Đường dẫn truy cập

‘Binh sĩ NATO tỏ ra hết sức kiềm chế ở Afghanistan’


Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã ca ngợi lực lượng liên quân ở Afghanistan vì điều mà ông gọi là đã tỏ ra “hết sức kiềm chế và chuyên nghiệp” trong bối cảnh của vụ bạo động chống lại liên quân sau vụ đốt các cuốn kinh Quran tại một căn cứ quân sự Hoa Kỳ.

Trong một hội thảo của NATO ở Washington ngày hôm qua, ông Rasmussen nói rằng bất chấp làn sóng biểu tình bạo động trên khắp cả nước đã khiến 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng, liên quân phải tiếp tục hành động để đảm bảo sự ổn định ở Afghanistan.

Người đứng đầu NATO nói rằng ông cũng ủng hộ quyết định của tư lệnh hàng đầu ở Afghanistan, Tướng Hoa Kỳ John Allen, nhằm rút toàn bộ cố vấn khỏi các bộ của Afghanistan sau vụ bắn chết hai sĩ quan Hoa Kỳ tại các văn phòng của họ hôm thứ Bảy.

Ông Rasmussen nói rằng các vụ tấn công không phản ánh sự thiếu hợp tác trên diện rộng giữa lực lượng NATO và lực lượng an ninh Afghanistan.

Đại sứ quán Hoa Kỳ đã đóng cửa kể từ khi các cuộc biểu tình bạo động nổ ra hồi tuần trước. Họ cảnh báo rằng mối đe dọa đối với người Mỹ ở Afghanistan “đã tăng cao”.

Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng họ đã chuyển nhân viên ra khỏi một văn phòng ở tỉnh Kunduz sau khi văn phòng này bị người biểu tình tức giận tấn công hôm thứ Bảy và rằng các biện pháp bổ sung sẽ được đưa ra để “đảm bảo rằng văn phòng này có thể tiếp tục hoạt động một cách an toàn.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các giới chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ đã xin lỗi về việc báng bổ kinh Quran.

Tin tức truyền thông cho hay binh sĩ Hoa Kỳ đã tìm cách đốt các cuốn kinh Hồi giáo sau khi những người bị giam giữ tại căn cứ không quân Bagram sử dụng chúng để truyền nhau các thông điệp cực đoan.

XS
SM
MD
LG