Đường dẫn truy cập

Somalia có tân tổng thống


Tổng thống mới của Somalia Hassan Sheikh Mohamud

Tổng thống mới của Somalia Hassan Sheikh Mohamud

Các nhà lập pháp Somalia vừa bầu ông Hassan Sheikh Mohamud làm tân tổng thống của Somalia.

Nhân vật còn khá mới mẻ trên trường chính trị đã đánh bại đương kim tổn thống Sheikh Sharif Sheikh Ahmed trong vòng bầu chọn thứ ba ngày hôm qua, giành được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp, những người mong muốn một sự thay đổi trong lãnh đạo.

Phát ngôn viên của Quốc hội, ông Mohamed Sheikh Osman nói, tân tổng thống đã có một chiến thắng lớn.

Ông Sharif Sheikh Amed được 79 phiếu. Ông Hassan Sheikh Mohamud được 190 phiếu.

Có hai phiếu bị loại vì không hợp lệ.

Ông Mohamud ngay sau đó đã tuyên thệ ngay sau cuộc bầu cử. Ông cám ơn cựu Tổng thống Ahmed đã dẫn dắt đất nước tới những cuộc bầu cử mang tính lịch sử và mong người dân Somalia sẽ ủng hộ ông.

Ông Mohamud nói ông cần người dân Somalia giúp ông một tay để thiết lập một chính phủ được vận hành tốt ở Somalia.

Cựu Tổng thống Somalia Ahmed đã thừa nhận chiến thắng của ông Mohamud trước Quốc hội và nói rằng ông sẽ ủng hộ tân tổng thống.

Ông Ahmed nói: "Tôi muốn chúc mừng người anh em của tôi, ông Hassan Sheikh Mohamud trở thành tổng thống kế tiếp của chính phủ liên bang Somalia. Tôi muốn nói rằng tôi rất tôn trọng kết quả, cuộc bầu cử đã diễn ra công bằng và tôi chấp nhận nó."

Cuộc bầu cử là một bước chính trong kế hoạch mà Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để thiết lập một chính phủ hiệu quả hơn ở Somaliaa sau hơn hai thập kỉ chiến tranh và hỗn loạn.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra là việc chính thức thực hiện hiến pháp mới và thiết lập quốc hội mới tháng trước.

Ông Mohamud và ông Ahmed là hai ứng cử viên cuối còn trụ lại sau một ngày bầu chọn tổng thống với con số ứng viên tổng thống ban đầu là 22.

Tân tổng thống năm nay 56 tuổi, là một nhà hoạt động xã hội lâu năm và là nhà lãnh đạo của Đảng Hòa bình và Phát Triển.

Ông Mohamud sẽ bắt đầu nhiệm kì kéo dài bốn năm. Một lễ nhậm chức chính thức dự kiến diễn ra trong vài ngày tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA trước cuộc phỏng vấn, ông Mohamud nói rằng việc quan trọng là những chính trị gia Somalia phải có thể nhìn xa trông rộng

Ông Mohamud nói: "Trong bối cảnh bè phái, mọi người chỉ có thể chọn ra một lãnh đạo bè phái nhưng không thể tìm ra một lãnh đạo cho cả đất nước. ở đây, trong các đảng chính trị, chúng tôi dự định sẽ tìm ra được những lãnh đạo cho cả đất nước. Đó là trọng tâm chính của chúng tôi."

Ông Mohamud sẽ tiếp quản dẫn dắt đất nước mà chưa có một chính phủ ổn định kể từ năm 1991. Tuy nhiên, hy vọng hòa bình và ổn định đang gia tăng.

Nhóm phiến loạn al-Shabab đã mất đi những cứ điểm chính vào tay lực lượng Liên hiệp Phi Châu và chính phủ Somalia, và hòa bình đã trở lại ở thủ đô Mogadishu, nơi đã phải chịu đựng cảnh bắn giết hàng ngày trong nhiều năm.

XS
SM
MD
LG