Đường dẫn truy cập

Con trai ông Gadhafi, Seif al-Islam, thay đổi bộ mặt


Seif-al-Islam từng được coi là nhân vật sẽ lên kế nhiệm ông Gadhafi, và là biểu tượng của những hy vọng đổi mới và cởi mở của Libya

Seif-al-Islam từng được coi là nhân vật sẽ lên kế nhiệm ông Gadhafi, và là biểu tượng của những hy vọng đổi mới và cởi mở của Libya

Tòa án Tội phạm Quốc tế tại La Haye gọi Seif-al-Islam là 'Thủ Tướng trên thực tế' của Libya, khi công bố trát bắt giữ ông này hồi tháng Sáu và cáo buộc ông về những tội ác chống nhân loại.

Là con thứ nhì của tất cả 7 người con trai của ông Moammar Gadhafi, Seif-al-Islam từng được coi là nhân vật sẽ lên kế nhiệm cha, và là biểu tượng của những hy vọng đổi mới và cởi mở của Libya.

Ông Seif-al-Islam có bằng tiến sĩ của Trường đại học Kinh tế London, và nói tiếng Anh trôi chảy. Seif-al-Islam còn nổi tiếng là tay ăn chơi và thích phụ nữ đẹp.

Tin cho hay Seif-al-Islam đã từng trả 1 triệu đôla để mướn ca sĩ nhạc pop người Mỹ Mariah Carey, đến hát chỉ 4 bài tại một party riêng tư trên đảo St Bart của vùng biển Caribé.

Năm 1997, Seif-al-Islam thành lập một cơ sở từ thiện tên là Quỹ Quốc tế các hội thiện nguyện Gadhafi, là tổ chức đã can thiệp trong nhiều vụ con tin có liên quan tới các phần tử Hồi giáo chủ chiến, và đã gửi hàng trăm tấn vật phẩm cứu trợ đến giúp Haiti sau trận động đất gây nhiều tàn phá.

Tuy nhiên, sau khi những người biểu tình chống chính phủ xuống đường, Seif-al-Islam đã thay đổi lập trường. Tháng Hai, ông đọc một bài diễn văn trên đài truyền hình nhà nước Libya, quy lỗi cuộc nổi dậy cho các phe phái bộ tộc nghiện ngập rượu chè ma túy. Ông cũng tuyên bố rằng hàng chục ngàn người sẽ chết nếu các cuộc biểu tình tiếp diễn, và một cuộc tắm máu sẽ diễn ra.

Hồi tháng Năm, công tố viên Tòa án tội phạm Quốc tế cho biết đã có chứng cớ trực tiếp rằng ông Moammar Gadhafi, Seif Gadhafi và giám đốc tình báo Libya đã ra lệnh sử dụng đạn thật và vũ khí nặng chống những người biểu tình.

Các vị thẩm phán của Tòa nói rằng 3 nhân vật vừa kể phải chịu trách nhiệm về những vụ giết chóc, gây thương tích, và bỏ tù hàng trăm thường dân trong 2 tuần lễ đầu tiên của cuộc nổi dậy.

Các nhân vật chủ chốt trong chính quyền của ông Gadhafi

XS
SM
MD
LG