Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Nổ bom tự sát, cựu TT kiêm lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thiệt mạng


Xe cứu thương rời địa điểm bị tấn công tự sát

Xe cứu thương rời địa điểm bị tấn công tự sát

Một tay đánh bom tự sát đã hạ sát cựu tổng thống Afghanistan, ông Burhanuddin Rabbani, là người đứng dầu nỗ lực dàn xếp hòa bình với phe Taliban.

Vụ nổ xảy ra chiều thứ Ba tại tư gia của ông Rabbani tại Kabul.

Cảnh sát cho hay tay đánh bom đã đến nhà của cựu tổng thống để nói chuyện về tiến trình hòa bình. Kế đó y đã tiến đến gần ông Rabbani và kích nổ lượng thuộc nổ dấu trong khăn đội đầu trong lúc chào hỏi nhà lãnh đạo này.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, các giới chức NATO đã qui lỗi cho 2 tay đánh bom tự sát đã mở cuộc tấn công, nói rằng họ đã giả vờ muốn thảo luận hòa giải.

Ít nhất 4 người thiệt mạng. Một trong những cố vấn then chốt của Tổng thống Hamid Karzai hiện diện trong buổi họp, ông Massom Stanekzai, bị thương.

Ông Rabbani đã đứng đầu Hội Đồng Hoa Bình Cấp Cao, cơ chế được Tổng thống Karzai thành lập để tìm một giải pháp chính trị hầu kết thúc cuộc chiến.

Nhà lãnh đạo Afghanistan đã họp với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại New York hôm thứ Ba bên lề cuộc họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhưng rút ngắn chuyến đi vì vụ tấn công này.

Theo thời biểu ấn định, ông sẽ đọc diễn văn tại Đại hội Đồng vào thứ Tư.

Trước khi bắt đầu họp, hai tổng thống đã lên án vụ ám sát ông Rabbani.

Tổng thống Obama nói ông Burhanuddin Rabbani là người quan tâm sâu xa cho đất nước Afghanistan. Tổng thống Obama nói là ông sẽ tăng cường quyết tâm của Hoa Kỳ hợp tác với nhân dân Afghanistan để đạt được hòa bình.

Ông Karzai nói cựu tổng thống Afghanistan đã hy sinh mạng sống cho nhân dân Afghanistan và cho hòa bình.

XS
SM
MD
LG