Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật Mỹ đưa ý kiến về các vụ tai tiếng mới đây

  • Michael Bowman

Một nhân viên mật vụ đứng gần Tổng thống Obama trong một cuộc mít-tinh ở Norfolk, bang Virginia

Một nhân viên mật vụ đứng gần Tổng thống Obama trong một cuộc mít-tinh ở Norfolk, bang Virginia

Các nhà làm luật tiếp tục bày tỏ sự phiền lòng và phẫn nộ trước hai vụ tai tiếng của chính phủ: một tại Cơ quan Bảo vệ Yếu nhân và một liên hệ đến cơ quan GSA chuyên cung cấp tiếp liệu, trang bị, cơ sở và phương tiện cho các hoạt động của chính phủ liên bang. Từ Washington, thông tín viên Michael Bowman tường trình như sau.

Hiện không có chứng cớ gì là vụ tai tiếng gái mại dâm của một số những nhân viên bảo vệ yếu nhân gây hại đến an ninh của Tổng thống Barack Obama trước đây trong tháng tại Cartagena, Colombia. Điều này an ủi đôi chút cho thượng nghị sỹ độc lập không theo đảng nào, ông Joe Lieberman, chủ tịch Ủy Ban Nội An và các Vấn Đề chính phủ Thượng viện. Ông nói:” Tôi không muốn các nhân viên Bảo vệ Yếu nhân của chúng ta lại nhậu nhẹt và dính líu với gái trước khi họ thi hành nhiệm vụ bảo vệ tổng thống của nước Mỹ.” Thượng nghị sỹ Lieberman nói trên đài truyền hình tin tức Fox hôm Chủ nhật.

11 nhân viên Bảo vệ Yếu nhân bị tố cáo đã đem gái mại dâm vào khách sạn tại Cartagena, nước Colombia trước khi Tổng thống Obama đến họp hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ. Nhiều nhân viên đã bị sa thải hoặc tự động xin nghỉ việc giữa lúc đang bị điều tra. Thượng nghị sỹ Lieberman nói những nguy cơ về an ninh do hạnh kiểm như vậy có thể gây ra là điều không thể chấp nhận: “Chuyện này nghiêm trọng hơn là chỉ một phút bốc đồng. Lịch sử đầy rẫy những trường hợp mà quân thù gây hại cho an ninh hay tình báo của đối phương chỉ bằng cách sử dụng sex để gài bẫy.”

Các nhà làm luật của cả hai đảng đã bày tỏ tin tưởng nơi Giám đốc Sở Bảo Vệ Yếu Nhân, ông Mark Sullivan. Nhưng nhân vật hàng đầu thuộc Ủy ban Nội An, Thượng nghị sỹ Susan Collins cho hay còn nhiều câu hỏi phải được trả lời. Bà nói:” Đối với tôi đây không phải chỉ là một phút lầm lạc. Có rất nhiều người dính líu đến vụ này, có cả hai người chỉ huy trong đó nữa. Điều này gây kinh hãi và chấn động.

Tổng thống Obama cũng đã lên tiếng bày tỏ sự tức giận ngay sau khi vụ này bị lộ, một trong hai vụ đang làm cho chính phủ liên bang bị tai tiếng.

Vụ thứ nhì liên quan đến Cơ Quan Tổng quản Trị Dịch Vụ Liên Bang, bị tố cáo phung phí tiền bạc cho những hội nghị tổ chức rất xa hoa và cho những chuyến đi của những người điều hành đến những địa điểm hấp dẫn. Lên tiếng trên đài truyền hình ABC, Thượng nghị sỹ Collins nêu lên rằng các thanh tra của chính phủ đã phát hiện một mô thức phí phạm trong việc chi tiêu của Cơ Quan Tổng Quản Trị Dịch Vụ Liên Bang và đã lưu ý chính quyền của Tổng thống Obama.

Cuộc điều tra về cả hai vụ tai tiếng này đang được tiến hành. Tuần trước quốc hội đã mở cuộc điều trần về Cơ quan Tổng Quản Trị Dịch vụ Liên Bang. Theo dự kiến, vụ tai tiếng của cơ Quan Bảo Vệ Yếu Nhân sẽ được điều trần tại Quốc hội trong những tuần lễ sắp tới.

XS
SM
MD
LG