Đường dẫn truy cập

LHQ sẽ thảo luận đơn xin công nhận quy chế thành viên của Palestine


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas được dân chúng chào đón như một anh hùng khi ông trở về Bờ Tây, ngày 25/9/2011

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas được dân chúng chào đón như một anh hùng khi ông trở về Bờ Tây, ngày 25/9/2011

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuẩn bị thảo luận đơn xin công nhận quy chế nhà nước Palestine ngày hôm nay trong khi các nhà lãnh đạo Israel tiếp tục kêu gọi trở lại bàn đàm phán.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đệ trình đơn xin công nhận toàn diện quy chế nhà nước Palestine hôm thứ Sáu tuần trước, và đã được chào đón như một người hùng khi ông trở về Bờ Tây.


Ông Abbas phát biểu trước hàng ngàn ủng hộ viên ở Ramallah rằng họ là một phần của ‘Mùa xuân Palestine’, và tuyên bố ông sẽ trở lại bàn hòa đàm chừng nào Israel ngưng việc xây dựng các khu định cư ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel với sự trung gian của Hoa Kỳ đã ngưng trệ một năm trước sau khi lệnh cấm xây dựng khu định cư của Israel ở Bờ Tây hết hạn.

Người Palestine phản đối việc xây dựng trên vùng đất mà họ muốn là một phần của nhà nước tương lai.

Hôm qua Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi đơn xin của Palestine tại LHQ là sai lầm, và sẽ không thành công vì người Palestine muốn thành lập nhà nước mà trước tiên không cam kết đảm bảo an ninh cho Israel.

Ông Netanyahu nhắc lại lời kêu gọi Palestine tái tục hòa đàm một cách vô điều kiện.

Một trợ lý hàng đầu của Palestine Hanan Ashrawi nói Israel đã đưa các điều kiện tiên quyết không thể chấp nhận được về các cuộc hòa đàm.

Bà Hanan Ashrawi nói Israel ‘muốn chiếm đóng Jerusalem’, và ‘loại trừ người tị nạn Palestine khỏi nghị trình’. Bà nói Israel ‘muốn mọi thứ, rồi lại lên tiếng bảo là ‘Chúng ta hãy thảo luận’.

XS
SM
MD
LG