Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Qua vòng 1 bầu tổng thống Pháp: Cảm nghĩ của một người Việt

  Ứng cử viên của đảng Xã Hội Francois Hollande và đương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
  Ứng cử viên của đảng Xã Hội Francois Hollande và đương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

  Ðường dẫn

  Cuộc bầu cử tổng thống Pháp vừa kết thúc vòng một lúc 20 giờ Chủ nhật 22-4-2012, khi công bố tên 2 ứng cử viên trong số 10 người ra ứng cử được lọt vào vòng 2.

  Đó là ông François Hollande nguyên tổng bí thư đảng Xã hội PS được 28,63 phiếu bầu và ông Nicolas Sarkozy đương kim tổng thống, đảng Tập họp Dân chúng UMP, được 27,18 phiếu. Số cử tri đi bầu là hơn 80%, cao hơn cuộc bầu cử năm 2002, thấp hơn cuộc bầu cử năm 2007.

  Cuộc bầu cử vòng 2 sẽ tiến hành vào ngày Chủ nhật 6-5-2012, hai tuần sau vòng 1. Đúng 20 giờ ngày 6-5 sẽ chính thức công bố tên của Tổng thống mới, với nhiệm kỳ 5 năm.

  Lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm ra ứng cử bị xếp thứ 2 ngay từ vòng 1; khoảng cách với người thứ nhất tuy chỉ có 1,5 điểm, ông Sarkozy ở vào thế bất lợi vào vòng 2.

  Một điểm mới là đảng Front National FN - Mặt trận Quốc gia, một đảng bị coi là cực hữu, có nhiều chủ trương cực đoan, như rút ra khỏi Cộng đồng châu Âu,khôi phục đồng tiền quốc gia (đồng Franc), nghiêm ngặt đối với người xin nhập cư, có hồi rất suy yếu, chỉ được từ 4% đến 10% số phiếu, năm nay tăng vọt lên đến 17,90%, vượt qua Mặt trận cánh Tả ( Front de Gauche) và đảng Dân chủ Mới – Modem, nghiễm nhiên trở thành đảng thứ 3 của nước Pháp.

  Năm 2002 đảng FN lúc đó do ông Jean Marie le Pen làm chủ tịch đã tạo nên bất ngờ khi lọt vào vòng 2, với 16,86% phiếu bầu, loại ông L. Jospin đảng PS đạt (16,20%) ra khỏi vòng 2.

  Hồi đó không ai phỏng đoán khả năng này, kể cả 5 cơ quan chuyên thăm dò dư luận. Bất ngờ lớn trên đây được báo chí lúc ấy gọi là một cuộc động đất chính trị.

  Năm nay, bà Marine le Pen, thay cha làm Chủ tịch đảng FN, tuy không được vào vòng 2, đã vượt tỷ lệ của năm 2002, với 17,90%, đạt hơn 6,5 triệu phiếu trong 36 triệu phiếu bầu.

  Ở vòng 2 chỉ còn lại 2 đối thủ Hollande-Sarkozy, cho nên kết quả xét cho cùng là ở chỗ những người đã bầu cho 8 ứng viên bị loại sẽ chuyển lá phiếu của mình cho ai trong 2 người.

  Tính theo toán học đơn thuần và theo phân chia hình thức 2 phe tả / hữu thì phe hữu thắng. Vì đảng UMP cộng với FN, cộng với đảng Modem tuy là đứng giữa nhưng do từ UMP tách ra, đã đạt 53,88%. Ông N. Sarkozy sẽ thắng.

  Còn phe tả do đảng PS cầm đầu cộng với Mặt trận Tả của ông Jean Luc Mélenchon, cộng với đảng Xanh, đảng chống chủ nghĩa tư bản, cùng 3 nhóm tà khuynh khác, tất cả chỉ đạt 46 %.

  Nhưng sự đời không đơn giản như thế. Vì về phiá hữu, các đảng hữu và cực hữu rất đố kỵ nhau, gần như thù địch nhau, các chính sách cũng có nhiều phần đối kháng. Hơn nữa khi đảng FN phát triển, thắng thế, trong lúc UMP suy yếu, chia rẽ, có mầm mống tan vỡ, những người lãnh đạo FN càng muốn cô lập UMP đẻ UMP vỡ nhanh, FN sẽ nổi lên là đảng mạnh nhất, đại diện cho cánh hữu. Ý muốn của lãnh đạo FN là 6,5 triệu cử tri của mình ở vòng 2 sẽ không bỏ phiếu cho tổng thống N. Sarkozy, thà bỏ phiếu trắng, hoặc bỏ phiếu cho ông F. Hollande, qua đó trừng phạt đương kim tổng thống.

  FN được thắng thế chính là do khai thác bất mãn của người lao động, của công nhân, nông dân, vùng ngoại ô, người thu nhập thấp, của tuổi trẻ thất nghiệp, chỉ rõ chính quyền Sarkozy là của kẻ giàu sang, đã thất hứa trong giải quyết nạn thất nghiệp và tăng sức mua của xã hội, là thủ phạm của cuộc sống gay go hiện nay, dứt khoát cần phế truất. Dân chúng vấn nhớ sau khi trúng cử tổng thống tháng 5-2007, ông Sarkozy chiêu đãi ngay bạn bè thân thiết ở nhà hàng Fouquet’s sang trọng nhất trên đại lộ Élysées, rồi đi nghỉ trên chiếc tàu biển đắt tiền nhất của một tỷ phú Pháp trên Địa Trung Hải, theo kiểu cách ăn chơi phóng túng. Hôm trúng cử ông giới thiệu đệ Nhất Phu nhân và con trai, vài tháng sau lại có một đệ nhất phu nhân mới.

  Ý định của ông N. Sarkozy trong 2 tuần tới là dùng lời lẽ mỵ dân, ve vãn cử tri FN bằng những mỹ từ dân tộc, quốc gia, yêu nước, gia đình, lao động…nhưng sẽ có rất ít tác dụng.

  Trong khi đó nội bộ UMP có nhiều dấu hiệu rạn nứt. Ngoại trưởng Alain Jupé, nguyên thủ tướng, hiện là ngoại trưởng, tỏ ra chê trách ông Sarkozy, yêu cầu chú ý củng cố đảng UMP trước nguy cơ tan vỡ, ông Sarkozy đáp lại là phải tập trung sức giành thắng lợi cho vòng 2 đã. Ông F. Fillon thủ tướng đương quyền, cùng đảng UMP, cũng tỏ ra không hài lòng về cung cách tranh cử của ông N. Sarkozy, có phần nóng nảy và chủ quan.

  Báo chí Pháp cũng tỏ ra không hài lòng về thái độ cay cú của ông Sarkozy khi ông phàn nàn là «ở vòng 1, tôi đã phải một mình chống lại 9 người», rằng «tất cả báo chí truyền thông hùa nhau chống tôi», «tôi cũng là nạn nhân của các cơ quan thăm dò dư luận».

  Báo chí nhân dịp này lại nhắc đến sơ hở của ông Sarkozy cách đây 2 tuần, sau khi thề thốt rằng cuộc tranh cử này là cuộc tranh cử của sự thật, chỉ có sự thật là có giá trị, ông nói sang vấn đề an ninh của các nhà máy điện nguyên tử; trong khi ứng khẩu ông buột miệng kể rằng «tôi đã sang Nhật Bản, đến nhà máy điện nguyên tử Fukushima, nhìn thấy những sóng thần cao 20 mét». Lập tức một phóng viên báo le Monde chỉ ra đây là một điều nói dối, vì sự kiện xảy ra ở Fukushima ngày 11-3-2011, ông sang Nhật Bản ngày 31-3, sau đó 3 tuần lễ, chỉ ở Tokyo vài giờ, cách nơi bị nạn đến hơn 300 km. Báo Nhật cũng lật tẩy lời nói dối của ông. Ngay sau lời dối trá này, độ tín nhiệm của ông tụt từ 2 đến 5 điểm, tùy theo hãng thăm dò.

  Dịp này báo Le Canard Enchainé - Con vịt bị trói - nhắc lại lời nói dối của ngài tổng thống Sarko cuối năm 2009 nhân dịp 20 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ 9-11-1989 – 9-11-2009, rằng ông đã có mặt tại chỗ, đích thân chứng kiến sự kiện lịch sử ấy, liền bị báo Libération lật tẩy là ông không hề rời khỏi Paris những ngày ấy. Ông chỉ sang Đức sau đó vài tuần lễ.

  Báo chí Pháp, Anh, Đức, Hoa Kỳ chăm chú theo dõi cuộc bầu tổng thống ở Pháp. Họ đều ghi nhận những nét nổi bật trong cuộc tranh cử. Tổng thống Sarkozy gặp khó khăn ngay ở vòng 1 không chỉ do nguyên nhân khách quan là cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, mà còn do yếu tố về nếp sống, về nhân cách, về tính trung thực từ lời hứa đến việc làm, về tạo nên niềm tin trong cử tri.

  Ở các khu lao động ở ngoại ô Paris, cử tri rất chú ý lời hứa của ông F. Hollande cam kết sẽ cắt giảm ngay 30% tiền lương của tổng thống và mọi thành viên trong chính phủ, trong khi cách đây 5 năm, sau khi trúng cử ông Sarko đã ký quyết định tăng lương ngay cho bản thân mình, từ 22.700 Euro/tháng lên hơn 30.000Euro/ tháng, chưa kể nhiều khoản phụ cấp khác.

  Trong 2 tuần lễ cuối cùng của vòng 2, hầu như ngày nào 2 ứng cử viên cũng gặp gỡ cử tri, họp báo, trả lời phỏng vấn báo chí, truyền hình. Mỗi ứng cử viên có cả một đoàn tham mưu, cố vấn, người phát ngôn, người giữ quỹ tranh cử. Vài ngày các hãng thăm dò lại công bố kết quả, ai lên, ai xuống, theo tỷ lệ nào, sau khi lấy ý kiến của 1 ngàn cử tri mẫu, thuộc đủ lứa tuổi, nghề nghiệp, địa phương. Các cuộc thăm dò trong vòng 1 được tỏ ra khá chính xác. Độ sai ước chừng +2 hay -2. Các cử tri theo dõi cuộc tranh cử, có dịp so sánh chương trình tranh cử, chính sách sẽ thi hành, những việc cấp bách sẽ thực hiện, tư cách cá nhân, độ tin cậy. Đến phút chót vẫn có người thay đổi ý kiến. Trong gia đình, sau khi trao đổi ý kiến, có khi vợ chọn không giống chồng, con chọn không giống bố hay mẹ. Mỗi người thực sự làm chủ lá phiếu của mình. Cũng có một tỷ lệ gần 20% cử tri, chừng 8 triệu người không đi bỏ phiếu, cho rằng qua bầu cử chính quyền nào cũng vậy, không có thay đổi gì đáng kể. Đây là quyền tự do được ghi trong hiến pháp.

  Trong 10 ứng cử viên của vòng 1, dư luận vẫn chú ý đến 2 vị đèn đỏ. Đó là cô Nathalie Arthnaud, 42 tuổi, ứng viên trẻ nhất, tự nhận là đảng viên cộng sản, phái trotskýt, giáo sư kinh tế, đại diện cho công đoàn LO - Lutte Ouvrière, Đấu tranh của Công nhân. Cô chỉ được 0,56 %, chừng 20 vạn trên 36 triệu phiếu, do chủ trương quá cực đoan, không thực tế.

  Đèn đỏ là ông Jacques Cheminade, 71 tuổi, cao tuổi nhất, nhà chính trị - viết báo, đại diện cho tổ chức Đoàn Kết và Tiến Bộ - Solidarité et Progrès, cũng theo đường lối quá khích cực đoan, tuyên chiến với thế lực tài phiệt – ngân hàng quốc tế, còn chủ trương viển vông là đầu tư lớn trong chinh phục vũ trụ đi đến khai thác một số thiên thể ngoài quả đất nhằm di dân, khai thác tài nguyên. Ông chỉ đạt 0,25 % phiếu, chưa đến 10 vạn trong tổng số 36 triệu phiếu.

  Tuần lễ tranh cử cuối cùng sẽ có ngày Quốc Tế Lao động 1 tháng 5, 2 ứng cử viên sẽ tổ chức những cuộc tập trung quần chúng đông đảo nhất đúng vào ngày nghỉ lề thứ hai 1-5-2012, đều ở thủ đô Paris, có hàng trăm ngàn người tham dự ở mỗi bên. Để gây thanh thế mỗi bên đều nỗ lực tranh thủ quần chúng ở mức cao nhất, còn cử các nhóm đến gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, đưa tài liệu, truyền đơn, rỉ tai nhau.

  Các cuộc họp lớn đều kết thúc bằng bài hát quốc ca La Marseillaise, khẩu hiệu «Nước Pháp muôn năm!», «Nền Cộng hòa muôn năm!» và cuối cùng là khẩu hiệu «Chúng ta sẽ thắng!» - On va gagner!, lắp đi lắp lại kéo dài trong khi giải tán, giữa biển người hò hét và giữa rừng cờ rung động.

  Các vấn đề sôi nổi nhất được đông đảo cử tri quan tâm theo thứ tự là: đời sống, tiền lương thấp, sức mua giảm, lạm phát tăng, thất nghiệp, an ninh xã hội, tai nạn giao thông,chất lượng chữa bệnh, chất lượng giáo dục, hội nhập châu Âu, tự do tôn giáo, tư pháp công bằng, thuế khóa hợp lý, ủng hộ hòa bình thế giới, quyền dân chủ và tôn trọng nhân quyền ở mọi nơi.

  Mỗi cuộc bầu cử là một dịp toàn xã hội tự giáo dục lẫn nhau về trách nhiệm và quyền hạn công dân, là dịp các nhà lãnh đạo, đảng viên mọi chính đảng được giáo dục lại về tư cách người cầm quyền, phải tận tụy, trong sạch, phải có tâm huyết và tầm trí tuệ, tôn trọng sự thật ra sao. Người lãnh đạo phải luôn luôn tự nhủ đang được xã hội theo dõi quan sát, và cử tri sắp tới sẽ khen ngợi, tiếp tục tín nhiệm mình, nếu không sẽ bị cử tri loại bỏ, trừng phạt, cho nghỉ.

  Thay thế nhau cầm quyền, theo quy luật ganh đua để giữ và giành chính quyền, các đảng chính trị cạnh tranh chính đáng công khai với nhau là một chân lý, một hạnh phúc, niềm vui tuyệt vời của một xã hội dân chủ, hài hòa, cân bằng, một xã hội lành mạnh, công bằng, phát triển, mang lại hạnh phúc cho toàn dân.

  Càng thấy vô lý, bất nhân, tệ hại một xã hội chỉ có duy nhất một đảng, một nước bị độc quyền đảng trị, bầu cử theo kiểu áp đặt, đảng chọn dân bầu một cách hình thức, dù đảng cầm quyền đã suy thoái và tha hóa vẫn lỳ lợm bám quyền để vơ vét, hành dân, đầy ải người ngay thật có công tâm. Sống giữa không khí tranh cử sôi động ở Pháp, tôi càng thương dân mình, xót xa về thảm cảnh chính trị của đồng bào ta, và tin rằng nhất định bà con thân yêu sẽ cùng nhau tìm ra lối thoát, để đi cùng thời đại.

  Tôi muốn nhân dịp này, cũng nhân ngày 30-4, đánh dấu hòa bình đã trở lại 37 năm, để nhắn đến đảng viên và nhất là ban lãnh đạo của đảng - bộ chính trị, ban chấp hành trung ương, rằng: đảng CS không thể quá ư kiêu ngạo, tự phụ, tự cao tự đại, vỗ ngực là đỉnh cao trí tuệ của loài người, mình là duy nhất đúng, không gì thể thay thế được, mặt khác lại tỏ ra tự ty, hèn kém, bạc nhược, không dám ganh đua trong phục vụ nhân dân với một vài tổ chức chính trị khác, lấy gần 60 triệu cử tri làm trọng tài. Sao lại có 2 điều trái nhau đến thế?

  Tại sao họ lại rắp tâm thủ tiêu quyền hợp hiến và hợp pháp của toàn dân là quyền lập hội, quyền tự do tư tưởng và tự do báo chí, những quyền công dân mà chính những người cộng sản đã đòi dưới thời phong kiến và thực dân.

  Tôi mong các nhà chính trị, các nhà lý luận, các nhà tuyên truyền, truyền thông, các đảng viên cộng sản trả lời rõ ràng minh bạch câu hỏi trên đây cho toàn xã hội được sáng tỏ.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Anh sang
  05.05.2012 10:00
  Che do cs da suy thoai da man ma the gioi va nuoc Nga hung manh ca My da phai ra suc diet tru khong the gan vao cho nuoc PHAP tuoi dep. Nau sao ma hiem doc va toi te khi chi muon bam vao cho ban than ma con muon nguoi khac bi hen ha khon nan nhu minh mot che do day chet va chi biet tham vong banh truong chom chia cuop giut de beo bo.

  bởi: ĐẢ CỘNG GẬY
  03.05.2012 03:19
  @dove Vào Google gõ Socialist Party (France) rồi tìm F. Holland ở cuối trang, xem cái tiểu sử thượng lưu tư sản của F.Holland và chính sách đối ngoại của Đảng Xã Hội Pháp thì Dove sẽ hết u mê và tiến bộ ngay thôi! Có điều hơi phiền là Dove có hiểu nỗi tiếng Anh không ???!!! Một điều nữa trước kia Đảng Xã Hội đã có F. Mitterand làm Tổng thống Pháp từ 1981 và đã cho Liên Xô ăn quả đấm Shakharov tối tăm mặt mũi rồi. Đừng hỏi tớ vụ Shakarov là gì "để tiến bộ nhé" .Mất thì giờ lắm!

  bởi: Dove
  02.05.2012 16:25
  Tại sao ko thấy Bùi lão gia nói gì đến CNXH đã chết nhỉ? Lại còn viết tắt Đảng PS. Dove dốt viết tắt, vậy bác nào biết tên đầy đủ và lịch sử đảng PS của ông Hollande thì post lên để Dove tiến bộ nhé.

  bởi: Dove
  02.05.2012 16:20
  Nhân dân VN vẫn còn chấp nhận độc đảng chỉ vì phải đối mặt với nguy cơ can thiệp theo kiểu đế quốc của CN can thiệp Mỹ (American Intervetionism) và âm mưu "đòi lại nước" của những kẻ đã nhục nhã bỏ nước ra đi sau 30/4.

  bởi: Cả Thộn
  02.05.2012 16:13
  ĐCSVN học kỹ chân lý chính trị TQ nên vô tư đạp vào mặt dân khi dân biểu tình ôn hòa tỏ lòng yêu nước. Chân lý chính trị Cộng Sản !

  bởi: banamsadechoaky
  02.05.2012 05:58
  Cong san Phap sap thang cu.!!!!Nex week. La ngay dai hoi vui ve cua CS. Quoc Te. Gom co Viet Nam +Trung Quoc+Lao+Cuba+Bac Han.+Campuchia. Chung ta mac suc ma say+sin luy tuy. ha ! HA ! HA! . day la nhung con Rong A Chau. Khet ! Khet !! Khet !!!!!! Day la nhung bai hoc cho phan dong +cong giao+ran chu+h.o ty nan khung.Chanh phu Hoa Ky ton com ton thuoc tai gi bon nay An man dai khai.

  bởi: banamsadechoaky
  02.05.2012 05:32
  @Nguoi thanh pho Sai gon coi day nhe! nhung the luc thu dich+phan dong thi thieu gi ma noi cho het nhu la dang Viet-Tan luon luon va luc nao cung muon bom dan ngoai bang bo len dau dan toc VN 1954-1975 4 trieu thuong dan vo toi bi giet......

  bởi: NPN 7/7
  02.05.2012 03:06
  Người hùng de Gaulle cũng đã từng than thở rằng điều khiển cái quốc gia có khả năng biến chế ra hơn 250 loại phó-mát (cheese) khác nhau không phải là chuyện dễ dàng.!!! Thế mà cái anh chàng Sarkozy đầy tham vọng nầy lại có quá nhiều sơ hở, tự biến thành những tràn cười bất tận cho Báo le Canard enchaîné (con vịt buộc), tuần báo hoạt kê chính trị lâu đời ở Pháp . Ngoài ra Đảng Xã Hội Pháp và Đảng Cộng Sản Pháp khác nhau như Chalk với Cheese đừng có đánh lận con đen nghe các Vẹm.

  bởi: NPN 6/7
  02.05.2012 02:37
  Mais aussi, le côté positif de mon esprit me convainc que la France n'est réellement elle-même qu'au premier rang; que, seule, de vastes entreprises sont susceptibles de compenser les ferments de dispersion que son peuple porte en lui-même; que nôtre pays, tel qu'il est, parmi les autres, tels qu'ils sont, doit, sous peine de danger mortel, viser haut et se tenir droit.

  bởi: NPN 5/7
  02.05.2012 02:23
  Nhưng về mặt tích cực của lý trí, tôi tin tưởng rằng nước Pháp đích thực chỉ khi nào đất nước ấy đứng hàng đầu các nước khác; NHIỆM VỤ ĐƠN ĐỘC LỚN LAO LÀ HÀN GẮN NHỮNG MẦM MỐNG CHIA RẼ TIỀM TÀNG TRONG LÒNG DÂN TỘC; Một nước Pháp như thế, bên cạnh những quốc gia khác với cá tính của họ, phải nhìn cao và đứng thẳng nếu không muốn bị suy tàn.

  bởi: Người Yêu Công Lý (2/2)
  02.05.2012 02:20
  Chế độ XHCN ở VN, TQ, Cuba, Bắc TT thực chất là những chế độ độc tài. Những chế độ này còn tệ hại, xấu xa hơn những chế độ phong kiến thời xưa. Không có công bằng, công lý gì trong các chế độ độc đảng. Con người sinh ra trong chế độ này KHÔNG bình đẳng. "Con đảng thì được làm quan, Con của dân thường thì quét lá đa".

  bởi: NPN 4/7
  02.05.2012 02:12
  J'ai, d'instinct, l'impression que la Providence l'a crée pour des succès achevés ou des malheurs exemplaires. S'il advient que la médiocrité marque, pourtant, ses faits et gestes, j'en éprouve la sensation d'une absurde anomalie, imputable aux fautes des Français,non au génie de la patrie.

  bởi: Người Yêu Công Lý (1/2)
  02.05.2012 02:00
  Một đứa trẻ sinh ra trong các chế độ dân chủ tư bản đều có thể mơ ước sau này lớn lên có thể làm tổng thống, thủ tướng, ...Vì mọi người dân đều có cơ hội ngang nhau, bất kể có chính kiến như thế nào. Còn trong các chế độ CS thì chỉ có con cháu của các đảng viên mới cơ hội vươn lên trong xã hội. Hãy nhìn vào xã hội VN hiện nay sẽ thấy rất rõ điều này.

  bởi: NPN 3/7
  02.05.2012 01:58
  Theo bản năng,tôi (vẫn lời de Gaulle) mang ấn tượng rằng Thượng đế Quan Phòng tạo ra nước Pháp để thành công mọi mặt hoặc là đau khổ vô biên.Tuy nhiên,nếu hành động và cử chỉ của tổ quốc tôi tầm thường hèn kém thì tôi có cảm giác đó là sự sai trái phi lý do lỗi của người Pháp chứ không phải lỗi của THẦN KHÍ nước Pháp ( lỗi của "vận nước" như ta thường nói--NPN)

  bởi: NPN 2/7
  02.05.2012 01:44
  Toute ma vie,je me suis fait une certaine idée de la France...Le sentiment me l'inspire aussi bien que la raison. Ce qu'il y a,en moi, d'affectif imagine naturellement la France,telle la princess des contes ou la madone aux fresques des murs,comme vouée à une destinée éminente et exceptionnelle.(de Gaulle--Mémoires de guerre)

  bởi: Người Phương Nam 1/7
  02.05.2012 01:32
  DE GAULLE muốn nước Pháp có vị trí của một siêu cường quốc nhưng diện tích và dân số nước Pháp không thực hiện được ước mơ của người hùng giải phóng đất nước khỏi ách thống trị Hitler.Ông viết :"Suốt đời tôi,tôi đã tự tạo lấy một ý niệm về nước Pháp,cảm hứng nầy phát sinh từ tình cảm đồng thời cũng từ lý trí.Về tình cảm,tôi tưởng tượng một cách tự nhiên rằng nước Pháp như nàng công chúa trong truyện thần tiên hay như Đức Mẹ trong bức họa trên tường,có một số mệnh cao cả,phi phàm...

  bởi: Lê Bình Nam
  02.05.2012 01:21
  Xin lý giải, khi đặt tên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, hoặc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, các cụ ấy không hiểu ý nghĩa lẫn nội dung của các từ ngữ Dân Chủ, Cộng Hoà, Xã Hội Chủ Nghĩa...là gì Đây là chứng bệnh chung của đa số người Việt, qúa cảm tính, cảm tính một cách ngây thơ nên dễ bị lừa. Cả dân tộc bị lừa, đẩy hàng triệu con dân vào vòng lửa đạn, hận thù để cuối cùng một chế độ cai trị phong kiến mới được thành lập và chỉ là thân phên dậu cho tư bản đỏ TQ.

  bởi: Tây nghèo , hết thời ...
  02.05.2012 01:01
  Chán phè , chính trị chính em của mấy ông Tây đui, thời buổi của thế kỷ 21 này ai thèm để ý ? Chỉ có BT là khoái.

  bởi: Người Thành Phố SAIGON
  01.05.2012 23:09
  Trên diển đàn có người lầm Đảng Xả Hội Pháp (socialiste) với XHCN cùa VN,
  Đảng Xả Hội Pháp:" Không Độc Tài Đảng Trị, Không đấu tranh giai cấp, Công nhận quyền tư hửu nhà cửa ruộng đất của người dân..". Nên xem lại Xả Hội Chủ Nghĩa tai VN có giống như của Pháp và tất cả những nước văn minh tiền tiến tại Âu Châu . Nếu được như thế thì đâu có những "THẾ LỰC THÙ ĐỊCH" , những bọn "PHẢN ĐỘNG" những "DIỂN BIẾN HÒA BÌNH" chống lại nhà nước XHCN tai VN và hải ngoai.

  bởi: @.-Vietnammenyeu Canada
  01.05.2012 23:05
  ......mà chân lý của chính trị chính là TQ. =Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định, nhân dân gần như mất hết tin tưởng vào đảng Cộng sản. Tuyên bố của phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thì đảng Cộng sản mà ông sắp lên lãnh đạo trong vài tháng tới đây chỉ là nơi tập trung thành phần giá áo túi cơm cần phải được « trong sạch hóa ».=http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120316-dang-cong-san-trung-quoc-la-noi-tap-trung-cua-thoi-nat

  bởi: cuu chien binh cs
  01.05.2012 22:18
  Vietnammenyeu ơi cái CNXH của Đảng my hãy vứt vào sọt rác của lịch sử đi , dân Việt ớn đến tận cổ rồi,có lẽ my là kẻ máu lên não chậm ,nên chẳng hiểu gì về CNXH mà dân Pháp theo đuổi.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  01.05.2012 21:29
  Con VITQUEMENYEU kia! CHÂN LÝ CHÍNH TRỊ CHÍNH LÀ TQ.Còn bọn NÔ LỆ CHÍNH TRỊ là ĐCSVN.Mi lòng vòng rồi cũng tim về caí chân lí NÔ LỆ ấy.Ta nói thẳng cho mi ĐCS có tôn thờ CHÂN LÝ TQ,tự cong lưng cuí đầu với bọn TQ.Nhưng DT VN sẽ ko bao giờ coi bọn phương BQBK là chân lí.Thật bỉ ổi,khi hằng ngaỳ Ngư Dân VN bị bọn TQ sỉ nhục,hành hạ,mà mi còn nỏ mồm,hôi hám coi nó là chân lí.

  bởi: Lolita 2/2
  01.05.2012 12:07
  @ Đả cộng Gậy Cám ơn những phản biện của ông về cái gọi là "Trâu cột ghét trâu ăn' và cái gọi là "được làm vua thua làm giặc". Ông đã phản biện thật hay và thật chí lý.Bọn vẹt nầy cứ lãi nhãi mấy câu vọng cổ đó.

  bởi: Lolita 1/2
  01.05.2012 11:59
  @SCS & Trung Quân Thế nào hai ông có ý kiến gì thêm về thông tin của bác Bùi Tín và bạn Lục lạc Nha Trang cho cái câu mà ông SCS hỏi rằng ông Tập Cận Bình nói: " Đảng Cs TQ là nơi tập trung mọi thối nát và cần được trong sạch hóa" hồi nào ? (Các bạn xem lại "những kẻ ngồi trên ổ kiến lửa").

  bởi: Vietnammenyeu
  01.05.2012 06:50
  (tiếp) Còn mấy xứ kém phát triển đánh nhau túi bụi như Sudan, Mali, Colombia, Boutan...Đa đảng ở Egypt, Tunisia, Libya,...đã thất bại rồi sau khi cách mạng thay đổi bộ mặt hiện Dân Chủ vẫn còn đang xét lại. Tóm lại, đa đảng là "bựa", nếu Tây Phương áp dụng cho họ không có nghĩa là các xứ chậm tiến phải bắt chước và cũng không có nghĩa đa đảng là chân lý của chính trị mà chân lý của chính trị chính là TQ.

  bởi: Vietnammenyeu
  01.05.2012 06:49
  (tiếp) TQ là cái gương sáng chói, chỉ trong 2 thập niên đã đưa TQ lên hàng siêu cường. Tây Phương thèm mô hình TQ rỏ giãi mà dân họ đã quen Dân Chủ bựa hư hỏng quá lâu, muốn sửa lại không được nữa. Từ hồi tín dụng "AAA" bị xuống còn "AA", kinh tế Pháp lâm nguy kéo theo luôn khối "Euro". May cho họ là xứ họ đã quá phát triển nên không có sự xâu xé giữa các đảng phái (tiếp).

  bởi: Vietnammenyeu
  01.05.2012 06:48
  (tiếp) Dân Tây Phương thích bầu bán để có dịp nhảy nhót để xài bớt tiền vì lúc thống trị thiên hạ đã vơ vét đầy vàng bạc không đủ chỗ để cất giấu. Nếu họ áp dụng mô hình này thì tùy ý họ còn VN thấy mô hình nầy quá dở không thèm áp dụng là quyền của VN. Một đảng có lợi là bền vững chính trị chỉ chăm chú vào kinh tế khỏi lộn xộn tranh giành quyền hành giữa các đảng phái. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  01.05.2012 06:46
  Cuộc bầu cử ở Pháp gây chú ý của Mỹ, Anh, Đức...không phải vì Ô. Sarkozy thường nuốt lời hứa mà vì họ teo quá khi thấy dân Pháp ủng hộ Xã Hội Chủ Nghĩa. Ban đầu Pháp rồi dần dần khắp thế giới sẽ noi gương Pháp ủng hộ XHCN mà phong trào "occupy" khắp thế giới đã biểu dương lực lượng của người nghèo. Dân Pháp có câu "Capitaliste sauvage" để nói về sự bóc lột của giới chủ. (tiếp)

  bởi: Listener 1
  01.05.2012 06:19
  Một bài quá hay, không có gì để thêm bớt. Chỉ bày tỏ lòng khâm phục Bác Tín, tuy tuổi tác đã cao mà tinh thần còn vững mạnh hơn biết bao người ít tuổi hơn hoặc thanh niên nam nữ - bơ vơ, lạc lõng, không lý tưởng, không biết phân biệt đúng sai, không biết thế nào là nhân quyền, tự do, dân chủ thực sự, làm ngơ trước vận nước đang nghiêng ngã. Mong bác khỏe mãi để góp phần đấu tranh cho công cuộc giải cộng tại Việt Nam.

  bởi: Chanh An toa an Kangaroo Court
  01.05.2012 05:54
  Những lời nói khuyên bảo của Bùi lão gia đối với 14 Thái Thú BCT DSCVN chỉ là đàn gảy tai trâu, nước đổ đầu vịt mà thôi. Nếu các Thái Thú biết lắng nghe theo tiếng nói của người dân Việt thì đã không là Thái Thú đại diện cho bành Hán Bắc Kinh rồi.

  bởi: Người Yêu Công Lý (2/2)
  01.05.2012 02:20
  Người CS hiểu rằng đa số nhân dân không ủng hộ họ nên họ không dám cho bầu cử tự do. Lúc nào họ cũng sợ bị lật đổ nên họ đặt ra mọi luật lệ để củng cố chế độ. Những người nào có ý kiến khác với đảng CS thì bị kết tội hình sự, bị tù đày tra tấn.
  Thử hỏi trong lịch sử dân tộc VN có chế độ nào tồi tệ hơn chế độ CSVN hiện nay ? Không công bằng, không công lý, không tự do, không dân chủ,.....

  bởi: Người Yêu Công Lý (1/2)
  01.05.2012 02:09
  Trông người mà nghĩ đến ta. Chế độ CS độc đảng ở VN là một chế độ tệ hại nhất trong lịch sử dân tộc VN. Chỉ có những người trong đảng CS (dù có ngu si, vô liêm sỉ cách mấy) mới được tham gia chính quyền. Những người ngoài đảng dù có tài ba thế nào đi nữa thì cũng không có cơ hội nào để tham gia vào việc nước. Vào thời phong kiến VN tất cả người dân ai có tài cũng đếu có cơ hội làm quan (tuyển chọn qua những cuộc thi cử) để giúp dân giúp nước.

  bởi: Người Thành Phố SAIGON
  01.05.2012 02:07
  DCSVN kiêu hảnh đã thắng thực dân Pháp đế quốc Mỷ, để rồi sau đó tự thực dân.Bản chất của CS là "GIAN và ÁC" trí tuệ "TRÊN ĐỈNH CAO" làm sao dám tranh tài với người khác. Vì thế "Dân Chủ Đa Nguyên là TỰ SÁT","CS sẽ giử chính quyền bằng bạo lực,khi nào dân trí lên cao không sợ sẽ dấn thân, bạo quyền sẻ bị lật đổ,nếu không "TƯ BẢN ĐỎ MỌI RỢ" ở VN sẽ biến chất tự sụp đổ.Nhà văn Dương Thu Hương khi vào Saigon ngày 30/4/75 đả khóc vì thấy "NỀN VĂN MINH ĐÃ THUA CHẾ ĐỘ MAN RỢ".
  Nhớ ngày 30/4

  bởi: Do Minh Quang
  01.05.2012 00:15
  Nhung dieu bac viet ,bac noi chac ca dan toc nay deu biet nhung biet lam gi day!. Buon qua.

  bởi: Cà phê vĩa hè Thành phố Minh Râu
  01.05.2012 00:04
  Trên trang mạng VOA có một tên Cộng con CAMVC nói : " Bầu bán làm chi cho tốn tiền công quỹ, đa đảng cạnh tranh mất ổn định. Chỉ có Độc đảng VC là sáng suốt, xem tên nào trong đảng dể sai, dể bảo, là đưa ra tranh cử,( Đảng cử dân bầu ) là Okay !

  bởi: VCC
  30.04.2012 23:12
  Thấy người mà nghĩ đến ta. Thiếu minh bạch và không khả năng thực hiện vài hứa hẹn trong cuộc bầu cử 2007 như cải tổ lao động, TT Pháp phải chịu sự phán đoán của nhân dân và khó hy vọng tái đắc cử. QG tiến bộ nhờ có ~ thay đổi cho kịp nhịp tiến hóa của nhân loại. CQ cs độc đảng cai trị gần 70 năm với chính sách ngu dân để dễ bề cai trị theo ý đồ và quyền lợi tập đoàn thống trị nên đất nước ngày càng chậm tiến hơn. Khi nào các CỐ trở thành lãnh đạo này mới nhận thức ~ sai trái đối với dân tộc?!

  bởi: ly luan tinh than cong san tinh than tu do
  30.04.2012 22:11
  Cuoc song cong san. Cuoc song tu do ly luan chinh tri. Cau tra loi thuc te dong doi dang song.

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác