Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Trung Quốc bị tố cáo ngăn ông Thành tiếp xúc với các nhà ngoại giao Mỹ


Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành được ông Gary Locke (phải), Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đưa đến bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 2/5/12

Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành được ông Gary Locke (phải), Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đưa đến bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 2/5/12

Nhà hoạt động nhân quyền khiếm thị Trung Quốc, trọng tâm của cuộc đối đầu ngoại giao gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington hôm thứ Năm nói ông tin là nhà cầm quyền Trung Quốc ngăn chặn các giới chức Hoa Kỳ tiếp xúc với ông tại một bệnh viện ở Bắc Kinh.

Nhà hoạt động Trần Quang Thành đưa ra cáo buộc này chỉ vài giờ sau khi rời khỏi sự bảo vệ của tòa đại sứ Hoa Kỳ để chữa trị vì bị gãy xương chân. Ông bị thương vào ngày 22 tháng 4, trong khi thực hiện vụ vượt thoát ly kỳ khỏi lệnh quản thúc tại gia.

Các giới chức Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa bình luận gì về cáo buộc này. Sáng ngày thứ Năm, nhà chức trách Hoa Kỳ công nhận là ông Trần đã thay đổi ý định và hiện muốn rời khỏi Trung Quốc cùng với gia đình.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nói các giới chức Hoa Kỳ đã thảo luận về những giải pháp với ông Trần. Tuy nhiên chưa rõ là những cuộc thảo luận này xảy ra trước hay sau lời than phiền của ông Trần với các phóng viên Tây phương.

Bà Nuland phát biểu giữa lúc Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton mở cuộc thảo luận thường niên tại Bắc Kinh về các vấn đề kinh tế và an ninh.

Không có giới chức nào đề cập trực tiếp đến vụ rắc rối về ngoại giao này trong bài diễn văn khai mạc nhưng chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi hai chính phủ tìm ra lập trường chung và tôn trọng những khác biệt của hai nước.

XS
SM
MD
LG