Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đến Afghanistan đánh dấu ngày bin Laden bị giết


Tổng thống Obama đến Kabul

Tổng thống Obama đến Kabul

Tổng thống Barack Obama đã đến Afghanistan trong một chuyến đi bí mật đánh dấu một năm ngày lãnh tụ al-Qaida Osama bin Laden bị hạ sát.

Theo dự kiến Tổng thống Obama sẽ ký một thỏa thuận đối tác chiến lược đặt những điều kiện cho sự hiện diện của Hoa Kỳ sau hạn chót 2014 rút hầu hết lực lượng chiến đấu của NATO.

Tổng thống Hoa Kỳ đến căn cứ không quân Bagram cuối ngày thứ Ba và lập tức dùng trực thăng bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan.

Ông hội kiến với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tại dinh Tổng thống và sau đó sẽ nói chuyện với binh sĩ Mỹ tại Bagram.

Từ Bagram Tổng thống Obama dự trù đọc một bài diễn văn truyền hình gởi dân chúng Mỹ về chiến tranh Afghanistan vào lúc 7 giờ rưỡi tối giờ miền đông Hoa Kỳ.

Bài diễn văn của Tổng thống sẽ chú trọng đến thỏa thuận đối tác chiến lược và nhấn mạnh vào kế hoạch hạ giảm cuộc chiến tranh Afghanistan tốn kém và không được dân chúng Mỹ ủng hộ.

Gần 3.000 binh sĩ Hoa Kỳ và NATO tử trận kể từ năm 2001 khi binh sĩ Mỹ đặt chân lên Afghanistan.

Bài diễn văn này được đưa ra đúng một năm sau khi lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ, theo lệnh của Tổng thống, bắt đầu đột kích giết chết bin Laden tại căn nhà an toàn của ông ta tại Pakistan.

Kể từ đó, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Afghanistan trở nên căng thẳng do việc đốt kinh Quran của người Hồi Giáo tại một căn cứ Hoa Kỳ và việc một binh sĩ Mỹ bị cáo buộc tàn sát 17 thường dân kể cả trẻ em.

Tổng thống Obama dự trù lưu lại trên đất Afghanistan khoảng 7 giờ đồng hồ.

Loading timeline...
XS
SM
MD
LG