Đường dẫn truy cập

Anh: Mùa Xuân Ả Rập bước thêm một bước tới dân chủ


Cư dân ở khu vực Tajura ở ngoại ô Tripoli ăn mừng sau khi nghe tin phiến quân Libya mở đợt tấn công cuối cùng để lật đổ ông Gadhafi, ngày 22/8/2011

Cư dân ở khu vực Tajura ở ngoại ô Tripoli ăn mừng sau khi nghe tin phiến quân Libya mở đợt tấn công cuối cùng để lật đổ ông Gadhafi, ngày 22/8/2011

Thủ Tướng Anh David Cameron nói đà tiến của phe nổi dậy vào thủ đô Tripoli của Libya đã giúp các cuộc cách mạng mệnh danh là Mùa Xuân Ả Rập tại Trung Đông khởi sự tiến trình dân chủ hóa khu vực.

Thủ Tướng Cameron hôm nay nói rằng nước Anh tin rằng họ đã tiếp tay để ngăn chận một vụ thảm sát người dân vô tội trong khu vực, và nước Anh lấy làm tự hào đã đóng một phần trong cuộc cách mạng ở Libya.

Nhà lãnh đạo Anh nói London sẽ ngưng phong tỏa các tài sản của Libya, để nhân dân Libya có thể sử dụng.

Pháp nói người cầm đầu phe đối lập Libya sẽ lên đường sang Paris trong vài ngày tới. Pháp là nước đầu tiên công nhận Hội Đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya, như đại diện chính thức của nhân dân Libya.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi hãy “dứt khoát từ bỏ quyền lực”, và nói rằng đà tiến của các lực lượng chống đối ông đã tiến đến điểm quyết định, không đảo ngược được nữa.

Trong một thông báo tối hôm qua sau khi phe nổi dậy Libya tiến vào thủ đô Tripoli, Tổng Thống Obama nói ông Moammar Gadhafi nên thừa nhận rằng ông không còn kiểm soát đất nước nữa.

Tổng Thống Obama cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để hậu thuẫn một sự chuyển tiếp hòa bình sang dân chủ tại Libya, và kêu gọi phe đối lập, là Hội Đồng Chuyển tiếp Quốc gia, hãy tính tới quyền lợi của toàn thể nhân dân Libya.


XS
SM
MD
LG