Đường dẫn truy cập

Lệnh hoãn xây cất khu định cư của Israel kết thúc


Lệnh đình chỉ về xây cất định cư của Israel tại Bờ Tây trong vòng 10 tháng hết hạn hôm nay, có nguy cơ sẽ gây phương hại đến vòng đàm phán hòa bình Trung Đông mới đây.

Giới lãnh đạo Palestine đã dọa sẽ ngưng các cuộc đàm phán nếu Israel tái tục việc xây cất định cư.

Trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc hôm qua, Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine nhấn mạnh rằng tinh thần bành trướng thống trị của Israel đang đẩy người dân Palestine, nói riêng, và khu vực Trung Đông, nói chung, vào một chu kỳ bạo động và xung đột, làm cản trở những giải pháp chân thành cho các vấn đề trong khu vực.

Lãnh đạo Palestine tuyên bố Israel phải chọn một trong hai, hoặc là hòa bình, hoặc là tiếp tục hoạt động xây cất định cư.

Hoa Kỳ đang thúc giục Israel gia hạn lệnh hoãn xây dựng các khu định cư mới đồng thời kêu gọi Palestine đừng rời bỏ các cuộc đàm phán hòa bình.

Giới chức Israel và Palestine đã hội kiến các nhà ngoại giao Hoa Kỳ bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong nỗ lực tránh để các cuộc đàm phán bị bế tắc.

Những người định cư Israel và những người ủng hộ đã áp lực Thủ tướng Benjamin Netanyahu chấm dứt lệnh đình chỉ xây cất định cư.

Một số người dự định sẽ tổ chức một cuộc tuần hành hôm nay để đếm ngược thời gian cho tới mốc kết thúc lệnh này vào lúc 22 giờ GMT.

XS
SM
MD
LG