Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ mở các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày hôm nay, giữa những cố gắng nhằm ngăn tránh một cuộc đối đầu ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang thúc đẩy một cuộc vận động đòi Liên Hiệp Quốc công nhận toàn diện quy chế nhà nước Palestine, bất chấp việc đang có những nỗ lực tìm cách tránh một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an.

Chính quyền của ông Obama đã cam kết sẽ phủ quyết bước đi này, và thay vào đó đang tìm cách để kêu gọi ông Abbas và thủ tướng Israel quay trở hòa đàm trực tiếp.

Tổng thống Obama dự kiến sẽ gặp ông Netanyahu sau khi phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, và hội đàm với ông Abbas vào cuối ngày.

Các nhà ngoại giao cấp cao từ nhóm Bộ tứ Trung Đông, gồm Hoa Kỳ, EU, LHQ và Nga, đã họp trong suốt tuần này với hy vọng đạt được bước đột phá ở phút cuối.

Nhóm Bộ tứ đã tìm cách tập hợp các quy chế cho các cuộc hòa đàm cho tương lai, nhưng cho tới nay chưa đạt được kết quả.

Các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel với sự trung gian của Hoa Kỳ đã ngưng trệ một năm trước sau khi lệnh cấm xây dựng khu định cư của Israel ở Bờ Tây hết hạn.

Người Palestine phản đối việc xây dựng trên vùng đất mà họ muốn là một phần của nhà nước tương lai.

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman hôm nay nói rằng sẽ không có lệnh mới đình chỉ việc xây dựng khu định cư.