Thứ bảy, 20/09/2014
Xem

Blog / Trần Vinh Dự

Đối xử với bất đồng: Câu chuyện ở Ô Khảm và Tiên Lãng

Ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), một trong những người lãnh đạo cuộc phản kháng ở Ô Khảm, được bầu làm Chủ tịch xã Ô Khảm ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc
Ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), một trong những người lãnh đạo cuộc phản kháng ở Ô Khảm, được bầu làm Chủ tịch xã Ô Khảm ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc

Ðường dẫn

Ô Khảm (Wukan) là một làng ở tỉnh Quảng Đông với dân số khoảng 12 nghìn tới 20 nghìn người, theo nhiều nguồn tin. Gần đây, Wukan trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới vì cuộc nổi dậy của người địa phương chống lại chính quyền.

Cũng giống như nhiều địa phương khác ở Trung Quốc, Wukan bị ảnh hưởng bởi việc chính quyền địa phương dựa chủ yếu vào bán đất để tạo nguồn thu cho ngân sách. Hoạt động bán đất này thường được mô tả là thu đất hoặc cướp đất vì chính quyền thường đền bù cho nông dân với mức phí rất hình thức sau đó bán cho các nhà phát triển bất động sản với giá nhiều khi lên tới 50 lần giá đền bù. Đây là một trong những lý do chính khiến trung bình trong những năm vừa rồi có tới hơn 90 nghìn cuộc đấu tranh của người dân, riêng năm 2010 lên tới 180 nghìn cuộc.

Người dân ở Wukan cho rằng quan chức địa phương đã bán đất nông nghiệp cho các nhà phát triển bất động sản khiến họ không còn đất canh tác và mất kế sinh nhai. Nhiều người còn cho rằng họ không hề biết gì về việc bán chác này cho đến khi máy móc được kéo đến đề xây dựng. Theo Financial Times, một số dân địa phương cho rằng các quan chức này đã kiếm lợi lên tới 1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 156 triệu USD) vì bán đất công cho một hãng phát triển bất động sản tên là Country Garden. Nông dân địa phương đã dành nhiều năm khiếu kiện ở nhiều nơi vì cho rằng các quan chức ở địa phương họ đã biển thủ tiền đền bù đất đai từ năm 2006 với số tiền lên tới 700 triệu Nhân dân tệ (110 triệu USD). Tuy nhiên, các cuộc khiếu kiện của họ không được lắng nghe.

Bắt đầu từ sáng 21 tháng 9, 2011, hàng nghìn người dân Wukan đã tập trung biểu tình và đập phá một khu công nghiệp ở địa phương. Cảnh sát được điều đến và bạo lực diễn ra khiến một số người bị bắt. Ngay ngày hôm sau, người dân đã tụ tập tấn công đồn cảnh sát với các vũ khí tự tạo và đòi thả người. Khoảng 400 cảnh sát chống bạo động được điều đến và bạo lực tiếp tục leo thang.  Báo Financial Times mô tả cuộc tấn công của cảnh sát chống bạo động đối với người biểu tình là “không phân biệt đối tượng” (indiscriminate).

Sau cuộc bạo động tháng 9, chính quyền đã cho phép người dân bầu ra 13 đại diện để tham gia đàm phán. Tuy nhiên, một trong số đại diện này, Xue Jinbo, đã qua đời trong khi bị tạm giam trong một tình huống được New York Times mô tả là khả nghi. Điều này dẫn tới cuộc bạo loạn vào bắt đầu từ ngày 12 tháng 12 với hàng nghìn người tham gia. Báo Daily Telegraph tường thuật rằng có khoảng 1000 cảnh sát dã chiến được điều đến nhưng vẫn không dành được quyền kiểm soát làng Wukan. Quan chức của Đảng và chính quyền ở địa phương phải bỏ chạy. Phía cảnh sát phải thành lập các chốt chặn và đồn canh nhằm ngăn chặn tiếp tế từ bên ngoài, trong khi điện thoại và internet bị cắt.

Bước đột phá đã đạt được sau 8 ngày bạo động. Vào ngày 20 tháng 12, các quan chức cao cấp của tỉnh Quảng Đông đã chấp thuận các đòi hỏi cơ bản của người biểu tình, bao gồm cả việc thả toàn bộ những người dân bị cảnh sát bắt trong đợt biểu tình và hoàn trả lại đất đã bị chiếm đoạt. Chính quyền tỉnh Quảng Đông cũng thừa nhận sai lầm trong việc giải quyết các khiếu nại của dân và thề sẽ trừng trị tệ tham nhũng.

Điểm khiến Wukan trở nên độc đáo không phải chỉ dừng lại ở đó. Theo Wall Street Journal, thông thường, trong các trường hợp như ở Wukan, chính quyền (các tỉnh) thường đợi tới khi quan tâm của truyền thông không còn nữa thì bắt đầu trừng phạt những lãnh đạo của các phong trào đấu tranh này. Thế nhưng ở Wukan thì câu chuyện lại đi theo hướng ngược lại hoàn toàn. Chính quyền đã tỏ ra thực hiện đúng các cam kết, thậm chí còn cho những người nổi loạn cơ hội để tự tổ chức chính quyền cấp làng của họ. Một trong các lãnh đạo của cuộc nổi loạn, ông Lin Zuluan, đã được bầu làm bí thư chi bộ Đảng của làng. Hồi đầu tháng 2 vừa rồi dân làng đã tổ chức bầu chọn ra hội đồng bầu cử để thực hiện  cuộc bầu cử dân chủ vào tháng 3 này nhằm chọn ra các đại diện của làng và sau đó là trưởng thôn (mayor). Đảng Cộng Sản Trung Quốc có vẻ như không có bất cứ dấu hiệu nào là sẽ tham gia vào quá trình bầu cử này.

Cũng cần nói thêm rằng người dân Trung Quốc được phép bầu lãnh đạo của các làng từ những năm 1987. Tuy nhiên quá trình bầu cử ngày bị kiểm soát ngặt nghèo và ngân sách của bộ máy lãnh đạo các làng này thì đều do huyện (county) quyết. Có một số địa phương đã thử “vượt rào” và cho tổ chức bầu cử dân chủ ở cấp huyện tuy nhiên đều bị chính quyền trung ương trừng phạt.

Đứng dưới góc độ này, báo chí thế giới nhìn nhận rằng trường hợp Wukan có vẻ như đang đại diện cho một thái độ ứng xử mới của chính quyền Trung Quốc đối với các cuộc bạo động của dân chúng. Chính vì  điều này mà Wukan trở nên độc đáo và được quan tâm đặc biệt.

Ông Ðoàn Văn Vươn và 3 người thân khác đang chờ bị đưa ra xét xử về tội danh cố ý mưu sát
Ông Ðoàn Văn Vươn và 3 người thân khác đang chờ bị đưa ra xét xử về tội danh cố ý mưu sát
Trường hợp ở Tiên Lãng của Việt Nam cũng có nhiều nét tương đồng với trường hợp của Wukan. Tuy nhiên điểm khác chính, về mặt câu chuyện xảy ra như thế nào chứ không phải về cách hành xử của chính quyền, là ở chỗ Tiến Lãng là cuộc đối đầu của một gia đình với chính quyền địa phương chứ không phải của tập thể đông đảo người dân. Câu chuyện ở Tiên Lãng cũng khiến bạo lực nổ ra và chính quyền cấp trên phải can thiệp. Trong trường hợp ở Wukan là tỉnh ủy của Quảng Đông, trong trường hợp của Tiên Lãng là Thủ tướng CP. Chính quyền cấp trên trong trường hợp của Tiên Lãng cũng kết luận chính quyền địa phương mắc sai lầm, hủy bỏ quyết định của địa phương, và một số cán bộ địa phương bị cách chức.

Điểm khác biệt rõ ràng giữa hai nơi là lãnh đạo cuộc bạo loạn ở Wukan giờ đang trở thành lãnh đạo của địa phương. Còn những người “nổi loạn” ở Tiên Lãng thì đang ở trong tù. Một điểm khác biệt lớn nữa là cuộc nổi loạn của người dân Wukan dẫn tới việc thay đổi cách ứng xử của chính quyền trung ương và việc cho phép quá trình bầu cử dân chủ thực sự ở cấp làng (tương đương cấp xã ở Việt Nam) trong khi vụ việc ở Tiên Lãng mới chỉ dừng lại ở câu chuyện một vụ việc đơn lẻ.

* Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Trần Vinh Dự

Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Durian
17.03.2012 23:07
Việt Nam nên thả ngay kỹ sư chăn nuôi ĐOÀN VĂN VƯƠN ra để anh còn hướng dẫn bà con nông dân đắp đùng nuôi tôm cá sạch, tiến tới sản xuất trên quy mô lớn, xuất khẩu đem ngoại tệ về cho đất nước ,mở đường cho do/ nghiệp tư nhân phát triển .Các ngài hô hào cải tổ kinh tế ,cải cách luật đất đai ,đổi mới cơ cấu quản lý TN-MT chỉ bằng đầu môi. Lao động chính g/ đình anhVƯƠN còn bị giam cầm , CQ khuyên vợ A VƯƠN :{ chuyện cũ bỏ qua lomà làm ăn .} .Khi nhà bị cào ,l/động chính bị tù .Đạo đức ở đâu?

bởi: Durian
17.03.2012 23:05
Cố TT V V Kiệt nói “ Không thể đánh bại tham nhũng nếu khg có đổi mới chính trị tại VN “ . Thực vậy ĐCSVN hơn 66 năm độc quyền cai trị đã đẻ ra Nhóm Lợi Ích tham nhũng có hệ thống{Tập Đoàn TB ĐỎ}, [chơi ván cờ 5 tỷđồng ,,cá độ bóng đá cả hàng ngàn đô…]Những kẻ biết luật mà phạm luật phải phạt gấp đôi..Trong vụ án đất đai huyện Tiên Lãng, HP. Đảng và NN đã lộ nh/ điểm bao che ,n/dưỡng t.nhũng,lạm qyền, phạt nhẹ với Nhóm Lợi Ích nặng với dân đen [Bộ binh ,bộ hộ, bộ hình……bópchết dân đen].

bởi: Durian
17.03.2012 23:04
Đảng CSVN và NN nghĩ gì? Khi nhà cựu ngoại giao Hoa KỲ nhận xét hai yếu tố dẫn đến xung đột giữa dân và nhà CQ . [Thứ nhất sự ngu cực của chính quyền địa phương{ chính sách QL TNMT , lạm quyền địa phương} . Thứ hai : Mảnh đất ấy,cái đầm ấy là của cải,là tâm huyết ,cũng là phần thiêng liêng máu,mô hôi và nước mắt mà ông VƯƠN đã mở đường dầu tư khai phá . Là lao động chân chính đến lúc được hưởng bị mất trắng ].Đến ngày TÊT thiêng liêng DânTộc ông triệt họ. Ông là ai ?

bởi: Tiên Lãng không bằng Ô Khảm
14.03.2012 15:15
Có nghĩa là Việt Nam tuy học của Trung Quốc rất nhiều, nhiều chính sách coi như rập khuôn từ Trung Quốc, nhưng cách đối xử với nông dân của mình thì Tiên Lãng không bằng Ô Khảm. Mặc dù bối cảnh các vụ tranh chấp đất đai này : tình trạng cướp đất của nông dân, sự làm ngơ của chính quyền địa phương, tình trạng nông dân bị bóc lột ở 2 nước là gần giống nhau.

bởi: Listener 1
14.03.2012 00:51
Đúng vậy, cờ bạc và mãi dâm là hai hoạt động rất gần nhau và giống nhau về nhiều mặt, nhưng người ta thường muốn công khai tổ chức và quản lý cờ bạc hơn mãi dâm vì nó ít tế nhị hơn dù hoạt động mãi dâm có lẽ xưa hơn cờ bạc và ảnh hưởng sâu rộng hơn cờ bạc. Nhiều người không hề biết đến cờ bạc, nhưng ít nhiều đều có liên quan đến mãi dâm – bán dâm hoặc mua dăm. Ôi, trên đời này có ai không biết “cái ý” không?

bởi: Tham Luận / Denver
11.03.2012 22:30
Thưa Tiến Sĩ !
Theo tôi , Tiên Lãng chỉ lả Một VN Thu Nhỏ .
Nó chỉ là Một trong những là Hệ Quả Tất Yếu rất nhỏ đầu tiên , bắt đầu bùng phát , từ Sách Lược Cai Trị độc đoán và vô nhân đạo của ĐCSVN từ 1945 đến nay , cho cả Toàn Quốc mà thôi .
Sắp đến sẽ còn rất nhiều cơ hội cho những Sự Vụ Nghiêm Trọng Mới khôn lường , tiếp tục bùng phát tại VN , và dần dần sẽ vụt hẳn khỏi Tầm Kiểm Soát của ĐCSVN .

bởi: Bitmieng.com
11.03.2012 05:01
Sở dĩ có nhiều " Dân Oan " VN khiếu kiện đất đai, là vì " Bọn Tiểu yêu Vixi " dựa theo câu nói của đầu lĩnh : " Tất cả tài sản đất đai thuộc về Nhà Nước. " ( Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hửu nghị Hungary ngày 18/09/2005 tại Thành phố Budapest. Trao đổi thương mại với thủ Tướng Hungary Gordo Bajnai. Trả lời phóng viên đài VOA. )

bởi: Người Việt
08.03.2012 05:44
Chừng nào mà đãng CS còn tạo dựng được hệ thống chính quyền, nuôi dưỡng được bầy sói "công an nhân dân" để đàn áp, áp đảo dân thì ngày đó ngươì dân còn bị bóc lột đến tận cùng. Vấn đền là đại đa số dân nghèo vẫn còn bị một dúm người bách hại bằng cái gọi là chính quyền và công an.

bởi: Người Việt
08.03.2012 05:31
Chỉ tội nghiệp cho những ai, từ trí thức đến nông dân, từ Nam ra Bắc, đã nghe theo lời "U mê" nên dấn thân làm gạch lót đường cho bè lũ lãnh đạo khốn kiếp đi đến ngai vàng được xây bằng xương và máu của ngươì dân Việt Nam.

bởi: Người Việt
08.03.2012 05:28
Ông bà tui kể chuyện CS tuyên truyền năm 1945 rằng: "Khi cách mạng thành công rồi, nước nhà độc lập rồi thì mọi người sẽ bình đẳng như nhau, không còn có người giầu hay kẻ nghèo nữa, không còn nhà tù nữa và giai cấp vô sản sẽ trở thành người lãnh đạo xã hội" Chu chao ơi, nghe hay qúa, tuyệt vời qúa, ôi đẹp thay XNCH!!!!

bởi: Người Việt
08.03.2012 05:24
Đãng CSVN vô cùng tài ba trong việc học tập và ứng dụng các phương thức cai trị dân từ TQ: cải cách ruộng đất 1956, cách mạng văn hóa, trăm hoa đua nở hay đánh tư sản 1975 và trên hết là cách cướp đất từ tay dân để làm giầu cho cán bộ...cho nên vụ ông Vương chỉ còn là một viêc đơn lẻ và sẽ dần đi vào quên lãng.

bởi: Đừng Lo
07.03.2012 07:42
Biết rồi, khổ lắm nói mãi - bây giờ TT Dũng đã làm xong việc và ông Vươn vẫn tiếp tục tù tội. Công an Hải Phòng vẫn vui vẻ nhởn nhơ với thành tích chống dân của ông Đỗ Hữu Ca. Mọi chuyện sẽ êm thắm.

bởi: Canh duc
06.03.2012 22:01
Gia roi chet moi nguoi moi benh. The nao roi cung phai chet. The che nao cung co tuổi cua no. Se phai bien doi. Co the nhe nhang,co the khoc liệt. Thương La khoc liệt. Gương tay liếp khap the gioi nhungthuong se om quyen vatien cho toi chet.

bởi: Canh duc
06.03.2012 22:01
Gia roi chet moi nguoi moi benh. The nao roi cung phai chet. The che nao cung co tuổi cua no. Se phai bien doi. Co the nhe nhang,co the khoc liệt. Thương La khoc liệt. Gương tay liếp khap the gioi nhungthuong se om quyen vatien cho toi chet.

bởi: Canh duc
06.03.2012 22:01
Gia roi chet moi nguoi moi benh. The nao roi cung phai chet. The che nao cung co tuổi cua no. Se phai bien doi. Co the nhe nhang,co the khoc liệt. Thương La khoc liệt. Gương tay liếp khap the gioi nhungthuong se om quyen vatien cho toi chet.

bởi: Canh duc
06.03.2012 22:01
Gia roi chet moi nguoi moi benh. The nao roi cung phai chet. The che nao cung co tuổi cua no. Se phai bien doi. Co the nhe nhang,co the khoc liệt. Thương La khốc liệt. Gương tay liếp khap the gioi nhung thuong se om quyen va tien cho toi chet.

bởi: Listener 4 Correction: Ô Khảm, not Vũ Hán
06.03.2012 15:17
Xin chỉnh lại: “Ô Khảm” chứ không phải “Vũ Hán”. Trong lúc viết tôi cứ mãi nghĩ đến Vũ Hán, nên viết thành Vũ Hán. Xinh chỉnh lại toàn bộ các đia danh trong 3 comments trên. Cám ơn.

bởi: Listener 4 Correction: ô Khảm, not Vũ Hán
06.03.2012 15:17
Xin chỉnh lại: “Ô Khảm” chứ không phải “Vũ Hán”. Trong lúc viết tôi cứ mãi nghĩ đến Vũ Hán, nên viết thành Vũ Hán. Xinh chỉnh lại toàn bộ các đia danh trong 3 comments trên. Cám ơn.

bởi: Listener 3
06.03.2012 15:10
Những người được cho làm lãnh đạo có thể sẽ bị tha hóa, sa ngã hoặc sẽ bị vu cáo. Dân chúng có thể sẽ xa lánh họ và mục tiêu phân hóa, tha hóa của chính quyền có thể thành công. Cứ nhìn bọn cộng sản thì biết. Khi đấu tranh để giành chính quyền thì bọn họ rất giữ gìn tư cách, nhưng khi thành công rồi thì lộ nguyên hình là một lũ sâu mọt. Bởi thế nên cuốn tiểu thuyết ”Trại Súc Vật” của George Orwell mới trở thành bất hủ!

bởi: Listener 2
06.03.2012 15:09
Quy mô của vụ Vũ Hán so với vụ Tiến Lãng cũng khác nếu đem quy mô toàn diện của TC so với VC. Cách “chữa bệnh” của TC là nhẹ nhàng với một vết thương nhỏ trên một cơ thể khổng lồ. Cách làm của VC cũng nhẹ tay cho mau qua, giảm bớt sự chú ý của dân chúng và công luận thế giới. Nếu là tôi, tôi cũng làm như vậy, nhưng mục tiêu của tôi vẫn sẽ là duy trì chế độ. Cái nguy đang nằm trước mặt những người dân Vũ Hán nếu họ thỏa mãn với những thắng lợi đạt được.

bởi: Listener 2
06.03.2012 15:09
Quy mô của vụ Ô Khảm so với vụ Tiên Lãng cũng khác nếu đem quy mô toàn diện của TC so với VC. Cách “chữa bệnh” của TC là nhẹ nhàng với một vết thương nhỏ trên một cơ thể khổng lồ. Cách làm của VC cũng nhẹ tay cho mau qua, giảm bớt sự chú ý của dân chúng và công luận thế giới. Nếu là tôi, tôi cũng làm như vậy, nhưng mục tiêu của tôi vẫn sẽ là duy trì chế độ. Cái nguy đang nằm trước mặt những người dân Vũ Hán nếu họ thỏa mãn với những thắng lợi đạt được.

bởi: Listener 1
06.03.2012 15:08
Gởi TS Dự: Không nên lạc quan. Cả Ô Khảm và Tien Lãng đều sẽ không đi đến đâu nếu người dân không tiếp tục đấu tranh mạnh hơn nữa. Mục tiêu cuối cùng phải là dẹp bỏ các chế độ cộng sản toàn trị, thối nát và bất công này để xây dựng các chế độ dân chủ, tự do thật sự. Đảng CS và Chính quyền của TC không tốt hơn đảng CS và chính quyền của VC chút nào cả. Chỉ có cách “xả xú bắp” là khác nhau một chút mà thôi.

bởi: u già hà nội
06.03.2012 11:33
Quý hóa quá , những tiếng chuông cảnh tỉnh , chuông rung động tâm Thức đang rung đều đều :csvn phi lý, bất công , csvn quy hoạch , tàn ác , bóng đêm , ánh mắt giết người v.v.... đã / đang chuyển thành hốt hoảng , csvn lớ ngớ , ánh mắt chỉ còn nóng giận , muốn tìm về nhà , về với mẹ hiền v.v....???

Blog

Cải cách ruộng đất và các di sản

Lần đầu tiên, cuộc cải cách ruộng đất của đảng CS ở miền Bắc được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hà Nội hồi đầu tháng 9
Thêm

Tử huyệt: Tước đoạt kẻ tước đoạt

Cuộc triển lãm về Cải cách ruộng đất mở ra tại Bảo tàng lịch sử VN dự định kéo dài đến cuối năm bỗng đóng cửa
Thêm

Khi một cây bút ra đi

Viết khi nghe tin nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng mất tại San Jose, California ngày 13 tháng 9, 2014
Thêm

Chiến tranh lạnh lần thứ hai

Báo chí Tây phương mấy tháng gần đây bàn về chuyện một cuộc chiến tranh lạnh mới đang dần dần xuất hiện
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Quốc hội cần ra nghị quyết về chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Quốc hội Việt Nam cần đưa ra nghị quyết tái xác nhận chủ quyền biển đảo của quốc gia và phủ nhận hiệu lực pháp lý của các văn kiện ngoại giao
Thêm

Trang ảnh Rong chơi hải đảo thần tiên

Hawaii mỗi năm đón 8 triệu du khách, 61% từ nội địa Hoa Kỳ. Trong số du khách nước ngoài, người Nhật chiếm gần nửa
Thêm

Một lần nữa - TPP lại lỗi hẹn?

Nhà lãnh đạo Mỹ phải nhìn nhận rằng vòng đàm phán Hiệp định tự do thương mại xuyên TBD còn nhiều phức tạp, không thể kết thúc trước cuối năm 2014
Thêm

Chính quyền VN 'cố đấm ăn xôi' với yêu cầu 'viết đơn xin tha tù'

Ngày 28/8 vừa qua, Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày gọi điện về gia đình và báo là người của Bộ Công an đã yêu cầu ông 'viết đơn xin tha tù' để được 'đặc xá'
Thêm

May mà còn nước Mỹ để đến

Điều lý thú ở đây là nhiều công dân ưu tú của các nước xã hội chủ nghĩa đã bỏ nước ra đi, và vùng đất lý tưởng mà họ đến luôn luôn là nước Mỹ
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Mỹ dành thêm ngân khoản hỗ trợ Ukraine, không cấp viện trợ quân sựi
X
19.09.2014
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Washington đã không mang lại một lời hứa Mỹ sẽ cung cấp vũ khí sát thương mà Ukraine đang vận động. Nhưng ông Obama hứa sẽ tiếp tục huy động áp lực của quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng biện pháp ngoại giao. Trước khi rời Tòa Bạch Ốc, ông Poroshenko bày tỏ cảm kích về sự giúp đỡ của Mỹ. Ông cũng cho biết ông hài lòng với mức hỗ trợ phi sát thương mà Washington đang cung cấp cho nước ông trong cuộc chiến chống lại quân ly khai thân Nga gần biên giới Nga.
Video

Video Mỹ dành thêm ngân khoản hỗ trợ Ukraine, không cấp viện trợ quân sự

Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Washington đã không mang lại một lời hứa Mỹ sẽ cung cấp vũ khí sát thương mà Ukraine đang vận động
Video

Video Ngoại trưởng Việt Nam chuẩn bị đi thăm Hoa Kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ đi thăm Washington vào đầu tháng 10 sắp tới để tham khảo ý kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry
Video

Video Hỏa hoạn thiêu rụi 1 hãng xưởng của Nhật ở Bình Dương

Báo chí Việt Nam cho hay là ngọn lửa cao tới 200 mét đã thiêu rụi một hãng xưởng của công ty Sakata của Nhật Bản, chuyên sản xuất mực in tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương
Video

Video Bình luận gia Paul Leaf : Đã đến lúc nên bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN

Giữa lúc Mỹ đang cắt giảm ngân sách quốc phòng và cùng lúc phải đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng trên khắp thế giới, Washington đang cần những nước đối tác có sức mạnh, đặc biệt tại Á Châu, nơi mà các hành động xâm nhập của Trung Quốc đang đe dọa thay đổi hiện trạng khu vực
Video

Video Scotland bỏ phiếu ở lại trong Liên hiệp Anh

Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ việc giữ nguyên vẹn liên hiệp kéo dài 307 năm của nước này với Vương quốc Anh, trong 1 cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về một giải pháp độc lập