Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đón quan tài những người Mỹ bị giết tại Libya


Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, 14/9/2012

Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, 14/9/2012

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ sẽ quyết tâm bảo vệ các đại sứ quán khi ông dự buổi lễ tiếp đón quan tài của 4 người Mỹ vừa bị giết tại Libya.

Tổng thống nói đây là “những ngày khó khăn” cho Hoa Kỳ nhưng nước Mỹ sẽ không bao giờ ngưng hành động vì thế giới và vì tự do của những người khác.

Ngoại trưởng Hillary Clinton và Phó Tổng thống Joe Biden cũng có mặt khi linh cữu của Đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên sứ quán được đưa về một căn cứ quân sự của Mỹ gần Washington.

Bốn người Mỹ bị thiệt mạng tại tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Benghazi hôm thứ Ba sau khi các người biểu tình nổi giận về một cuốn phim nhạo báng Tiên tri Muhammad tấn công vào lãnh sự quán của Mỹ tại đây.

Ngoại trưởng Clinton tỏ lòng tôn kính đối với 4 người này và gọi bạo động chống lại các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ là “hoàn toàn không chấp nhận được.” Bà nói nhân dân Ai Cập, Libya, Yemen và Tunisia “không đánh đổi chuyên chế của một kẻ độc tài lấy chuyên chế của một đám đông bạo loạn.”

Bà cũng gọi cuốn phim nhạo báng Tiên tri Muhammad là “khủng khiếp” và Hoa Kỳ không có dính líu gì đến chuyện này.

Nhà chức trách Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu các phần tử hiếu chiến ở Libya có lợi dụng đám đông biểu tình để giết 4 người Mỹ hay không. Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đã cắt ngằn chuyến đi nước ngoài đề quay về Mỹ đôn đốc cuộc điều tra.Xem video biểu tình chống Mỹ ở Trung ĐôngXS
SM
MD
LG