Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Không thể bảo vệ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân


Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi chương trình tin tức về hỏa tiễn Unha-3 của Triều Tiên tại một nhà ga xe lửa ở Seoul, ngày 9/4/2012

Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi chương trình tin tức về hỏa tiễn Unha-3 của Triều Tiên tại một nhà ga xe lửa ở Seoul, ngày 9/4/2012

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ không thể bảo vệ Bắc Triều Tiên khỏi các hậu quả ngoại giao nếu nước này tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ ba.

Lời cảnh báo này được đưa ra ngày hôm nay trong một bài bình luận trên báo Global Times có liên hệ với Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc.

Bài báo ghi nhận ngày càng có nhiều phỏng đoán về việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

Nếu vụ thử này diễn ra thì đây sẽ là vụ thử thứ Ba của Bắc Triều Tiên kể từ năm 2006.

Bài báo viết rằng Bắc Kinh kịch liệt phản đối bất kỳ vụ thử nào như vậy và nếu Bắc Triều Tiên cứ tiếp tục tiến hành, Trung Quốc “sẽ không thể giúp họ tránh được những hậu quả ngoại giao.”

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ “đáp trả thích đáng” đối với bất kỳ hành động gây hấn nào của Bình Nhưỡng.

Tháng này, Nam Triều Tiên đã cung cấp cho đài VOA và các hãng tin tức khác hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động mới ở khu vực diễn ra hai vụ thử hạt nhân trước đây của Bắc Triều Tiên.

Những nghi vấn rằng vụ thử đang sắp xảy ra đã gia tăng chỉ sau khi Bắc Triều Tiên thực hiện vụ phóng hỏa tiễn hôm 13 tháng Tư nhưng thất bại.

Hai vụ thử hạt nhân trước đây cũng đã diễn ra sau các vụ thử phi đạn bất thành và được coi là nỗ lực để bù lại những thất bại đó.

XS
SM
MD
LG