Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Chiến tranh Việt Nam: Cuộc tranh cãi vô tận

  Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với sự sụp đổ của Sài Gòn cách đây gần 4 thập niên, là một thất bại cay đắng hiếm xảy ra cho người Mỹ, đồng minh của Việt nam Cộng hòa. Những yếu tố đưa đến kết cuộc đó rất đa dạng, từ chính sách cho tới đường lối tiến hành chiến tranh. Lại có quan điểm quy thất bại cuối cùng cho sự thiếu quyết tâm của giới lãnh đạo chính trị ở Washington vào thời điểm quyết định, trong bối cảnh công chúng Mỹ đã quay sang chống đối chiến tranh do ảnh hưởng của một số nhà truyền thông quốc tế nổi bật thời ấy, có lập trường thiên tả.

  Tiến sĩ Lewis Sorley, tốt nghiệp trường Võ Bị West Point của Hoa Kỳ, là một cựu chiến binh Mỹ và là tác giả cuốn “A Better War”
  Tiến sĩ Lewis Sorley, tốt nghiệp trường Võ Bị West Point của Hoa Kỳ, là một cựu chiến binh Mỹ và là tác giả cuốn “A Better War”

  Tiến sĩ Lewis Sorley, tác giả cuốn “A Better War” mới xuất bản, quy lỗi phần lớn cho Đại Tướng Westmoreland, Chỉ huy trưởng MACV, Cơ Quan Viện Trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, người mà ông gọi là “Ông Tướng đã để mất Việt Nam”.

  Hoài Hương xin dành Câu Chuyện Việt Nam tuần này để mang đến quý vị cách nhìn khác biệt của Tiến sĩ Sorley về cuộc chiến này và về thành tích của quân đội Việt nam Cộng hòa. Tiến sĩ Sorley sẽ trình bày chi tiết về cuộc nghiên cứu của ông vào ngày thứ Hai 30 tháng Tư tại Williamsburg, bang Virginia, Hoa Kỳ để đánh dấu 37 năm từ khi Sàigòn sụp đổ.

  Tốt nghiệp trường Võ Bị West Point của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Lewis Sorley là một cựu chiến binh Mỹ và là tác giả một số quyển tiểu sử đoạt giải thưởng về các tướng lãnh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam. Một quyển sách của ông xuất bản năm 1999 mang tựa đề “A Better War: The Unexamined Victories and Final Tragedy of America's Last Years in Vietnam”, từng được đề cử cho Giải Pulitzer.

  Nội dung của sách đề cập tới những thắng lợi quân sự trong chiến tranh Việt Nam mà theo ông, không được đánh giá đúng mức, và bi kịch trong những năm cuối Mỹ còn hiện diện ở Việt Nam. Cuốn sách này vẫn được coi là “sách gối đầu giường” của nhiều chuyên gia chống nổi dậy và trong giới sĩ quan quân đội Mỹ tham chiến tại Afghanistan, kể cả Đại Tướng David Petraeus.

  Cuốn “A Better War” tập trung vào thời kỳ sau Tết Mậu Thân 1968, một giai đoạn mà theo tác giả chỉ được nhắc tới qua loa, không được đa số sách sử chú ý.

  Khi xuất bản tiểu sử Tướng Westmoreland hồi cuối năm ngoái, Tiến sĩ Sorley liệt kê 10 lý do vì sao theo ông, Tướng Westmoreland đã để mất Việt nam Cộng hòa. Danh sách 10 lý do, theo thứ tự từ 10 tới 1, được đăng trên trang blog của Thomas Ricks trên Tạp Chí Chính sách Đối Ngoại. Ông Ricks là một ký giả kỳ cựu từng cộng tác với các báo có uy tín nhất của Mỹ, và là tác giả của nhiều quyển sách về chiến tranh Việt Nam. Một cách tóm tắt, 10 lý do ấy là:

  Lý do thứ 10. Tướng Westmoreland không có quá trình đào tạo và kinh nghiệm thích hợp để thấu đáo chiến tranh Việt Nam và đề ra một hướng tiếp cận để tiến hành cuộc chiến.

  Thứ 9. Các phụ tá cấp cao của ông phần lớn đều có quá trình tương tự, cho nên không có những quan điểm khác biệt và kinh nghiệm đa dạng để có thể tranh luận hoặc đánh giá đường lối hành động của ông.

  Thứ 8. Tướng Westmoreland không chú ý tới những khác biệt quan điểm về cách tiến hành cuộc chiến, và thường gạt sang một bên những ý kiến khác biệt.

  Thứ 7. Ông tin rằng ông có thể dành lấy trách nhiệm cho cuộc chiến từ tay Việt nam Cộng hòa, mang về thắng lợi để cuối cùng giao đất nước lại cho chế độ miền Nam, rồi ông sẽ về nước trong vinh quang. Nhưng kịch bản đó không xảy ra.

  Thứ 6. Tướng Westmoreland không giao vũ khí tối tân, chẳng hạn như súng M-16 cho quân đội Việt nam Cộng hòa, mà thay vào đó dành ưu tiên cho Mỹ và các đồng minh khác. Binh sĩ Việt nam Cộng hòa phải sử dụng các thiết bị quân sự phế thải từ thời Đệ nhị Thế chiến trong khi quân đội miền Bắc được trang bị AK-47 và các thiết bị hiện đại khác.

  Thứ 5. Ông không chia sẻ với các giới chức dân sự cấp cao những dữ kiện chính xác về sức mạnh và thành phần lực lượng địch.

  Thứ 4. Chiến tranh tiêu hao và chiến thuật “lùng và diệt” của Tướng Westmoreland, cũng như cách đánh giá thắng lợi bằng xác địch, không giúp ông dành được ưu thế trong các làng mạc của miền Nam, nơi cộng sản Bắc Việt hoạt động mạnh.

  Thứ 3. Ông đánh giá quá thấp sự kiên trì của kẻ thù, ông tin rằng nếu tập trung gây tổn thất cho quân đội miền Bắc, cuối cùng họ sẽ nản chí và ngưng các hành động gây chiến với miền Nam.

  Thứ 2. Ông đánh giá quá cao sự kiên nhẫn của dân chúng Mỹ cũng như mức độ họ chấp nhận tổn thất nhân mạng vì chiến tranh. Tác giả đơn cử một ví dụ, khi Thượng nghị sĩ Hollings đại diện South Carolina, bang nhà của ông đến thăm Việt Nam, Tướng Westmoreland khoe “Chúng ta tiêu diệt địch theo tỷ lệ 10 đổi 1.” Thượng nghị sĩ Hollings trả lời: “Dân chúng Mỹ không quan tâm tới 10 quân thù bị ta tiêu diệt. Họ quan tâm tới 1 người Mỹ bị địch giết.” Tác giả Sorley nói Tướng Westmoreland không hiểu thâm ý của Thượng nghị sĩ Hollings.

  1. Và lý do thứ nhất vì sao Tướng Westmoreland để mất Việt nam Cộng hòa, theo Tiến sĩ Sorley, là với hướng tiếp cận ấy, Tướng Westmoreland đã phung phí và đánh mất sự hậu thuẫn của phần lớn dân chúng, Quốc hội Mỹ và của giới truyền thông.

  Đó là ý kiến cá nhân của tác giả Sorley, quy trách cho Tướng Westmoreland về sự thất bại của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, dẫn tới biến cố 30 tháng Tư năm 1975.

  Khác với đánh giá của phần lớn các nhà phân tích, Tiến sĩ Sorley cho rằng sau khi Tướng Creighton Abrams thay thế Tướng Westmoreland, tình hình chiến cuộc Việt Nam đã xoay chiều, tới mức có lúc có thể khẳng định lực lượng đồng minh đã thắng.

  “Mọi sự diễn tiến tốt đẹp tới mức có lúc tôi đã mạnh dạn viết trong quyển 'A Better War' rằng có một thời điểm khi có thể nói thắng lợi đã về tay miền Nam. Tôi viết rằng mặc dù giao tranh vẫn chưa chấm dứt, nhưng coi chúng ta đã thắng, lý do là bởi vì chính phủ miền Nam Việt Nam đã đủ khả năng để có thể duy trì độc lập và tự do, với điều kiện Hoa Kỳ phải giữ những cam kết đã hứa với họ.”  

  Tiến sĩ Sorley lập luận rằng khi các binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Việt Nam hồi cuối tháng Ba năm 1973, miền Nam đã có một hệ thống chính phủ và quân đội có khả năng tồn tại lâu dài, với điều kiện là Hoa Kỳ phải tôn trọng lời hứa sẽ hỗ trợ Sàigòn nếu xảy ra những hành động gây hấn mới từ miền Bắc.

  Theo Tiến sĩ Sorley thì ngay trước đó vào năm 1972,Việt nam Cộng hòa đã vượt qua một thách thức quan trọng khi đẩy lùi được cuộc tiến quân ồ ạt của lực lượng miền Bắc trong chiến dịch Xuân-Hè năm 1972, được báo chí gọi là “Mùa Hè Đỏ lửa”.

  Ông nhận định: “Cuộc xâm lăng miền Nam, băng qua khu phi quân sự ở miền Bắc, dẫn tới một trận chiến ác liệt kéo dài nhiều tháng. Rốt cuộc miền Nam đã thắng thế. Lực lượng bộ binh Mỹ lúc bấy giờ hầu hết đã ra đi, không đóng vai trò nào trong trận ác chiến, mặc dù có sự tham gia của Không quân và Hải quân Mỹ. Với sự yểm trợ đó, người miền Nam đã đẩy lùi được cuộc xâm lăng của một lực lượng hùng hậu từ miền Bắc có quân số tương đương với 20 sư đoàn.”

  Thế mà trước thắng lợi đó, vẫn có người chỉ trích rằng miền Nam đã không lấy lại được ưu thế nếu không có sự yểm trợ của không quân và hải quân Mỹ. Tiến sĩ Sorley nói lời chỉ trích đó không công bằng.

  “Đó là một lời chỉ trích lạ lùng, bởi vì thời ấy, chúng ta cũng có hàng trăm ngàn binh sĩ Mỹ trú đóng ở Âu Châu để giúp các đồng minh trong trường hợp họ cần được giúp đỡ, như chúng ta đã giúp Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta còn có 50,000 binh sĩ trên bán đảo Triều Tiên để giúp người Nam Triều Tiên nếu họ cần tới chúng ta. Không có ai chỉ trích người Âu Châu hay người Triều Tiên vì họ không có khả năng tự bảo vệ nếu không được Hoa Kỳ tiếp tay, vậy mà Việt nam Cộng hòa lại bị chỉ trích. Tôi cho rằng lời chỉ trích đó rất là bất công.”

  Tiến sĩ Sorley nói lúc ấy Tướng Creighton Abrams đã ca ngợi thành tích của quân đội miền Nam, ông nói tuy không lực Mỹ đóng một vai trò quan trọng, nhưng nếu các binh sĩ miền Nam không đứng lên chiến đấu quyết liệt như họ đã làm, thì hỏa lực Mỹ dù mạnh gấp 10 lần, cũng không giúp họ dành được thắng lợi.

  Tuy nhiên, lúc đó dư luận Mỹ được sự khích lệ của giới truyền thông thiên tả đã quay sang chống đối chiến tranh, bẻ gãy ý chí chính trị của giới lãnh đạo tại Washington.

  Đoạn kết của chiến tranh Việt Nam, theo lời Tiến sĩ Sorley, là một giai đoạn hết sức bi thảm.

  “Không có cách nói nào khác để giải thích nguyên do đưa đến kết cuộc bi thảm đó. Rốt cuộc chúng ta đã bỏ rơi miền Nam. Chúng ta đã hứa nếu giao tranh mới xảy ra, nếu miền Bắc vi phạm hiệp định Paris thì Hoa Kỳ sẽ trừng phạt những hành động vi phạm đó, ở đây tôi muốn nói tới việc dùng hỏa lực của không quân và hải quân. Ngoài ra theo tinh thần hiệp định Paris, Hoa Kỳ đã hứa sẽ thay thế các hệ thống, các thiết bị quân sự cho miền Nam trên căn bản một đổi một, kể cả xe tăng, súng ống, chiến đấu cơ vv… Ngoài ra, Hoa Kỳ hứa sẽ duy trì nguồn tài trợ dồi dào cho miền Nam. Tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc giữa Tổng Thống Thiệu và Tổng Thống Nixon, con số được nhắc tới là 1 tỉ đôla một năm, vô thời hạn. Thế nhưng tới thời điểm quyết định, tôi lấy làm tiếc là chúng ta đã không giữ cả 3 cam kết đó, trong khi sự giúp đỡ của các quan thầy Nga và Trung Quốc dành cho Cộng sản miền Bắc tiếp tục gia tăng.”

  Tiến sĩ Sorley kết luận rằng số phận của chế độ miền Nam đã được định đoạt ngay từ quan điểm lệch lạc và lối lãnh đạo của Đại tướng Westmoreland, và tình hình không thể nào lật ngược lại được vì Hoa Kỳ không giữ những cam kết đã hứa với Nam Việt Nam. Quan điểm của Tiến sĩ Sorley chắc chắn sẽ bị đả phá, kéo dài thêm cuộc tranh luận vô tận về chiến tranh Việt Nam.

  Tiến sĩ Sorley sẽ trao đổi kết quả công trình nghiên cứu của ông tại Thư viện thành phố Williamsburg, bang Virginia, hôm Thứ hai, 30 Tháng Tư sắp tới. Buổi nói chuyện miễn phí và không cần vé. Muốn biết thêm chi tiết, quý vị có thể truy cập địa chỉ wrl.org để biết thêm thông tin.

  ‘Câu chuyện Việt Nam’ do Hoài Hương phụ trách đến đây đã kết thúc, mời quý vị đón nghe chương trình này, được phát thanh vào lúc 10 giờ tối thứ Bảy mỗi tuần. Quý vị có thể góp ý về đề tài hôm nay, đọc các tin mới nhất, xem phóng sự video, bình luận, và trao đổi với các độc giả khác trên trang web của chúng tôi ở địa chỉ www.voatiengviet.com hoặc các trang web xã hội Facebook, Twitter và Yahoo 360 plus. Hoài Hương xin cám ơn sự theo dõi của quý thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tuần tới.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: Sen
  25.05.2012 18:03
  Không co ngôn tư nao đê co thê diên ta hêt nôi đau trong tôi môi khi ngay Quôc hân 30.04 lay vê. Cuôc chiên bai & sư sup đô đa lam tan nat hêt miên Nam thương yêu! Hang trăm ngan gia đinh ly tan.hang trăm ngan ngươi chêt mât xac ngoai biên khơi...trong muôn ngan nôi đau thương mât mat ây, nôi đau luôn ray rưc trong tôi la ban săt miên Nam thiêng liêng & tôt đep đa bi đanh mât vinh viên. Đau! Ôi nôi đau trong tôi môi khi ngay 30.04 lai vê...

  bởi: VNCH
  09.05.2012 15:46
  Việt Nam nằm trên bàn cờ tranh chấp giữa CS và TB, Mỹ không giữ được thì bỏ.

  bởi: Hinh Chi Mo
  03.05.2012 05:05
  Banh truong Beijing cungdan em Taiwan cung chu hau tay sai giac My se co ngay hoi tiec vi da xam chiem bien dao thieng lieng cua annam quoc!chung ta se cuoi voi,cuoi hai ma ra giai phong hoan toan HS,Ts! se chat dau dam nay ,sap thanh mot dong ,moi dong 100 cai dau quan xam luoc!

  bởi: cờ đỏ ba sọc vàng
  02.05.2012 05:36
  đã đến lúc giặc Mỹ cọp beo trở lại xứ mít annam thúi này! đồng hành quân sự với Hk là mệnh lệnh của thời đại hậu Hình chí Mô!lũ gái điếm miền Tây nam bộ mong chờ ngày đêm sự trở lại vinh quang của mấy chú GI ...hàng họ đã tân trang chỉ chờ ngày lên giường thôi!OK ,DUREX đã chuẩn bị!

  bởi: na ny
  02.05.2012 03:46
  ngu thế mà là giáo sư cái nỗi gì.thời đó mỹ dót tiền dốt của cho lính mỹ và chế độ sài gòn ăn chơi chác táng ,biến sài gòn thành nơi mua vui hưởng thụ đĩ điếm ,xa hoa , nên thua trận là phải dồi còn phỏng vấn,còn chả lời ,dồi nghiên cứu chi cho thêm buồn.

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  02.05.2012 02:19
  ......Việt Nam lúc ấy lẫn lộn giữa “chủ nghĩa yêu nước” và “chủ nghĩa cướp nước.”.(TRUONG TRUONG) Và “chủ nghĩa yêu nước” đã thành công = http://dcvonline.net/modules.php?name=News&file=article&sid=9104

  bởi: @Trẻ Cà Mau
  02.05.2012 02:14
  Lần sau bác đọc ky chu't ...cám ơn bác.

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  01.05.2012 22:43
  Phỏng vấn CỰU ĐẢNG VIÊN CS & LÝ DO BỎ ĐẢNG của 2 ông Huỳnh Nhật Hải, Huỳnh Nhật Tấn –Làm cách mạng không phải để dựng nên một nhà nước độc tài = http://www.procontra.asia/?p=544

  bởi: luo lei
  01.05.2012 06:08
  Nguoi VN giống như bà mẹ kế công chúa bạch tuyết ngày nào cũng soi gương cho mình là đẹp nhất trần gian!tự hào mình là number one!ai dè thiên hạ quanh mình hóa rồng ,hóa cọp còn mình vẫn mang kiếp giun đất địa long!

  bởi: to CAM Dove
  01.05.2012 03:58
  CAM dove ko nên quá "bức xúc", nc' dân chủ "đôi khi quá trớn" mới có hình ảnh Iraq, Đông Âu, chứ nc' ta dân chủ gấp vạn lần tư bản, cầm máy chụp hình CA nó thấy là mất mạng . Đảng ta bó tay với điện thoại chụp hình rẻ ai củng mua được và tốc độ của thông tin ngày nay . Chứ ngày xưa bác ta đảng ta từ ngày ra đời thủ tiêu, tra tấn biết bao người . Chỉ có trời mà biết . Càng "bức xúc" càng lộ bản chất thôi!

  bởi: @.-co do ba soc vangkosovo
  01.05.2012 02:42
  ..........cho ma tuy lon nhut de giet luon y chi giac My!= Và ngay nay buôn bán ma túy để đầu độc và giết ý chí quật cường của thanh niên VN =Xiêng Phênh thoát án tử hình xuống án chung thân rồi được tha tù trước thời hạn. Không lâu sau ngày đoàn tụ gia đình, ông ta lại dính vào vụ buôn 39 bánh heroin.=http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/04/duong-pham-toi-cua-ong-trum-ma-tuy-xieng-phenh/

  bởi: Thiếu Jia
  01.05.2012 00:59
  Bạn Trẻ Cà Mâu sao nóng thế, Thiếu Jia chỉ hóng hớt giải nhiệt đỡ buồn trước ùn tắc đầy sự cố do băng đảng quậy ra trên đất nước độc đảng này, chứ làm gì đủ kiến thức mà viết dài. Lúc đầu nghĩ mãi không ra sao lại bị bạn nhiếc móc, sau hiểu ra là bạn đọc vươt....giải ngăn cách.

  bởi: @.-co do ba soc vangkosovo
  01.05.2012 00:53
  ......ngay xua mien Nam vngiac My,= Và ngày nay VN la cái động điếm lớn nhứt Đô NamÁ : - Không chỉ hoạt động trong nước, các cô gái mại dâm ở Việt Nam nay đang tìm đường hoạt động ở ngoại quốc, trong đó đa số là các quốc gia vùng Ðông Nam Á và Trung Quốc =http://www.viettop10.com/vietnam/?p=5848

  bởi: Dan Bac Lieu
  30.04.2012 22:12
  Voi hon ba trieu nguoi dan dinh cu o nuoc ngoai, cong voi so luong du hoc sinh va nguoi di lao dong nuoc ngoai, toi hy vong rang dan chung trong nuoc se hieu ro hon su tu do, dan chu o ca c nuoc phuong Tay tot dep hon CNXH o VN, tu do dong long dung len dau tranh chong ap buc, doc tai cs nhu cac nuoc Yemen, Tunisia, Ai Cap, Lybia va hien nay la nuoc Syria !

  bởi: anh sang
  30.04.2012 16:53
  Khong phai vnch khong yeu thuong MY khong phai vnch khong xung dang voi niem tin yeu tha thiet voi tinh ban cua My nguoi mien nam nay da bi roi vao ho sau cua bay den cua cs gieo rac moi nghi ngo lam lac loi di mat huonh ve nguoi my da lam va da bo di su hy sinh cao ca nay that la dau don. Tat ca chi vi csvn da gieo song gio nhu hoa roi tan tac trong con bao hay biet con tinh yeu con tat ca cho ngay mai hua hen mot vn huy hoang

  bởi: co do ba soc vang
  30.04.2012 07:33
  thang giac My cop beo nuoi duong bon SaiGon toan loai ac on thich an gan nguoi,nen mat long dan ngu ma thua thoi!Hashim Thaci ten dao phu mien Kosovo cung la con quy ma my nuoi duong,no cung thich mo noi tang de buon ban ngoai ra con kinh doanh the xac phu nu Albani,ma tuy!ngay xua mien Nam vn la cai dong di lon nhut dong nam a phuc vu cho lu giac My,cho ma tuy lon nhut de giet luon y chi giac My!mot thang My chet vi overdose thi bot mot ke thu tren chien truong!

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  30.04.2012 05:49
  *** Những hình ảnh "độc" về Sài Gòn trước 1975.
  *** Những hình ảnh về Sài Gòn giai đoạn 1968 - 1969 đã được Brian Wickham - một nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ ghi lại khá đầy đủ và sống động. = Mời quý vị vào xem TUYỆT ĐẸP =http://bee.net.vn/channel/1987/201204/Nhung-hinh-anh-doc-ve-Sai-Gon-truoc-1975-1834304/

  bởi: Dove
  30.04.2012 04:11
  Tác phẩm để đời của ông Sorley, nên được "trân trọng" xếp cùng hàng với "Sự kiện vịnh Bắc Bộ", "Vũ khí hủy diệt của Iraq", "nhà tù của CIA ở Đông Âu" ...Thiển nghĩ ông nên ngắm bức ảnh bà Lidia England - nỗi nhục của quân đội Mỹ, ở Abu Graib và tiện thể xem thêm phim Green Zone...đó cũng chính là thứ "dân chủ", "tự do" dựa trên dối trá mà Mỹ đã xúc tiến ở VN và vì thế nhân dân VN đã quyết tâm đuổi Mỹ go home.

  bởi: LED
  30.04.2012 03:20
  Trước 1975 người dân bình thường nhìn thấy CS rất khác bây giờ. Moshe Dayan tướng độc nhãn Do Thái nói "Hẩy để cho CS thắng trước .để dân sống với họ" . Dúng vậy, 37 năm làm sáng tỏ..Hảy nhìn những người CS làm và những gì họ nói..Và 37 năm cái mộng chiếm Đông nam Á của ngừoi anh em CS mới bi lộ diện:
  http://www.voanews.com/vietnamese/news/focus/death-by-china-06-02-11-123023208.html

  bởi: Người Việt
  29.04.2012 20:03
  Ô "Dove" tìm đọc thêm nhiều sách đi . Muốn hiểu điều 6 của ô sorley thì phải nên cố gắng vượt qua giới hạn của cảm tính riêng, thì mới xử dụng đầu óc mình tốt và khách quan được . Người Mỷ giai đoạn đầu một phần vì "culture shock, culture clash" thiếu thông tin tự giải quyết chiến trường, arvn chẳng có trang bị gì đáng kể . Khi muốn sang trang mới, thì lại gấp rút cho nhiều trang thiết bị "tối tân" và đồ dư nặng nề cồng kền kô tiện đem về, và cắt từ từ phụ tùng, đạn dược cần thiết .

  bởi: Người Việt
  29.04.2012 19:18
  Người thua đả đành Kẻ "chiến thắng" củng vào tranh luận có lẻ họ vẩn bất an,ko tin tưởng vào "thắng lợi" của mình có thể duy trì được . Ô Mc Cain từng nói "Wrong guy won the war"!!!

  bởi: Người Việt
  29.04.2012 19:13
  Tôi muốn phản biện "CHUYỆN QUÁ KHỨ NHẮC KHÔNG ÍCH LỢI". Ngạn ngử phương đông có câu "Ôn Cố Tri Tân" nhắc chuyện củ biết chuyện mới và người phương tây củng nói " Those who cannot remember the past are condemned to repeat it" . Nên chuyện chiến tranh vn cần bàn cho thế hệ sau biết đặt lòng yêu nc' và sự hy sinh của mình đúng chổ . Bài học thế hệ vn hiện nay và tương lai không nên lập lại vết nhơ "khoan hồng" trong lịch sử vn Triều Nguyển với Tây Sơn và CSBV với quân cán chính miền nam .

  bởi: LQĐ
  29.04.2012 19:10
  Sau khi bắt tay được với Trung cộng năm 1970, đối với Mỹ đó một thắng lợi lớn. Một thị trường với số dân 1 tỉ người hứa hẹn một tương lai sáng lạng cho nền kinh tế của tư bản Mỹ.
  Cuộc chiến chống sự bành trướng chủ nghĩa CS ở VN chỉ là con tép có nghĩ gì khi có được thị trường khổng lồ 1 tỉ dân.
  Chơi được với thằng đàn em Trung cộng thì thằng đàn em ốm ói Bắc Việt chỉ là cái đinh ri3

  bởi: Yêu Việt Nam
  29.04.2012 18:51
  Người Mỹ không thua, người Mỹ không coi ai là bạn, người Mỹ chỉ thực dụng mà thôi, chẳng yêu thương ai hết, chỉ có người Việt Nam tự giết hại lẫn nhau và phục vụ cho lợi ích các nước lớn.

  bởi: Trẻ Cà Mau
  29.04.2012 17:54
  @Thiếu Jia - Lần sau bác viết bài gởi cho VOA đăng tải, free mà! chứ bác đừng đăng vào mục comments này, không ai đọc, dài lê thê...cám ơn bác.

  bởi: Binh Nhất CS
  29.04.2012 17:44
  Sai bét hết! Mỹ thua vì tính chính danh của cuộc chiến không có. VNCH chiến đấu rất giỏi nếu Mỹ còn cho tiền, họ bắn giết vì tiền chứ không vì một lý tưởng nào hết. Còn Cộng Sản, họ biết tuyên truyền vận động nhân dân. Đối với họ, không cần quan tâm đến "Quy ước" hay "không quy ước" trong chiến tranh vì theo họ thì đây là cuộc kháng chiến chống Mỹ để thống nhất đất nước.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  29.04.2012 17:26
  Một điều tối quan trọng Mr. Sorley không đề cập tới: Washington đồng thuận cùng các tướng tặc ngu dốt VN giết chết NĐD, dựa trên lá bài Phật giáo. Vì đã ngu dốt nên để bị Mỹ nắm đầu như ông WESTMORELAND đã nghĩ. Nếu họ có óc, không bao giờ giết NĐD và sẳn sàng ứng chiến bằng óc với Washington cùng quân CS Bắc Việt. Thua CS là phải.!

  bởi: nomenklatura
  29.04.2012 06:33
  VN noi o nhuc lon nhat cua Hoa Ky,,su ngoc nghech cua nguoi VN hai phia,,su khon ngoan va ranh manh cua Lien Xo va China !ca hai deu vo bo tren xuong mau giac My va Vina !nuoc My hay quay lai danh VN lan nua di,bao dam My se thang lon hon o Afghanistan,Iraq!manh nhut the gioi ma thua dam rang ho thuoc lao dep rau !

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đinh)
  29.04.2012 02:52
  17/-“Các ông thắng nhờ nắm được sức mạnh thô bạo cần thiết, nhưng các ông không thuyết phục được vì muốn thuyết phục cần phải có lý”.
  *** © Huỳnh Ngọc Tuấn.
  http://www.danchimviet.info/archives/56959

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  29.04.2012 02:42
  12/-- Nếu như không có ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì dân tộc này đâu có chỗ cho độc tài ,cho bất công và tha hóa, dân tộc ta đâu có bị hàng hóa của Tàu đầu độc hằng ngày, đâu phải sống trong một môi trường ô nhiễm, tai nạn giao thông làm chết người còn hơn cả một cuộc chiến tranh.- Nếu như không có ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì dân tộc chúng ta đã là một ngọn Hải đăng trong khu vực Đông Á,một cường quốc chứ đâu có bế tắc về tương lai,khốn cùng trong hiện tại và

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  29.04.2012 02:34
  9/-- Nếu không có ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì đất nước chúng ta đã là một quốc gia Tự do–Dân chủ hùng mạnh, một đất nước văn minh, nhân bản lãnh đạo khối Đông Nam Á chứ đâu có là một con vịt đẹt bị khu vực và quốc tế coi thường, người dân chúng ta đâu có bị khinh miệt.- Nếu như không có ngày 30 tháng 4 và nguyên nhân của nó thì đất nước của chúng ta đâu có bị xâm thực, Hoàng sa và một phần Trường sa đâu có mất. Tài nguyên trong vùng biển này đâu có bị Tàu cộng cưỡng chiếm,

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đinh)
  29.04.2012 02:27
  6/-- Nếu như những người CS không có tham vọng thống trị người khác bằng mọi giá thì đất nước chúng ta đâu có chia hai miền Nam Bắc, đâu có mâu thuẫn hận thù tàn phá đến thế lương.- Nếu như không có những người Cộng sản với chủ nghĩa Quốc tế Vô sản và chủ nghĩa đại đồng thì dân tộc ta đâu có bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh ý thức hệ tương tàn, làm quân cờ trong tay các thế lực siêu cường mà họ sẵn sàng hy sinh Dân tộc chúng ta để bảo vệ quyền lợi của họ và biến chúng ta thành một lũ ngốc.

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  29.04.2012 02:20
  3/-khúc nhạc cất lên cùng giai điệu từ thưở ban sơ cho đến mãi mãi vô cùng, trong lòng các cô cậu lúc này chùng xuống một nỗi buồn nhè nhẹ, khi những cánh phượng hồng chớm nở trên sân trường, trên đường đi học.Thiên nhiên hào phóng ban cho mùa hè thật nhiều vẻ đẹp: dòng sông nước ngập đôi bờ lai láng trong veo tha hồ vùng vẫy, màu đỏ của hoa phượng, màu vàng của hoa sưa– mùi hoa sưa thơm dịu dàng — và tiếng ve buồn man mác và biển mênh mông hiền hòa với bờ cát vàng óng mượt dưới chân…

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  29.04.2012 02:15
  1/-Tháng Tư về.-Cứ mỗi lần tháng tư về là tiết trời bắt đầu oi bức, những cơn gió Nồm từ biển thổi vào cũng không làm sao xóa tan được cái cảm giác khô nóng của mùa hè. Tôi đi dọc theo bờ sông Bàn Thạch nhìn dòng nước đục ngầu uể oải xuôi về Đông, mang theo nó là những rác rến, xác chết súc vật và rất nhiều những thứ bẩn thỉu khác.

  bởi: ThanhNgoc
  28.04.2012 16:55
  2/… khi nhung trai “clusted bombs” CBU-83 nay roi xuong vung chung nup? Neu toi la tuong lanh chi huy mat tran o VN thi toi chi xu dung CBU-83 voi CSVN thoi M-16 toi cat o nha de khg bi ton dan! vi moi vien danM-16 cung ton do vai chuc cents cua tien cog dan Hoa Ky! di nhien sau chien tranh VN thi Mien bac hau nhu khg con thanh nien thieu nu nua! ma chi con bon cong san ngoi o cai DCSVN kia voi ten Ho Chi Minh khon nan cua chung de uong tra noi phet! (ThanhNgoc)

  bởi: ThanhNgoc
  28.04.2012 16:54
  1/ Su that tong cuoc chien tranh o VN nay la My khg dung vu khi de tieu diet CSVN mot cach dung muc! vi voi nhung clustered bombs tha xuong cua My se tieu diet tat ca cac ten CSVN o tu mien Bac cho den khap mien Nam! mot trai bomb CBU 83 (Clustered Bomb Unit) co the tieu diet ca trung doan cong san trong vai phut ma thoi! va so luong CBU-83 cua Hoa Ky thi nhieu nhu gao trong lu cua cac ban! CSVN lam soa song sot duoc ten nao voi loai vu khi nay? khi chung khong co canh de bay di....

  bởi: NL/VNCH
  28.04.2012 15:09
  Nguoi My Thi qua Nhan Dao ! Chinh Phu My qua doc ac !! Ban re mien nam
  cho tau CONG ! QLVNCH cam thu de Quoc MY !!! chung la nhung nguoi tiep tay cho CSVN!!!!! My va CSVN deu la ke thu cua TPBQLVNCH

  bởi: NNN.
  28.04.2012 07:13
  @ZBIGNIEW . Bạn đếm được 250 ngàn quân VC. và quân đội miền bắc. Nhưng bạn còn thiếu 2 triêu quân TQ. nữa, anh bạn quên rồi à.?

  bởi: Phím luận
  28.04.2012 06:12
  Theo ý tui đấu tranh cho dân chủ cho tự do ỡ quê nhà là một phần tiếp nối của cuộc chiến tranh việt nam . Khi vn thực sự có tự do dân chủ, người dân bình thường lẩn trí thức được tự do, nêu cảm nghỉ và nói lên sự thật về quá khứ thì cuộc chiến tranh sẻ thực sự lùi về dỉ vảng . Lúc đó chiến tranh vn, ai thắng ai thua, chính nghỉa và gian tà chỉ dành cho sử gia, học giả và sách giáo khoa thôi .

  bởi: vien xu
  28.04.2012 06:04
  30/4 ngay quoc han/thu nuoc chua xong dau da bac/sung hoen dan ri hoi nguoi my co xot xa cho vnch khong/chung toi la nhung nguoi linh vnch dang dau long khi que huong bi cong san day xeo/hoi nguoi my co dau cho nguoi vn chung toi kg/khi bo mien nam vn

  bởi: Người Việt
  28.04.2012 05:23
  Và đây lý do cuối cùng:, người lính miền nam ai củng ước mơ chiến tranh sớm chấm dứt, và thân thể còn lành lặn về với gia đình vợ con . Lính bắc việt kô được có cơ hội, không có được lối suy nghỉ quá sang trọng này "luxury they are not allowed to have one.!!!" ; họ sống trong môi trường "kín" chỉ được giáo dục mù quáng biết đến lòng "căm thù giặc sâu sắc", và biến đau thương thành sức mạnh mà thôi .

  bởi: Người Việt
  28.04.2012 05:13
  Lý do 12: ko như thời đại internet, nhân danh tự do phóng viên đi lùng sục khắp nơi gởi đi hình ảnh "nóng", "ấn tượng" của phía miền nam, trong khi đó họ ko thể và ko có cách nào chụp hình ảnh "gợi cảm" của vc và BV; Mỷ và miềnnam thua cuộc chiến thông tin từ giờ phút đầu tiên .

  bởi: Người Việt
  28.04.2012 05:10
  Tôi xin góp thêm lý do thư 11:
  Kinh tế thị trường!!! Mỹ và miền nam ko thể thắng được vì hệ thống minh bạch dân chủ nên mức tiêu hao về nhân mạng và của cải co thể đo lường đưọc . Một phi công Mỹ tâm sự, một phi vụ tốn cả 100 ngàn, diệt một xe đại phong TQ chỉ vài ngàn đô . Nga và TQ thời bấy giờ kte bao cấp ko tính toán được chính xác phí tổn cho bắc việt . Thêm nửa bv sống trong thời kì đồ đá chi phí vận hành bộ máy quân sự rất rẻ ; US bombing ko thể đưa họ về thời đại đồ gì khác đc .

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  28.04.2012 04:13
  Quân cướp vào nhà giầu vơ vét mà chúng gọi là "giải phóng" Miền Nam Việt Nam GIẦU ĐẸP như thế này mà dám cướp có con cháu mặc áo bao bố cũng không có, chúng nó lấy thùng giấy đục lỗ làm áo, khoác vào trông hệt như ông bù nhìn ở ruộng ngô, rất thảm.Vào "giải phóng" miền Nam chứ ! =Miền Nam Việt Nam trước & sau 75= http://www.youtube.com/watch?v=R-yyViZqhMA&feature=related

  bởi: Nguyẽn Thiên Lôi / Người Cha đau khổ
  28.04.2012 04:11
  NGUYỄN THIÊN TỬ PHẦN LAN . Tất cả những tên xâm lược đếu phải cúi đầu thất bại một cách nhục nhả ! - - - Quý vị tha thứ cho thằng con mất dạy Nguyễn Nhừ Tử của v/c chúng tôi. Hồi mới sinh Thầy tướng số nói : " Thằng bé này mặt Thỏ, mỏ Dơi, kỳ hình dị tướng, trông dị hợm. Lớn lên sẽ làm, hoặc xu nịnh theo kẽ ác. " Nếu biết bây giờ nó như vậy. Chẳng thà Bà nhà tôi, đẻ trứng Gà, trứng Vịt, để nhậu sướng hơn.

  bởi: Cà phê vĩa hè
  28.04.2012 04:03
  QUAN NHAN QL/VNCH - 30/4/75, mot ngay dau buon,kho quen cua nguoi linh vnch - - - Baby Cộng này vừa được CAMVC làm giấy khai sinh. Mới chun ra khỏi xưởng đẻ là biết nói liền. Giỏi thiệt ! Đúng là Cộng nòi.

  bởi: Quan Nhan Quan Luc/ VNCH=Tham Nhung+Hoi Lo
  28.04.2012 03:47
  30-4-1975 la ngay nhuc nha nhat trong quan su vnch2, vnch1 con co chi khi chien dau trong moi tinh huong du cho khong co hoa ky+dong minh. Van chien dau hang saii du cho vu khi tho so.con viet cong thi khoi phai noi la mot luc luong quan su thuan tuy voi khong biet bao nhieu la vu khi toi tan nhu la AK-47+tank 54. Mig23=25=27=29, hoa tien 122ly vua chien tryong. vua hanh khong banamsadechoaky=cuu chien binh vnch2=khong co an tien gia dau nhe .

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  28.04.2012 03:24
  SACRAMENTO, California (NV) -Như thông lệ hằng năm, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa vừa đệ trình lên Thượng Viện California nghị quyết quy định từ ngày 23 đến ngày 30 Tháng Tư, 2012 là “Black April Memorial Week” (Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Ðen), = http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=146245&zoneid=1

  bởi: quan nhan/ quan luc/ vnch=trom ga+vit
  28.04.2012 03:17
  30-4-75 la ngay nhuc nha nhat trong binh su vnch, chua danh ma da bo chay tram cay so, boi gi quan luc nay la thoi thay tu linh Phap ma ra ,cho nen phai bo chay nhu ong thay Phap cua minh 1954.Linh con ong chau cha, chi lo mua quan ban chuc, ham hiep dan ba con gai ,cho nen ca mien nam rat la khinh bi, dung la tan quan cua Phap.

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  28.04.2012 02:30
  @.- Đơn Giản- "The bad guy has won!..." như lời TNS McCain nói, có thế thôi! cải vả tranh tụng với bad guys (vẹm) vô ích.
  Và nhà văn Dương Thu Hương nói ; " NỀN VĂN MINH ĐÃ THUA CHẾ ĐỘ MAN RỢ. Ðó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Ðó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải ".

  bởi: Dove
  28.04.2012 02:29
  Dove có ý định tìm đọc cuốn “A Better War..." của ông Sorley, thế nên xem lại điều 6. NPCN à, với luận điệu nhảm nhí như VNCH được trang bị đồ cổ, thì "tác phẩm" của ông Sorley, quả thật là sách gối đầu giường để an ủi các bác Arvin đánh dở nhưng là thuyền nhân giỏi thôi. Nếu Dove mà chót dại mua về thì chỉ dùng làm sách gối bồn cầu. Khuyên NPCN đọc "Bare foot iron will" của J. Zumwalt. Ông này thế gia vọng tộc hơn hẳn Sorley, tư liệu chuẩn xác hơn, quan điểm cân bằng hơn.

  bởi: quan nhan/vnch 30-4-75
  28.04.2012 02:27
  nghe toi noi day ne nhe ! linh vnch la mot luc luong hon tap cua linh Phap de lai, cho nen chien dau de ma co ma thoi, da so dan mien nam nhu toi day chi biet tim cach o hau cu hay nhung don vi o thanh pho de ma khoi tac chien. , dau co ai ngu de ma chet tran cho mot cuoc chien phi ly cua dan toc VN voi 4 ngan nam van hien. Chanh nghia vnch la bat ga+vit cua dan chung ma an nhau roi ham hiep dan ba con gai. banamsadechoaky

  bởi: banamsadec chong cong den khung
  28.04.2012 02:19
  30-4-75 vnch da bi thua tran va dau hang vo dieu kien tai san nha, rat la gian di do ba con co bac va dong bao, boi gi vnch la mot quan doi hon tap cua linh Phap de lai cho nen khong biet cai gi la dung va cai gi la sau, chi biet bat ga+vit cua dan chung roi an nhau ma thoi. con bay gio thi luoi bieng de xin tien gia+tien benh+queo phe. banamsadechoaky

  bởi: covang
  28.04.2012 02:04
  Khi tôi học đệ lục(1958), một ông thày trước khi bị gọi đi đông viên đã nói trước lớp học "Cuộc chiến này, nếu miền Nam thắng ra Bắc, hay miền Bắc thắng vào Nam, mà cường quốc nó bảo rút về thì cũng phải rút về. Quân cờ nào ăn quân cờ nào là do kẻ chơi quyết định!" Bây giờ nghĩ lại bọn tay sai phe nào cũng phè phỡn trên xương máu VN. Ai thắng ai? Ai chính nghĩa đã rõ?

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đinh)
  28.04.2012 01:51
  Thưa bạn VÔ DANH, tôi in ra từ trang báo ZING NEW của CS để những người sinh sau năm 1975 biết những mánh khóe gian manh,sảo quyệt của CS để lột mặt " bề trái của cái mề đay tem phiếu ấm áp thời bao cấp là chủ trương dùng bao tử khống chế mọi thành phần xã hội." VÀ BÂY GIỜ THÌ KHÁC RỒI, GIẦU LÊN NHỜ VIỆN TRỢ VÀ THAM NHŨNG NHƯNG DÂN VẪN BỊ KìM KẸP BẰNG CHẾ ĐỘ HỘ KHẨU.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  28.04.2012 01:40
  Khốn nạn cho VN tôi. 1970 Hoa Kỳ có thể tiêu diệt CS Hà Nội trong 5 phút, nhưng họ không làm. Đó là cuộc chiến không muốn thắng, mục đích Mỹ muốn Hà Nội là con cờ nhữ mồi cho Liên Xô, và bánh vẽ cho Hán Tặc. Thất bại của Mỹ là ỏ chỗ bánh vẽ cho Hán tặc trở thành bánh vàng ròng. Ngày nay Mỹ muốn dành lại bánh vàng ròng nầy: VN. Nhưng hởi ơi, CS da vàng quá đa mưu. Thua!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  28.04.2012 01:30
  Gửi những Vẹm đang hoan lạc trong niềm vui mất nước: Họ dùng vũ khí CS đàn anh để tiêu diệt chủ nghĩa Tư bản miền Nam VN, để rồi ngày nay bò theo chủ nghĩa của miền Nam xưa. Nhục ơi là nhục. Giết dân mình cho Tàu chệt, Liên xô mà lấy làm hãnh diện. Đúng là dốt đặc cán mai.!

  bởi: QUAN NHAN QL/VNCH
  28.04.2012 00:23
  30/4/75, mot ngay dau buon,kho quen cua nguoi linh vnch, coi day ne nhe ! qlvnch la mot thuc the tap nhap, gom co nhung ten linh Phap chi la nhung ten linh danh thue, cho nen da mat chanh nghia dan toc VN. Ca the gioi deu len an. Cho nen Bac Viet da danh bai mot cach de dang cua ngay 30/4/75 la dau hang vo dieu kien.

  bởi: Thiếu Jia
  27.04.2012 22:30
  Ngày xưa đọc sử em biết miền Bắc nhờ TQ tiếp sức giải phóng miền Nam khỏi đế quốc Mỹ xâm lược. Ngày nay thấy TQ đang xâm lấn biên giới, chiếm hải đảo, bắt ngư dân, người phản kháng bị tù em lại tin VNCH đã ý thức về CS nên nhờ Mỹ tiếp sức ngăn chặn bá quyền TQ.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ ( Gởi những tên viết thuê chửi mướn )
  27.04.2012 22:18
  Nói như thế mà bọn viết thuê chửi bậy vẫn như mù như điếc và đầu chả có một tí não để suy nghĩ chỉ giỏi cái chửi bậy phải không HE HE...?

  bởi: Re: Hồ Thu Đạm (Mả Ba Đình)
  27.04.2012 21:51
  Qua ký ức tem phiếu bạn phơi bày. Bắc Việt và Bắc Hàn đã đồng hành với cứu cánh chiến tranh chống phá miền Nam. Khá khen Đảng CSVN thức thời biết dựa tư bản mà thoát nghèo chống đói để củng cố quyền lực. Đây tưởng là kế sách thượng phong, lại đang tỏ ra phản tác dụng về chính trị nhân dân. Thức lâu mới biết đêm dài. BH, VN, và TQ tồn tại theo chủ nghĩa CS bao lâu nữa? Chưa biết, chỉ biết rằng cơn đại hồng thuỷ đỏ đã lắng từ lâu rồi, sau đợt triều chót năm 1975.

  bởi: Re: Hồ Thu Đạm (Mả Ba Đình)
  27.04.2012 21:43
  Bề trái của cái mề đay tem phiếu ấm áp thời bao cấp là chủ trương dùng bao tử khống chế mọi thành phần xã hội. Cái mề đay bạn đưa ra cho chúng tôi xem chỉ là bề đánh bóng hữu ý do tay thợ quỷ quyệt Đảng CSVN dùng truyền thông tự quảng cáo. Dù có che giấu kỹ thế mấy, mặt trái sần sùi ghê tởm của chính sách tem phiếu cũng lồ lộ dưới cái nhìn thấu đáo của người ngoài cuộc. Tiếc cho bạn, và nhiều người trong cuộc khác, đang bị huyễn hoặc, quá lâu rồi.

  bởi: @.-ba nam sa dec hoaky
  27.04.2012 20:45
  ......Voi 4000 ngan nam van hien thi nhung chien si Viet Cong la nhung quan nhan than thanh cua VN, da danh bai VNCH+hoa ky+dong minh vnch. RỒI DƯNG TƯỢNG MAC LE ở vườn hoa thủ đô Hà Nội để tôn vinh thánh tổ ?

  bởi: Hồ Th Đạm (mả Ba-Đình)
  27.04.2012 20:13
  3/-khó khăn lắm, nhưng vẫn đầy ý nghĩa. Tình cảm giữa mọi người với nhau rất ấm áp”.

  Nguyễn Thanh Nga, sinh viên ĐH Hà Nội nhận xét: “Qua những hiện vật mà trước đây chỉ biết đến qua các câu chuyện kể, em cảm thấy hiểu hơn về cuộc sống của thế hệ ông bà, cha mẹ mình ngày trước và qua đó càng trân trọng hơn những gì mình đang có hiện nay”. XEM http://www.zing.vn/news/xa-hoi/chiem-nguong-tem-phieu-thoi-bao-cap/a136784.html

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  27.04.2012 20:06
  2/-Hình ảnh của tem phiếu đã đi vào dĩ vãng trên 2 thập niên. Nhưng giờ đây, chúng đã tái xuất hiện trong triển lãm mang tên “Việt Nam 25 năm trên đường đổi mới” đang diễn ra tại bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Tại đây, hàng chục mẫu tem phiếu từ thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cho đến giai đoạn đầu của Đổi mới đã được giới thiệu trước công chúng. Những hiện vật đặc biệt của thời bao cấp này đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho người xem.

  bởi: Vincent Lee
  27.04.2012 19:07
  A Better War là 1 lời vuốt ve không xin lổi cho người Việt miền nam. Tác giả chưa nói hết những sai lầm và cố ý của người Mỹ. Nhưng người miền Nam vẩn chấp nhận để vươn lên!

  bởi: Dở là Dở
  27.04.2012 18:51
  Thiếu nợ như chúa chổm, thắng chi mà phải nuôi lực lượng CA dày đặc sợ bị lật đổ như con nít sợ ma, đám thanh thiếu niên hưởng giáo dục XHCN thì đủ thứ tứ đổ tường vạn lần hơn cả bọn thụa lúc trước, còn quan lại thì ôi thôi khỏi nói, ăn tợ hạm, đụng đâu là ăn đó, hết thuốc chữa. Có ngon thì hãy chấp nhận dở là dở, đừng có đổ thừa ở đâu cũng vậy, mấy chục năm nay cứ là đổ lổi tại tàn dư rồi tại ở đâu cũng có tệ nạn. Nghe bùi tai chứ hả, bạn Thua Là Thua?

  bởi: Đơn Giản
  27.04.2012 18:21
  "The bad guy has won!..." như lời TNS McCain nói, có thế thôi! cải vả tranh tụng với bad guys (vẹm) vô ích.

  bởi: He He
  27.04.2012 18:19
  Còn nữa, ông bạn Thiên Tử thấy ông vô VOA cũng lâu bộn mà có bấy nhiêu ý kiến CHỬI ĐỔNG ông phát đi phát lại mãi, nghe cũng nhàm và chẳng thấy ông nêu được chứng cứ chi. Chẳng lẽ trình độ của ông chỉ bấy nhiêu? là đài phát tranh được lập trình trước?

  bởi: CS La Cai Do Toi
  27.04.2012 18:16
  CSVN bay gio da ban nuoc va lam no le cho TAU roi, dieu nay ai cung biet , csVN Co tinh then mot ngoi sao vao co TC , Nhung nguoi cs nhu Nguyen Thien Tu con thich lam no le cho Phan lan nua la ,va con bao nhieu ten VC sau 1975 da va dang qua Hoa Ky de lam no le ,mot nam co bao nhieu nguoi VN xuat khau ra nuoc ngoai de lam no le ? bien dao thi bi TC no lay het roi ,ngu dan thi doi len doi xuong ,cung may la con co KHuc ruot ngan dam, neu khong thi ...

  bởi: He He
  27.04.2012 17:55
  Nè quý vị nào cố công ca ngợi chiến thắng của BV (dùng chính xác từ đấy, quý vị không còn giả dạng núp bóng MTGPMN được đâu đó), dè bĩu chiến bại của miền Nam, hãy chịu khó tìm đọc 10 bài học chính trị căn bản dành cho tù cải tạo thua trận sau 75 đi nhé. Để hiểu tận gốc cái LÝ TƯỞNG VÀ TRÍ TUỆ THỜI ĐẠI CÁCH MẠNG của phe thắng trận. Đây là minh chứng hùng hồn nhất cho cái Ý TRÍ GANG THÉP. Tìm các cụ từng quản giáo trại viên thuở ấy mà xác minh nhé.

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( gởi những tên viết thuê chửi mướn )PHẦN LAN
  27.04.2012 17:29
  Bị đâp cho tye tua, phù mỏ, bây giơ thêm đươc chữ GIẶC PHƯƠNG BĂC : Còn "CHỦ NGHĨA CƯỚP NƯỚC " chỉ dành cho những kẻ ngoại bang chuyên đi xâm lược các quốc gia khác như giặc phương bắc+.....

  bởi: @.-NGUYỄN THIÊN TỬ ( gởi những tên viết thuê chửi mướn )PHẦN LAN
  27.04.2012 17:03
  Bị đâp cho tye tua, phù mỏ, bây giơ thêm đươc chữ GIẶC PHƯƠNG BĂC : Còn "CHỦ NGHĨA CƯỚP NƯỚC " chỉ dành cho những kẻ ngoại bang chuyên đi xâm lược các quốc gia khác như giặc phương bắc+.....

  bởi: @ Bà Già Trầu
  27.04.2012 17:02
  Chị nói đúng song đó chỉ là một phần của lịch sử. Cộng Sản quốc tế quyết chiếm Nam Việt Nam cho ý tưởng búa liềm chinh mà họ gọi là giải phóng các dân tộc trên thế giới. Họ dùng chiến thuật biển người, thí quân như thể tự sát tập thể điên rồ đôi khi chỉ vì muốn tiếng vang cho mục đích tuyên truyền. VNCH quả thiếu khả năng tự lập, không khả năng tự bảo vệ quốc gia dù có Mỹ viện trợ chu đáo từ 54 đến 70 là 16 năm, đây là khuyết điểm lớn của miền Nam.

  bởi: @ Bà Già Trầu
  27.04.2012 17:02
  Chị nói đúng song đó chỉ là một phần của lịch sử. Cộng Sản quốc tế quyết chiếm Nam Việt Nam cho ý tưởng búa liềm chinh mà họ gọi là giải phóng các dân tộc trên thế giới. Họ dùng chiến thuật biển người, thí quân như thể tự sát tập thể điên rồ đôi khi chỉ vì muốn tiếng vang cho mục đích tuyên truyền. VNCH quả thiếu khả năng tự lập, không khả năng tự bảo vệ quốc gia dù có Mỹ viện trợ chu đáo từ 54 đến 70 là 16 năm, đây là khuyết điểm lớn của miền Nam.

  bởi: David Nguyen
  27.04.2012 16:23
  The Better War rất hay nhưng thiếu sót. Số tiền tiêu hao trong chiến tranh VN không do người Việt tiêu xài. 99 phần do người Mỹ xài phung phí lại tính cho người Việt. Tôi có cãm tưởng Đây Chỉ Là Cuộc Huấn Luyện Quân Đội Mỹ.

  bởi: Việt Nam trong tôi
  27.04.2012 16:14
  Nếu như trước đây, cuộc nội chiến Bắc và Nam Mỹ là một phần của lịch sử nước Mỹ, được định đoạt bỡi bao người Mỹ thực hiện giấc mơ thống nhất USA vì độc lập, các quyền tự do chính trị, dân sự của chính mình, cũng tương tự bao người Việt Nam cũng thực hiện giấc mơ giống nhau như một nhưng so sánh có khác một chút đó là sự can thiệp của nước ngoài bao giờ cũng có thời hạn và được định đoạt bỡi giới chức yêu chuộng hòa bình và công lý. Sự thật chỉ có vậy.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ ( gởi những tên viết thuê chửi mướn )
  27.04.2012 15:44
  " CHỦ NGHĨA YÊU NƯỚC CỦA DÂN TỘC VN " đã có hàng ngàn năm và nó sẽ bộc phát mãnh liệt để đánh đuổi bọn xâm lược khi quốc gia bị ngoại bang xâm chiếm.Còn "CHỦ NGHĨA CƯỚP NƯỚC " chỉ dành cho những kẻ ngoại bang chuyên đi xâm lược các quốc gia khác như giặc phương bắc+bọn thực dân+đế quốc.Đất nước và dân tộc VN bị xâm lược+bị tàn phá là do những kẻ bán nước,những kẻ thích làm nô lệ gây ra mà cận đại nhất là chế độ tay sai bù nhìn VNCH và chính VNCH là tội đồ của dân tộc VN.

  bởi: Nhi(Hoa kỳ)
  27.04.2012 15:31
  Những kẻ có tội rất lớn với Nhân Dân Miền Nam VN là Dương Văn Minh và đám đàn em Vũ văn Mẫu, Nguyễn văn Hảo. Nhân Dân Miền Nam đã không bầu cho DVM, ông ta mới lên cầm quyền hôm trước, hôm sau đã dâng cả Miền Nam VN cho CS, 16 tấn vàng là của NDMNVN tên NVHảo đã lòn trôn, liếm gót dâng cho CS một cách rất là đê hèn. Dương Văn Minh đã gây ra cái chết cho hằng triệu quân, cán, chính VNCH thời bấy giờ, đầu hàng một cách đê hèn.

  bởi: Bình sọ não HN
  27.04.2012 14:20
  Mấy chú cờ vàng luôn hò hét đánh TQ ,lên án VN núp váy Nga,Ấn độ, chống ngầm TQ mà không dám ló mặt.Họ đang là công dân các cường quốc nên ý nghĩ cũng rất cường quốc.Kể cũng oai.Chính họ đang núp váy Mĩ hò hét.Thấy thiên hạ kính nể Mĩ, họ nghĩ người ta đang nể mình.Đừng núp cao quá rồi lại nhầm tưởng có bàn tay đang xoa đầu.

  bởi: @LED
  27.04.2012 12:58
  Xin vui lòng viê't thêm, ca'm øn.

  bởi: 2-Thua là thua
  27.04.2012 10:09
  Tại sao không tử thủ , đóng chốt, mai phục đánh trong lòng địch tạo sự hỗn lọan mà lại " huynh đệ chi binh " đạp nhau mà chạy, tranh chỗ lên máy bay tàu chiến với cả thường dân . " Tháng 3 gãy súng " của người trong cuộc đã nói lên điều đó, khỏi cần tranh cãi nhiều ...

  bởi: 1-Thua là thua
  27.04.2012 10:08
  Thua là thua, chấm hết. Ba mươi mấy năm qua tìm mọi cách đổ thừa , nào là súng hết đạn , tàu bay ,tàu bò, tàu thủy hết xăng, bị đồng minh bán đứng ... Hãy xem các đọan video do ngoại quốc quay trên quốc lộ 1 xem lính VNCH tháo chạy bạc nhược , bỏ lại " huynh đệ" bị thương như thế nào.

  bởi: Thiếu Jia
  27.04.2012 08:13
  Đọc sử chính cống của đảng CSVN quang vinh thì miền Bắc đã chống Mỹ, ngụy cứu nước với sự hà hơi tiếp sức của TQ , Liên xô và các nước trong XHCN anh em. Đọc bia miệng dân gian ngày nay trước bá quyền TQ ngang ngược ngoài biển Đông, lấn chiếm trên ranh giới, lạm dụng trên thương trường, phách lối trên ngoại giao với VN thì miền Nam đã chống TQ, và tay sai cứu nước với sự chống lưng của Mỹ và tập đoàn đồng minh, nhưng...không ác ôn bằng tay sai TQ.

  bởi: Durian
  27.04.2012 07:18
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,c/đục, c/khoan ,c/cưa ,cái mực của ng/thợ mộc ,là cái level ,dây dọi ng/thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử ,là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: TGĐĐ [ the gioi đai đong ]
  27.04.2012 07:16
  Gần mực thì đen gần đèn thì sáng .VN được TQ dạy cho nhiều bài học, gần nhất từ năm 74 đến nay từ xâm chiếm đất liền ,biển đảo ,phá hoại kinh tế ,tệ hại nhất là bị nhuộm tư\t CS xây dựng TGĐĐ nay bị lọt lưới TC ,hơn 60 năm CS đã sinh ra XHCN với hội chứng M/Móc,Vô\C ,với đầy những bất công XH .Ly nước đã đầy chí còn một giọt để tràn . Thế thời đã đổi ,VN đã mở cửa quan hệ với các nước dân chủ, tự do tiến bộ, khg lẽ vẫn giữ chiếc áo cũ mục mà Ph \Tây đã bỏ sọt rác cách đây 20 năm .

  bởi: “ĐánhTrả Tự Vệ ” ?
  27.04.2012 07:13
  Ng 17 Th 2 Năm 1979, TDTQ vừa ăn cướp vừa la làng, đi xâm lấnVN, nói là: “ĐánhTrả Tự Vệ ” ,nay có kẻ còn lớn tiếng khg nhân cơ hội đó cưỡng chiếm các BĐ VN, đúng là láng giềng xâm lược .Qua cuộc chiến đ/ máu ng/ ngủi,với khẩu qyết khát máu “ Khg bắt làm tù binh’’; “Khg để lại cho VN một lá cây ngọn cỏ ’’ Kết cục Quân và Dân VN đã qyết tử cho VQ qyết sinh BTBK rút lui. Theo THX nói lính VN chết và bị thg khg 70000ng .Hàng ngàn ng dân bị chết ,b/thương và mất tích

  bởi: Anh là ai ?
  27.04.2012 07:11
  [Anh hãy ngồi xuống đây !Tại sao anh để Trung Cộng đồng bọn của anh cướp QĐ Hoàng Sa của VN ? ] .Anh…! Tại sao anh để mất 2cao điểm 1509và 1250ở Thanh Thuỷ ,HG ? Mất ¾ thác Bản Giốc ,CB ?MấtẢi Nam Quan ? Mất bãi G.MA thộc QĐTS? Anh…!.Tại sạo anh nhượng các HĐ béo bở cho TC ? Để cho CN TClàm chui khg phép khắp VN ? Tại sao anh để TC cư/phá ngư trường, giết hại ngư dân ,b/cóc đòi tiền chuột ? Tại sao anh đ/áp,b/nhốt nhà ái quốc bấ/bạo động chống CN TDTQ ?. Anh là ai ? Ai bạn ai thù ?

  bởi: ân đoạn nghĩa tuỵệt
  27.04.2012 07:09
  Cuôc Chiến Việt –Trung năm 79 – 84 và hai cuộc Hải Chiến năm 74 và 88 mà TQ đã gây tang thương cho VN .Kết liễu quan hệ đồng minh Việt Trung , ơn đoạn nghĩa tuỵệt với TQ . BTBK đa lộ rõ bộ mặt sảo trá nguỵ quân tử với 16 chữ vàng d\nghĩa [ Láng giềng thực dân . Lấn dất từng phần . Lấn biển toàn diện . Thôn tín tương lai ] . Với bệnh lý dân tộc Đại Hán độc tôn TQ hành động ngông cuồng tự phụ ,nguỵ biện và giả dối coi thường cộng đồng QT ..

  bởi: Văn Xương
  27.04.2012 07:04
  Cái ông học giả này ngồi đếm từng nguyên nhân một như đếm các củ khoai.Không có tưduy biện chứng,rất lặt vặt.Vớvẩn.Lạ nhỉ,thế mà là học giả ,lại là học giả nổi tiếng phương Tây.Nhưng dù sao cũng an ủi được một số người ...

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN+CSTQ
  27.04.2012 07:02
  6.Đã không có những chương trình cải cách kinh tế rõ ràng để giảm bớt sự lệ thuộc vào người bạn đồng minh, lại không có tìm kiếm kịp thời các nguồn viện trợ quân sự ở các quốc gia khác, cứ cử các phái đoàn đi xin viện trợ ở Quốc Hội Mỹ vào lúc đó, không hiểu rằng người ta đang may cờ tang cho VNCH rồi. Như thế nếu nói tướng Westmoreland làm mất VNCH là không đúng hoàn toàn. Lổi lầm phần lớn là thành phần lãnh đạo VNCH. Đây là những ý kiến trung thực của bà già ăn trầu nầy.

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN+CSTQ
  27.04.2012 06:47
  5.Các nhà lãnh đạo VNCH đã không có cái nhìn thấy sự phản bội của người bạn đồng minh, cho đến khi nhận ra thì đã quá muộn. Hiệp Định Đình Chiến Paris 1973 là cái giấy Khai Tử của VNCH. CSVN đã vi phạm trắng trợn hiệp định nầy, nhưng người bạn đồng minh đã "rút lui trong danh dự", không hề muốn sa lầy tại VN thêm nữa. Đáng lý ra, sau khi ký Hiệp Định Paris 1973, VNCH phải bắt đầu lo "tự lực cánh sinh", nhưng lại quá tin tưởng vào các điều khoản cam kết viện trợ trong Hiệp Định.

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN+CSTQ
  27.04.2012 06:28
  4.Trong khi QDVNCH đã phải chiến đấu với các loại vũ khí cổ lổ sỉ thời Thế Chiến thứ 2 thì CSVN đã được sự viện trợ tối đa của 2 đàn anh Nga và CSTQ (ước lượng khoảng chừng 20 tỷ dollars từ CSTQ, theo nhà xuất bản Quân đội CSVN, nên bây giờ VN mất Ải Nam Quan, hang Pắc Bó, 1/2 thác Bản Giốc, 3/4 vịnh Bắc Bộ, Hoàng Sa, một số đảo Trường Sa, về tay CSTQ, trong tương lai sẽ mất thêm cái gì???).

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN+CSTQ
  27.04.2012 06:16
  3.Bởi thế tướng Westmoreland đã phải tuyên bố, các chính trị gia Mỹ muốn quân đội Mỹ chiến đấu ở VN với một cánh tay cột sau lưng. Khi đánh giặc mà không có ý chí chiến thắng thì sự thắng bại đã rõ ràng. Henry Kissinger là người chủ trương bán đứng VNCH, với mục đích chuyển thực lực của Mỹ qua vùng Trung Đông (lão ta là người gốc Do Thái, quan tâm đến sự an ninh của Do Thái vào lúc đó), song song với việc bắt tay với CSTQ, chia rẽ khối CS quốc tế Nga-Trung.

  bởi: Ai thắng ?
  27.04.2012 06:06
  Ông TS này không hiểu gì về người VN. Dù Mỹ có giữ lời hứa với VNCH chi 1 tỷ usd hay nhiểu hơn thì cũng chẳng có kết cục như mong muốn. Chính quyền và QH Mỹ biết điều đó nên quyết định bỏ cuộc, mà thực ra cũng là thua cuộc. Nói cho chùng thì trong cuộc chiến đó Mỹ thua, Nam VN thua và Bắc VN cũng thua. Chỉ có TC là thắng. Bây giờ Việt-Mỹ bắt tay làm bạn mà đáng lẽ phải làm từ hơn nửa thế kỷ trước. Đây là lỗi của cả hai bên.

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN+CSTQ
  27.04.2012 06:06
  2.CSVN đã thất bại về quân sự ở Tết Mậu Thân 1968 ở miền Nam VN nhưng đã thắng rất lớn về mặt chính trị tại nước Mỹ vào lúc đó, người dân Mỹ chán ghét chiến tranh VN, cho rằng thanh niên Mỹ chết ở VN cho cái gì? Các phong trào phản chiến chống chiến tranh VN gia tăng hoạt động mạnh lên. Các chính trị gia Mỹ lúc đó, ai mà lên tiếng ủng hộ chiến tranh VN, là coi như tiêu sự nghiệp chính trị.

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN+CSTQ
  27.04.2012 05:57
  1.Đổ lỗi cho tướng Westmorland làm mất VNCH không hẳn là đúng. Thật sự sau Tết Mậu Thân 1968, dư luận người dân Mỹ đã thay đổi về cuộc chiến ở VN. Bức hình tướng NG Loan VNCH bắn chết tại chổ một tên đặc công VC tại chổ, đó là Cái Đinh Đầu Tiên đóng vào quan tài VNCH. Lúc đó, tình trạng Thiết Quân Lực (Martial Law) ban ra tại miền Nam, tên đặc công VC vừa giết chết một số CSQG VNCH, nên tướng Loan, vì tức giận và theo Martial Law, ông ta bắn chết tên VC nầy tại chổ.

  bởi: ThanhNgoc
  27.04.2012 05:07
  Toi tin trong cuoc chien tranh nay My da qua xem thuong quan giac CSVN de danh giac kieu amateur va chung da doan truoc moi ke hoach, va bon diep viien CVC da xam nhap qua nhieu vao moi co quan o Mien Nam VN de thu gom bi mat quan su va cac cuoc hanh quan!

  bởi: Vu khac Thanh
  27.04.2012 04:36
  Ngai Sorley phan tach rat dung, neu nhu My trang bi vu khi va co gioi hien dai cho Mien Nam va giao trach nhiem danh vietcong cho Mien Nam la chanh thi chung ta co chanh nghia de danh thang CS.Chinh quyen My luc do la Dan Chu lanh dao da khong ton trong loi hua cua NIXON cua Cong Hoa va thoa hiep Paris nen Mien Nam sup do la do Dang Dan Chu My

  bởi: Trẻ Cà Mau
  27.04.2012 04:23
  Đúng cuộc tranh cải vô tận, chưa bao giờ Trẻ Cà Mau nói nhiều như vầy vì có 1 vài ý kiến vài xu nên bổ túc: Đã nói đánh nhau thì cho tới cùng, miền Nam không có can đảm để trị dân phản động như sư Thích Trí Quang, Nhất Hạnh, Tâm Châu hay sinh viên mất dậy cở Huỳnh Tần Mẫm. Loại này ở Bắc là đã tiêu từ lâu.
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)