Đường dẫn truy cập

Giải Nobel Hòa bình được trao cho Liên hiệp Âu châu


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) nhận hoa từ Đại sứ Na Uy Atle Leikvoll

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) nhận hoa từ Đại sứ Na Uy Atle Leikvoll

Ủy ban Nobel tại Oslo, Na Uy loan báo người đoạt giả thưởng cao quý này trong một buổi lễ ngày hôm nay, thứ sáu.

Ủy ban nói rằng EU và các thành viên chủ chốt của liên minh có hơn 6 thập kỷ đóng góp cho công cuộc thăng tiến hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền tại châu Âu.

Ủy ban nói rằng tuy Liên hiệp Âu châu hiện
nay đang ttrải qua những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và tình trạng bất ổn xã hội đáng kể, ủy ban muốn tập trung vào vai trò ổn định của EU trong việc chuyển đổi châu Âu từ một lục địa của chiến tranh sang một lục địa của hòa bình.

Chủ tịch Hội đồng Âu châu Jose Manuel Barroso mô tả giải thưởng này là một vinh dự lớn lao và nói rằng nó chứng minh sự công nhận một công trình duy nhất hoạt động cho lợi ích của các công dân của mình và cũng vì lợi ích của thế giới.

Ðài phát thanh công cộng Na Uy NRK loan tin, một tiếng đồng hồ trước khi quyết định được loan báo, rằng cả 5 thành viên trong Ủy ban đồng thanh chọn EU.

Việc loan báo các giải Nobel năm nay bắt đầu hôm thứ hai với giải về y khoa về tay hai nhà nghiên cứu tế bào gốc John Gurdon của Anh và Shinya Yamanaka của Nhật.

Ông Serge Haroche người Pháp và ông David Wineland, người Mỹ hôm thứ ba đoạt giải Vật Lý nhờ các công trình nghiên cứu về vật lý lượng tử.

Hai khoa học gia Mỹ Robert Leftkowitz và Brian Kobilka đoạt giải Hóa học hôm thứ tư.

Hôm qua nhà văn Mạc Ngôn của Trung Quốc được trao giải Nobel Văn chương.

Giải Nobel kinh tế sẽ được loan báo vào ngày 15 tháng 10.

Các khôi nguyên giải Nobel sẽ nhận giải thưởng trong các buổi lễ chính thức tại Stockholm, và Oslo vào ngày mùng 10 tháng 12.

XS
SM
MD
LG