Đường dẫn truy cập

Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56

  • Michael O'Sullivan

Lịch sử sẽ nhớ đến ông Steve Jobs như là người đã biến công nghệ thành một chuyện dễ dàng cho người sử dụng chứ không riêng giới chuyên viên

Lịch sử sẽ nhớ đến ông Steve Jobs như là người đã biến công nghệ thành một chuyện dễ dàng cho người sử dụng chứ không riêng giới chuyên viên

Người đồng sáng lập công ty điện toán Apple, ông Steve Jobs vừa qua đời ở tuổi 56 sau một cơn bệnh kéo dài, và khắp thế giới đã lên tiếng ca ngợi ông. Ông Jobs là một nhà kinh doanh và canh tân đã làm thay đổi nhiều công nghiệp. Thông tín viên VOA Mike O’Sullivan tại Los Angeles ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trưởng ban quản trị công ty Apple Tim Cook gọi ông Steve Jobs là một cá nhân tuyệt diệu, một người nhìn xa trông rộng và một kỳ tài đầy sáng tạo. Chuyên mặc áo thun cổ lọ mầu đen và quần jean, ông Jobs nổi tiếng là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp quyến rũ và là một người mở đường.

Ông Jobs từng nói: “Chúng tôi chỉ tìm cách chế tạo các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ là thực sự tuyệt vời và mọi người muốn có. Đôi khi chúng tôi đúng mà cũng có đôi khi chúng tôi sai.”

Ông Jobs đã gặp những vấn đề về sức khỏe kể từ khi giải phẫu vì một hình thức hiếm có của bệnh ung thư tụy tạng vào năm 2004. Ông đã được ghép gan vào năm 2009 nhưng đã trở lại làm việc. Ông xin nghỉ dài hạn hồi tháng Giêng năm ngoái, lần thứ ba kể từ khi bắt đầu có các vấn đề sức khỏe, nhưng đến tháng 8 vừa rồi thì ông loan báo từ chức trưởng ban quản trị Apple. Ông vẫn còn là chủ tịch của ủy ban này.

Ông Jobs đồng sáng lập công ty Apple với ông Steve Wozniak vào năm 1976 và sau sản phẩm thử nghiệm Apple I, hai ông đã mở đầu cho một kỷ nguyên máy điện toán cá nhân với Apple II. Năm 1984, Apple tung ra Macintosh, một thiết bị mới độc đáo với một giao diện đồ họa mở đường cho việc công chúng sử dụng máy điện toán cá nhân.

Chuyên gia phân tích truyền thông Jonathan Taplin thuộc trường Đại học Nam California nói ông Jobs có một phán đoán nhậy bén về thiết kế đã khiến cho các sản phẩm liên tiếp từ Macintosh cho đến iPad và iPhone đạt được các thành quả mỹ mãn.

Ông Taplin nói: “Các sản phảm này được thiết kế rất hoàn hảo và có các công dụng không thể tưởng tượng được, mà lại dễ sử dụng một cách hết sức tự nhiên. Và đó là điều mà ông ấy luôn theo đuổi. Ông Jobs muốn tạo sự dễ dàng cho tất cả mọi người sử dụng.”

Ông Taplin nêu ra rằng dưới sự lãnh đạo của ông Jobs, công ty Apple còn thay đổi cách thức chúng ta nghe nhạc qua sự thiết lập dịch vụ tải nhạc iTunes.

Ông Taplin nói tiếp: “Công cuộc kinh doanh nhạc trước khi có iTunes của Apple là bán các đĩa CD ở các cửa hàng. Ngày nay, gần như không còn các cửa hàng chuyên bán CD không nữa, bởi vì công cuộc kinh doanh này đã chuyển lên mạng.”

Ông Jobs đã bị đẩy ra khỏi công ty Apple năm 1985 vì một ban quản trị không ưa ông. Ông mua một cơ sở sản xuất nhỏ mà một năm sau đã trở thành Phim trường Pixar, và phân tích gia Taplin nói ông Jobs đã biến cơ sở này thành một nguồn lực sản xuất các phim hoạt hình trước khi bán nó cho Công ty Disney cách đây 5 năm.

Ông Jobs đã trở lại ban lãnh đạo Apple vào năm 1997, và được nhiều người xem là sức mạnh nằm sau thành công vĩ đại của công ty.

Trong số những người gửi lời phân ưu tới gia đình có Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle, mà trong một thông cáo bằng văn bản đã nói rằng ông Jobs nằm trong số những nhà canh tân vĩ đại nhất của nước Mỹ.

XS
SM
MD
LG