Đường dẫn truy cập

Pakistan chôn cất các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích nhầm của NATO


Binh sĩ Pakistan khiêng quan tài của các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích nhầm của NATO tại Peshawar, ngày 27/11/2011

Binh sĩ Pakistan khiêng quan tài của các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích nhầm của NATO tại Peshawar, ngày 27/11/2011

Pakistan hôm nay tổ chức lễ mai táng cho 24 binh sĩ bị giết chết hôm qua trong một cuộc không kích xuyên biên giới do NATO thực hiện vào vùng Tây-Bắc nước này, sự kiện đã đưa đến một đáp ứng đầy phẫn nộ từ Pakistan.

Tư lệnh quân đội Pakistan, Đại Tướng Ashfaq Pervez Kayani, có mặt trong số những người tham dự lễ mai táng các nạn nhân.

Các quan tài phủ quốc kỳ Pakistan màu xanh lá cây và trắng, đã được đưa lên máy bay để chở về quê của các nạn nhân.

Các giới chức NATO và Hoa Kỳ đã tức thời đáp ứng trước sự cố này, trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu tối đa hệ quả do cuộc khủng hoảng mang lại.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen bày tỏ sự đau buồn của ông với Thủ Tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani về “những ca tử vong thảm khốc, không cố ý” này.

Ông Rasmussen cho biết ông nói với Thủ Tướng Gilani rằng những cái chết của các binh sĩ Pakistan cũng “không thể nào được chấp nhận và đáng trách như những ca tử vong của các binh sĩ hay nhân viên Afghanistan và quốc tế”.

Ông Rasmussen nói ông ủng hộ cuộc điều tra mà NATO đang xúc tiến vào vụ việc này.

Trước đó vào sáng hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan nói với vị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ rằng cuộc không kích tấn công các chốt quân sự đã giết chết các binh sĩ Pakistan và gây thương tích cho 14 người khác là điều không thể chấp nhận.

Ngoại trưởng Hina Rabbani Khar nói rằng cuộc tấn công ấy chứng tỏ một thái độ bất chấp mạng sống con người. Ngoại trưởng Hillary Clinton đáp lại rằng bà lấy làm vô cùng đau buồn và hứa sẽ hợp tác với Pakistan về vấn đề này.

Islamabad đã trả đũa tức thời bằng cách cắt đứt tất cả các đường tiếp tế của liên minh NATO thông qua lãnh thổ Pakistan để đến Afghanistan, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ nội trong vòng 15 ngày, phải rời một căn cứ không quân ở tỉnh Baluchistan ở Tây-Nam Pakistan.

Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani và giới lãnh đạo hàng đầu trong quân đội và chính quyền Pakistan hôm qua tuyên bố chính phủ nước này “sẽ xét lại và tái duyệt toàn bộ các chương trình, hoạt động và thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ, NATO và Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF)”. Họ kêu gọi nên có “hành động quyết liệt và tức thời” đối với tất cả những người chịu trách nhiệm về sự cố gây tử vong này.

Pakistan cũng tái duyệt quyết định của họ, và dự định tham gia một hội nghị hòa bình quan trọng của Afghanistan, tổ chức tại thành phố Bonn ở Đức, vào tháng tới.

XS
SM
MD
LG