Thứ Tư, 23/04/2014
Xem

Blog / Bùi Tín

Bầu tổng thống Pháp: chạy đua nước rút

Ðương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Ðương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
CỠ CHỮ - +

Cuộc tranh cử tổng thống Pháp chính thức khởi đầu một tháng nay đã bước vào thời kỳ cuối.

Cuộc bỏ phiếu vòng một sẽ diễn ra ngày chủ nhật 22 tháng 4 – 2012, nếu không ai đạt được quá nửa số phiếu (50% +1 ), 2 người được nhiều phiếu nhất sẽ vào vòng hai ngày chủ nhật 6 tháng 5,- hai tuần lễ sau -, ai cao phiếu hơn sẽ trúng cử.

Năm nay số người ứng cử là 10 người, so với 8 người năm 2002 và 12 người năm 2007, là 2 cuộc bầu tổng thống gần đây nhất. Số cử tri Pháp là hơn 40 triệu. Số cử tri không đi bầu năm 2002 là 28%, năm 2007 là 16%.

Trong số những ứng cử viên hàng đầu, được các hãng thăm dò dư luận dự đoán được trên 10% phiếu bầu trong vòng một, có 5 người:

-  Nicolas Sarkozy, thuộc đảng UMP (Tập họp Phong trào Dân chúng), hiện là tổng thống Pháp,

-  François Hollande, thuộc đảng PS (Xã hội), từng là tổng bí thư đảng Xã hội Pháp,

-  Marine le Pen, chủ tịch đảng PN (Quốc gia), là đảng cực hữu;

- François Bayrou, lãnh đạo đảng MODEM (Dân chủ Mới), ở giữa tả và hữu;

- Jean Luc Mélenchon, lãnh đạo Front de Gauche (Mặt trận Tả khuynh), trong đó có đảng Cộng sản.

Ngoài ra có 5 ứng cử viên khác thuộc đảng Xanh, đảng NPA chống chủ nghĩa tư bản, LO (Phong trào công nhân), đảng DLR (Cộng hòa đứng dậy ), và đảng POE (Công nhân châu Âu). Theo thăm dò dư luận, 5 người này chỉ đạt mỗi người dưới 5% phiếu bầu, sẽ bị loại ngay ở vòng đầu.

Trong tháng 2-2012, các cuộc thăm dò dư luận hàng tuần đều cho thấy ông François Hollande dẫn đầu khá xa người thứ nhì là Tổng thống Nicolas Sarkozy, trong cả vòng một đến vòng 2.

Cuộc thăm dò ngày 24-3 gần đây nhất, ông Sarkozy lại đứng đầu trong vòng một (với 28% số phiếu), ông F. Hollande đứng thứ nhì (26%). Sang vòng hai, ông Hollande vẫn thắng (với 54%) và ông Sarkozy chỉ đạt 46%. Các nhà bình luận cho rằng ông Sarkozy đã vượt lên do trong sự kiện giết người hàng loạt ở Toulouse do nghi can Mohamed Merah theo đạo Hồi cực đoan gây nên, chính quyền đã sớm tìm ra thủ phạm và phản ứng đàng hoàng, kêu gọi đoàn kết quốc gia và tạm hoãn cuộc tranh cử để làm lễ tang.

Dư luận đặc biệt chú ý đến 3 nhân vật le Pen, Bayrou và Mélenchon, đang xấp xỉ nhau, đều ngấp nghé tỷ lệ 15%, chưa biết ai sẽ vượt lên để thành nhân vật thứ ba, thậm chí có thể vượt lên thành nhân vật thứ hai, để vào chung kết trong vòng hai, từ đó còn nuôi hy vọng cuối cùng trở thành tổng thống vào tối chủ nhật 6-5-2012 sắp đến.

Trong 3 nhân vật trên đây, đáng chú ý là ông Mélenchon. Hôm chủ nhật 18-3 ông này đã tập trung được hơn 100 ngàn người tuần hành từ quảng trường Nation đến quảng trường la Bastìlle giữa thủ đô Paris, thanh thế đang còn lên trong khi bà Marine le Pen vốn là nhân vật thứ 3 đang bị giảm độ tín nhiệm.

Chính những khả năng này đang làm cho cuộc bầu tổng thống năm nay thêm phần ly kỳ và lý thú. Mọi người còn nhớ cuộc bầu cử tổng thống năm 2002 đã gây nên những bất ngờ to lớn, được báo chí hồi ấy gọi là « cuộc động đất » trong bầu cử. Thoạt đầu ai cũng cho rằng Thủ tướng Lionel Jospin của Đảng Xã hội sẽ trúng cử, bỏ xa đương kim tổng thống J. Chirac của UMP đã mỏi mệt, về già. Còn Đảng Quốc gia của ông le Pen thì khó mà lọt vào vòng 2.

Thế nhưng ngay từ vòng đầu, Thủ tướng Jospin bị loại (chỉ được 16,2 % số phiếu bầu), Tổng thống Chirac được tái cử (với 19,9 % số phiếu ở vòng 1 và 72% số phiếu ở vòng 2), còn ông le Pen được 16,9 ở vòng 1 và 28% ở vòng 2 ). Đảng Xã hội PS đến nay còn tiếc rằng nếu như năm 2002 ông Chevènement (vốn là thuộc đảng PS) không ra ứng cử để dồn phiếu cho ông Jospin thì chắc chắn ông Jospin đã trúng cử ở cả vòng 1 và vòng 2, vì ở vòng 1 ông Chevènement đã đạt 1 triệu rưởi phiếu, trong khi ông Jospin chỉ kém ông Chirac đúng 1 triệu phiếu.

Còn gần 4 tuần lễ nữa đến cuộc bầu cử ở vòng 1. Hiện các cuộc thăm dò đều cho rằng 2 ông Sarkozy và Hollande sẽ suýt soát nhau ở vòng 1 và ông Hollande sẽ thắng ở vòng 2. Lý do là cử tri Pháp thất vọng về những lời hứa 5 năm trước của ông Sarkozy là: cải thiện đời sống, nâng cao sức mua của mọi tầng lớp xã hội, giảm thất nghiệp, giữ vững an ninh xã hội, nhưng thực tế lại trái ngược hẳn. Ông có vẻ gần số nhà giàu, ông thuộc tầng lớp giàu có, ít quan tâm đến dân nghèo. Tuy nhiên ông Hollande cũng bị chỉ ra những nhược điểm, là ông chưa ở trong chính quyền, chưa từng làm bộ trưởng, chưa quen giao thiệp quốc tế, chưa có kinh nghiệm giải quyết những cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính - ngoại giao quốc tế.

Năm nay cùng với Pháp, có Hoa Kỳ, Trung Quốc, liên bang Nga là 4 nước lớn có bầu người đứng đầu Nhà nước mới, nên rất được công luận thế giới theo dõi và bình luận.

Sắp đến là 4 tuần lễ cuối của cuộc tranh cử ở Pháp. Các ứng cử viên đang tiến hành các cuộc vận động ở mọi vùng, từ thủ đô Paris đến lãnh thổ hải ngoại, các đảng huy động các nhóm đảng viên nhất là đảng viên trẻ đi vận động, gõ cửa từng nhà các cử tri, phát báo, sách, truyền đơn. Họ cố tranh thủ những cử tri đang còn lưỡng lự, chưa biết nên bỏ cho ai, hoặc không muốn bầu cho ai.

Trên vô tuyến truyền hình, cả 10 ứng cử viên đều được có thì giờ vận động ngang nhau. Ở nơi công cộng, 10 bức chân dung cũng được niêm yết ngang nhau.

Có thể có cuộc «động đất» bất ngờ, không ai lường trước, như tháng 4-2002 ? hay sẽ vẫn ông Sarkozy làm tổng thống nhiệm kỳ thứ nhì? Hoặc ông Hollande sẽ vào điện Élysées?

Hay lại là ông Mélenchon? Hay là ông Bayrou. Cũng vẫn có thể. Và bà Marine le Pen có thể vào vòng 2, như ông Jean Marie le Pen, cha bà, hồi 2002?

Không ai có thể biết chắc chắn được. Điều gì cũng có thể thành hiện thực.

Nền dân chủ thứ thật, hay ho, thú vị, làm người ta hồi hộp, là ở chỗ đó. Không ai biết trước, nói trước như đinh đóng cột được. Lá phiếu có trách nhiệm, có lựa chọn của hơn 40 triệu cử tri trong ngày bầu cử 22-4 và 6-5-2012 sẽ quyết định rõ ràng.

Dân chọn, dân bầu, theo định kỳ là như thế. Không phải đảng chọn, dân bầu, đảng sẽ ở lỳ mãi, không ai thay thế được, như ở chế độ độc đảng, dân chủ chỉ ở đầu lưỡi, trong văn kiện của đảng, mỉa mai, trâng tráo. Vô duyên và tệ hại.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Mido
20.04.2012 06:42
That ra dan tri' VN chua toi' de hieu duoc the' nào là Dan chu² co' cho tu do tranh cu² thi cung Cong giao' trà tron vào roi day² dua len làm Tong thong' dua vào the' luc ngoai quoc' nhu Mien Nam truoc kia. Ho ko dat quyen loi dan toc len tren het' và biet bao² ve quoc Giao' ngàn doi là PHAT GIAO và tho cung' Ong bà.

bởi: Dove
03.04.2012 03:43
Bầu ko khí đậm đặc mùi tử thi đang bao trùm cuộc bầu cử của nước Pháp. Sát nhân thành Tulouse là bề nổi của tảng băng. Phần chìm kinh hoàng là thây ma dân chủ Pháp đang hồi thối rữa vô phương cứu chữa. Quả vậy, dân chủ hơn chủ quyền là hậu duệ của văn hóa thực dân. Dân chủ trấn áp độc tài bằng hàng không mẫu hạm là dân chủ đang dãy chết. Sự thật là như vậy! Hít tử khí dân chủ mà lại thấy sảng khoái thì thế gian độc nhất sâu vàng sọc đỏ. Đó lại cũng là một phần hữu hiện của sự thật.

bởi: Bá Nghi(gởi NVMY canada}
02.04.2012 20:43
Các ngươi thấy đó, một nước dân chủ họ có quyền chọn lựa người lảnh đạo của họ, thởi gian tối đa là hai nhiệm kỳ = 8 năm như ở Mỹ đảng nào cụng không được càm quyền quá thời hạn đó, còn có lưởng viện hai đảng có đườnglối riêng nhưng chỉ làm lợi cho đất nước, khi tranh cử không dùng ngân sách nhà nước, ND ta mang tiếng là DC từ 67 năm đều do đảng chỉ định....áp đặt từ CT nước đến anh tổ trưởng, DC của CSVN là thế đó

bởi: Sang
02.04.2012 04:01
Nước nào cũng vậy thôi, cứ thiếu dân chủ là tụt hậu.Vì sao? Vì không chấp nhận người tài giỏi nhân đức của dân tộc ở bất cứ đảng phái nào. Chỉ bo bo giữ cái ghế, ham quyền lực và quyền lợi cá nhân,ích kỷ, tự mình trở thành kẻ thù với nhân dân.

bởi: Nghị còm yêu cầu các người ăn lương của đảng trên diễn đàn này ;
02.04.2012 00:58
nhiệm vụ của các ngưới là tập trung giải thích những thắc mắc của cư dân trên DĐ này khi có người muốn biết những chủ trương chính sách của Đảng, đừng né tránh, nếu không làm nỗi việc này đề nghị Đảng cúp cơm các người cho về nông trường chen bò

bởi: cuu chiến binh
02.04.2012 00:46
Con cá chép VN cố vùng vẫy để bay lên hóa rồng ,nhưng nó bị mấy lão lãnh đạo già bảo thủ tham lam kìm kẹp ,nên nó vẫn cứ còn ngụp lặn trong vũng bùn chủ nghĩa cs,nhìn ra nước khác mà thương cho dân mình.

bởi: Chí Phạng
01.04.2012 20:46
Việt Cộng tàn hại Đất nước cứ cố bám lấy quyền lực, trong khi dân chúng đã quá chán ghét chế-độ Cộng-sản lỗi thời. Ngu xuẩn, mông--muội, chúng không hiểu rằng : KHÔNG chế-độ nà̉o bền vững được mãi mãi. Chúng sẽ bị toàn dân nổi dậy tiêu diệt, trong một ngày không xa . Chừng đó, Đất nước sẽ chì̉m trong máu lửa và điêu tàn vì các cuộc chém giết không nương tay.

bởi: nguoi dan tham lang xuong duong tao bao to lam doc quyen nin tho mong qua le tiep tuc nam quyen
01.04.2012 17:45
Thoi truoc dan nin tho mong qua, hom nay doc quyen nin tho mong tiep tuc nam quyen nam tien tiep muon nam.

bởi: Bá Nghi (goi VN canada)
01.04.2012 16:15
Theo chú mày dân chù là hôi tanh , độc tài đảng trị mói là thơm tho, qua bao nhiêu năm sống dưới chế độ CS, đã dùng chiêu bài DC để lừa mị ND, bầu cử ở VN chỉ là trò hề . chú mày trước khi qua canada có ở VN chưa ? có dự cuộc bầu cử nào chưa ? ngày nay NDVN dân trí đã khác xa hồi 45-54 rồi, bởi vậy nên đảng vì quyền lợi của tập đoàn quyên lợi để cai trị ND, hãy đợi đây!

bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
01.04.2012 09:51
Này tên Cộng con Vietcongmenyeu Canada, sao cứ giả danh người Việt TNCS ở Canada hoài vậy ông con? Cứ xưng là CAMVC thì có ai làm gì nào. Bộ nhục lắm sao? Ông con ở tỉnh bang nào và số vùng là mấy? Xạo vừa thôi. Thấy mà tội nghiệp cho tụi CAMVC, cứ giả hết nick này đến nick khác, mà O dám tự hào là VC. Bộ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC để bị chúng chửi...C, mắng... M. Là con người cũng phải biết nhục chứ?

bởi: Bá Nghi
01.04.2012 06:10
Nhin nước Pháp, nhìn Miến điện thấy cái quái thai VN thật đáng xấu hổ

bởi: nguyen thien dai
31.03.2012 21:01
CSVN nho khong hoc lon len lam thu tuong !!! !2$@!@@!4?

bởi: Quikivinaleaks
31.03.2012 09:25
Miến Điện , đã đổi thay 1 cách ngoạn mục. Nhân dân và các đảng phái, đặc biệt là đảng của Bà Aung San Suu Kyi, đã khôn ngoan O đòi hỏi, đám Quân phiệt thoái vị mà chỉ kêu gọi hợp tác, tham gia Chính phủ phải cởi áo Quân nhân. Các nước văn minh không đặt đảng CS ra ngoài vòng pháp luật, mà cùng nhau hoạt động chính trị, tranh cử để dẫn dắt đất nước. Chỉ có CS là tham quyền cố vị, sợ phân chia quyền lực, muốn độc tài toàn trị. Hậu quả O lường như trường hợp CS Romania sau ngày sụp đổ.

bởi: Nong Dan
31.03.2012 00:24
Nhin nen chinh tri cua nguoi ta thay them muon, nghi lai o dat nuoc minh thay tui ho qua.

bởi: ti nan viet cong
30.03.2012 20:59
viet cong khong bao gio lon noi thanh nguoi !!!!! nhin nuoc nguoi ta ma thay thuong cho nuoc minh ,DAN NGU TIEP TUC KIEP NGU HEN . viet nam toi dau ?

bởi: Vietnammenyeu
30.03.2012 20:32
(tiếp) không còn phải vất vả lo lắng cho cuộc sống, đời mình sẽ thay đổi sau bầu cử. Nhưng khốn thay, hết cuộc bầu nầy đến cuộc bầu khác, hầu hết cuộc sống của dân chúng vẫn như trước không có gì thay đổi, nghèo vẫn nghèo, giàu vẫn giàu. Rồi cứ mỗi lần bầu lại cho dân chúng một lần hy vọng ảo, người dân như được no nê với hy vọng ảo đó mà quên đi bụng họ vẫn lép xẹp như ngày nào.

bởi: Vietnammenyeu
30.03.2012 20:28
(tiếp) khiến kết quả bầu cử không còn phản ảnh với thực tế. Chưa kể đảng nào nhiều tiền hơn vận động tranh cử ầm ỉ trên TV ảnh hưởng rất nhiều đến sự quyết định của người dân. Điều mà mọi người đều thấy trước mắt, trong xã hội Dân Chủ, bầu bán rần rộ khiến dân chúng bỗng nhiên thấy mình quan trọng hẵn ra, tưởng như sau bầu cử mình sẽ sống sung túc (tiếp)

bởi: Vietnammenyeu
30.03.2012 20:26
(tiếp) phe nhà giàu sợ Xã Hội thắng thì họ bị thiệt thòi, họ đổ xô bán trái phiếu khiến thị trường chứng khoán giảm nhanh, thất nghiệp tăng vọt, dân hoang mang nếu Xã Hội thắng nên vòng 2 họ dồn phiếu cho phe Tư Bản thắng. Chưa kể hứa nhiều rồi khi đắt cử kiếm cớ đổ thừa vì thế nầy thế nọ nên không thể làm đúng lời hứa. Chưa kể số người không đi bầu, thường từ 20% đến 30%, (tiếp)

bởi: Vietnammenyeu
30.03.2012 20:24
(tiếp) Năm 2007, Bà Ségolène Royal bị thua Ô. Sarkozy chẳng qua cựu TT Chirac công khai ủng hộ và kêu gọi dân Pháp dồn phiếu cho Ô. Sarkozy. Năm 2004, Ô. Kerry đang lên ào ào bất ngờ bị câu hỏi về "stem cell research", nhà thờ ngã qua ủng hộ cho Ô. G.W.Bush thành ra Ô. Kerry bị thua. Chưa kể đến phe nhà giàu nhúng tay vào bầu cử. Vòng 1 ở Pháp, khi đảng Xã Hội thắng mạnh quá, (tiếp)

bởi: Vietnammenyeu
30.03.2012 20:23
Trò chơi Dân Chủ có đủ cả hỉ nộ ái ố, lắm khi đặt người dân trước sự khó khăn lựa chọn để rồi kết quả người đắt cử không đúng với tài năng của họ. Có thể mượn 2 câu thơ của Nguyễn Công Trứ để nói về Dân Chủ: "Hôi tanh chẳng thú vị gì. Thế mà ai cũng kẻ vì người yêu". Trường hợp bầu cử ở Pháp năm 2002 là 1 thí dụ cho sự hôi tanh của Dân Chủ, đáng lẽ Ô. Jospin thắng nhưng bị Ô. Chevènement chia phiếu nên thua. (tiếp)

bởi: Bá Nghi
30.03.2012 18:00
Nước pháp là cái nôi của nền dân chủ, VN ta học hỏi được những gì ở nền DC
thật sự của nước Pháp như một số nhiều nước trên thế giới , sau bao nhiêu năm VN ta sống dưới chế độ DC giã hiệu lừa mị của CNCS ? VN không củng
cố dân chủ để đoàn kết toàn dân để đối phó với TC thí chùng lệ thuộc vao đảng CS Tàu và sẽ bị lệ thuộc là không thể tránh khỏi

Blog

Hỗn và loạn trong văn hóa

Trong dịp giỗ Tổ vừa qua 9/4/2014 ở xã Bình Đà quận Hà Đông đã làm lễ giỗ rất linh đình
Thêm

Về đại học đầu tiên trên thế giới không thu học phí

University of the People (UoP) là đại học đầu tiên trên thế giới không thu học phí
Thêm

Nghĩ thoáng khi nghe Gabriel García Márquez qua đời

Để chỉ sự-sống-sau-cái-chết của một nhà văn, trong tiếng Việt có 2 khái niệm: bất tử và bất hủ
Thêm

Chân lý tháng Tư

39 năm đã qua kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày chiến tranh kết thúc
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Vì đâu bạo hành ‘lên ngôi’?

Chuyện con người có lúc dùng đến bạo lực khi hành xử với nhau ở đâu cũng có, thời nào cũng xảy ra
Thêm

TPP: Đòn bẩy cho Nhân quyền ở Việt Nam?

Từ tháng 3/2014 đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã phóng thích 5 tù nhân chính trị như một phần trong 'chính sách khoan hồng' của mình
Thêm

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Chưa có giải pháp chung cuộc để chấm dứt khủng hoảng Ukraine, mà mới chỉ có những biện pháp kinh tế, chính trị, ngoại giao có tính cảnh cáo, đe dọa lẫn nhau
Thêm

Đầu tư vào rác ở Việt Nam

Nhiều người Việt ở thành phố Oakland, California còn nhớ câu chuyện về một cựu thuyền nhân vượt biển tên Trung
Thêm

Trục đường cửa ngõ chiến lược Móng Cái-Hạ Long sẽ rơi vào vòng kiểm soát của Trung Quốc?

Móng Cái xưa nay vốn là cửa ngõ thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hiện tại, Móng Cái là 1 trong 3 cửa khẩu quốc tế đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Học viên nước ngoài trải nghiệm giáo dục tại Học viện Hải quân Mỹi
X
22.04.2014
Học viện Hải quân Hoa Kỳ đào tạo những nam nữ thanh niên để trở thành sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ hoặc Thủy quân Lục chiến . Nhưng không phải tất cả sĩ quan học viên đều là người Mỹ.
Video

Video Học viên nước ngoài trải nghiệm giáo dục tại Học viện Hải quân Mỹ

Học viện Hải quân Hoa Kỳ đào tạo những nam nữ thanh niên để trở thành sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ hoặc Thủy quân Lục chiến . Nhưng không phải tất cả sĩ quan học viên đều là người Mỹ.
Video

Video Luật sư bị đề nghị kỷ luật vì các lời bình luận trên Facebook

Tòa án Nhân dân tỉnh Dak Lak gửi thư lên các cơ quan cấp cao đề nghị kỷ luật một luật sư sau khi vị luật sư này đăng bình luận trên trang Facebook cá nhân bày tỏ thái độ bất bình với quy trình xét xử của tòa
Video

Video Tổng thống Hàn Quốc so sánh tai họa đắm tàu như hành vi 'sát nhân'

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye mạnh mẽ chỉ trích thuyền trưởng và thủy thủ đoàn trên chiếc phà bị lật vào tuần trước với 476 người, nhiều người trên đó là học sinh
Video

Video Hà Nội muốn tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Mỹ-Việt

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cơ quan lập pháp hai nước Việt-Mỹ nên tăng cường trao đổi-hợp tác để Mỹ sớm công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường
Video

Video Thêm nhiều người tham gia cuộc đua Marathon Boston năm nay

Hàng chục ngàn người vẫn tham gia Cuộc đua Marathon Boston năm nay diễn ra vào ngày thứ Hai, một năm sau vụ đánh bom kép gần đích đến khiến 3 người thiệt mạng