Đường dẫn truy cập

Cử tri Ai Cập bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lịch sử


Phụ nữ Ai Cập chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội tại Cairo, ngày 28/11/2011

Phụ nữ Ai Cập chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội tại Cairo, ngày 28/11/2011

Người Ai Cập đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên, từ khi cuộc nổi dậy của quần chúng chấm dứt chế độ cai trị kéo dài 30 năm của cựu Tổng Thống Hosni Mubarak hồi tháng Hai năm nay.

Giới cử tri Ai Cập nối đuôi nhau xếp hàng vào sáng sớm hôm nay, lâu trước khi các phòng phiếu mở cửa. Hàng ngàn thẩm phán Ai Cập đang giám sát tiến trình bầu cử.

Các cuộc bầu cử được tổ chức từng đợt để bầu các thành viên vào Hạ viện Ai Cập khởi sự tại các thành phố chính, như Cairo và Alexandria, cũng như tại Luxor, Port Said và 5 tỉnh thành khác.

Một cuộc bầu cử bổ túc tại các khu vực đó được dự trù cho ngày 5 tháng 12 sắp tới.

27 tỉnh của Ai Cập đang đi đầu phiếu trong 3 đợt bầu cử riêng rẽ trong một tiến trình sẽ chấm dứt vào đầu tháng Giêng sang năm.

Lúc đó, các cuộc bầu cử để chọn các nghị sĩ vào Thượng viện Ai Cập sẽ được tổ chức, kết thúc vào tháng Ba năm 2012, và sau đó Quốc hội Ai Cập sẽ soạn một hiến pháp mới.

Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo là một phong trào Hồi giáo bị chính thức cấm hoạt động từ những năm của thập niên 1950.

Theo dự kiến tổ chức đầy thế lực này sẽ dành được thắng lợi để đóng một vai trò lớn hơn trong một quốc gia mà về cơ bản, đã nằm dưới quyền cai trị của quân đội trong gần 6 thập niên qua, trong khuôn khổ một chế độ độc tài phi tôn giáo.

Tuy nhiên, các tướng lãnh đương quyền ở Ai Cập đã thành lập một hệ thống bầu cử phức tạp khiến nhiều người lo sợ sẽ dẫn tới một guồng máy lập pháp không đáng tin cậy.

Các tướng lãnh đã khẳng định rằng tân quốc hội Ai Cập không có quyền giải tán một chính quyền do Hội đồng Quân nhân đương quyền bổ nhiệm.

Người cầm đầu cơ chế đó, là Thống Tướng Hussein Tantawi, bênh vực vị thế đặc biệt của quân đội trong xã hội Ai Cập.

Hôm qua, Tướng Tantawi tuyên bố rằng “vị thế của các lực lượng quân sự Ai Cập sẽ được duy trì nguyên trạng”, ngay cả sau khi hiến pháp mới được thông qua.

XS
SM
MD
LG