Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Gingrich dẫn đầu trước cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa

  • Jim Malone

Cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Newt Gingrich

Cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Newt Gingrich

Người dân Mỹ bắt đầu tiến trình chọn Tổng thống kế tiếp vào ngày 3 tháng Giêng tới đây tại Iowa, khi các đảng viên Cộng hoà tập họp thành những nhóm nhỏ bỏ phiếu để chọn 1 trong 7 ứng cử viên trong vòng tranh cử sơ bộ. Những cuộc thăm dò công luận cho thấy cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã vượt lên dẫn đầu trước cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney. Thông tín viên Đài VOA Jim Malone tại Washington duyệt xét chiến dịch tranh cử 2012.

Ông Newt Gingrich dẫn đầu trong cuộc thăm dò trên toàn quốc mới nhất và ông cũng dẫn đầu khá xa trong những cuộc thăm dò tại hai bang bỏ phiếu sớm là Iowa và South Carolina.

Ông Gingrich nói: “Các bạn có cơ hội, cùng với bạn bè và những người láng giềng, làm nên lịch sử vì tất cả các phóng viên chính trị tại Mỹ đều sẽ có mặt tại đây.”

Ông Gingrich là đảng viên Cộng hoà mới đây đã nổi trội lên trong số các đối thủ đang nỗ lực chứng tỏ bảo thủ hơn so với cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney.

Ông Romney đặt trọng tâm chiến dịch của ông vào việc thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire, sẽ được tổ chức một tuần lễ sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng Giêng tại Iowa.

Hầu hết những lời lẽ chỉ trích của ông Romney đã không nhắm vào những đối thủ Cộng hoà, nhưng vào Tổng thống Barack Obama và những thành tích kinh tế của Tổng thống.

Ông Romney nói: “Tổng thống Barack Obama là một người dễ thương. Tuy nhiên tôi không nghĩ là ông hiểu nước Mỹ. Tôi không nghĩ ông hiểu về kinh tế. Tôi không nghĩ ông hiểu sức mạnh của những người tự do, tự do lựa chọn cuộc sống của mình.”

Những cuộc thăm dò công luận cho thấy cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Cộng hòa thu hẹp lại thành một cuộc chạy đua của hai người, giữa ông Romney, người dẫn đầu bấy lâu nay và ông Gingrich, đối thủ mới nhất vừa giành được đà tiến.

Tuy nhiên một vài đối thủ Cộng hoà khác đã thấy vận may của họ lên đấy rồi cũng xuống ngay đấy qua những cuộc thăm dò, trong số này có Dân biểu Michele Bachman, bang Minesota, Thống đốc Rick Perry bang Texas, và doanh nhân Herman Cain, bang Georgia.

Ông Cain ngưng chiến dịch tranh cử sau khi có những cáo buộc về những hành vi bê bối tình dục. Và 7 đối thủ Cộng hoà còn lại tranh nhau mưu tìm sự ủng hộ của những người từng ủng hộ ông Cain trước đây.

Nhà phân tách chính trị Stuart Rothenberg vẫn theo dõi những bước thăng trầm trong cuộc chạy đua của nội bộ đảng Cộng hoà.

Ông Rothenberg nói: “Cuộc chạy đua của đảng Cộng hoà là cuộc chạy đua hỗn loạn tôi chưa từng thấy, không thể tiên đóan được kết quả. Bất cứ người nào nói với bạn là họ hy vọng cuộc chạy đua được tiến hành theo cách đó là họ đang đùa cợt với bạn.”

Ông Romney từ lâu được xem như là người dẫn đầu của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử năm 2012, sau khi đã tự tạo được một thế đứng của một đối thủ nghiêm túc khi ông ra tranh sự đề cử của đảng 4 năm về trước.

Tuy nhiên nhà phân tách chính trị của ABC Matthew Dowd nói việc ông Gingrich vượt lên trong những cuộc thăm dò có thể là chỉ dấu của một cuộc chiến ngang ngửa để dành được sự đề cử của đảng Cộng hoà.

Ông Dowd nói: “Đây là một tin gây lo ngại cho ông Mitt Romney, nhưng đã có vẻ như không thể tránh được. Bong bóng hiện nay đã vỡ. Cuộc thăm dò chứng tỏ việc này đã qua rồi. Chúng ta có thể tiến đến một tiến trình rất lâu dài trong cuộc chạy đua này.”

Ông Stuart Rothenberg nói ông Romney đang gặp khó khăn thuyết phục đảng viên Cộng hoà ông là một người bảo thủ thực sự.

Ông Rothenberg nói: “Trong một khía cạnh, cuộc chạy đua thật rõ ràng. Một phần tư đảng viên Cộng hoà muốn ông Romney được đề cử và ba phần tư khác không muốn liên hệ gì với ông.”

Về Tổng thống Barack Obama, hiện ông đang nỗ lực tập họp đảng viên đảng Dân chủ.

Tổng thống Barack Obama nói: “Chúng ta sẽ không lùi bước, chúng ta không bỏ cuộc. Chúng ta tiếp tục đẩy mạnh và chúng ta tiếp tục chiến đấu. Và chúng ta vẫn hy vọng và tiếp tục sự thay đổi mà chúng ta tin tưởng.”

Nhìn vào tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ và tỉ lệ người Mỹ chấp thuận Tổng thống Obama thấp, ông Stuart Rothenberg nói Tổng thống Obama đang đối diện với một cuộc tái cử nhiều thử thách.

Ông Rothenberg nói: “Tổng thống được ghi công khi tình hình thuận lợi và bị đổ lỗi khi tình hình khó khăn. Cử tri vẫn đang ở trong tâm trạng muốn thay đổi, như là vào những năm 2006, 2008 và 2010. Và ông đại diện cho kỳ vọng này.”

Cử tri Hoa Kỳ sẽ đưa ra phán xét cuối cùng về chiến dịch tranh cử năm 2012 khi đi bầu vào ngày 6 tháng 11 sang năm.

XS
SM
MD
LG