Đường dẫn truy cập

6 cường quốc kêu gọi Iran nghiêm túc tham gia đàm phán hạt nhân


Người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton (trái) và Thương thuyết gia hạt nhân Iran Saeed Jalili (phải) gặp nhau tại Moscow, ngày 18/6/2012

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton (trái) và Thương thuyết gia hạt nhân Iran Saeed Jalili (phải) gặp nhau tại Moscow, ngày 18/6/2012

Một người phát ngôn của Liên hiệp Châu Âu nói rằng 6 cường quốc đã khởi sự các cuộc đàm phán với Iran tại Moscow bằng lời kêu gọi Iran hãy “tham gia đàm phán một cách nghiêm túc” với một đề nghị nhằm giải quyết các quan tâm của quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran.

Nói chuyện qua Đài VOA qua điện thoại viễn liên từ thủ đô nước Nga, ông Michael Mann nói rằng 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, gồm các nước Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Hoa Kỳ, cộng với nước Đức, hy vọng rằng Iran cuối cùng sẽ thương thuyết về những đề nghị mà 6 nước đã đưa ra trong các vòng đám phán ở Baghdad hồi tháng trước.

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton là đại diện của các cường quốc thế giới tại các cuộc đàm phán sẽ tái tục hôm nay ở Moscow.

Hai bên không đạt được tiến bộ nào đáng kể từ sau một buổi họp hồi tháng Tư năm ngoái, kết thúc bằng 15 tháng không có thương thuyết.

Các cường quốc đã áp lực Iran hãy ngưng tinh chế uranium tới độ cao 20%, là mức tinh chế mà nhiều người xem là một bước ngắn dẫn tới độ tinh chế cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhóm 6 nước còn kêu gọi Iran hãy dời kho uranium tinh chế cao ra khỏi lãnh thổ Iran, và đóng cửa một cơ sở hạt nhân dưới lòng đất tại Fordo, nơi sản xuất chất uranium được tinh luyện.

Đổi lại, các cường quốc thế giới đề nghị gửi cho Iran nhiên liệu hạt nhân cần thiết cho lò phản ứng hạt nhân dùng vào mục đích nghiên cứu y khoa, và những bộ phận mà Iran vô cùng cần đến cho công nghệ hàng không của nước này.

Trong quá khứ, giới lãnh đạo Iran đã bác bỏ các đề nghị đó là không đủ.
XS
SM
MD
LG