Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi có biện pháp kỷ luật đối với những người đốt kinh Quran

  • Brian Padden

Ông Jan Kubis, người đứng đầu Phái bộ Viện trợ Liên hiệp Quốc ở Afghanistan phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul

Ông Jan Kubis, người đứng đầu Phái bộ Viện trợ Liên hiệp Quốc ở Afghanistan phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách vấn đề Afghanistan kêu gọi có biện pháp kỷ luật đối với những người chịu trách nhiệm về vụ đốt kinh Quran tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ hồi tuần trước. Vụ việc này đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình gây chết chóc trong đó có tới 30 người Afghanistan và 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Thông tín viên VOA Brian Padden tường thuật như sau.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul, ông Jan Kubis, người đứng đầu Phái bộ Viện trợ Liên hiệp Quốc ở Afghanistan, tìm cách lánh xa tổ chức này với vụ đốt các sách thiêng của đạo Hồi và các tài liệu tôn giáo khác của nhân viên quân đội Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Bagram bên ngoài Kabul.

Ông Kubis nói Liên Hiệp Quốc lấy làm đau lòng chứng kiến sự kiện một phần cộng đồng quốc tế, quân đội quốc tế đã vô tình nhưng để mặc xảy ra việc Kinh Quran bị ô uế.

Ông Kubis cũng ca ngợi Tổng thống Barack Obama và các giới chức khác của Hoa Kỳ đã thành thực xin lỗi về sự lầm lẫn và ông kêu gọi có biện pháp kỷ luật đối với những người có liên can trong vụ đốt kinh Quran. Quân đội Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra có thể đưa đến việc truy tố hình sự hay hình phạt hành chính nhẹ hơn theo đúng các quy định của quân đội Hoa Kỳ.

Người đứng đầu phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan cũng lên án những vụ bạo động đã xảy ra trong các cuộc biểu tình tiếp theo việc đốt kinh Quran. Tuy nhiên, ông nêu ra rằng đa số các cuộc biểu tình đều mang tính cách ôn hòa.

Các vụ biểu tình phần lớn đã chấm dứt. Nhưng hôm thứ năm, những người mang súng được cho là binh sĩ Afghanistan hay các phần tử chủ chiến giả trang, đã sát hại 2 binh sĩ NATO ở Kandahar. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ tấn công nhắm vào các thành viên liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo. Ngày 25 tháng 2 vừa qua, 2 sĩ quan quân đội Hoa Kỳ đã bị ám sát tại Bộ Nội vụ Afghanistan, khiến tư lệnh NATO phải triệu hồi tất cả các cố vấn quân sự đang công tác tại các cơ quan của Afghanistan.

Ông Kubis cũng rút nhân viên Liên Hiệp Quốc sau khi xảy ra một vụ tấn công vào một cơ sở ở Kunduz ở bắc bộ Afghanistan. Nhưng ông nói việc này chỉ có tính cách tạm thời.

Ông cho biết Liên Hiệp Quốck không rút ra khỏi Kunduz hay các nơi có người tìm cách xúi giục dân chúng chống lại tổ chức này. Nhưng tổ chức cần phải đoan chắc rằng dân chúng ở những nơi có văn phòng của tổ chức muốn họ có mặt ở đó.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng tình hình bạo động mới đây ở Afghanistan sẽ không làm thay đổi kế hoạch của chính quyền ông là dần dà rút quân và giao trách nhiệm an ninh cho lực lượng Afghanistan trước cuối năm 2014.

XS
SM
MD
LG