Đường dẫn truy cập

IAEA: Iran triển khai thiết kế vũ khí hạt nhân


IAEA: Iran triển khai thiết kế vũ khí hạt nhân

IAEA: Iran triển khai thiết kế vũ khí hạt nhân

Cơ quan Nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc nói có được những tin tức đáng tin cậy là Iran đã có những hành động nhằm phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong một phúc trình được công bố tại Vienna hôm thứ Ba, cơ quan Liên Hiệp Quốc nói những tin tức cho thấy Iran đã làm việc để thiết kế một vũ khí hạt nhân, gồm có “những bộ phận thử nghiệm.”

Phúc trình chứa đựng những cáo buộc mạnh mẽ nhất và chi tiết nhất của Liên Hiệp Quốc về tầm vóc quân sự của chương trình hạt nhân của Iran.

Thông tấn xã Iran Fars nói đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh bác bỏ, cho là phúc trình “không cân bằng” và “có động cơ chính trị.” Iran từ lâu vẫn một mực nói là chương trình hạt nhân của họ để tạo năng lượng một cách hòa bình.

Phúc trình nói Iran có vẻ đã thực hiện những hoạt động có liên hệ đến vũ khí hạt nhân như một phần của chương trình “có cấu trúc” trước năm 2003. Phúc trình cũng nói Iran có thể vẫn còn thực hiện những cuộc nghiên cứu liên hệ.

IAEA đưa ra phúc trình căn cứ vào tin tình báo do một số quốc gia thành viên cung cấp và những tài liệu do chính cơ quan này thu thập được.

Nga chỉ trích IAEA vì đã phân phối phúc trình cho 35 quốc gia của Hội đồng Quản trị cơ quan này.

Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Nga nói hành động này có vẻ như nhằm ngăn cản một giải pháp ngoại giao cho cuộc tranh chấp về hạt nhân của Iran vào lúc có cơ may tái tục các cuộc hội đàm giữa Iran và các cường quốc.

XS
SM
MD
LG