Đường dẫn truy cập

Sức khỏe của phụ nữ ở nông thôn là trọng điểm ngày Quốc tế Phụ nữ

  • Vidushi Sinha

Một phụ nữ Afghanistan cầm hoa hồng vàng đánh dấu ngày Quốc tế phụ nữ tại thủ đô Kabul

Một phụ nữ Afghanistan cầm hoa hồng vàng đánh dấu ngày Quốc tế phụ nữ tại thủ đô Kabul

Vào lúc dân chúng trên khắp thế giới mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3, các giới chức y tế kêu gọi các nhà quyết định chính sách và các nước cấp viện trên toàn cầu đem lại sức mạnh cho phụ nữ ở nông thôn bằng cách hỗ trợ cho các chương trình y tế và sức khỏe. Các giới chức nói rằng các mục tiêu chính của những khoản đầu tư này phải là việc chữa trị các bệnh lây nhiễm vùng nhiệt đới và cải thiện sự tiếp cận của phụ nữ đối với các dịch vụ y tế về sinh sản. Thông tín viên VOA Vidushi Sinha ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong lời phát biểu vừa rồi, bà Margaret Chan, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nói rằng tổ chức của bà cần đến sự hỗ trợ của mọi người vì đây sẽ là một cuộc hành trình dài.

Bác sĩ Margaret Chan đưa ra lời kêu gọi với các nhà hảo tâm và giới lãnh đạo các nước tại một hội nghị mới đây ở London cam kết tài trợ cho việc cải thiện các dịch vụ y tế dành cho phụ nữ ở nông thôn.

WHO nói việc đem lại sức mạnh kinh tế cho phụ nữ nông thôn - chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, chỉ có thể có được khi những người phụ nữ ấy được tiếp cận nhiều hơn với thuốc men cấp thiết và điều trị y tế cơ bản. Tại London, các tổ chức và cá nhân cấp viện chính đã đối mặt với thách thức đó.

Nhà hảo tâm chủ tịch công ty Microsoft Bill Gates đã góp phần lãnh đạo một cuộc vận động phòng chống các dịch bệnh vùng nhiệt đới không được chú ý tới nhưng lại tác động đến hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới.

Bác sĩ Julie Jacobson thuộc Quỹ Gates nói rằng phong trào phòng chống dịch bệnh vùng nhiệt đới cũng là một phong trào trợ giúp phụ nữ nông thôn.

Ông Jacobson nói: “Khi chúng ta nói về bệnh mắt hột, mù lòa và phụ nữ đã chịu khổ sở ra sao khi mắc những chứng bệnh này và các ảnh hưởng đối với gia đình họ – chẳng hạn như bệnh giun chỉ trong bạch huyết, bệnh sán lá gan, tác động không riêng đến đường tiết niệu mà còn cả đến đường sinh dục và là một yếu tố phụ - yếu tố rủi ro nhiễm HIV. Và đây là một điều chưa hề được coi trọng. Vì thế mà qua việc điều trị bằng một viên thuốc được cấp phát miễn phí, ta có thể giảm thiểu yếu tố rủi ro nhiễm HIV xuống từ 3 đến 4 năm cho các phụ nữ này. Tôi cho rằng đó là một khoảng thời gian không thể tưởng tượng được.”

Bà Maureen Greenwood-Basken, giám đốc điều hành ngành sức khỏe sinh sản của Quỹ Liên Hiệp Quốc cũng có chung cảm nghĩ như thế.

Bà Greenwood-Basken nói càng ngày thế giới càng thừa nhận rằng phụ nữ và các em gái có thể là các tác nhân quan trọng trong sự thay đổi xã hội.

Và bà tin rằng phụ nữ nông thông có thể sẵn sàng hoàn tất vai trò của mình hơn trong việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn nếu sức khỏe về sinh sản của họ được cải thiện.

Bà Greenwood-Basken nói: “Nếu họ được tiếp cận với các phương tiện kiểm soát sinh sản và kế hoạch gia đình thì chúng ta sẽ thấy các kết quả tốt hơn về sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh thoát chết nhiều hơn, các gia đình đó có khả năng tốt hơn về cơm ăn áo mặc cho những đứa trẻ mà họ có – trẻ em cũng có nhiều phần chắc hơn được đến trường đi học. Các bà mẹ có khả năng tham gia vào các hoạt động mưu sinh kinh tế – xây dựng gia đình lành mạnh hơn và các cộng đồng vững chắc hơn.”

Các chuyên gia nói rằng tiếp tục đầu tư vào sức khỏe và giáo dục cho phụ nữ và các em gái – và vào các chương trình hỗ trợ cho việc cải thiện kinh tế của họ, là những khoản đầu tư mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

XS
SM
MD
LG