên Hoa kiều cực đoan, chạy về nước Mẹ( Cộng Chệt ) vì bị VC đá đít xua đuổi " Nạn Kiều " năm 1979. Do đó nó oán VC, nhưng O công bình, nó quơ luôn toàn dân Việt vào một mối hận lòng?

  bởi: Đại Diện CAMVC Nhô Ấu Dâm
  08.03.2012 21:15
  South China Sea -
  Tôi không thễ nào tưỡng tượng được tại sao chính quyền VN lại cố tình không muốn dân mình học chữ Hán! Họ chĩ làm hại tương lai đất nước Việt thôi!!! - - - Tài Kó Xì Dầu O biết chứ, đảng VC chúng em đang âm thầm học tiếng Hoa, ( Lệnh bất thành văn. ) Để sau này sáp nhập vào nước Chệt, phục vụ dưới lá cờ 6 ngôi sao cho thuận tiện.

  bởi: Bà Già Trầu
  08.03.2012 21:10
  Sự khoe khoang của mấy anh Chinese không biết thế giới có biết không . Nhưng thế giới biết Trung Quốc : Tử tù là nguồn cung chính của các đường dây buôn lậu nội tạng (RFI). Đàng nào cũng chết, thịt sớm một chút, xin cục thận.

  bởi: Người Sông Lam
  08.03.2012 21:10
  Nhắc đến Trung Quốc, hầu như mọ[ người nhắc đến một cái gì đó như chuyện "Xe cán chó, chó cán xe". Một đất nước mà các doanh gia giầu có thuờng tìm đường qua Tây Phương sinh sống, các sản phụ phải đến Hồng Kông để sinh đẻ, các du học sinh không muốn trở về sau khi tốt nghiệp, nơi mà không khí ô nhiễm cũng phải che dấu và muôn vàn chuyện "Vân Cẩu" khác. Trung Quốc là cường quốc? Ngộ hổng tin à nghe !

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 21:05
  "Thứ ba, khó có hy vọng trong vài ba thập niên tới, Trung Quốc có thể thay đổi cả hệ thống giáo dục để bằng Mỹ và sáng chế các kỹ thuật cần thiết cho một nền quân sự thực sự có tính hiện đại." TQ tự cỗ là 1 nước trọng khoa bãng, nhưng phải là Hồng hơn Chuyên. Nếu không sẽ là " Trí thức không bằng cục phân. " ( Lời Mao Chủ tịch. ) Chắc nhiều người có nghe nói danh từ "Mẹ Hỗ" mà gân đây nỗi lên từ cuốn sách cũa Amy Chua! Những người Mẹ Hỗ TQ rất là khắc khe trên phương diện giáo dục con cái!

  bởi: Bà Già Trầu
  08.03.2012 21:00
  Từ lúc nào cứ tưởng South China Sea, Bờm, Nhô, Nhật Quang... là người VN. Thật chúng là Tàu. Mà cái đám Tàu này đang ở trong đảng CSVN mới chết chứ. Cờ 6 sao đón thái thú Tàu là chuyện cố ý có thật của CSVN. Chúng cam tâm làm nộ lệ cho Tàu rồi. Chúng đang nâng bi nhau. Hỏi SCS nhá, tàu sân bay của Tàu bơi tới đâu rồi?

  bởi: nguyen thien dai
  08.03.2012 20:47
  viet cong yeu trung cong ? (YEU ) thi moi cho du thu KHONG CAN TRA ? nhu # dat dai ,bien dao , va mang song cua nguoi dan viet nam nua co ?

  bởi: Chị Ba
  08.03.2012 20:34
  Một lãnh đạo CS cao cấp TQ có nói một câu nổi tiếng, ra điều hãnh diện trước nền văn minh kỹ thuật của Mỹ và các nước phương Tây: "Phát minh thì khó chứ bắt chước có khó gì." Chủ trương chôm chỉa cũng là một phần trong chủ trương bắt chước. Các bạn trên diễn đàn có nhớ lãnh đạo TQ nào nói câu này không nhỉ?

  bởi: Chị Ba
  08.03.2012 20:24
  Phét vừa thôi cha nội, South China Sea. Thử viết công thức lượng giác (trigonometry) bằng tiếng Tàu lên đây cho bà con xem đi. Mấy chữ đó mà ông kêu là của TQ. Nước TQ từ đâu ra vậy? Nên nhớ là nước VN có trước TQ đấy nhé. Chôm chỉa lung tung về làm của mình rồi nói bậy. Cái tật chôm chỉa bây giờ vẫn thế: Đồ giả, đồ nhái, softwares... Còn bị Mỹ, Nhật, Âu châu bắt quả tang cạy cửa PC những công ty lớn, trộm kỹ thuật phát minh nữa kia kìa.

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 20:01
  "Về con người, cho đến nay, thành thực mà nói, người Trung Quốc nói chung vẫn chưa tạo được ấn tượng tốt với thế giới."???!!! Servey cũa cơ quan Pew là cho biết sự thực hoàn toàn khác với những gì ông Quốc nói: 82% người Pakistan, 71% người Kenya, 67% người Indo, 63% người Nga, 63% người Ukraine, 59% người Anh, 51% người Mỹ... có thiện cãm với người TQ!(http://www.pewglobal.org/database/?indicator=24&survey=13&response=Favorable&mode=chart)

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 19:24
  Câu “Cháu gái cũa TT Mỹ học tiếng Hoa.” Xin sữa lại thành Cháu gái cũa phó TT Mỹ.

  bởi: bờm
  08.03.2012 18:01
  Ngẫm ra, South China Sea nói trúng phóc. Thoạt nghe, ngôn từ của anh ni cứ như gai tả hậu môn, nhưng hay. Mai mốt, sống cạnh anh bố-cái-đại-chủ, không bổ dọc thể nào cũng bổ ngang, VN mình thế đếch nào cũng lên theo. Người mình rất giỏi tận dụng cái thế nước lên thuyền lên. Mà theo lẽ tự nhiên, thuyền cứ chơi trên nước cơ. Thế mới thích. Về bảng giá trị TQ, lần hồi các anh cũng phải thích thôi. Hồi Đức Jesus công bố bảng giá trị tình yêu, mấy ai chấp nhận. Cứ từ từ.

  bởi: Lê Thiện Ý
  08.03.2012 17:57
  "PRO-Chjna" mà SouthChjnaSea viết "vòng vo tam quốc" chẳng đầu đủa gì lại SAI CHÍNH TẢ be bét. Không phân biệt "luật hỏi-ngã", chữ nào cũng NGÃ TUỐT LUỐT; từ Hán-Việt cũng sai, chẳng hạn: "đễ tự quãn cáo", "ban giao", "ỡ thũ đô", "thữ hõi" ... Dốt thì ngậm miệng, dừng tay lại; tránh làm bẩn mắt người khác, nếu còn lịch sự tối thiểu !

  bởi: NHT
  08.03.2012 17:50
  Ông Quốc nói sao nghe lạ quá! Trò mà không giống thầy thì giống ai?

  bởi: Nếu Tốt Đẹp Sao Lại Bưng Bít?
  08.03.2012 17:41
  Những điều gì tốt thiện có ích lợi cho mọi người thì đâu cần phải tuyên truyền quảng cáo mà người ta cũng tự nguyện theo.Còn những gì xấu ác chỉ đem tới cái hại cho mọi người,thì dù có dùng bạo lực cưỡng bức cũng đâu có ai theo.Càng trấn áp thì càng gặp sự chống trả quyết liệt.Càng dùng thủ đoạn gian trá thì càng gặp phản ứng dữ dội.

  bởi: bờm
  08.03.2012 17:25
  Tương tự, GDP bình quân đầu người của TQ đã là 5.500 đô x 2,6 = 14.300 đô; của Mỹ là 47.000 đô (theo Forbes), cao hơn TQ chúc chíu. Không sao cả, các thày phù thủy tiền tệ TQ khoắng đũa cái, đồng Yuan chỉ mạnh lên 3 lần thôi…thì, các anh ơi, đất trời nghiêng ngửa. Mà trước mắt thành sầu chưa sụp đổ. Cứ thế mà tính, ngân sách quốc phòng TQ đang là trăm rưỡi tỷ sẽ hòm hòm 400 tỷ. Giê-xu-ma, đất trời nghiêng ngửa. Thành sầu không sụp đổ, các anh nhể.

  bởi: bờm
  08.03.2012 17:23
  Có tưởng là có lường gạt. GDP Trung Quốc năm 2011 đạt 7.500 tỷ đô, tính theo tỷ giá hối đoái ngang giá sức mua với thị trường Mỹ (PPP) sẽ là 19.500 tỷ đô (nhân 2,6 lần). Trong khi GDP của Mỹ, năm tương ứng, chỉ là 14.500 tỷ đô ( theo World Bank). Sự thật, quy mô thực của nền kinh tế TQ đã vượt xa Mỹ từ phia rồi. Các anh cứ tưởng mãi đến năm bao nhiêu bao nhiêu cơ. Chỉ vài tích tắc nữa thôi, một tân bố-ca-đại-chủ sẽ đăng quang. Tưởng lại đi, tự lừa mà chi. Các anh nhể.

  bởi: hien nguyen
  08.03.2012 16:51
  Thắng lợi của Trung Quốc là tiếm quyền các quốc gia nhân loại và lần theo vết đổ của Liên Bang Xô Viết vừa qua. Thắng lợi của Mỹ là trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho từng quốc gia dân tộc. Vậy thì ai thắng ai nhỉ?Yêu cầu Trung Quốc trả lời trước.

  bởi: @ China xí và bọn Vện khiếp nhược
  08.03.2012 16:04
  22% người dân Việt-nam muốn TQ lãnh đạo Châu Á, 22% là bao nhiêu? 4 triệu chăng?. Chỉ có khoản 4 triệu khom lưng cúi đầu để có ăn. Còn lại thì họ đều coi tàu cộng là kẻ thù duy nhứt của VN đó. - Nhô HK khiếp nhược và đồng bọn đâu? South china sea xuất hiện chung xuống gầm giừơng hết rồi phải không?

  bởi: Úc thòi lòi
  08.03.2012 12:37
  VC thì xem TC Là mô hình xả hội chính trị mẫu mực,nhưng chốp bu VC thì gởi con ,cháu,chắt...qua các nước Tư Bản Bốc Lột để kiếm chút bơ thừa sửa cặn

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 12:20
  Ỡ Đông Nam Á, nước đáng học chữ TQ nhất chính là VN. Có tới 60, 70% chữ Việt là có nguồn gốc từ chữ Hán – gọi là Hán Việt. Rất nhiều danh từ khoa học, kỹ thuật dều dùng từ Hán Việt. Hãy tưỡng tượng 1 sinh vien đại học không hiễu rõ nghĩa những từ như: Đạo hàm, tích phân, giãi tích, hữu cơ, vô cơ, nguyên tữ, phân tữ, nguyên tố, lượng giác, … tôi không thễ nào tưỡng tượng được tại sao chính quyền VN lại cố tình không muốn dân mình học chữ Hán! Họ chĩ làm hại tương lai đất nước Việt thôi!!!

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 11:46
  "Nền văn hóa ấy, lớn thì có lớn, cực lớn, nhưng lại có không ít vấn đề: thứ nhất, nó thuộc quá khứ; và thứ hai, nó chứa đựng những giá trị đã lỗi thời."???!!! Ông Quốc tiếu lâm quá! Ai không biết cái văn minh 4,5 ngàn năm trước là lỗi thời! Người TQ đâu còn chĩ làm pháo bông, la bàn, giấy, thuốc nỗ….họ làm phi đạn, phi thuyền. Họ làm siêu điện toán, tàu cao tốc…!

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 11:43
  3/3: Hinh như đâu đâu người ta cũng học tiếng Hoa, ngoại trừ VN!! (http://www.cbsnews.com/8301-504744_162-20029202-10391703.html)
  (http://www.freerepublic.com/focus/news/798556/posts)
  (http://www.dawn.com/2011/05/10/india-to-hire-10000-teachers-from-taiwan.html)

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 11:42
  2/3: Hiện ỡ Mỹ có hơn 100 học viện Khỗng Tữ ỡ những trường đại học. Nhật, Đại Hàn điều có vài chục cái. Tất cã những nước Đông Nam Á đều có ngoại trừ VN! Vậy những ai đã học tiếng Hoa: Cô con gái út cũa TT Obama, Cháu gái cũa TT Mỹ học tiếng Hoa. 2 cô con gái cũa Putin học võ thuật Trung Hoa, 1 trong 2 cô cũng học tiếng Hoa. Ấn Độ sẽ mướn 10 ngàn giáo viên từ Đài Loan đễ dại tiếng Hoa.

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 11:41
  1/3: Muốn tạo dựng quyền lực mềm, đầu tiên phãi làm sao cho người ta học ngôn ngữ cũa mình! Thời xưa, người Anh tự hào nói: Mặt trời không bao giờ lặng trên đế quốc Anh. Đế quốc nầy ngay nay chính là nước Mỹ, Canada, Úc, Tân Tay Lan, Ấn Độ và nhiều nước ỡ Phi Châu. Dân số quốc gia nầy hiện nói tiếng Anh, và đây là 1 trong những nguyên nhân Mỹ tạo dựng được quyền lực mềm dễ dàng. TQ cũng xây dựng những học viện Khỗng Tữ (cơ sỡ dạy tiếng Hoa) khấp thế giới.

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  08.03.2012 10:09
  3.Nè South China Sea, Công ty bảo vệ an ninh tin học Symantec (với sản phẩm Norton Anti-virus softwares) thông báo gần đây có một loại virus tin học gọi là "Sykipot" đánh phá các cty HK với khả năng sáng tạo những tấn công độc hại và tự nó có thể né tránh các anti-virus softwares, xuất xứ từ TQ. Hệ thống truy tầm và định vị đặc biệt của HK đã xác nhận được dấu vết đường đi của nó.

  bởi: @South China Sea
  08.03.2012 09:51
  Hơn nửa tỉ dân còn nghèo rớt mồng tơi thì chưa xứng đáng danh hiệu giàu hay cường quốc. Về tư cách thì miễn bàn. Nói một đường làm một nẻo. VN là nạn nhân đau đớn. Cũng tại tình đồng chí đặc biệt hữu hảo.

  bởi: Bravo
  08.03.2012 09:50
  Tiết kiệm nhiều để làm giàu do hà tiện không dám tiêu xài thì cũng là một dấu hiệu không nhỏ nói lên dân chúng chưa thật sự giàu và phải dựa vào tiện tặn mới giàu. Hàng hóa phục vụ nội đia có sản xuất được nhiều hay không là do sức mua của dân chúng nội địa. Nền kinh tế thật sự lớn phải cho thấy sức mua (tiêu xài) của dân lớn chứ không phải để dành. Nền kinh tế của TQ lớn nhưng làm giàu là nhờ vào xuất khẩu hàng hóa ra ngoài là chính.

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  08.03.2012 09:48
  2.Nè South China Sea, trong vòng 6 tháng gần đây, có lần bà già ăn trầu nầy nói đến, SCS lờ đi, O phản biện, TQ đã cố gắng săn tìm những bí mật của máy bay X-37, loại máy bay mới nhất của HK có thể bay như hỏa tiển liên hành tinh trong không gian. Các tin tặc TQ xâm nhập, đánh phá các máy computers các cơ quan quân sự, dân sự HK có liên quan đến phát minh máy bay X-37 nầy.

  bởi: Bravo
  08.03.2012 09:41
  Từ mở đầu tới kết thúc đều hay. Đồng ý với bác Quốc và cảm ơn bác Quốc.

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  08.03.2012 09:29
  1.Nè South China Sea, Giám Đốc FBI Robert Mueller và Tổng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia HK James Clapper vừa tường trình trước QHHK về TQ liên tục mở các cuộc tấn công tin học với qui mô lớn và cường độ nhịp độ ngày càng tăng lên vào các hệ thống computers của chính quyền và các cty kỹ nghệ HK. Mục tiêu là đánh cắp hoặc phá hư (theo kiểu ăn không được thì đập đổ) các dữ kiện bí mật kinh tế, tài chánh, khoa hoc, kỹ thuật, an ninh, quốc phòng HK.

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  08.03.2012 09:02
  Nè South China Sea, cách đây mấy tháng, có một lần bà già ăn trầu nầy có nói rằng khi nói đến sự phát triển kinh tế của một quốc gia, cần phải nói đến cả hai, thành thị và nông thôn, thành thị phát triển với những cao ốc nhưng các vùng nông thôn vẫn còn nghèo rách mồng tơi thì quốc gia đó vẫn là nước đang phát triển. Bài viết nầy của ông Quốc, SCS có muốn ngụy biện thế nào đi nữa, TQ chỉ là một nước đang phát triển.

  bởi: vợ thằng đậu
  08.03.2012 08:26
  ( thầy giáo Quốc , cho em đăng ké ) : Với những tội danh quá mơ hồ , đảng csvn đã bắt anh Nguyễn văn Thanh cùng bà Võ thị thu Thủy , tuy em là đạo Phật nhưng kính phục việc làm của anh Văn / bà Thủy cho cha Lý ,em cúi mình khâm phục .

  bởi: vợ thằng đậu
  08.03.2012 08:24
  ( thầy giáo Quốc , cho em đăng ké ) : Với những tội danh quá mơ hồ , đảng csvn đã bắt anh Nguyễn văn Thanh cùng bà Võ thị thu Thủy , tuy em là đạo Phật nhưng kính phục việc làm của anh Văn / bà Thủy cho cha Lý ,em cúi mình khâm phục .

  bởi: tu la coi phuc tinh la giay oan
  08.03.2012 07:23
  Coi phuc day oan the gian tien tinh. Cuoc doi nhieu nga loi ra duong ve. Co tu moi hieu co tinh moi biet. Quyen luc danh vong cuoi cung co gi?

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  08.03.2012 06:51
  (Tiếp).Tóm lại TQ chỉ còn lên " CHUYẾN TẦU ĐỊNH MỆNH " đề móc hết tuí trang bị, chạy đua vũ trang, dùng tiền mua chuộc các nước khối thứ 3, hỗ trợ, tạo đồng minh với các CĐ Độc Taì. Dủng gián điệp, CT mạng đề xâm nhập, ăn cắp KT TP bằng mọi hình thức v...v. Hình ảnh một Siêu Cường TQ đang đứng trước lăng mộ Đức Quốc xã, như một baì học " BÌNH THIÊN HẠ ", Lên ngôi " MINH CHÚA" ???

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  08.03.2012 06:37
  Hay ta đến TQ đề vaò trực tiếp " CỬA KHỔNG ", Chằng có KT nào hiện ra ở TH từ lâu lắm rôi,sẽ ko ai hiểu nổi vì TH BẮC KINH ko hề giông TH THƯỢNG HAỈ, Hay TH HỒNG KÔNG. Cụ KHỔNG năm xưa chu du thiên hạ, ko nước TH naò lưu cụ lại, cụ đành về quê mà dạy học, lại tạo ra đám hoc trò như Mạnh Tử, Trang Tử, Tuân Tử mạnh ai nấy " BÌNH " Caí thiên hạ hỗn độn TRUNG HOA. Nay CHND Trung Hoa dùng cụ KHỔNG để tạo quyền lực mềm, e rằng món hàng naỳ XUẤT KHẨU mà ko ai mua thôi!

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  08.03.2012 06:23
  (Tiếp)>Dùng KH viện,để " XOA " THIÊN HẠ.E rằng ko hiệu quả lắm! hãy nhin những kiến trúc MÁI NHỌN phương Tây kia,thì caí MÁI CONG KH viện kia chắc còn lâu lắm mơi thuyết phục.Lại nữa muốn thẩm thấu triết lí KT,lại phaỉ đối diện với " BỘ CHỮ CHỔI LÔNG" là làm khó Ông Tây,Bà Đầm đấy,có chăng họ chỉ tiếp Cụ KHỔNG trong viện nghiên cứu,hay phòng đọc sách.Tương lai Nhân Loại nói tiếng TQ,tỉ như giấc mơ làm " MINH CHÚA " mà thôi!

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  08.03.2012 06:23
  (Tiếp)> Dùng KH viện, để " XOA " THIÊN HẠ. E rằng ko hiệu quả lắm! hãy nhin những kiến trúc MÁI NHỌN phương Tây kia, thì caí MÁI CONG KH viện kia chắc còn lâu lắm mơi thuyết phục. Lại nữa muốn thẩm thấu triết lí KT, lại phaỉ đối diện với " BỘ CHỮ CHỔI LÔNG" là làm khó Ông Tây, Bà Đầm đấy, có chăng họ chỉ tiếp Cụ KHỔNG trong viện nghiên cứu, hay phòng đọc sách. Tương lai Nhân Loại nói tiếng TQ, tỉ như giấc mơ làm " MINH CHÚA " mà thôi!

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 06:21
  2/2: Không cần vài 3 thập niên, đến năm 2013, khoa hoc kỹ thuật cũa TQ sẽ là số 1 thế giới. TQ có gấp 4 lần dân số nước Mỹ, khoa hoc kỹ thuật số 1 thế giới không có gì là lạ cã! Hãy đọc bài "Khoa học TQ 'sẽ vượt Mỹ' trong hai năm tới" cua BBC( http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/03/110329_china_science_advancement.shtml )

  bởi: South China Sea
  08.03.2012 06:19
  1/2: "Thứ ba, khó có hy vọng trong vài ba thập niên tới, Trung Quốc có thể thay đổi cả hệ thống giáo dục để bằng Mỹ trong việc đào tạo trí thức và chuyên viên giỏi đủ để sáng tạo và sáng chế các kỹ thuật cần thiết cho một nền quân sự thực sự có tính hiện đại."???!!! TQ tự cỗ là 1 nước trọng khoa bãng. Chắc nhiều người có nghe nói danh từ "Mẹ Hỗ" mà gân đây nỗi lên từ cuốn sách cũa Amy Chua! Những người Mẹ Hỗ TQ rất là khắc khe trên phương diện giáo dục con cái!

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  08.03.2012 06:07
  Một vaì thập niên nữa e rằng cũng ko đủ để tạo ra sức mạnh, vì rằng cả LS TQ chỉ Lớn chứ chưa bao giờ mạnh cả. CSTQ biết rõ điều ấy nên họ đã lên " CHUYẾN TẦU CAO TỐC " để chạy đua Vũ Trang. Những đầu tư QS sẽ rất khổng lồ, phi đạn tầm xa, đầu đạn nguyên tử, HKMH, vệ tinh định vị, maý bay tàng hình v...v, cố tạo ra một hình ảnh mạnh, vì rằng TQ ko đạt được hiệu quà qua " QUYỀN LỰC MỀM ", Lôi Khổng Tử ra vơi TG ư! ngay trong triết lí KT vốn sinh ra để thiết lập trật tự, bình caí thiên hạ hỗn độn TRUNG HOA!

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  08.03.2012 06:01
  Các bạn VN ở hải ngoại hãy tìm đọc cuốn sách "Death by China, Confronting the Dragon, A Global Call to Action" (tạm dịch là Chết bởi TQ, Đương đầu với Con Rồng, Một hành động kêu gọi toàn cầu), viết bởi Peter Navarro và Greg Autry. Cuốn sách nầy chắc chắn bị cấm ở VN và TQ. Đây là cuốn sách nói về sự bành trướng về kinh tế và âm mưu thống trị TG của TQ, tệ hại hơn cả Phát xít Đức thời WW2.

  bởi: TT
  08.03.2012 04:48
  Bác Quốc viết hăn và nhanh quá ,( nhứt là loạt bài nói về nước Trung-hoa )
  làm cho Nhô (HK) và SCS chạy theo hụt hơi ,lè lưởi thở , thật tội nghiệp .
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác