Đường dẫn truy cập

Ai Cập: Cử tri đi bầu rất đông và bầu cử diễn ra êm thắm


2 cô gái Ai Cập cho thấy các ngón tay còn dính mực sau khi bỏ phiếu tại Cairo, Ai Cập, Thứ hai, 28/11/2011

2 cô gái Ai Cập cho thấy các ngón tay còn dính mực sau khi bỏ phiếu tại Cairo, Ai Cập, Thứ hai, 28/11/2011

Hôm thứ hai, lần đầu tiên cử tri đi bầu quốc hội kể từ ngày cuộc nổi dậy của dân chúng đã kết thúc quyền cai trị của cựu Tổng thống Hosni Mubarak trong tháng hai.

Cử tri xếp hàng dài nhiều giờ đồng hồ chờ bỏ phiếu, cho thấy con số cử tri đi bầu rất đông.

Nhiều người cho biết họ đi bầu lần đầu tiên, trong khi những người khác bày tỏ hy vọng rằng cuộc bầu cử, không giống như những thập niên trong quá khứ, sẽ có giá trị.

Mặc dù đã xảy ra vụ đàn áp trong những ngày qua nhắm vào các vụ biểu tình chống chính phủ tại quảng trường Tahrir ở Cairo, hầu hết cuộc bầu cử đã diễn ra trong êm thấm. Hàng ngàn thẩm phán Ai Cập đang theo dõi tiến trình bầu cử.

Cuộc bầu cử tiến hành qua nhiều giai đoạn để bầu hạ viện đã bắt đầu ở những thành phố chính là Cairo và Alexandria cũng như bảy tỉnh khác. Một loạt bầu cử vòng nhì tại những nơi này sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 12.

27 tỉnh của Ai Cập sẽ bỏ phiếu trong 3 loạt bầu cử trong một tiến trình sẽ kết thúc vào thượng tuần tháng giêng. Các cuộc bầu cử thượng viện sẽ diễn ra sau đó, và kết thúc vào tháng Ba.

Tiếp theo, quốc hội sẽ soạn thảo hiến pháp mới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Ai Cập, bà Anne Patterson, hôm thứ hai đã gửi lời mừng cuộc bầu cử và nhân dân Ai Cập đã đi bầu đông đảo.

Đảng Huynh Đệ Hồi Giáo, một phong trào Hồi giáo đã chính thức bị cấm hoạt động kể từ thập niên 1950, có phần sẽ đạt được vai trò mạnh hơn trong một quốc gia do quân đội cai trị trong gần 6 thập niên tại một quốc gia thế quyền chuyên chế.

Nhưng các tướng lãnh cầm quyền tại Ai Cập đã thiết lập một hệ thống bầu cử ngoắt ngoéo mà nhiều người lo ngại sẽ đưa tới hệ quả là một cơ quan lập pháp thiếu tín nhiệm. Các tướng lãnh quân đội đã khẳng định là quốc hội mới sẽ không có quyền giải thể một chính phủ do hội đồng quân nhân cầm quyền bổ nhiệm.

Người đứng đầu hội đồng, thống chế Mohamed Hussein Tantawi, đã bênh vực qui chế nhiều đặc quyền của quân đội trong xã hội Ai Cập, hôm Chủ nhật tuyên bố "địa vị của các lực lượng vũ trang sẽ vẫn được duy trì nguyên trạng" ngay cả sau khi một bản hiến pháp mới được thông qua.

Ông nói quốc gia đang đứng trước ngã ba đường và có thể hoặc bầu cử thành công để "đưa Ai Cập đến nơi an toàn" hoặc phải đối mặt với những trở ngại hiểm nguy, điều mà các lực lượng vũ trang "sẽ không để cho xảy ra." Ông cũng cảnh báo về những hệ quả "vô cùng nghiêm trọng" nếu tình hình chính trị rối loạn như hiện nay không nhanh chóng kết thúc.

XS
SM
MD
LG