Đường dẫn truy cập

Nhóm Huynh đệ Hồi giáo tuyên bố dẫn đầu cuộc bầu cử Ai Cập


Giới chức bầu cử Ai Cập đếm phiếu tại Cairo, ngày 30/11/2011

Giới chức bầu cử Ai Cập đếm phiếu tại Cairo, ngày 30/11/2011

Nhóm Huynh đệ Hồi giáo nhiều thế lực ở Ai Cập nói rằng khối của họ đang dẫn đầu vòng bỏ phiếu thứ nhất của cuộc bầu cử quốc hội, và thách thức các tướng lãnh quân đội của nước này khi nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu cao có nghĩa là dân chúng đòi hỏi một chế độ dân sự.

Đảng Tự do Công lý của nhóm Huynh đệ Hồi giáo hôm nay nói rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy liên minh của họ đang dẫn dầu, kế đến là đảng Salafist al-Nour cực kỳ bảo thủ, và thứ ba là khối Ai Cập cấp tiến.

Các cơ quan truyền thông đưa tin rằng đảng Tự do Công lý, một đảng Hồi giáo ôn hòa, giành được hơn 40% số phiếu tính đến thời điểm này.

Các nhóm bảo thủ Salafist dự kiến sẽ ghi được các thành tích lớn tại thành phố lớn thứ hai của Ai Cập là Alexandria.

Theo dự kiến, kết quả kiếm phiếu từng phần sẽ có được trong ngày hôm nay; vì sẽ còn các cuộc bầu cử vòng nhì cho một số ghế quốc hội vào tuần tới. Phải đến tháng giêng năm tới, kết quả bầu cử đầy đủ ở hạ viện mới được công bố, sau hai vòng bỏ phiếu nữa tại các khu vực còn lại trên cả nước. Và mãi đến tháng 3 năm tới thì toàn bộ cuộc bầu cử mới hoàn tất.

Giới hữu trách nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu có phần chắc sẽ vượt 70% tại 9 trong 27 tỉnh thành của Ai Cập nơi mà vòng bỏ phiếu thứ nhất đã được tổ chức tính đến thời điểm này, kể từ cuộc nổi dậy của công chúng buộc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức hồi tháng 2.

Các thủ lãnh của Đảng Tự do Công lý nói rằng phe đa số mới ở quốc hội sẽ thành lập tân chính phủ và chọn ra thủ tướng. Họ nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu cao trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba vừa qua cho thấy cử tri mong muốn quốc hội nắm quyền lực chứ không phải các tướng lãnh.

Nhưng hội đồng quân nhân cầm quyền của Ai Cập nói rằng viện lập pháp mới được bầu lên sẽ không có quyền bãi chức người được họ bổ nhiệm gần đây nhất là Thủ tướng Kamal el-Ganzouri, và chính phủ của ông này.

XS
SM
MD
LG