Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ cắt tài trợ cho UNESCO sau cuộc biểu quyết về Palestine


Các đại biểu dự cuộc họp lần thứ 36 của UNESCO đã biểu quyết chấp nhận qui chế thành viên của Palestine, ngày 31/10/2011

Các đại biểu dự cuộc họp lần thứ 36 của UNESCO đã biểu quyết chấp nhận qui chế thành viên của Palestine, ngày 31/10/2011

Hoa Kỳ cho biết sẽ cắt các đóng góp tài chánh cho UNESCO, cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc sau khi diễn ra cuộc biểu quyết hôm thứ Hai, cho Palestine được hưởng quy chế thành viên thực thụ của tổ chức này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói sẽ không trao cho UNESCO 60 triệu đô la trong tháng 11 theo như quy định, bởi vì một đạo luật đã có từ lâu cấm Hoa Kỳ ủng hộ cho bất cứ cơ quan Liên Hiệp Quốc nào chấp thuận Palestine làm thành viên.

Hiện nay Hoa Kỳ là nguồn tài trợ lớn nhất cho UNESCO, cung cấp 22% ngân sách của cơ quan này.

Sáng thứ Hai, UNESCO đã biểu quyết chấp thuận quy chế thành viên thực thụ của Palestine với 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng.

Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ cùng với tất cả các nước Ả Rập, các nước Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, và Châu Á trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ. Israel, Hoa Kỳ, Canada, và Đức bỏ phiếu chống. Nhật Bản và Anh bỏ phiếu trắng.

Theo đòi hỏi thì phải được 2 phần ba số phiếu trong 193 ghế thành viên của tổ chức này chấp thuận thì mới có hiệu lực.

Tòa Bạch Ốc gọi quyết định của UNESCO là “quá sớm,” và gây phương hại tới mục đích của cộng đồng quốc tế về một kế hoạch hòa bình toàn diện cho vùng Trung Đông.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói hành động này là một sơ sót trong trách vụ khởi động lại hội nghị hòa bình trực tiếp giữa Israel và Palestine. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice gọi cuộc biểu quyết này là “gây tai hại sâu đậm cho UNESCO.”

XS
SM
MD
LG